Màu sắc thu phong của Portland Japanese Garden

25 Tháng Mười Một 202012:25 CH(Xem: 1633)

Màu sắc thu phong của Portland Japanese Garden

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

PORTLAND, Oregon (NV) – Washington Park là một công viên rất lớn nằm về phía West Hills của thành phố Portland. Đây cũng là một trọng điểm bao gồm nhiều thắng cảnh du lịch cho du khách khi đến thành phố này.

blank
Đường vào Portland Japanese Garden tại West Hills. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Những điểm du ngoạn như Hoyt Arboreturm, International Rose Test Garden ở đây nổi tiếng đến nỗi người ta đã đặt biệt danh cho Portland là “Thành phố Hoa Hồng.” Ngoài ra, gần đó còn có ngôi vườn Nhật với tên Portland Japanese Garden cũng là một thắng cảnh bốn mùa thơ mộng và tuyệt đẹp mà du khách không thể nào bỏ qua được, nhất là vào mùa Thu với cảnh sắc lá thu phong rực rỡ hớp hồn lữ khách.

Mùa Thu Portland thường thì từ giữa Tháng Mười đến giữa Tháng Mười Một. Khoảng thời gian này tiết trời Portland đã dần vào lạnh. Tuy chưa đủ lạnh khiến du khách phải mặc áo ấm mùa Đông, nhưng cũng vừa đủ lạnh để thay đổi màu sắc rừng lá của vùng Tây Bắc Hoa Kỳ.

Ngôi vườn Nhật Bản Portland được thiết kế nhằm giới thiệu các điểm văn hóa của Nhật Bản đến các đất nước bên ngoài. Kể từ sau cuộc thất trận Đệ Nhị Thế Chiến, người dân Nhật đã thay đổi rất nhiều trong mọi phương diện của đời sống. Những điểm văn hóa không thích hợp với thế giới bên ngoài, chỉ thích hợp với họ, họ giữ lại trong đất nước họ. Nhưng một điểm đặc biệt, họ đã biết dùng những điểm văn hóa đặc thù riêng của họ, cải thiện nó và giới thiệu đến thế giới. Họ đã và đang chinh phục thế giới bằng các nét văn hóa nhằm đưa đời sống văn hóa của con người thăng hoa hơn trong kiếp sống ngắn ngủi đời người.

blank
Phong cảnh vườn Flat Garden được thiết kế cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Portland Japanese Garden là một trong những điểm văn hóa Nhật ở Portland. Vườn có một diện tích khá lớn tọa lạc trên một vùng đỉnh đồi cao của Washington Park. Nhờ ở vị trí cao như thế nên ngôi vườn gần như thoát ra khỏi âm thanh ồn ào của phố thị. Từ bãi đậu xe, bạn phải đi bộ leo dốc một đoạn đường cao khá dài để đến cổng vườn, hai bên dốc đường những hàng cây phong với lá đang đổi màu khiến cho người ta cảm nhận ngay được không gian mùa Thu nơi đây.

Khi mua vé vào cửa, bạn luôn nhận được một bản đồ hướng dẫn đường đi thưởng ngoạn trong vườn. Nhưng có mấy ai còn chú tâm điều này khi bước chân của mình vừa chạm đến cổng vào! Bạn cảm nhận ngay được lời nhạc “mùa Thu quyến rũ anh rồi!” của Đoàn Chuẩn-Từ Linh là sự quyến rũ đó có thật. Những sắc màu lá phong biến đổi theo cái lạnh của tiết trời Thu tạo ra một không gian mà người thưởng ngoạn chỉ biết đứng ngây người ra thưởng thức. Không gian mùa Thu của ngôi vườn Nhật lôi cuốn bước chân của bạn theo vẻ đẹp của nó. Cái đẹp mà người ta không thể nói ra hay diễn tả hết được bằng lời nói.

Portland Japanese Garden có thể chia làm bốn khu khác nhau, mỗi khu có một ý nghĩa khác nhau tùy theo tâm tư của người thưởng ngoạn. Có khu rực rỡ màu sắc thắm lá phong, có khu xanh tươi cây cối, và có khu khô cằn sỏi đá. Cũng giống như đời người có thời xanh tươi tuổi trẻ, có thời nắng chiều rực rỡ và có thời khô cằn như sỏi đá ngây ngô.

blank
Không gian mùa Thu Moon Bridge, Strolling Pond Garden. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cũng cần nói thêm đôi chút, phong thái thiết kế vườn Nhật khác hẳn phong thái vườn của Trung Hoa hay các đất nước Âu Châu. Sự khác biệt đó có ngay từ tín ngưỡng tôn giáo. Người Nhật tin vào Thần Đạo, tin vào thần đều hiện diện trong mọi sự sống cho dù đó là sự sống của cây cối đá hoa. Vì thế thiên nhiên là sự sống hoà hợp giữa tất cả vạn vật, ngôn ngữ để thiên nhiên có thể “nói chuyện” với nhau là sự tĩnh lặng.

Với người Nhật, Đá – Nước – Cây là những điểm căn bản sự sống của bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Điểm văn hóa này đã in sâu vào phong thái thiết kế vườn của người Nhật.

 

Khu vườn Flat Garden và Strolling Pond Garden được xem như hai khu vườn mùa Thu rực rỡ đẹp nhất với những cây phong lá đỏ, lá vàng, lá xanh đổi màu xen kẽ vào nhau. Bạn có thể chụp cả hàng ngàn tấm ảnh đẹp khác nhau, nhưng tôi vẫn không tin có tấm ảnh nào có thể đẹp hơn ở đôi mắt bạn.

Flat Garden được thiết kế là một khu vườn có thể chinh phục người thưởng ngoạn qua không gian bốn mùa. Có nghĩa là mùa nào đều có không gian đẹp mùa đó – lá thu phong Nhật cho mùa Thu, hoa anh đào nở rộ cho mùa Xuân, cây black pines (thông) cho mùa Đông và thảm đá trắng cào tượng trưng cho nước vào mùa Hạ. Sau lưng vườn là một gian nhà Nhật. Bên trong là một phòng triển lãm tranh ảnh, bên ngoài là hành lang nơi du khách đứng ngắm nhìn thưởng thức không gian vườn. Tôi chợt bắt gặp một người khách, có lẽ là người Nhật, anh ngồi yên lặng thiền định với không gian thu phong vườn ở nơi đây.

Flat Garden đẹp lắm, nhưng vẫn chưa lay động tâm tư tôi như ở khu vườn Strolling Pond Garden. Đây mới chính thật không gian vườn Nhật Bản, đưa ký ức tôi trở lại với mùa Thu ở các ngôi đền Kyoto-Nikko. Cây cầu Nguyệt Kiều (Moon Bridge) quyện với các hàng cây phong đỏ rực lửa bên cạnh con suối, lững lờ chảy từ từ xuống hồ cá koi cho tâm người lữ khách nhập hồn với không gian Thu để rồi cảnh nảy sinh tình – tình sinh thơ:

“Dừng chân ta đứng ngắm
Núi đồi lá thu phong
Lá vàng – long lanh nắng
Lá xanh – xanh sắc thắm
Lá đỏ – sắc tương tư
Bên cầu – suối trầm tư
Đàn cá koi lờ lững
Không gian Thu với Người”

blank
Vườn thiền đá Rock Garden, Sand and Stone Garden. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đối diện Nguyệt Kiều là một Tea House cho du khách cần ngồi nghỉ ngơi thưởng ngoạn khung cảnh Tea Garden của khu vườn. Sau đó, từ Nguyệt Kiều bạn thả người theo dòng suối nước. Đi qua một đoạn cầu zig-zag, người khách cảm nhận được sự thong thả nhẹ nhàng bình yên khi nhìn đàn cá koi lờ lững uốn lượn dưới chân. Ngoài ra, khách còn có dịp thưởng ngoạn không gian một tòa tháp đèn đá năm tầng (pagoda lantern) đơn độc bên cạnh rừng Thu gần đó.

Kế tiếp, bạn hãy đến hai khu vườn còn lại. Khu vườn Natural Garden nằm cách xa hẳn hai khu vườn trên. Trên đường đi bạn sẽ gặp các tượng thần đá như là các hộ pháp bảo vệ sự bình yên cho lữ khách. Đây cũng là một điểm văn hóa tôn giáo của người Nhật.

Thảm cỏ xanh dẫn đường du khách đến một khu rừng nhỏ xanh tươi biểu tượng cho thiên nhiên trước khi bạn bước vào một thế giới vườn khô cằn của sỏi đá và cát (Sand and Stone Garden). Đây là một phong thái thiết kế vườn hết sức đặc thù của Nhật Bản.

Thảm đá trắng thường thì biểu tượng cho nước, cho biển cả, cho sự sống. Các vạt cào biểu tượng cho sóng! Người Nhật tin vào con số 8 nên trong văn hóa Nhật lúc nào cũng nói đến tám tầng mây, tám đợt sóng. Vì thế nếu bạn chú ý, các tảng đá luôn luôn có tám vạt cào chung quanh. Nhưng để làm được tám vạt cào cong hay thẳng một cách đều đặn trên thảm đá trắng không phải là điều ai cũng có thể làm được.

Còn cách xếp đặt các tảng đá bên trong vườn đều có ý nghĩa của nó tùy theo người thiết kế muốn nhắn gửi ý nghĩa gì cho người đời. Trong vườn Sand and Stone Garden, người ta cho rằng tượng đá cao lớn đứng giữa tượng trưng cho Phật Đà và bảy tảng đá nhỏ là bảy chú hổ con. Cả bảy con hổ con đều hướng nhìn về Phật. Và tùy bạn, bạn có quyền hiểu theo ý bạn về tám tảng đá này.

blank
Cảnh sắc mùa Thu Pagoda Lantern Garden. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Khu vườn này đưa trí nhớ tôi trở lại với ngôi chùa Ryoanji và ngôi vườn thiền đá ở Kyoto, một trong những ngôi chùa đã giúp tôi nhập tâm với triết lý thiền luận. Vườn đá của chùa Ryoanji được thiết kế xếp đặt theo hình ảnh của một “hổ con vượt núi.” Ngôi vườn thiền đá này không những trở thành một thắng cảnh của chùa mà còn là một nét văn hóa về triết lý và lịch sử đặc biệt nổi tiếng của Nhật Bản.

Portland Japanese Garden không thể nào như là các ngôi vườn Nhật ở Kyoto-Nikko hay những ngôi vườn ở Nhật mà tôi đã ghé qua. Nhưng mùa Thu của Portland Japanese Garden đã cho tôi một mùa Thu phong rực rỡ tuyệt vời trong trí nhớ! (Trần Nguyên Thắng) 

ATNT Tours tổ chức các chuyến Bus Tour từ Tháng Mười, 2020
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com
Email: info@atnttravel.com
*Đón xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 9:30 PM đến 10 PM.
*Đón xem chương trình TV “Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn” mỗi tuần trên Đài VBS 57.6 và Người Việt TV (nguoi-viet.com).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ