Màu sắc thu phong của Portland Japanese Garden

25 Tháng Mười Một 202012:25 CH(Xem: 210)

Màu sắc thu phong của Portland Japanese Garden

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

PORTLAND, Oregon (NV) – Washington Park là một công viên rất lớn nằm về phía West Hills của thành phố Portland. Đây cũng là một trọng điểm bao gồm nhiều thắng cảnh du lịch cho du khách khi đến thành phố này.

blank
Đường vào Portland Japanese Garden tại West Hills. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Những điểm du ngoạn như Hoyt Arboreturm, International Rose Test Garden ở đây nổi tiếng đến nỗi người ta đã đặt biệt danh cho Portland là “Thành phố Hoa Hồng.” Ngoài ra, gần đó còn có ngôi vườn Nhật với tên Portland Japanese Garden cũng là một thắng cảnh bốn mùa thơ mộng và tuyệt đẹp mà du khách không thể nào bỏ qua được, nhất là vào mùa Thu với cảnh sắc lá thu phong rực rỡ hớp hồn lữ khách.

Mùa Thu Portland thường thì từ giữa Tháng Mười đến giữa Tháng Mười Một. Khoảng thời gian này tiết trời Portland đã dần vào lạnh. Tuy chưa đủ lạnh khiến du khách phải mặc áo ấm mùa Đông, nhưng cũng vừa đủ lạnh để thay đổi màu sắc rừng lá của vùng Tây Bắc Hoa Kỳ.

Ngôi vườn Nhật Bản Portland được thiết kế nhằm giới thiệu các điểm văn hóa của Nhật Bản đến các đất nước bên ngoài. Kể từ sau cuộc thất trận Đệ Nhị Thế Chiến, người dân Nhật đã thay đổi rất nhiều trong mọi phương diện của đời sống. Những điểm văn hóa không thích hợp với thế giới bên ngoài, chỉ thích hợp với họ, họ giữ lại trong đất nước họ. Nhưng một điểm đặc biệt, họ đã biết dùng những điểm văn hóa đặc thù riêng của họ, cải thiện nó và giới thiệu đến thế giới. Họ đã và đang chinh phục thế giới bằng các nét văn hóa nhằm đưa đời sống văn hóa của con người thăng hoa hơn trong kiếp sống ngắn ngủi đời người.

blank
Phong cảnh vườn Flat Garden được thiết kế cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Portland Japanese Garden là một trong những điểm văn hóa Nhật ở Portland. Vườn có một diện tích khá lớn tọa lạc trên một vùng đỉnh đồi cao của Washington Park. Nhờ ở vị trí cao như thế nên ngôi vườn gần như thoát ra khỏi âm thanh ồn ào của phố thị. Từ bãi đậu xe, bạn phải đi bộ leo dốc một đoạn đường cao khá dài để đến cổng vườn, hai bên dốc đường những hàng cây phong với lá đang đổi màu khiến cho người ta cảm nhận ngay được không gian mùa Thu nơi đây.

Khi mua vé vào cửa, bạn luôn nhận được một bản đồ hướng dẫn đường đi thưởng ngoạn trong vườn. Nhưng có mấy ai còn chú tâm điều này khi bước chân của mình vừa chạm đến cổng vào! Bạn cảm nhận ngay được lời nhạc “mùa Thu quyến rũ anh rồi!” của Đoàn Chuẩn-Từ Linh là sự quyến rũ đó có thật. Những sắc màu lá phong biến đổi theo cái lạnh của tiết trời Thu tạo ra một không gian mà người thưởng ngoạn chỉ biết đứng ngây người ra thưởng thức. Không gian mùa Thu của ngôi vườn Nhật lôi cuốn bước chân của bạn theo vẻ đẹp của nó. Cái đẹp mà người ta không thể nói ra hay diễn tả hết được bằng lời nói.

Portland Japanese Garden có thể chia làm bốn khu khác nhau, mỗi khu có một ý nghĩa khác nhau tùy theo tâm tư của người thưởng ngoạn. Có khu rực rỡ màu sắc thắm lá phong, có khu xanh tươi cây cối, và có khu khô cằn sỏi đá. Cũng giống như đời người có thời xanh tươi tuổi trẻ, có thời nắng chiều rực rỡ và có thời khô cằn như sỏi đá ngây ngô.

blank
Không gian mùa Thu Moon Bridge, Strolling Pond Garden. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cũng cần nói thêm đôi chút, phong thái thiết kế vườn Nhật khác hẳn phong thái vườn của Trung Hoa hay các đất nước Âu Châu. Sự khác biệt đó có ngay từ tín ngưỡng tôn giáo. Người Nhật tin vào Thần Đạo, tin vào thần đều hiện diện trong mọi sự sống cho dù đó là sự sống của cây cối đá hoa. Vì thế thiên nhiên là sự sống hoà hợp giữa tất cả vạn vật, ngôn ngữ để thiên nhiên có thể “nói chuyện” với nhau là sự tĩnh lặng.

Với người Nhật, Đá – Nước – Cây là những điểm căn bản sự sống của bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Điểm văn hóa này đã in sâu vào phong thái thiết kế vườn của người Nhật.

 

Khu vườn Flat Garden và Strolling Pond Garden được xem như hai khu vườn mùa Thu rực rỡ đẹp nhất với những cây phong lá đỏ, lá vàng, lá xanh đổi màu xen kẽ vào nhau. Bạn có thể chụp cả hàng ngàn tấm ảnh đẹp khác nhau, nhưng tôi vẫn không tin có tấm ảnh nào có thể đẹp hơn ở đôi mắt bạn.

Flat Garden được thiết kế là một khu vườn có thể chinh phục người thưởng ngoạn qua không gian bốn mùa. Có nghĩa là mùa nào đều có không gian đẹp mùa đó – lá thu phong Nhật cho mùa Thu, hoa anh đào nở rộ cho mùa Xuân, cây black pines (thông) cho mùa Đông và thảm đá trắng cào tượng trưng cho nước vào mùa Hạ. Sau lưng vườn là một gian nhà Nhật. Bên trong là một phòng triển lãm tranh ảnh, bên ngoài là hành lang nơi du khách đứng ngắm nhìn thưởng thức không gian vườn. Tôi chợt bắt gặp một người khách, có lẽ là người Nhật, anh ngồi yên lặng thiền định với không gian thu phong vườn ở nơi đây.

Flat Garden đẹp lắm, nhưng vẫn chưa lay động tâm tư tôi như ở khu vườn Strolling Pond Garden. Đây mới chính thật không gian vườn Nhật Bản, đưa ký ức tôi trở lại với mùa Thu ở các ngôi đền Kyoto-Nikko. Cây cầu Nguyệt Kiều (Moon Bridge) quyện với các hàng cây phong đỏ rực lửa bên cạnh con suối, lững lờ chảy từ từ xuống hồ cá koi cho tâm người lữ khách nhập hồn với không gian Thu để rồi cảnh nảy sinh tình – tình sinh thơ:

“Dừng chân ta đứng ngắm
Núi đồi lá thu phong
Lá vàng – long lanh nắng
Lá xanh – xanh sắc thắm
Lá đỏ – sắc tương tư
Bên cầu – suối trầm tư
Đàn cá koi lờ lững
Không gian Thu với Người”

blank
Vườn thiền đá Rock Garden, Sand and Stone Garden. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đối diện Nguyệt Kiều là một Tea House cho du khách cần ngồi nghỉ ngơi thưởng ngoạn khung cảnh Tea Garden của khu vườn. Sau đó, từ Nguyệt Kiều bạn thả người theo dòng suối nước. Đi qua một đoạn cầu zig-zag, người khách cảm nhận được sự thong thả nhẹ nhàng bình yên khi nhìn đàn cá koi lờ lững uốn lượn dưới chân. Ngoài ra, khách còn có dịp thưởng ngoạn không gian một tòa tháp đèn đá năm tầng (pagoda lantern) đơn độc bên cạnh rừng Thu gần đó.

Kế tiếp, bạn hãy đến hai khu vườn còn lại. Khu vườn Natural Garden nằm cách xa hẳn hai khu vườn trên. Trên đường đi bạn sẽ gặp các tượng thần đá như là các hộ pháp bảo vệ sự bình yên cho lữ khách. Đây cũng là một điểm văn hóa tôn giáo của người Nhật.

Thảm cỏ xanh dẫn đường du khách đến một khu rừng nhỏ xanh tươi biểu tượng cho thiên nhiên trước khi bạn bước vào một thế giới vườn khô cằn của sỏi đá và cát (Sand and Stone Garden). Đây là một phong thái thiết kế vườn hết sức đặc thù của Nhật Bản.

Thảm đá trắng thường thì biểu tượng cho nước, cho biển cả, cho sự sống. Các vạt cào biểu tượng cho sóng! Người Nhật tin vào con số 8 nên trong văn hóa Nhật lúc nào cũng nói đến tám tầng mây, tám đợt sóng. Vì thế nếu bạn chú ý, các tảng đá luôn luôn có tám vạt cào chung quanh. Nhưng để làm được tám vạt cào cong hay thẳng một cách đều đặn trên thảm đá trắng không phải là điều ai cũng có thể làm được.

Còn cách xếp đặt các tảng đá bên trong vườn đều có ý nghĩa của nó tùy theo người thiết kế muốn nhắn gửi ý nghĩa gì cho người đời. Trong vườn Sand and Stone Garden, người ta cho rằng tượng đá cao lớn đứng giữa tượng trưng cho Phật Đà và bảy tảng đá nhỏ là bảy chú hổ con. Cả bảy con hổ con đều hướng nhìn về Phật. Và tùy bạn, bạn có quyền hiểu theo ý bạn về tám tảng đá này.

blank
Cảnh sắc mùa Thu Pagoda Lantern Garden. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Khu vườn này đưa trí nhớ tôi trở lại với ngôi chùa Ryoanji và ngôi vườn thiền đá ở Kyoto, một trong những ngôi chùa đã giúp tôi nhập tâm với triết lý thiền luận. Vườn đá của chùa Ryoanji được thiết kế xếp đặt theo hình ảnh của một “hổ con vượt núi.” Ngôi vườn thiền đá này không những trở thành một thắng cảnh của chùa mà còn là một nét văn hóa về triết lý và lịch sử đặc biệt nổi tiếng của Nhật Bản.

Portland Japanese Garden không thể nào như là các ngôi vườn Nhật ở Kyoto-Nikko hay những ngôi vườn ở Nhật mà tôi đã ghé qua. Nhưng mùa Thu của Portland Japanese Garden đã cho tôi một mùa Thu phong rực rỡ tuyệt vời trong trí nhớ! (Trần Nguyên Thắng) 

ATNT Tours tổ chức các chuyến Bus Tour từ Tháng Mười, 2020
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com
Email: info@atnttravel.com
*Đón xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 9:30 PM đến 10 PM.
*Đón xem chương trình TV “Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn” mỗi tuần trên Đài VBS 57.6 và Người Việt TV (nguoi-viet.com).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Năm mới ở Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, làm Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình./last post 2014/
Một vài báo Nhà nước Việt Nam như VnExpress, VietNamNer, Thanh Niên, Tuổi Trẻ… trong ngày 22 tháng 12 đã dành một chỗ trang trọng với lời lẽ thân thiện về một nhạc sĩ tài danh đã không còn. Các báo dẫn phát biểu của nhiều nghệ sĩ từng tiếp xúc hay hát các bài hát của người vừa tạ thế. Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh quán tại Rạch Giá, Kiên Giang, một người bình dị, dễ gần như nhận xét của nhạc sĩ Trần Chí Phúc:
Với nhịp sống hối hả như ngày nay, người ta thường quên đi ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh. Trong một năm có rất nhiều sự kiện đặc biệt và nhiều thay đổi này, chúng tôi muốn cùng chia sẻ với quý độc giả ý nghĩa của bức tranh “The Adoration of the Magi” (Sự tôn thờ của các hiền sĩ) của danh họa Jan Gossaert. Để nhắc nhở chúng ta tại sao Giáng sinh lại đặc biệt đến vậy. Chúa Jesus giáng sinh “Sự tôn thờ của các hiền sĩ”, còn được gọi là “Sự tôn thờ của các vị vua”, mô tả câu chuyện Kinh thánh được trình bày trong Mathew 2. Trong đó ba nhà thông thái xuất hành từ phương Đông, được một ngôi sao dẫn đường để tìm gặp Chúa Jesus Christ mới sinh. Trên đường đi, ba nhà thông thái hỏi thăm rằng họ có thể tìm thấy đứa trẻ sơ sinh đã được tiên tri làm vua ở đâu, vì họ muốn tặng quà và lễ bái đứa trẻ.
Năm 2011, bản Thánh ca này được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm 2013, tạp chí Time sau một cuộc khảo sát đã tuyên bố đây là ca khúc Giáng sinh được yêu thích nhất trên thế giới với 733 lần được thu âm, tính riêng từ 1978 đến thời điểm đó. Giáng Sinh ngày nay đã là ngày lễ không chỉ của riêng người Công Giáo mà là của cả nhân loại. Điều gì làm nên một đêm Giáng Sinh đầy ý nghĩa? Chúng ta nghĩ tới Ông già Tuyết, quà Giáng Sinh, ánh sáng lung linh, đêm đông lạnh, tuyết trắng, món ngỗng quay, cây thông Noel, không khí ấm cúng trong các gia đình Ki Tô hữu hay hình ảnh náo nức ngoài phố của người ngoại đạo, v.v. nhưng nhất thiết không thể thiếu nhà Thờ Công Giáo và các bản Thánh Ca.
Cứ mỗi mùa Giáng Sinh tới là câu hỏi "Ông già Noel có thật hay không" lại được nhắc tới nhiều hơn. Để phần nào đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, kênh YouTube PBS Studios chuyên cung cấp các video có nội dung giáo dục vừa ra mắt video với tên gọi "Is Santa Real?", tạm dịch là "ông già Tuyết có thật không?". 12 sự thật về Giáng Sinh, ông già Noel và tuần lộc Trong video của PBS Studios, họ đã đi phân tích và tìm ra được nhiều kiến thức khoa học để chứng minh về ông già Noel, cung cấp một số sự thật thú vị về Noel và những chú tuần lộc trong đoàn xe kéo của ông. Dưới đây là một số thông tin đó:
Bảo Trợ