Nạn ‘chạy chức chạy quyền’ vẫn diễn ra tại Việt Nam

11 Tháng Mười Một 20207:23 SA(Xem: 46)

Nạn ‘chạy chức chạy quyền’ vẫn diễn ra tại Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chống cứ chống, chạy vẫn chạy. Nạn “chạy chức chạy quyền” trong chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam vẫn diễn ra.

“Địa phương đang được phân cấp lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực nên phải trong sáng chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi.” Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, nói “tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc Hội chiều 10 Tháng Mười Một về các dự thảo văn kiện trình đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng.”

blank
Đảng viên CSVN giơ cao thẻ đảng trong kỳ đại hội đảng ở Hà Nội hồi đầu năm 2011. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Lời kêu ca của ông Phúc đưa ra khi đảng CSVN đã gần xong việc cài cắm phe cánh từ trung ương tới địa phương, chuẩn bị cho đại hội đảng vào Tháng Giêng, 2021. Nó chứng tỏ dù đã có những lệnh lạt cấm đoán, đe dọa đuổi ra khỏi đảng, nạn mua quan bán tước vẫn diễn ra như bệnh mãn tính.

Có một chỗ dứng tốt trong đảng và nhà nước đồng nghĩa với những lợi lộc dưới gầm bàn rất to. Đảng viên nào cũng biết như vậy nên người ta sẵn sàng chi để sau đó thu lại cả vốn lẫn lời từng được nói đi nói lại nhiều trước nũng kỳ đại hội đảng.

 

Nhằm ngăn chặn để đảng bớt tai tiếng, Tháng Chín năm ngoái, Bộ Chính Trị CSVN ban hành “Quy định 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.” Quy định liệt kê “6 hành vi được xem là chạy chức, chạy quyền” và “8 hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức chạy quyền.”

Để được “đề bạt,” “giới thiệu” cho những cái ghế béo bở, cái “Quy định” vừa kể cấm đảng viên “tặng quà, tiền, bất động sản” và ngay cả “sắp xếp các hoạt động vui chơi, giải trí (ám chỉ gái gú, hối lộ tình dục) cho cán bộ lãnh đạo, người có thẩm quyền hoặc người có liên quan nhằm mục đích được sự ủng hộ, tín nhiệm, được vị trí, chức vụ, quyền lợi là hành vi chạy chức, chạy quyền.”

Đồng thời, trừng phạt những đảng viên nào “bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền gồm những hành vi như biết nhân sự có hành vi chạy chức, chạy quyền nhưng che giấu, thỏa hiệp, không xử lý theo thẩm quyền hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý; trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ nhằm giúp cho người khác có được vị trí, chức vụ, quyền lợi không chính đáng…”

Sau đó, đến cuối năm, ngày 25 Tháng Mười Hai, 2019, ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí thư của đảng CSVN, lại hô hò: “Yêu cầu các cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng ‘chạy chức,’ ‘chạy quyền,’ nhất là trong việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy các cấp và đặc biệt là Ban Chấp Hành Trung Ương khóa XIII.”

blank
Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng (thứ hai, trái) đến Quốc Hội dự cuộc họp hồi Tháng Mười, 2019, trong sự canh chừng của các cận vệ sợ ông ta ngã vì đi không vững. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Năm nay, ngày 20 Tháng Sáu, 2020, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước ,đưa ra thêm “chỉ thị số 45 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội Đồng Nhân Dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, dự kiến diễn ra ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Năm, 2021.” Mục đích là nhằm “tránh tình trạng ‘vận động’ không lành mạnh, khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc Hội, đại biểu Hội Đồng Nhân Dân các khóa gần đây.”

Dù có nhiều lệnh lạt và răn đe từ những người đứng đầu chế độ, nay ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn thấy kêu ca ở Quốc Hội cho thấy nạn mua quan bán tước mà Hà Nội gọi là nạn “chạy chức chạy quyền” còn nguyên đó, “xưa sao, nay vậy.” (TN) 
Nguoi-viet.com


ASEAN: Biển Đông vẫn là mối lo bất ổn chính yếu ở khu vực

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các diễn biến trên Biển Đông vẫn là các dấu hiệu gây âu lo chính yếu về hòa bình và ổn định ở khu vực đối với các nước ASEAN.

Các báo tại Việt Nam tường thuật cuộc họp trực tuyến cấp ngoại trưởng ở Hà Nội hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, của tổ chức 10 nước ASEAN trước khi khai diễn các cuộc họp thượng đỉnh của khu vực cũng như với các đối tác, tổ chức quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 Tháng Mười Một cũng theo hình thức trực tuyến.

blank
Dân phòng đi tuần tiễu dọc theo đường phố Hà Nội nơi có Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế diễn ra các cuộc họp Thượng Đỉnh ASEAN kỳ 37 từ ngày 12 đến 15 Tháng Mười Một, 2020. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Các hội nghị này đánh dấu những biến cố chính trị khu vực quan trọng sau cùng của năm nay khi CSVN làm chủ tịch luân phiên của tổ chức ASEAN trước khi chuyển giao sang cho Brunei làm tiếp theo năm 2021.

Theo tường thuật trên tờ Người Lao Động: “Các ngoại trưởng cơ bản nhất trí, Biển Đông tiếp tục là vấn đề nổi lên trong tình hình quốc tế và khu vực, nhiều hành động đơn phương, trong đó có quân sự hóa, đòi hỏi chủ quyền thiếu căn cứ, hành xử áp đặt vẫn tiếp diễn gây lo ngại đến hòa bình ổn định trên Biển Đông nói riêng, khu vực nói chung.”

Trong tình thế đó “các ngoại trưởng tiếp tục kêu gọi thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên Bố về Ứng Xử của Các Bên ở Biển Đông (DOC), trông đợi ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng thành công Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCOLS 1982.”

 

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết và “Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và Trung Quốc trong thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và sớm đạt được COC hiệu lực, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982,” theo tờ Người Lao Động thuật lại.

Các cuộc họp ASEAN tại Hà Nội đang và sắp diễn ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc sửa luật cho phép các tàu hải cảnh bắn tàu nước ngoài. Người ta chỉ thấy Hà Nội phản ứng bằng cách cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lặp lại tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa “không thể tranh cãi.”

Các cuộc họp ở Hà Nội cũng diễn ra sau những cuộc tập trận quy mô của Mỹ và các đồng minh cũng như của Trung Quốc trên Biển Đông trong khi viên chức quân sự và ngoại giao Mỹ và Trung Quốc nói qua nói lại đầy những lời lẽ cứng rắn. Nhiều nhà phân tích báo động nếu không kềm chế sẽ có thể gia tăng nguy cơ chiến tranh.

Cuối tháng trước, Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo bất ngờ đến Hà Nội thảo luận với các chức sắp cấp cao CSVN khiến người ta phỏng đoán có thể Tổng Thống Donald Trump sẽ có phát biểu quan trọng trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN-Mỹ cuối tuần này. Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một vừa qua tuy chưa chính thức nhưng chẳng nghiêng về phía đương kim tổng thống. Cho nên, ông có tham dự và phát biểu trực tuyến hay không, vẫn là dấu hỏi.

blank
Dân Hà Nội chạy xe gắn máy ngang qua những tấm biểu ngữ quảng bá Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN kỳ 37 tại Hà Nội. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Một số nhà phân tích thời sự, theo một bài viết trên tờ South China Morning Post hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, nếu ông Joe Biden lên làm tổng thống nước Mỹ, rất có thể chính sách của ông về Trung Quốc nói chung và về vấn đề Biển Đông nói riêng cũng chưa chắc sẽ mềm mỏng hơn như Bắc Kinh mong muốn.

Trong kỳ họp ASEAN và các đối tác khu vực cấp ngoại trưởng hồi Tháng Chín vừa qua tại Hà Nội, từng có tin ASEAN và Trung Quốc có thể nối lại các đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC) vào Tháng Mười Một này. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy tín hiệu gì.(TN)

Nguoi-viet.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) về nhân quyền, văn hoá và Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của UN hôm 17/9/2020 đã gửi thư đến Chính phủ Việt Nam, bày tỏ quan ngại về tình trạng bắt giữ người tuỳ tiện và đàn áp đối với các nhà báo độc lập ở Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bốn ngày sau lễ ký kết Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP), truyền thông trong nước vẫn đang tuyên truyền rằng đây là “thành tựu,” “thắng lợi” của chính phủ CSVN. RCEP có sự tham gia của 15 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và do Trung Quốc làm “chủ xị.” Hiệp định này được cho là có mục đích giảm thuế quan, tăng cường chuỗi cung ứng với các quy tắc xuất xứ chung và hệ thống hóa các quy tắc về thương mại điện tử mới giữa các thành viên. Hàng Trung Quốc nhập cảng vào Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Nam ở tỉnh Lạng Sơn. (Hình: Hà Nội Mới) Trong khi Hà Nội “hồ hởi” tham gia hiệp định thì Ấn Độ được ghi nhận đã rút khỏi vòng đàm phán. Tờ Công An Nhân Dân hôm 19 Tháng Mười Một ví von Hiệp Định RCEP “là trái ngọt của hơn tám năm đàm phán.”
Thuộc trong số 63 giáo viên tiêu biểu được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào sáng ngày 16/11, cô giáo người dân tộc Raglai, dạy ở trường Mầm non Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bày tỏ rằng "Nếu có điều ước, tôi ước trường lớp được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, có nhà vệ sinh bởi không có nhà vệ sinh, các cháu, các cô cũng rất vất vả". Bên cạnh đó, 63 giáo viên còn đưa ra các kiến nghị như có điện, nước sạch, có trang thiết bị dạy và học, đặc biệt là dạy tiếng dân tộc cho học sinh các dân tộc thiểu số.
Trước sự phản ánh của dư luận đối với dự thảo tăng học phí kể từ niên học 2021-2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đăng đàn giải thích rằng do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học tới, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo thì cần phải xây dựng nghị định thay thế.
Trong đợt chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, 2 năm gần đây mạng xã hội Việt Nam có sự phát triển mà theo lời ông là ‘bứt phá’ với hơn 800 mạng xã hội. Năm 2018, các mạng xã hội Việt Nam đạt 47 triệu tài khoản, nhưng đến nay đã là 96 triệu.(!?) Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 11 tháng 11 năm 2020 từ Việt Nam, ông Diệp Quang Văn, chủ sở hữu trang mạng xã hội ‘Việt Nam Ta’, nhận định:
Hôm 6-11-2020, Đại sứ phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberti cùng Đại sứ các nước khác có cuộc gặp với đại diện Bộ Công an để làm việc về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang đúng 1 tháng trước. "Đặt vấn đề về việc giam giữ Phạm Đoan Trang với các đồng nghiệp là Đại sứ các nước thành viên Liên minh Châu Âu và các nước cùng chí hướng tại Bộ Công an. Quyền tự do ngôn luận và ngôn luận được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và cần được tôn trọng!" - Ông Đại sứ Giorgio Aliberti viết trên Twitter cá nhân. Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Thụy Điển, Đức và Pháp sau đó cùng chia sẻ lại dòng tweet này của ông Giorgio Aliberti.
Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, vì những vi phạm "nghiêm trọng" khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông cáo nói họ đã xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Họ nói đã kết luận rằng: "Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo,
Bức thư với chữ ký của hơn 100 chính trị gia và đại diện tổ chức, trong đó có vài chục Nghị viện Dân biểu Châu Âu, nhằm lên tiếng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm vào tuần qua được trao đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Geneva.
Hôm 29 tháng 10 vừa qua, một số báo mạng nhà nước Việt Nam có đăng bài viết cảnh báo tình trạng đảng viên nghỉ hưu, thôi việc là nghỉ hẳn sinh hoạt đảng đang diễn ra tại một số tỉnh miền núi Tây Bắc. Trong bài viết có dẫn lời ông Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy Lào Cai rằng: Nếu đồng chí nào khi nghỉ hưu nghỉ luôn sinh hoạt đảng đó là người cơ hội, vào Đảng chỉ vì chức vụ quyền hạn, chỉ phục vụ công việc của mình.
Quốc hội Việt Nam ngày 21/10 tiếp tục thảo luận một số nội dung khác nhau của Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi, trong đó có phần loại bỏ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu để chuyển qua phương án quản lý tinh gọn hiện đại hơn. Từ tháng 2/2020, Bộ Công An đã đề xuất sửa đổi Luật Cư Trú theo hướng bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để quản lý dân cư thông qua hình thức mã số định danh cá nhân. Việc thay đổi này được Bộ Công an cho là sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân. Tại cuộc họp vào ngày 21/10, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc thay thế sổ hộ khẩu bằng phương thức quản lý cư trú mới và quy
Bảo Trợ