Số người bỏ phiếu ở Mỹ năm nay sẽ nhiều nhất kể từ năm 1900

03 Tháng Mười Một 202010:57 CH(Xem: 46)

Số người bỏ phiếu ở Mỹ năm nay sẽ nhiều nhất kể từ năm 1900 

Tâm Thanh | DKN
blank
Ảnh minh họa: Shutterstock

“Hiện nay, gần 9,4 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm và có thể sẽ còn có hàng chục triệu người Mỹ sẽ tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử 3/11”, ông Michael McDonald, người phụ trách Tổ chức U.S. Elections Project cho biết. Như vậy, có thể sẽ có khoảng 160 triệu cử tri Hoa Kỳ sẽ tham gia bầu cử trong năm nay, số lượng cử tri nhiều nhất kể từ năm 1900 đến nay.

Ông MacDonald, Phó Giáo sư khoa Khoa học Chính trị, Đại học Florida, Hoa Kỳ, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu và giảng dạy về bầu cử Hoa Kỳ dự đoán rằng, sẽ có 160,2 triệu người Mỹ tham gia cuộc bầu cử năm nay, chiếm 67% số cử tri hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhiều nhất kể từ năm 1900.

Năm 1900, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa William McKinley đã đánh bại ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ William Jennings Bryan trong cuộc tổng tuyển cử và được bầu làm tổng thống thứ 25 của Hoa Kỳ. Năm đó, gần 74% cử tri hợp pháp Mỹ đã bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống.

Ông MacDonald cho biết, số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm tại một số tiểu bang ở Mỹ năm nay đã vượt hoặc gần bằng với tổng số cử tri tham gia cuộc bầu cử năm 2016. Trong đó, tại tiểu bang Texas, số cử tri tham gia bỏ phiếu sớm cao hơn 8% so với tổng số cử tri tham dự bầu cử năm 2016. Tại tiểu bang Hawaii, con số này là 11%. Số cử tri đi bỏ phiếu sớm ở tiểu bang Montana gần bằng tổng số cử tri của bang năm 2016, chiếm 99%. Tiểu bang Washington chiếm 98%. Bắc Carolina, Georgia, Florida, New Mexico và Nevada chiếm gần 90%.

Tuy nhiên, ông MacDonald cho rằng, việc quá nhiều cử tri tham gia bỏ phiếu sớm có thể làm giảm số lượng người tham gia bầu cử vào ngày bầu cử.

Ông cũng nói rằng, vì Đảng Dân chủ lo lắng về dịch COVID-19 nên đang khuyến khích các cử tri Dân chủ gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Vì vậy, vào hồi tháng 9 năm nay, 2/3 số cử tri của đảng Dân chủ cho biết, họ đã tham gia bỏ phiếu sớm hoặc chuẩn bị bỏ phiếu sớm, cao hơn 44% so với năm 2016.

Ngược lại, đảng Cộng hòa ít lo lắng hơn về dịch bệnh, họ lo lắng hơn về độ tin cậy của việc bỏ phiếu qua thư. Do đó, chỉ 28% cử tri của Đảng Cộng hòa cho biết, họ đã bỏ phiếu hoặc sẵn sàng bỏ phiếu sớm, giảm 42% so với năm 2016. Một số lượng lớn cử tri Đảng Cộng hòa sẽ tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu sớm, Macdonald ước tính rằng, Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ giành được chiến thắng tại Bắc Carolina, Iowa và Arizona. Tại tiểu bang Florida, tỷ hệ giữa 2 ứng cử viên tổng thống là ngang nhau.

Trong cuộc bỏ phiếu sớm của Bắc Carolina, số phiếu của Đảng Cộng hòa kém 250.000 phiếu so với Đảng Dân chủ, nhưng ông MacDonald cho rằng, vì Bắc Carolina sẽ có một số lượng lớn cử tri Đảng Cộng hòa tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử, nên Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ giành được chiến thắng tại cả Bắc Carolina.

Tại Pennsylvania, có 1,6 triệu cử tri Đảng Dân chủ và 550.000 cử tri Đảng Cộng hòa đã gửi phiếu bầu của họ. Tuy nhiên, cử tri ở tiểu bang này có thói quen tự mình đi bỏ phiếu trực tiếp. Hầu hết các cử tri của Đảng Cộng hòa sẽ đi bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu vào ngày 3/11. Do Pennsylvania đã tiến hành cải cách quy tắc bầu cử lớn nhất kể từ năm 2016 trong năm nay, MacDonald nói rằng, rất khó để dự đoán kết quả bầu cử của tiểu bang này.

Ông cũng ước tính rằng, sẽ có một số lượng lớn cử tri trẻ thuộc các nhóm dân tộc khác không thuộc hai Đảng trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, lá phiếu của những cử tri này có thể quyết định kết quả của cuộc tổng tuyển cử.

Ông nói: “Những cử tri này đã không tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của 2 Đảng, họ cũng không coi mình là người vô đảng phái. Những cử tri này có độ tuổi tương đối trẻ và thường là người da màu, họ sẽ tích cực tham gia vào bầu cử năm nay hơn năm 2016. Do đó, ngoài những khác biệt về đảng phái đơn giản, số lượng lớn các lá phiếu bầu của họ sẽ quyết định phần lớn kết quả của cuộc bầu cử”.

Theo ĐKN

TT Trump ký sắc lệnh hành pháp thúc đẩy ‘Giáo dục Yêu nước’ trước ngày bầu cử 

Hương Thảo | DKN
blank
Ảnh: Nhà TrắngChỉ một ngày trước Ngày bầu cử, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để thúc đẩy “giáo dục lòng yêu nước” bằng cách thành lập Ủy ban 1776 liên bang, theo The Epoch Times ngày 2/11.

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter cá nhân vào đêm trước Ngày bầu cử: “[Tôi] vừa ký lệnh thành lập Ủy ban 1776. Chúng ta sẽ ngăn chặn việc nhồi nhét tư tưởng cực tả cho học sinh của chúng ta, và khôi phục GIÁO DỤC LÒNG YÊU NƯỚC cho các trường học của chúng ta! ”

Tổng thống đã đề cập đến sắc lệnh hành pháp này trong cuộc vận động tranh cử của ông ở Scranton, Pennsylvania, vào thứ Hai (2/11).

“Tôi vừa ký sắc lệnh hành pháp đó để dạy sinh viên của chúng ta các giá trị thân thiện với nước Mỹ”, Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ ông.

Tổng thống đã công bố ý tưởng về việc thành lập một Ủy ban giáo dục vào tháng 9, sau các nỗ lực dỡ bỏ các bức tượng của một số danh nhân trong cuộc Cách mạng Mỹ và các nhân vật thời thuộc địa trong bối cảnh bạo động do cái chết của George Floyd vào tháng 5.

Theo chi tiết của lệnh hành pháp được công bố trên trang web của Nhà Trắng vào thứ Hai, chính quyền Trump lưu ý: “Các cuộc tấn công gần đây vào nền tảng lập quốc của chúng ta đã nhắm mục tiêu vào lịch sử của nước Mỹ liên quan đến vấn đề chủng tộc”, chúng chứa đầy những lời bao biện “một chiều” và “gây chia rẽ”, mà “lờ đi hoặc không tôn vinh đúng mức, và nhớ lại những di sản vĩ đại của dân tộc Mỹ — những nỗ lực đầy dũng cảm và thành công của đất nước chúng ta để rũ bỏ lời nguyền nô lệ và sử dụng những bài học của cuộc đấu tranh đó để dẫn hướng công việc của chúng ta tới quyền bình đẳng cho tất cả công dân trong thời điểm hiện tại”.

“Trong những năm gần đây, một loạt các cuộc luận chiến dựa trên nền tảng học tập kém cỏi đã phỉ báng Nhà Lập quốc và những người đã xây dựng nên nền tảng của chúng ta”. “Bất chấp những phẩm hạnh và thành tựu của Quốc gia này, nhiều học sinh hiện được dạy trong trường phải căm thù đất nước của mình, và tin rằng những người đàn ông và phụ nữ đã gây dựng nên nó không phải là anh hùng, mà là những kẻ xấu xa”, sắc lệnh của Tòa Bạch Ốc nêu rõ.

Ủy ban Liên bang sẽ khích lệ một cái nhìn yêu nước về lịch sử Hoa Kỳ, nhưng họ lưu ý rằng một số trường học địa phương có quyền kiểm soát chương trình giảng dạy cho học sinh. Một số đảng viên Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ chống lại sáng kiến ​​liên bang.

“Việc khôi phục lại nền giáo dục Hoa Kỳ dựa trên các nguyên tắc lập quốc chính xác, trung thực, thống nhất, truyền cảm hứng và đầy tự hào của chúng ta, sau cùng phải thành công ở cấp địa phương. Phụ huynh và hội đồng trường học địa phương phải được trao quyền để đạt được nhiều lựa chọn hơn và đa dạng hơn trong chương trình giảng dạy ở cấp Tiểu bang và địa phương”, sắc lệnh nêu rõ.

Sắc lệnh được đưa ra sau khi Tổng thống Trump chỉ trích “Dự án 1619” gây tranh cãi của New York Times.

“Cánh tả đã làm cong vênh, bóp méo và làm ô uế câu chuyện nước Mỹ bằng những sự gian trá, lệch lạc và những lời nói dối”, Tổng thống Trump nói vào tháng 9. “Không có ví dụ nào rõ hơn Dự án 1619 hoàn toàn mất uy tín của New York Times”.

Tổng thống nói thêm: “Lý thuyết Chủng tộc Phê phán, Dự án 1619, và cuộc thập tự chinh chống lại lịch sử Hoa Kỳ là sự tuyên truyền độc hại — một chất độc ý thức hệ mà nếu không được loại bỏ, nó sẽ làm tan biến các mối liên kết công dân gắn kết chúng ta với nhau”.

Lý thuyết chủng tộc phê phán là một nhánh của triết học xã hội lý thuyết phê phán chịu ảnh hưởng của Karl Marx, được thúc đẩy bởi Trường phái tư tưởng Frankfurt. Một số người cánh hữu nhận ra rằng lý thuyết phê phán và lý thuyết chủng tộc phê phán là những nỗ lực lâu dài nhằm lật đổ chính thể Hoa Kỳ để mang lại chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản ở Hoa Kỳ.

Dự án 1619 do New York Times thúc đẩy, đã cố gắng nhắm vào lịch sử Hoa Kỳ về khía cạnh ảnh hưởng của chế độ nô lệ và những đóng góp của các cá nhân da đen. Người tạo ra dự án đã được trao giải Pulitzer vào đầu năm nay. Nó tuyên bố lệch lạc rằng cuộc Cách mạng Hoa Kỳ được chiến đấu để bảo tồn thể chế nô lệ hơn là vì tự do cá nhân và quyền lợi bẩm sinh của con người. Vào ngày 6/9, Tổng thống cho biêt s rằngông sẽ không tài trợ cho các trường tiếp nhận dự án này.

Hiệp hội Học giả Quốc gia (NAS) vào tháng 10 đã kêu gọi Hội đồng Giải thưởng Pulitzer thu hồi giải thưởng được trao cho Nicole Hannah-Jones, tác giả chính của “Dự án 1619” về những tuyên bố của ông về chế độ nô lệ.

“Toàn bộ Dự án đã bị hủy hoại bởi những sai sót tương tự,” quỹ học bổng NAS viết, nhận định rằng các nhà sử học nổi tiếng đã chỉ ra “những sai sót lịch sử nghiêm trọng, những suy đoán kết luận phiến diện, và những diễn giải gượng ép” của dự án này kể từ tháng 9/2019. Tác giả của nó, bà Hannah-Jones đã “không bác bỏ những lời chỉ trích này, hoặc đã không trả lời chúng một cách tôn trọng hoặc có ý nghĩa. Thay vào đó, bà ta đã gạt bỏ chúng”, họ nói.

Theo ĐKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu ông ta có thể chứng minh số phiếu bầu không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp“. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật liên tục (tin mới trước, tin cũ sau). Ngày 27/11: "Hãy chứng minh số phiếu là hợp pháp để thắng cử" Hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đăng tweet khẳng định: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không phải là giành được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi bạn nhìn thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, gian lận phiếu bầu lớn, ông ta đang đối mặt với một vấn đề hết sức nan giải!”
Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt mục 230 - điều khoản bảo vệ đối với các công ty Internet. Bởi suy cho cùng, quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất không bao gồm quyền nói sai sự thật và gây hại cho người khác. "Vì mục đích An ninh Quốc gia, Mục 230 phải được chấm dứt ngay lập tức !!!" Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào cuối thứ Năm (ngày 26/11).
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức. Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev. Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán). Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi. Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Bảo Trợ