30 năm Liên Xô tan rã: Gorbachev và cuộc họp Bộ Chính trị tháng 4/1991

20 Tháng Mười Một 20201:12 SA(Xem: 331)
  • Tác giả :

30 năm Liên Xô tan rã: Gorbachev và cuộc họp Bộ Chính trị tháng 4/1991

Gorbachev, Liên Xô

Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức.

Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. 

Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev.

Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán).

Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi.

Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.

Gorbachev đã làm đúng như vậy.

 

Yeltsin on tank outside the White House
Chụp lại hình ảnh, 

Boris Yeltsin nói chuyện trên xe tăng tháng Tám năm 1991 để dẹp tan vụ đảo chính ông Gorbachov của cơ quan mật vụ KGB

Trong hồi ký, ông giải thích là với nhiều thế hệ người Nga, “Đảng Cộng sản tồn tại như một phần cuộc sống của họ, kể từ năm 1917, “và thật khó cho bất cứ ai, chưa nói là quan chức nhà nước, hình dung ra được cuộc sống bên ngoài quyền lực của Đảng”.

Nhưng nếu được nghĩ lại thì Gorbachev có làm gì khác?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Moscow ngày 16/08/2011 với nhà báo Anh Jonathan Steele của The Guardian, ông Gorbachev nói:

“Ngày nay, nghĩ lại, tôi thấy đáng ra tôi cần phải tận dụng cơ hội đó để lập một đảng chính trị mới, và từ chức khỏi Đảng Cộng sản.”

 

Trên lý thuyết, nếu làm như vậy, ông vẫn còn chức Chủ tịch Liên Xô, quốc gia bắt đầu bị giằng xé bởi các thế lực dân tộc chủ nghĩa, đứng đầu là xu hướng dân tộc Nga của Boris Yeltsin.

Tuy thế, Gorbachev cũng hối tiếc là đã không cải tổ Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô sớm hơn.

Perestroika – công cuộc cải tổ từ 1985 của Gorbachev và cộng sự, vốn được gợi ý từ thời Yuri Andropov, chỉ nhắm vào 'chữa bệnh' cho Liên Xô, và chủ yếu là Nga, nước lớn nhất trong Liên bang.

Đến năm 1991, tình hình đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Moscow tại các nước thuộc Liên Xô ở vùng Baltic, nhất là sau khi Gorbachev đồng ý để Ba Lan đi theo con đường riêng, với giải pháp không còn nằm trong quỹ đạo chính trị của Kremlin.

Các thế lực hùng mạnh kéo sập Liên Xô

Ngày nay, các đánh giá của giới nghiên cứu thiên về giả thuyết rằng Liên Xô đằng nào cũng tan rã, ban đầu là vì lý do kinh tế, và sau là vì chủ nghĩa dân tộc tại tất cả các nước trong vùng, bất kể Gorbachev có lên cầm quyền hay là không.

Về kinh tế, như Diana Villiers Negroponte viết trong bài 'Liên Xô có sụp đổ không cần Mikhail Gorbachev?' (Would the Soviet Union have collapsed without Mikhail Gorbachev? - Brookings, 10/2019), thì cơ cấu kinh tế Liên Xô đã mất cân bằng nghiêm trọng từ khi Gorbachev tiếp quản quyền lực:

“60% vốn đầu tư bỏ vào khai thác tài nguyên thô, và nhiên liệu, 20% chi cho quân sự, và chỉ còn 20% còn lại bỏ vào sản xuất, và phục vụ người tiêu dùng....Công dân Liên Xô nắm trong tay 400-450 tỷ rubles, nhưng họ không có hàng hóa gì để mua...Bất bình gia tăng. Công nhân mỏ ở vùng Vành Bắc Cực biểu tình trước, đòi xà phòng và khoai tây, rồi đến các ngành nghề khác đình công theo. Đến tháng 12/1989, cả Liên Xô có 158 vụ đấu tranh vì đời sống...”

Ngoài ra là gánh nặng kinh tế hàng chục tỷ USD mỗi năm cho nhu cầu duy trì sự hiện diện quân sự, an ninh của Liên Xô tại Đông Âu và các nước khác.

Tóm lại, Perestroika được Gorbachev cho là liều thuốc chữa các bệnh trầm kha của Liên Xô, nó đã chỉ làm đẩy nhanh quá trình phân hủy của một cơ thể bị cho là từ lâu (long-term decay), theo nhiều đánh giá hiện nay.

Tại Nga tuy vậy vẫn có người “đặt giả thuyết” rằng nếu tháng 8/1991, nhóm đảo chính của Bộ Công an và một số tướng tá, lãnh đạo bảo thủ tại Moscow bắt cả Gorbachev và Yeltsin thì liệu có quay ngược được thế cờ hay là không?

Vì nếu như Gorbachev, trong con mắt họ, đã “phản Đảng” và bị họ tạm giam ở nhà nghỉ bên bờ Hắc Hải, không cho về Moscow, thì Yeltsin lại là một thế lực khác: chủ nghĩa dân tộc Nga.

Jonathan Steele cho rằng một cuộc đảo chính triệt để năm 1991 sẽ không không giải quyết được các vấn đề cơ bản của Liên Xô, vì tình hình đã rất khác với năm 1964.

Năm đó, phe bảo thủ loại Nikita Khrushchev, chặn quá trình giải thể chủ nghĩa Stalin và đưa Liên Xô vào thời kỳ trì trệ của Leonid Brezhnev.

Còn vào các năm 1989, 1990 và 1991, chính trường Liên Xô biến đổi rất nhanh và nhân vật Boris Yeltsin đã nắm lấy thời cơ, tỏ thái độ mạnh mẽ, liên tục đi trước và thách thức Gorbachev.

Không chỉ công khai từ bỏ Đảng Cộng sản Liên Xô và kêu gọi Gorbachev làm tương tự, Boris Yeltsin đã dám thí nghiệm với bầu cử tự do.

Vào tháng 6/1991 ông Yeltsin đã giành 59% phiếu cử tri để lên làm tổng thống Nga.

Việc phe đảo chính bắt sống một tổng thống do hàng triệu người bầu lên là rất khỏ xảy ra.

Và Yeltsin xét ra mới là nhân vật trực tiếp đẩy Liên Xô đến chỗ giải tán.

Việc đầu tiên ông ta làm khi nắm quyền ở Nga, nước vẫn thuộc Liên Xô, là đòi chiếm hữu phần lớn ngân sách Liên Xô cho Nga. 

Tháng 8/1991, Yeltsin leo lên xe tăng, đối mặt với phe đảo chính ở Moscow và đánh bại họ...chỉ bằng lời nói. 

Bước tiếp theo của Yeltsin là cấm Đảng Cộng sản hoạt động tại quốc gia của ông ta, nước Nga. 

Quyết định này thức chất đã xóa sổ Đảng CS Liên Xô sau nhiều thập kỷ cầm quyền 'oai hùng'.

Các nước cộng hòa khác trong Liên bang đi theo con đường đòi độc lập, và Gorbachev chỉ còn lại với chức vụ không quyền lực: Tổng thống Liên Xô.

Ngày 25/12/1991, Gorbachev từ chức và sáu ngày sau, Liên Xô chính thức giải thể.
Theo BBC


Bất chấp căng thẳng bầu cử, Mỹ đẩy mạnh kế hoạch hủy niêm yết các công ty Trung Quốc 

Thanh Đoàn 

Theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang thúc đẩy một kế hoạch có nguy cơ đẩy các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Việc tiếp tục cắt đứt các vòi bạch tuộc hút vốn của Trung Quốc trên chính đất Mỹ không chỉ tiếp tục diễn ra mà còn được đẩy mạnh hơn, bất chấp cuộc chiến gian lận phiếu bầu ngày một căng thẳng. 

Công ty không tuân thủ nguyên tắc kiểm toán của Mỹ sẽ buộc phải huỷ niêm yết

Theo nguồn tin từ Bloomberg, vào cuối năm nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ đề xuất quy định chế tài việc hủy niêm yết các công ty nếu không tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Mỹ.

Thực tế, động thái này đã được thảo luận và chuẩn bị từ tháng 8/2020 bởi nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường tài chính. Nhóm này hoạt động như một Hội đồng quản lý, trong các thành viên chủ chốt có Chủ tịch SEC là Ông Jay Clayton và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Hội đồng này đã thúc giục các cơ quan quản lý thông qua để chế tài mới này sớm có hiệu lực. 

Mặc dù không nhắm vào nhóm doanh nghiệp cụ thể nào, nhưng việc không tuân thủ nguyên tắc kiểm toán của Mỹ mà vẫn được “đặc cách” niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong hơn một thập kỷ qua chỉ có doanh nghiệp đến từ Trung Quốc. 

Sự tồn tại của lỗ hổng pháp lý ngờ nghệch mà Mỹ dành cho đối thủ kinh tế - chính trị hàng đầu của mình khiến nhiều nhà đầu tư của Mỹ mất tiền oan và thị trường chứng khoán Mỹ thiếu minh bạch. Trung Quốc từ chối để các thanh tra của Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng xem xét các cuộc kiểm toán của Alibaba Group Holding Ltd., Baidu Inc. và các công ty khác kinh doanh trên thị trường Mỹ. 

blank
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin (L) nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Jay Clayton (R) trong cuộc họp của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính ngày 16 tháng 10 năm 2018 tại Bộ Tài chính ở Washington, DC. (Ảnh của Alex Wong / Getty Images)

SEC vô tình hay hữu ý đã 'gián tiếp' giúp doanh nghiệp Trung Quốc lừa dối nhà đầu tư Mỹ 

Gần đây nhất, do chính sách ưu ái mù quáng trước doanh nghiệp Trung Quốc, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã phải trả giá, khi tin vào bảng báo cáo tài chính gian dối của Luckin Coffee, công ty này niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tại New York và làm bốc hơi 5 tỷ USD vốn hoá, một phần lớn trong số đó đương nhiên là tiền người Mỹ đầu tư. 

Vào ngày 2/4, sau một cuộc điều tra nội bộ, chuỗi cửa hàng cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc đã thừa nhận rằng họ đã “chế” ra hàng trăm triệu USD doanh số. Vấn đề là hàng trăm triệu USD doanh số này nghiễm nhiên không cần phải kiểm toán theo luật Mỹ. 

Nói theo cách khác, chính sách ưu ái khó hiểu của SEC và chính quyền Mỹ suốt hơn một thập kỷ qua đã gián tiếp giúp doanh nghiệp này của Trung Quốc lừa đảo nhà đầu tư Mỹ. Đây là một cú đánh lớn đối với các nhà đầu tư Mỹ khi rót tiền vào một trong những thương hiệu nổi tiếng và có giá trị thị trường cao nhất Trung Quốc. Luckin đã mở rộng mạnh mẽ với hơn 4.500 cửa hàng và vượt qua đối thủ lớn nhất của nó, Starbucks, về giá.

Luật pháp Mỹ bị Trung Quốc phớt lờ và điều đó không thể tái diễn

Cuộc chiến về thanh tra kiểm toán bắt nguồn từ Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002, đạo luật này đã đại tu các quy định về kiểm toán công ty đại chúng sau sự sụp đổ của Enron Corp. và WorldCom Inc. Mặc dù nó áp dụng cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới nếu họ khai thác thị trường Hoa Kỳ - và hơn 50 khu vực pháp lý nước ngoài cho phép xem xét - Trung Quốc đã từ chối tuân thủ, viện dẫn các quy tắc bảo mật nghiêm ngặt.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần không đưa ra được thỏa hiệp. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục niêm yết cổ phiếu qua các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ mặc dù luật pháp Mỹ đang bị phớt lờ. Họ đã huy động được khoảng 12 tỷ USD trong các đợt IPO trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2014 khi Alibaba ra mắt.


Báo cáo của Nhóm làm việc của Tổng thống thúc đẩy hành động của SEC đã khuyến nghị rằng các sàn giao dịch như Sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq cần thiết lập các tiêu chuẩn nâng cao để ngăn chặn việc niêm yết của các công ty không tuân thủ các quy tắc của Hoa Kỳ. Báo cáo kêu gọi SEC thông qua các quy tắc mới, nhưng cho biết chúng sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 1 năm 2022 để ngăn chặn sự gián đoạn thị trường.

Theo SEC, hơn 150 công ty của đất nước, với tổng giá trị 1,2 nghìn tỷ USD, đã giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ tính đến năm 2019.

Thanh Đoàn - NTD Viet NamGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ