Học phí, các khoản phí phải nộp và ý kiến người dân

16 Tháng Mười Một 20201:47 CH(Xem: 374)
  • Tác giả :

Học phí, các khoản phí phải nộp và ý kiến người dân

RFA
Ảnh minh họa.Thí sinh rời trường Đại học Bác khoa Hà Nội sau ngày thi tuyển đại học đầu tiên. Hình chụp ngày 1/7/15.
Ảnh minh họa.Thí sinh rời trường Đại học Bác khoa Hà Nội sau ngày thi tuyển đại học đầu tiên. Hình chụp ngày 1/7/15.
AFP

Giải thích của Bộ Giáo dục-Đào tạo

Trước sự phản ánh của dư luận đối với dự thảo tăng học phí kể từ niên học 2021-2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đăng đàn giải thích rằng do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học tới, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo thì cần phải xây dựng nghị định thay thế.

Theo dự thảo được công bố đến công chúng vào hôm 12/11, Bộ GD-ĐT đưa ra đề xuất tăng học phí từ bậc mầm non cho đến bậc đại học, ở mức từ 7,5% lên đến 12,5%, bắt đầu từ năm học 2021-2022.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Việt Nam, vào ngày 13/11, dẫn lời của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết rằng Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản báo cáo đến Chính phủ về đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022. Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng xin phép được lùi thời gian trình ban hành nghị định mới thay thế Nghị định số 86 sang năm 2021, thay vì theo đúng thời hạn vào tháng 12/2020. Việc đề nghị lùi thời hạn nhằm mục đích có điều kiện tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội và tiếp tục hoàn thiện dự thảo nghị định.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng còn nhấn mạnh rằng nếu đề xuất của Bộ GD-ĐT về việc lùi thời gian trình ban hành nghị định mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thì đến năm học 2022-2023 mới áp dụng tăng học phí và lộ trình tăng thêm hàng năm chỉ khoảng 2,5%/năm so với mức tăng hàng năm của Nghị định số 86 đã ban hành.

Số tiền đóng học phí không nhiều, nhưng những khoản đóng khác thì mới đáng kể. Việc đóng tiền đó mà Bộ GD-ĐT gần như làm ngơ để cho các trường vẽ ra các khoản thu trái phép với mức thu gấp vài chục lần so với mức học phí phải đóng. Việc đó mới là quan trọng vì là một dạng cấu kết tham nhũng có sự bao che từ cấp dưới lên cấp trên
-Thầy giáo Đỗ Việt Khoa

Dư luận nói gì?

Đài RFA ghi nhận rất nhiều ý kiến bày tỏ trên các trang fanpage của báo giới chính thống rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và lũ lụt miền Trung nghiêm trọng thì Bộ GD-ĐT không thể tăng học phí, thậm chí Chính phủ nên dùng ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trong niên học tới, như giảm hay miễn học phí.

Một sinh viên, không muốn nêu tên, vào tối ngày 13/11 cho RFA biết về học phí đại học tại Việt Nam hiện nay:

“Em học trường đại học quốc tế nên đóng khoảng 75 triệu/năm. Em nghe nói các trường đại học công lập thì học phí khoảng 8-10 triệu/năm. Còn trường trình tiên tiến tại trường đại học công lập thì khoảng hơn 50 triệu/năm. Chương trình tiên tiến thì học toàn bộ bằng tiếng Anh và vì là chương trình chất lượng cao nên sinh viên học trong phòng máy lạnh cùng với cơ sở vật chất tốt hơn chương trình bình thường.”

Bà Thùy, một phụ huynh ở đồng bằng Sông Cửu Long, nói với RFA số tiền phải đóng cho con của bà đang học cấp trung học cơ sở:

“Đóng tiền trường, đóng bảo hiểm…cho một năm học khoảng 1-1,2 triệu.”

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Thùy nói rằng nếu như học phí tăng lên thì cũng phải đóng chứ không thể cho con em mình bị dốt.

Bạn sinh viên ẩn danh nêu lên quan điểm với RFA liên quan các đề xuất về học phí của Bộ GD-ĐT:

“Theo em, Bộ GD-ĐT sẽ phải đưa ra những chính sách để tạo điều kiện cho các bạn không có điều kiện để đi học tiếp. Ví dụ như cho mượn tiền để đóng học phí. Về giảm học phí hay miễn học phí cho học sinh thì em thấy nên làm từ lâu, chứ không phải đợi khó khăn mới làm. Nhà nước phải tạo điều kiện cho tất cả mọi người được đi học luôn.”

Ảnh minh họa. Một nhóm học sinh đang thảo luận nhóm tại trườngTHPT Nguyễn tất Thành, ở Hà Nội. Hình chụp ngày 26/5/2020.
Ảnh minh họa. Một nhóm học sinh đang thảo luận nhóm tại trườngTHPT Nguyễn tất Thành, ở Hà Nội. Hình chụp ngày 26/5/2020. AFP
blank

Bộ GD-ĐT và trách nhiệm trong việc lạm thu?

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, một giáo viên chống tiêu cực trong ngành giáo dục, vào tối hôm 13/11 nói về mức học phí đang áp dụng cho các trường trung học ở Việt Nam:

“Thật ra lâu nay học phí cũng rất nhỏ. Học phí ở cấp trung học cơ sở, như lớp 6 thì khoảng 20 nghìn đồng/tháng. Cứ thế tăng lên đến lớp 12 thì từ 60-80 nghìn đồng/tháng, tùy ở nông thôn hay thành thị. Một năm, tiền học phí từ 200-300 nghìn đến 700 nghìn là tối đa. Số tiền đóng học phí không nhiều, nhưng những khoản đóng khác thì mới đáng kể. Việc đóng tiền đó mà Bộ GD-ĐT gần như làm ngơ để cho các trường vẽ ra các khoản thu trái phép với mức thu gấp vài chục lần so với mức học phí phải đóng. Việc đó mới là quan trọng vì là một dạng cấu kết tham nhũng có sự bao che từ cấp dưới lên cấp trên.”

Tình trạng lạm thu, được báo giới quốc nội mô tả là “đến hẹn lại lên” và các khoản đóng cho trường học bị “biến tướng”, gây nên một gánh nặng cho mỗi gia đình phụ huynh học sinh.

Theo em, Bộ GD-ĐT sẽ phải đưa ra những chính sách để tạo điều kiện cho các bạn không có điều kiện để đi học tiếp. Ví dụ như cho mượn tiền để đóng học phí. Về giảm học phí hay miễn học phí cho học sinh thì em thấy nên làm từ lâu, chứ không phải đợi khó khăn mới làm. Nhà nước phải tạo điều kiện cho tất cả mọi người được đi học luôn
-Sinh viên ẩn danh

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa nói thêm với RFA rằng ông rất bức xúc và cũng từng đấu tranh chống tiêu cực về lạm thu ở một số trường học, khi mà các học sinh mầm non cũng bị “cưỡng bức” phải đóng các khoản phí “vô lý” như tiền xã hội hóa, tiền quỹ Hội phụ huynh-học sinh, quỹ tài năng, Hội Chữ thập đỏ…

“Chẳng hạn như ở trường Vân Tảo, nơi tôi dạy học trước kia thì mỗi năm hiệu trường vẽ ra vô vàn các khoản thu và tổng thu các loại của học sinh gần cả chục triệu đồng, mà không có hóa đơn hay chứng từ nào hết. các phụ huynh cũng nhát, không dám tố cáo. Một mình tôi tố cáo thì bị đe dọa, bị trù dập các kiểu. Thanh tra sở giáo dục cũng bao che toàn bộ. Đấy là hành vi tham nhũng rất tồi tệ của ngành giáo dục.”

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho rằng việc cấp bách cần làm là Bộ GD-ĐT phải có trách nhiệm và nhanh chóng dẹp nạn lạm thu ở trường học, vì tình trạng lạm thu không được chấn chỉnh sẽ để lại dấu ấn về đạo đức rất xấu cho các thế hệ mai sau rằng “đi học bị các thầy cô lừa đảo, bị hiêu trưởng trấn lột”.

Trong khi đó, không ít ý kiến như của bạn sinh viên ẩn danh hay của một số người qua trang fanpage báo giới Nhà nước Việt Nam kêu gọi miễn học phí cho học sinh hết cấp phổ thông, vì đầu tư cho giáo dục của nước nhà là việc mà Bộ GD-ĐT cần phải xem xét.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ