Trực tiếp bầu cử tổng thống Mỹ

04 Tháng Mười Một 20209:11 SA(Xem: 336)

Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020 là cuộc bầu cử lịch sử, khi số lượt phiếu bầu sớm đã phá vỡ các kỷ lục tiền lệ. Các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đã bắt đầu công bố kết quả, tính từ 0h ngày 3/11 (theo giờ Mỹ).

Cập nhật trực tiếp tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - cuộc đua tranh giữa 2 ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden.


TT Trump 70 - Joe Biden 91

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 (xem chi tiết tại đây), sau khi các tiểu bang đóng địa điểm và kiểm phiếu:

Trump thắng (phiếu đại cử tri) Biden thắng (phiếu đại cử tri)
 1. Bang Indiana: 11 phiếu
 2. Bang Kentucky: 8 phiếu
 3. Bang West Virginia: 5 phiếu
 4. Bang Nam Carolina: 8 phiếu
 5. Bang Alabama: 9 phiếu
 6. Bang Tennessee: 11 phiếu
 7. Bang Oklahoma: 7 phiếu
 8. Bang Mississippi: 6 phiếu
 9. Bang Arkansas: 6 phiếu
 10. Bang Florida: 29 phiếu
 1. Bang Vermont: 3 phiếu
 2. Bang Virginia: 13 phiếu
 3. Bang Rhode Island: 4 phiếu
 4. Bang New Jersey: 14 phiếu
 5. Bang Maryland: 10 phiếu
 6. Bang Massachusetts: 11 phiếu
 7. Bang Illinois: 20 phiếu
 8. Bang Connecticut: 7 phiếu
 9. Bang Delaware: 3 phiếu

Tổng thống Donald Trump chính thức thắng ở bang quan trọng Florida (29 phiếu đại cử tri) 

Một số bang Chiến trường quan trọng

Theo trang web phân tích chính trị FiveThirtyEight, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, những tiểu bang sau đây được tính là bang chiến trường: Arizona, Georgia, Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Texas, và Wisconsin.

Florida

Đây có thể coi là bang Chiến trường quan trọng nhất. Lý do là Florida có số phiếu đại cử tri nhiều thứ 3 trong tổng 51 tiểu bang bầu cử của Hoa Kỳ với 29 phiếu, chỉ đứng sau California (55 phiếu) và Texas (38 phiếu). Để thắng cử, ứng cử viên tổng thống phải đạt số phiếu đại cử tri tối thiểu là 270, vì vậy, với số phiếu đại cử tri là 29, Florida đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả bầu cử. Florida là bang đã từng 2 lần quyết định kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, vào năm 1876 và năm 2000. Đặc biệt vào năm 2000, ứng cử viên đảng Cộng hòa George Bush (con) đã thắng ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gore với số phiếu cách biệt chỉ là 537 phiếu phổ thông.

Từ năm 1964 đến nay, ứng cử viên đắc cử tổng thống đều thắng ở Florida, ngoại trừ một trường hợp vào năm 1992 khi Florida nghiêng về ứng cử viên đảng Cộng hòa George Bush (cha) nhưng ông lại thua Bill Clinton vào năm đó.

Pennsylvania

Tiểu bang này có 20 phiếu đại cử tri, đứng thứ 5 trong các bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất.

Tuy vậy, do có sự chuyển dịch về dân số, nên số phiếu đại cử tri của Pennsylvania đã giảm dần trong 100 năm trở lại đây. Vào những năm đầu của thế kỷ 20, tiểu bang này có đến 38 số phiếu đại cử tri (chỉ đứng sau New York vào thời điểm đó). Năm 2016, Tổng thống Donald Trump thắng cử chỉ cách biệt 0,7% số phiếu phổ thông trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton tại tiểu bang này.

Theo các chuyên gia, bang Pennsylvania đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc bầu cử năm nay.

Ohio

Từ sau Thế chiến Thứ hai đến nay, chỉ trừ duy nhất một lần vào năm 1960, khi tiểu bang này bầu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Richard Nixon, nhưng cuối cùng ông Nixon lại thất cử trước ứng cử viên đảng Dân chủ John F. Kennedy, còn lại tất cả các cuộc bầu cử khác, ứng cử viên tổng thống đắc cử đều phải thắng ở Ohio.

Riêng đối với đảng Cộng hòa, chưa có ứng cử viên đảng Cộng hòa nào thẳng cử mà không thắng tại Ohio.

Năm 2016, Tổng thống Donald Trump thắng cách biệt tới 8 điểm trước bà Hillary Clinton tại bang này. Năm 2020, ông Trump vẫn có lợi thế lớn tại Ohio, và do sự cách biệt phiếu khá lớn nên nhiều nhà phân tích chính trị không tính Ohio là tiểu bang “dao động” trong cuộc đua năm nay.

8:00 sáng 4/11 (8:00 tối 3/11 tại Mỹ) - TT Trump 33 - Joe Biden 69

Tổng thống Donald Trump đã chiến thắng ở các bang Alabama, Mississippi, Oklahoma và Tennessee, giành được 33 phiếu đại cử tri tại các bang này.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành thắng lợi ở các bang Connecticut, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey và Rhode Island. Như vậy, ông Biden đã có thêm 69 phiếu đại cử tri từ 7 bang trên.

Kết quả được cập nhật từ báo Associated Press (AP).

Trump 24 - Biden 16

Với chiến thắng ở Indinana, đương kim Tổng thống Trump sẽ mang về 11 phiếu đại cử tri, trong khi thắng lợi ở Vermont giúp cựu Phó tổng thống Biden có 3 phiếu đầu tiên, theo New York Post.

Không lâu sau khi đóng cửa hòm phiếu, hãng tin AP cho biết Tổng thống Trump đã thắng ở Kentucky, bang có 8 phiếu đại cử tri.

Như vậy, kết quả của 3 bang cho thấy ông Trump đang có 19 phiếu đại cử tri, còn ông Biden có 3 phiếu.

Sau khi thùng phiếu tại West Virginia đóng lại, hãng tin AP dự đoán Tổng thống Trump sẽ thắng 5 phiếu đại cử tri của bang này. Đồng thời, cựu phó tổng thống Mỹ cũng thắng ở Virginia với 13 phiếu.

Như vậy, dự kiến đến nay, tỷ số Trum - Biden là: 24-16 (phiếu đại cử tri).

Joe Biden đã giành được Virginia

Ông Joe Biden đã chiến thắng ở tiểu bang Virginia, giành được 13 phiếu bầu đại cử tri, theo báo AP.

TT Trump tiếp tục chiến thắng ở Tây Virginia

Tại Tây Virginia (West Virginia), Tổng thống Trump đã chiến thắng với 5 phiếu bầu đại cử tri, theo cập nhật từ twitter của Associated Press.

TT Trump giành thắng lợi ở Indiana và Kentucky, ông Biden có được Vermont

Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng giành thắng lợi tại 2 tiểu bang của đảng Cộng Hòa là Indiana với 11 phiếu đại cử tri và 8 phiếu ở Kentucky trong tối ngày 3/11, theo báo Bloomberg. Đây là một điểm sáng cho Tổng thống trong đêm bầu cử, dù trước đó các cuộc thăm dò dự đoán ông sẽ không thể chiến thắng ở các bang này, theo báo Associated Press.

Trong khi đó, ông Biden đã giành chiến thắng ở bang Vermont, có được 3 phiếu bầu đại cử tri đầu tiên

Thống đốc bang Florida: Kết quả nên được công bố trong đêm bầu cử

Ngày 3/11, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis dự đoán Tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng ở bang quan trọng và cho biết kết quả bầu cử nên được biết rõ trước nửa đêm.

Đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn ở Hạt Miami-Dade so với năm 2016, trên con đường giành chiến thắng tương tự trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tổ chức vận động trước địa điểm bỏ phiếu tại Thư viện Wellington Brand vào ngày 03/11/2020 ở Wellington, Florida, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. (Ảnh của Bruce Bennett / Getty Images)
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tổ chức vận động trước địa điểm bỏ phiếu tại Thư viện Wellington Brand vào ngày 03/11/2020 ở Wellington, Florida, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. (Ảnh của Bruce Bennett / Getty Images)

Cựu Dân biểu Hoa Kỳ DeSantis nói: “Ông ấy khiến cho mọi người ở đó tràn đầy năng lượng, điều mà ông ấy đã không làm được vào năm 2016; vì vậy tôi nghĩ ông ấy có lợi thế trong Ngày bầu cử ở bang Florida. Và nếu những người vốn thường hay bỏ phiếu, có đi bỏ phiếu, thì tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ chiến thắng ở Florida, có thể với kết quả tương tự mà ông ấy có được lần trước, có thể nhiều hơn một chút".

TT Trump có thể có bài phát biểu trước toàn quốc tối 3/11

Tổng thống Donald Trump cho biết đang cân nhắc thực hiện một bài phát biểu trước toàn quốc vào đêm bầu cử 3/11, bất kể kết quả có được công bố hay không.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên ở Arlington, Virginia, ông nói: “Tôi có thể, ý tôi là, chúng ta sẽ phải thấy rằng chúng ta đã lên kế hoạch cho một đêm lớn, chúng ta sẽ có một đêm rất hoành tráng".

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm trụ sở chiến dịch của ông ở Arlington, Virginia, 3/11/2020, trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. (Ảnh của SAUL LOEB / AFP qua Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm trụ sở chiến dịch của ông ở Arlington, Virginia, 3/11/2020, trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. (Ảnh của SAUL LOEB / AFP qua Getty Images)

Tổng thống Trump đang theo dõi tình hình cuộc bầu cử Nhà Trắng ở Washington.

Một số bang dự kiến sẽ công bố kết quả không chính thức về người chiến thắngvào đêm bầu cử, trong khi các nhà chức trách ở những bang khác cho biết có thể mất vài ngày để tìm ra người chiến thắng.

Theo công bố từ chiến dịch của ông Biden hôm 2/11, cựu Phó Tổng Thống có kế hoạch phát biểu trước toàn quốc vào tối thứ Ba (3/11).

Ông sẽ tham gia tại Wilmington, Delaware, cùng với vợ ông là bà Jill Biden, ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Kamala Harris và chồng bà Harris.

4 điểm bỏ phiếu ở North Carolina sẽ mở cửa lâu hơn

Hội đồng Bầu cử Tiểu bang Bắc Carolina hôm mùng 3/11 đã bỏ phiếu để giữ 4 điểm bỏ phiếu mở cửa lâu hơn vì lý do mở cửa muộn. Dự kiến việc này ​​sẽ làm trì hoãn việc báo cáo kết quả cuộc bỏ phiếu trên toàn tiểu bang.

Lần gia hạn dài nhất là 45 phút cho một địa điểm ở Hạt Sampson. Điều đó có nghĩa là North Carolina không thể báo cáo công khai bất kỳ kết quả nào trên toàn tiểu bang cho đến 8:15 tối, theo giờ địa phương (tức 8:15 sáng 4/11 tại Việt Nam).

Mặt khác, hơn 2.600 địa điểm bỏ phiếu của tiểu bang dự kiến ​​đóng cửa lúc 7:30 tối (tức 7:30 sáng 4/11 tại Việt Nam). Nhưng các quan chức bầu cử tiểu bang cho biết trong một thông cáo báo chí vào tuần trước rằng, nếu kéo dài giờ tại bất kỳ điểm bỏ phiếu nào, họ sẽ không công khai bất kỳ kết quả nào cho đến khi tất cả các địa điểm đóng cửa.

Một nhân viên lấy một lá phiếu cho một cử tri tại Tòa nhà O.P. Owens vào ngày 3/11/2020 ở Lumberton, Bắc Carolina, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. (Ảnh của Melissa Sue Gerrits / Getty Images)
Một nhân viên lấy một lá phiếu cho một cử tri tại Tòa nhà O.P. Owens vào ngày 3/11/2020 ở Lumberton, Bắc Carolina, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. (Ảnh của Melissa Sue Gerrits / Getty Images)

Tại cuộc họp hôm 3/11, Chủ tịch Hội đồng quản trị Damon Circosta đã xác nhận rằng thời gian kéo dài sẽ trì hoãn việc công bố kết quả công khai.

Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa muộn bao gồm một địa điểm ở Hạt Cabarrus, một địa điểm ở Hạt Guilford và hai địa điểm ở Hạt Sampson. Việc chậm trễ này một phần là do do sự cố với máy in hoặc thiết bị điện tử khác. Việc gia hạn thời gian chỉ áp dụng cho các khu vực riêng lẻ chứ không áp dụng cho các khu vực khác trong các quận đó, và thời gian gia hạn dao động từ 17 phút đến 45 phút, phù hợp với khoảng thời gian thêm cần thiết.

Tại một cuộc họp báo vào buổi sáng trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức bắt đầu, Giám đốc Điều hành Hội đồng Quản trị Karen Brinson Bell cho biết, không có gì lạ nếu cần kéo dài thời gian bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump bỏ phiếu ở Florida

Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã trực tiếp bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Trung tâm Giải trí Morton và Barbara Mandel ở Palm Beach, thuộc tiểu bang Florida, vào sáng thứ Ba (3/11), theo giờ địa phương.

Sau khi bỏ phiếu, Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời Trung tâm Giải trí Morton and Barbara Mandel ở Palm Beach, Florida vào ngày 3/11/2020. - Đệ nhất phu nhân đăng ký bỏ phiếu tại địa chỉ của mình tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. Trung tâm đã đóng cửa trong khoảng 45 phút để phục vụ cho cuộc bỏ phiếu của bà Mealnia Trump. Với 29 phiếu đại cử tri, Florida là bang quan trọng đối với cả hai ứng cử viên. (Ảnh của ZAK BENNETT / AFP qua Getty Images)
Sau khi bỏ phiếu, Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời Trung tâm Giải trí Morton and Barbara Mandel ở Palm Beach, Florida vào ngày 3/11/2020. - Đệ nhất phu nhân đăng ký bỏ phiếu tại địa chỉ của mình tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. Trung tâm đã đóng cửa trong khoảng 45 phút để phục vụ cho cuộc bỏ phiếu của bà Mealnia Trump. Với 29 phiếu đại cử tri, Florida là bang quan trọng đối với cả hai ứng cử viên. (Ảnh của ZAK BENNETT / AFP qua Getty Images)

Đệ nhất phu nhân nói với các phóng viên rằng bà cảm thấy "tuyệt vời."

Khi được hỏi vì sao không bỏ phiếu cùng chồng là Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước, bà trả lời: “Đây là Ngày bầu cử, vì vậy tôi muốn đến đây để bỏ phiếu hôm nay cho cuộc bầu cử".

Ông Biden về thăm nhà thời thơ ấu ở Pennsylvania

Ông Biden trở về cố hương vào ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử với chuyến thăm ngôi nhà thời thơ ấu của mình ở Scranton, Pennsylvania.

Tại ngôi nhà nhỏ 2 tầng màu trắng, cựu Phó Tổng thống được chào đón bởi hơn 100 người cổ vũ trên khắp đường phố. Ông Biden vẫy chào đám đông và nói: "Thật tốt khi được về nhà!".

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden chào đón người dân khi ông dừng lại gần Trung tâm Thủy sinh Joseph R. Biden Jr., nơi ông là nhân viên cứu hộ da trắng duy nhất vào năm 1962, vào ngày 03/11/2020 ở Wilmington, Delaware. (Ảnh của Drew Angerer / Getty Images)
Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden chào đón người dân khi ông dừng lại gần Trung tâm Thủy sinh Joseph R. Biden Jr., nơi ông là nhân viên cứu hộ da trắng duy nhất vào năm 1962, vào ngày 03/11/2020 ở Wilmington, Delaware. (Ảnh của Drew Angerer / Getty Images)

Ông Biden đã sống trong căn nhà này cho đến năm 10 tuổi. Vào ngày 3/11, ông bước lên bậc thềm trước và trò chuyện với những người chủ hiện tại trước khi đi vào cùng các cháu gái của mình. Khi đi ra, ông Biden nói rằng những người chủ hiện tại của căn nhà đã nhờ ông ký tên vào bức tường của họ.

Sau đó, ông Biden đi qua đường để chào đón những người ủng hộ mình, những người đã hô vang tên ông và vỗ tay.

Pennsylvania là chìa khóa cho những hy vọng tiến vào Nhà Trắng của ông Biden. Ông dự định đến thăm Philadelphia vào cuối ngày 3/11.

Tổng thống Trump chia sẻ hình ảnh người dân Nigeria ra đường ủng hộ ông

Chiều 3/11 (giờ Mỹ), ông Trump chia sẻ trên Twitter hình ảnh người dân Nigeria đổ ra đường ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, ông Joe Biden tiếp tục nỗ lực vận động tại quê nhà Pennsylvania.


An ninh thắt chặt, các tòa nhà đề phòng bạo loạn

Nhiều người Mỹ đang lên phương án đề phòng bạo loạn xảy ra do phe cánh tả và Antifathúc đẩy trong trường hợp ông Trump tái đắc cử.

Để đề phòng bất ổn, các tòa nhà ở thành phố New York (bang New York) hay Beverly Hills (bang California) đã lắp ván che bên ngoài.

An ninh tại khu vực gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C được siết chặt. Giới chức liên bang đã cho lắp đặt hàng rào cao 2,5 m xung quanh Nhà Trắng và khuyến cáo các cơ sở kinh doanh đang ký vào kênh cảnh báo tội phạm.

Công nhân dựng hàng rào xung quanh Nhà Trắng ngay trong đêm 2/11. (Ảnh: Bloomberg)
Công nhân dựng hàng rào xung quanh Nhà Trắng ngay trong đêm 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Giới chức Mỹ cho biết họ chưa phát hiện mối đe dọa cụ thể nào, nhưng vẫn cần dựng hàng rào để đề phòng những tình huống bất ổn có thể xảy ra trong ngày bầu cử hoặc những ngày sau đó.

Các cơ sở kinh doanh tại Washington cũng gia cố cửa bằng ván gỗ để tránh nguy cơ bị phá hoại sau khi kết quả bầu cử được công bố.

Trong ngày bầu cử 3/11, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Chad Wolf khẳng định không có bằng chứng cho thấy "người nước ngoài" thành công trong việc phá hoại hoặc thao túng bất kỳ lá phiếu nào trong cuộc bầu cử lần này, theo Reuters. Hồi tháng trước, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho rằng Nga và Iran đều tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Người Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống năm 2020 vào sáng 3/11. (Ảnh: Getty Images)
Người Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống năm 2020 vào sáng 3/11. (Ảnh: Getty Images)

Tỷ lệ cược ông Trump thắng cử đang tăng

Tỷ lệ cược Tổng thống Trump thắng cử gia tăng sau một đêm tại Anh. Theo sàn cá cược Betfair Exchange, cơ hội thắng của Tổng thống Trump ngày 3.11 là 39% trong khi cơ hội thắng của ông Biden là 61%. Trước đó, tỷ lệ lần lượt là 35% và 65%. Sàn cá cược Smarkets cho rằng Tổng thống Trump có 28% cơ hội thắng, theo Reuters.

Tính đến nay, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là sự kiện cá cược lớn nhất của Betfair Exchange với 300 triệu bảng Anh (389 triệu USD) được cá cược. Theo dự đoán, con số sẽ vượt mức 400 triệu bảng Anh, gấp đôi mức cược năm 2016.

Một người đã đặt cược cửa thắng của Tổng thống Trump 1 triệu bảng Anh tại sàn Betfair Exchange. Trong khi đó, tờ The Sun loan tin một doanh nhân người Anh đặt cược 3,9 triệu bảng Anh cho khả năng Tổng thống Trump chiến thắng. Kèo cá cược này được đặt tại một nhà cái tư nhân ở Curacao, khu vực Caribê.


Ông Trump tự tin giành 306 phiếu đại cử tri

Giống như năm 2016, hôm nay Tổng thống Trump có buổi phỏng vấn trong chương trình Fox & Friends vào sáng bỏ phiếu chính thức.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump khẳng định "chúng tôi đang làm nên điều không tưởng ở Florida", với các cử tri da màu và gốc Tây Ban Nha.

"Chúng ta có nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới. Nó bị phá hoại bởi một thứ đáng ra không nên xảy ra", ông Trump nói.

Trump dự đoán ông sẽ giành được ít nhất 306 phiếu đại cử tri. Ứng viên tổng thống cần ít nhất 270 phiếu đại tri để chiến thắng chung cuộc.


Joe Biden đến nhà thờ ở Delaware

Sáng ngày bầu cử, Joe Biden cùng phu nhân Jill và hai cháu đến nhà thờ St. Joseph tại Brandywine, hạt New Castle, bang Delaware, để dự một buổi lễ.

Sau đó, Joe Biden cùng hai cháu nội là Finnegan và Natalie đã trở về quê nhà ở thị trấn Scranton, bang Pennsylvania trong ngày 3/11, theo CNN.

Pennsylvania là bang chiến trường được đánh giá quan trọng trong mùa bầu cử năm nay với 20 phiếu đại cử tri. Đây cũng là quê nhà ông Biden, nơi ông sinh ra và sống đến năm 10 tuổi.

Trong khi đó, một số video trên mạng xã hội cho thấy cuộc bầu cử dường như cũng đang diễn ra sôi nổi ở thành phố New York, với những dòng người xếp hàng dài.


Biden khuyên ông Trump: “Đã đến lúc đóng gói hành lý về nhà”

Phát biểu trước các cử tri, ông Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì thất bại của ông chủ Nhà Trắng trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

“Điều duy nhất có thể chia rẽ nước Mỹ là bản thân nước Mỹ. Không ai có thể thách thức chúng ta. Và đó chính xác là những gì ông Donald Trump đang làm từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử. Chia rẽ nước Mỹ. Khiến người Mỹ chống lại nhau dựa trên sắc tộc, giới tính, tôn giáo của chúng ta. Điều đó là sai lầm. Chúng ta không phải những người như vậy”, ông Biden nói thêm.

Ông Biden cho biết nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ: tái thiết cơ sở hạ tầng, đối phó với biến đổi khí hậu và tạo hàng triệu việc làm lương cao cho người dân.


Hai ứng viên không ngủ, cùng đăng tweet

2h sáng 3/11 (giờ Mỹ), ông Trump đăng tweet cảm ơn người dân đã đến sự kiện ở Michigan: "Gửi tất cả những người ủng hộ: Cảm ơn các bạn từ tận đáy lòng. Các bạn đã ở đó ngay từ đầu và tôi sẽ không bao giờ làm các bạn thất vọng. Hi vọng của các bạn là hi vọng của tôi, ước mơ của các bạn là ước mơ của tôi và tương lai của các bạn là điều tôi đang đấu tranh mỗi ngày!".

Ông Trump cảm ơn người dân ở Michigan. (Ảnh Twitter)
Ông Trump cảm ơn người dân ở Michigan. (Ảnh Twitter)

Trong khi đó, ông Biden cũng chia sẻ trên Twitter: "Tôi tranh cử với tư cách là một đảng viên Dân chủ đầy tự hào, nhưng tôi sẽ lãnh đạo với tư cách tổng thống Mỹ. Tôi sẽ làm việc cùng những người Dân chủ và Cộng hòa. Tôi sẽ làm việc cật lực cho cả những người không ủng hộ tôi và những người ủng hộ tôi. Bởi vì đó là công việc của một tổng thống".

Trên Twitter, ông Trump mới đăng thêm clip điệu nhảy vui nhộn của mình, cùng thông điệp thúc giục người Mỹ đi bỏ phiếu:

Tổng thống Trump về đến Nhà Trắng vào lúc 3h sáng sau 5 cuộc vận động liên tiếp trong ngày cuối cùng. Hình ảnh clip cho thấy nhiều người đứng chờ đón ông Trump.


13:00 - New Hampsphire đã bắt đầu bỏ phiếu - Trump và Biden chia đôi chiến thắng tại các điểm kiểm phiếu đầu tiên 

Đúng 0h ngày 3/11 (giờ Mỹ), cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020 chính thức bắt đầu ở New Hamsphire.

Tại thị trấn Dixville Notch, ông Biden đã nhận được 100% phiếu thuận, với 5/5 cử tri đều bầu cho ông.

Trước đó, trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton đã nhận được 4 lá phiếu cử tri tại thị trấn này, còn ông Trump chỉ nhận được 2 phiếu.

Cuộc bỏ phiếu tại thị trấn Millsfield chỉ kết thúc ít phút sau thị trấn Dixville Notch. Với tổng cộng 21 lá phiếu cử tri, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại đây với 16 lá phiếu ủng hộ ông.

Đây là 2 thị trấn có truyền thống bỏ phiếu sớm nhất nước Mỹ trong 60 năm qua.

Các địa điểm bầu cử khác trên khắp cả nước sẽ bắt đầu mở cửa lúc 7h sáng ngày 3/11, theo giờ Mỹ (tức là 19h tối theo giờ Việt Nam).

Để có thể trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hoặc ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden phải giành được tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri.


 Bản đồ dự đoán kết quả bầu cử của NTDVN

blank
 Click the map to create your own at 270toWin.com

(Tiếp tục cập nhật)

Theo NTD Viet Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ