Nạn ‘chạy chức chạy quyền’ vẫn diễn ra tại Việt Nam

11 Tháng Mười Một 20207:23 SA(Xem: 291)

Nạn ‘chạy chức chạy quyền’ vẫn diễn ra tại Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chống cứ chống, chạy vẫn chạy. Nạn “chạy chức chạy quyền” trong chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam vẫn diễn ra.

“Địa phương đang được phân cấp lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực nên phải trong sáng chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi.” Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, nói “tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc Hội chiều 10 Tháng Mười Một về các dự thảo văn kiện trình đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng.”

blank
Đảng viên CSVN giơ cao thẻ đảng trong kỳ đại hội đảng ở Hà Nội hồi đầu năm 2011. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Lời kêu ca của ông Phúc đưa ra khi đảng CSVN đã gần xong việc cài cắm phe cánh từ trung ương tới địa phương, chuẩn bị cho đại hội đảng vào Tháng Giêng, 2021. Nó chứng tỏ dù đã có những lệnh lạt cấm đoán, đe dọa đuổi ra khỏi đảng, nạn mua quan bán tước vẫn diễn ra như bệnh mãn tính.

Có một chỗ dứng tốt trong đảng và nhà nước đồng nghĩa với những lợi lộc dưới gầm bàn rất to. Đảng viên nào cũng biết như vậy nên người ta sẵn sàng chi để sau đó thu lại cả vốn lẫn lời từng được nói đi nói lại nhiều trước nũng kỳ đại hội đảng.

 

Nhằm ngăn chặn để đảng bớt tai tiếng, Tháng Chín năm ngoái, Bộ Chính Trị CSVN ban hành “Quy định 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.” Quy định liệt kê “6 hành vi được xem là chạy chức, chạy quyền” và “8 hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức chạy quyền.”

Để được “đề bạt,” “giới thiệu” cho những cái ghế béo bở, cái “Quy định” vừa kể cấm đảng viên “tặng quà, tiền, bất động sản” và ngay cả “sắp xếp các hoạt động vui chơi, giải trí (ám chỉ gái gú, hối lộ tình dục) cho cán bộ lãnh đạo, người có thẩm quyền hoặc người có liên quan nhằm mục đích được sự ủng hộ, tín nhiệm, được vị trí, chức vụ, quyền lợi là hành vi chạy chức, chạy quyền.”

Đồng thời, trừng phạt những đảng viên nào “bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền gồm những hành vi như biết nhân sự có hành vi chạy chức, chạy quyền nhưng che giấu, thỏa hiệp, không xử lý theo thẩm quyền hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý; trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ nhằm giúp cho người khác có được vị trí, chức vụ, quyền lợi không chính đáng…”

Sau đó, đến cuối năm, ngày 25 Tháng Mười Hai, 2019, ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí thư của đảng CSVN, lại hô hò: “Yêu cầu các cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng ‘chạy chức,’ ‘chạy quyền,’ nhất là trong việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy các cấp và đặc biệt là Ban Chấp Hành Trung Ương khóa XIII.”

blank
Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng (thứ hai, trái) đến Quốc Hội dự cuộc họp hồi Tháng Mười, 2019, trong sự canh chừng của các cận vệ sợ ông ta ngã vì đi không vững. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Năm nay, ngày 20 Tháng Sáu, 2020, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước ,đưa ra thêm “chỉ thị số 45 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội Đồng Nhân Dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, dự kiến diễn ra ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Năm, 2021.” Mục đích là nhằm “tránh tình trạng ‘vận động’ không lành mạnh, khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc Hội, đại biểu Hội Đồng Nhân Dân các khóa gần đây.”

Dù có nhiều lệnh lạt và răn đe từ những người đứng đầu chế độ, nay ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn thấy kêu ca ở Quốc Hội cho thấy nạn mua quan bán tước mà Hà Nội gọi là nạn “chạy chức chạy quyền” còn nguyên đó, “xưa sao, nay vậy.” (TN) 
Nguoi-viet.com


ASEAN: Biển Đông vẫn là mối lo bất ổn chính yếu ở khu vực

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các diễn biến trên Biển Đông vẫn là các dấu hiệu gây âu lo chính yếu về hòa bình và ổn định ở khu vực đối với các nước ASEAN.

Các báo tại Việt Nam tường thuật cuộc họp trực tuyến cấp ngoại trưởng ở Hà Nội hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, của tổ chức 10 nước ASEAN trước khi khai diễn các cuộc họp thượng đỉnh của khu vực cũng như với các đối tác, tổ chức quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 Tháng Mười Một cũng theo hình thức trực tuyến.

blank
Dân phòng đi tuần tiễu dọc theo đường phố Hà Nội nơi có Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế diễn ra các cuộc họp Thượng Đỉnh ASEAN kỳ 37 từ ngày 12 đến 15 Tháng Mười Một, 2020. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Các hội nghị này đánh dấu những biến cố chính trị khu vực quan trọng sau cùng của năm nay khi CSVN làm chủ tịch luân phiên của tổ chức ASEAN trước khi chuyển giao sang cho Brunei làm tiếp theo năm 2021.

Theo tường thuật trên tờ Người Lao Động: “Các ngoại trưởng cơ bản nhất trí, Biển Đông tiếp tục là vấn đề nổi lên trong tình hình quốc tế và khu vực, nhiều hành động đơn phương, trong đó có quân sự hóa, đòi hỏi chủ quyền thiếu căn cứ, hành xử áp đặt vẫn tiếp diễn gây lo ngại đến hòa bình ổn định trên Biển Đông nói riêng, khu vực nói chung.”

Trong tình thế đó “các ngoại trưởng tiếp tục kêu gọi thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên Bố về Ứng Xử của Các Bên ở Biển Đông (DOC), trông đợi ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng thành công Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCOLS 1982.”

 

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết và “Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và Trung Quốc trong thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và sớm đạt được COC hiệu lực, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982,” theo tờ Người Lao Động thuật lại.

Các cuộc họp ASEAN tại Hà Nội đang và sắp diễn ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc sửa luật cho phép các tàu hải cảnh bắn tàu nước ngoài. Người ta chỉ thấy Hà Nội phản ứng bằng cách cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lặp lại tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa “không thể tranh cãi.”

Các cuộc họp ở Hà Nội cũng diễn ra sau những cuộc tập trận quy mô của Mỹ và các đồng minh cũng như của Trung Quốc trên Biển Đông trong khi viên chức quân sự và ngoại giao Mỹ và Trung Quốc nói qua nói lại đầy những lời lẽ cứng rắn. Nhiều nhà phân tích báo động nếu không kềm chế sẽ có thể gia tăng nguy cơ chiến tranh.

Cuối tháng trước, Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo bất ngờ đến Hà Nội thảo luận với các chức sắp cấp cao CSVN khiến người ta phỏng đoán có thể Tổng Thống Donald Trump sẽ có phát biểu quan trọng trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN-Mỹ cuối tuần này. Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một vừa qua tuy chưa chính thức nhưng chẳng nghiêng về phía đương kim tổng thống. Cho nên, ông có tham dự và phát biểu trực tuyến hay không, vẫn là dấu hỏi.

blank
Dân Hà Nội chạy xe gắn máy ngang qua những tấm biểu ngữ quảng bá Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN kỳ 37 tại Hà Nội. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Một số nhà phân tích thời sự, theo một bài viết trên tờ South China Morning Post hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, nếu ông Joe Biden lên làm tổng thống nước Mỹ, rất có thể chính sách của ông về Trung Quốc nói chung và về vấn đề Biển Đông nói riêng cũng chưa chắc sẽ mềm mỏng hơn như Bắc Kinh mong muốn.

Trong kỳ họp ASEAN và các đối tác khu vực cấp ngoại trưởng hồi Tháng Chín vừa qua tại Hà Nội, từng có tin ASEAN và Trung Quốc có thể nối lại các đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC) vào Tháng Mười Một này. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy tín hiệu gì.(TN)

Nguoi-viet.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ