Những đặc điểm của người nhạy cảm

03 Tháng Mười Một 202010:07 CH(Xem: 414)

Những đặc điểm của người nhạy cảm

SANTA MONICA, California (NV) – Bạn có bao giờ bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ năng lượng bên ngoài, như không gian và con người xung quanh?

Khi bạn ở gần ai đó đang trải qua những cảm xúc mãnh liệt như phấn khích hoặc lo lắng, bạn có cảm nhận được cảm xúc của họ?

blank
Người nhạy cảm có khả năng cảm nhận không chỉ năng lượng và cảm xúc của riêng bản thân mà còn cả năng lượng và cảm xúc của người khác.(Hình: Priscilla Du Preez/Unsplash)

Bạn có dễ dàng hiểu được quan điểm hoặc trải nghiệm cảm xúc của người khác, ngay cả khi họ không giao tiếp?

Bạn có cảm nhận được cảm xúc một cách sâu sắc, và bạn có bị xúc động mạnh khi âm nhạc vang lên, những câu chuyện trong sách hoặc phim hay những điều truyền cảm hứng mà bạn chứng kiến?

Nếu câu trả lời đa số là có, bạn có thể là một người nhạy cảm, hay tiếng Anh còn gọi là empath, tức là một người có đủ khả năng để cảm nhận không chỉ năng lượng và cảm xúc của riêng bản thân mà còn cả năng lượng và cảm xúc của những người xung quanh.

Dưới đây là bài viết về căn nguyên của sự nhạy cảm và cách trở thành một người nhạy cảm khiến bạn hơi khác biệt so với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, những người không nhạy cảm như thế nào, theo trang mạng mbgmindfulness.

1. Hệ thống năng lượng và cảm xúc của bạn là siêu tri giác

Một số người có thể họp trong cuộc họp lớn này đến trong cuộc họp lớn khác, làm việc này sang đến việc khác hoặc tiệc tùng mà không bao giờ cảm thấy kiệt sức. Tuy nhiên, riêng bạn lại cần thêm không gian để nghỉ ngơi giữa các sự kiện. Đó là bởi vì hệ thống siêu tri giác của bạn đang tiếp thu nhiều hơn những gì người khác đang nói cũng như những gì họ đang cảm nhận cũng như năng lượng chung của căn phòng.

Bạn chỉ đơn giản là có nhiều thứ để giải quyết hơn những người kém nhạy cảm hơn. Những người empath thường có thể mất nhiều thời gian hơn để hệ thống của họ trở lại trạng thái trung lập sau khi bị ảnh hưởng từ các sự kiện lớn hoặc bất kỳ tương tác nào mà cảm xúc và năng lượng ở mức cao hoặc mãnh liệt. Nếu bạn có một ngày đầy hành động tương tác với nhiều người, cho dù là trực tiếp hay gián tiếp, thì hãy tham gia một số hoạt động ít kích thích não và cơ thể hoạt động quá nhiều vào ban đêm như đọc sách nhẹ nhàng trước khi đi ngủ.

2. Cơ thể của bạn cũng có thể nhạy cảm hơn

Đối với người empath, sự nhạy cảm về năng lượng và cảm xúc của họ kéo dài đến cơ thể. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy ảnh hưởng của các chất như rượu hoặc caffein mạnh hơn những người khác. Hoặc bạn có thể nhạy cảm hơn những người khác trong văn phòng làm việc khi có sự thay đổi nhiệt độ trong phòng hoặc tiếng ồn lớn bên ngoài.

Mỗi người nhạy cảm đều độc nhất và họ sẽ có một ngưỡng khác nhau khi đối mặt với các kích thích vật lý. Ngưỡng của bạn có thể thay đổi trong suốt cuộc đời, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Ban đầu bạn có thể thấy bệnh viện ồn ào và bận rộn, nhưng sau sáu tháng làm việc, bạn sẽ phát triển khả năng chịu đựng với nó. Hoặc bạn có thể tạm thời không thấy hứng thú với các kích thích, chẳng hạn nhạc nhanh, mạnh như bạn từng thưởng thức vì hệ thống cảm xúc tạm thời bị quá sức.

blank
Chiều chuộng bản thân, dùng tinh dầu làm thơm cơ thể và không gian trong phòng sẽ giúp người empath cảm thấy dễ chịu hơn. (Hình: Chelsea Shapouri/Unsplash)

3. Không gian vật lý và cách chúng được duy trì có ảnh hưởng rất lớn đến năng lượng của bạn

Nhiều empath thích không gian sạch sẽ, gọn gàng, âm thanh nhẹ nhàng, môi trường xung quanh đẹp và nội thất thoải mái. Người nhạy cảm có thể bước vào một không gian và cảm thấy một số rung cảm vô hình không thể nhìn thấy. Nếu bạn được biết đến là người “kén chọn” không gian xung quanh, đó là do sự nhạy cảm của bạn!

Sau khi tắm rửa sạch sẽ, hãy dùng chuông, bình xịt tinh dầu thơm hoặc xông hương để dọn dẹp năng lượng cho không gian. Hãy nhớ rằng không gian kỹ thuật số, như việc lướt mạng, đọc tin tức trên Internet hay xem các trang mạng xã hội cũng góp phần ảnh hưởng đến bạn rất lớn.

4. Học cách hòa hợp với người khác một cách có ý thức là một kỹ năng người nhạy cảm nên trau giồi

Đặc điểm cơ bản của một người nhạy cảm là tự nhiên có khả năng cảm nhận được năng lượng và cảm xúc của người khác như của chính họ. Đó là một khả năng cho phép những người nhạy cảm kết nối sâu sắc với thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, nó cũng có thể quá khích nếu những người nhạy cảm không học các điều khiển việc thu hút năng lượng chứng kiến để họ có thể quan sát người khác từ một nơi tách biệt hơn, trung lập hơn. Cuốn sách “Self-Care for Empaths” là một trong những cuốn cung cấp những kiến thức và kỹ thuật để hòa nhập với người khác một cách có ý thức hơn dành cho những ai có lòng trắc ẩn quá lớn.

5. Sự quan tâm và giàu lòng trắc ẩn đến với bạn một cách tự nhiên vì bạn cảm nhận được tình cảm của mọi người

Khi bạn có thể cảm nhận được niềm vui hoặc nỗi đau của người khác đó chính là trải nghiệm của bản thân khiến bạn trở nên dịu dàng và tốt bụng hơn. Người nhạy cảm có thể cảm thấy rất nhiều điều, quan trọng là họ phải học cách kết nối và hỗ trợ bản thân để không rơi vào tình trạng kiệt sức.

Khi bạn tập trung quá nhiều vào trải nghiệm cảm xúc của người khác hoặc tất cả năng lượng của bạn dành cho người khác, điều đó cuối cùng có thể khiến bạn trở nên khá cay đắng, cáu kỉnh và không hề nhân ái chút nào! Điều nhân ái nhất mà một người nhạy cảm có thể làm là đặt bản thân lên hàng đầu. Khi đó họ sẽ giữ lại được năng lượng và sức chịu đựng để trở thành động lực giàu tính trắc ẩn cho người khác.

Hãy nhớ rằng chỉ vì bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác không có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm về cảm xúc của họ. Vì vậy, hãy tránh tiết chế, phụ thuộc và làm hài lòng mọi người. Phát triển các phương pháp xử lý cảm xúc của riêng bạn để luôn tập trung và có cơ sở, để bạn biết đâu là của mình và đâu là của người khác trong vùng lãnh thổ cảm xúc.

blank
Dành thời gian cho bản thân để cân bằng cảm xúc là điều mà những người nhạy cảm nên làm. (Hình: Priscilla Du Preez/Unsplash)

6. Bạn mạnh về con đường ngoại cảm, nhưng bạn cũng có thể mạnh về những thứ khác

Sự nhạy cảm của những người empath khiến họ rất trực quan. Ngoại cảm, tiếng Anh còn gọi là clairsentience, là con đường tâm linh cảm nhận thông tin trực quan, tức cảm nhận cảm xúc, năng lượng hoặc thậm chí là cảm giác thể chất.

Bạn cũng có thể nghe hướng dẫn trực quan như một giọng nói nhẹ nhàng trong tâm trí của bạn (clairaudience,) xem hướng dẫn trực quan như một hình ảnh trong tâm trí bạn (clairvoyance,) hoặc biết hướng dẫn trực quan như một suy nghĩ đột phá hoặc ảnh hưởng tinh thần (claircognizance.) Khi liên tục thực hành, loại trực giác cụ thể của bạn có thể tăng lên đáng kể theo thời gian.

7. Bạn nhạy cảm với năng lượng tập thể

Đây có thể là năng lượng chung của một cửa hàng tạp hóa, một thành phố hoặc một nền văn hóa. Người empath cũng nhạy cảm với những thay đổi của Trái Đất cũng như thời kỳ chiêm tinh (như mặt trời đi vào một cung hoàng đạo mới hoặc một hành tinh đi ngược lại). Bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với năng lượng tập thể, như đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa nhộn nhịp đó; hoặc gián tiếp như thức dậy với cảm giác chán nản hoặc buồn bã và sau đó đọc tin tức về một sự kiện đã xảy ra ở xa.

Phát triển các thói quen cơ bản hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng giúp bạn luôn tập trung vào năng lượng của chính mình. Thiền định mỗi sáng, nghe cùng một podcast lạc quan mỗi tuần hoặc gặp gỡ bạn bè vào bữa tối mỗi tháng một lần để cảm thấy ổn định hơn cho dù xung quanh có năng lượng như thế nào. (K.D) 
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong "Lover" (người thương) vẫn có "over" (kết thúc) Chỉ có từ DAD viết ngược vẫn là DAD Và chữ MOM viết ngược vẫn là MOM. Nghĩa là bố mẹ là duy nhất
Chớ tự cho mình là ghê gớm xuất sắc, con mắt không dung chứa nổi hạt cát. Con người hễ kiêu ngạo nảy sinh là lơi lỏng cảnh giác trên các phương diện, họa loạn và thất bại sẽ nối đuôi nhau tìm đến. Người khiêm tốn thường suy nghĩ về lỗi lầm bản thân. Người kiêu ngạo thường đàm luận sai trái của người khác.
Một người bạn phone cho tôi và nói, nếu cha gửi câu này cho con cách đây một năm thì con không ra nông nổi như thế này. Con đọc câu này muộn màng quá. Hi vọng các bạn khắc cốt ghi tâm những câu bổ ích dưới đây: 1. Đừng trả lời khi đang buồn. 2. Đừng hứa khi đang vui. 3. Đừng quyết định khi đang giận. 4. Đừng quá cô đơn mà cầm nhầm bàn tay khác. 5. Đừng vì quá nhớ mà tựa nhầm bờ vai khác. 6. Đừng dành thời gian quan tâm những việc/ người vô bổ. Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là sáng có việc để đi làm, chiều có nơi để về, và nơi ấy có người yêu thương mình ngóng đợi. Hạnh phúc là tối có bữa cơm nóng để ăn, có tiếng cười rộn rã vang lên trong căn nhà nhỏ. Người ta kiếm tiền để đảm bảo cho gia đình mình đầm ấm, Làm việc đến mức mà nhà vắng vẻ lạnh tanh, vợ chồng lục đục, con cái lêu lổng...thì lúc đó, ta biết mình nên dừng lại để giữ cái nào quan trọng. Hạnh phúc không chỉ ở đích đến, mà còn nằm ở đường đi.
CÓ TRIẾT LÝ THẾ NÀY: Đi cùng ruồi thì tìm được nhà vệ sinh Đi cùng ong thì tìm được hoa thơm Đi cùng người giàu học cách kiếm nhiều tiền Đi cùng ăn mày học được cách xin cơm. Sống cùng với một người nào đó quá lâu, bạn cũng dần trở thành giống họ. Ở cùng với người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với người tích cực bạn sẽ không tiêu cực. Cùng với người thông minh, bạn cũng nhận được những ảnh hưởng tốt… Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng: "Con người là động vật duy nhất tiếp nhận các gợi ý". Gợi ý tích cực, ảnh hưởng rất tốt tới tinh thần và trạng thái sinh lý của con người, kích thích mọi tiềm năng nội tại, phát huy khả năng tiềm ẩn của mỗi người, khiến họ trở nên tiến bộ, hưng phấn và vui vẻ. Hãy tránh xa những người tiêu cực, nếu không trong vô thức họ sẽ lấy đi ước mơ của bạn, khiến bạn dần dần mất đi bản thân, trở thành một con người tầm thường.
3. TRONG THỜI ĐẠI SỐ HÓA NGÀY NAY, CUỘC SỐNG CỦA BẠN ĐÃ BỊ KIỂM SOÁT TỐI ĐA 4. Pâques dans le monde 5. Đối Thoại Với “ Quỷ Vương Phiền Não” 6. MÙA XUÂN TRÊN CAO 7. Không bao giờ quên Anh 8. Câu chuyện người ăn mày cụt tay 9. Hủ Tiếu Mỹ Tho THANH XUÂN 10. THÁNG TƯ, CẢ MỘT ĐỜI NGƯỜI TRƯỚC 11. Như một lớp áo mỏng che những vết thương vĩnh viễn không lành… 12. Hồi Ký Miền Nam | Rải Tro Theo Gió 13. Chuyến tàu dẫn đến nơi tận cùng Trái đất 14. Mối tử thù 15. Trịnh Công Sơn, một loại ký sinh trùng! 16. Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt. Trong Cuộc Sống, Hãy Biết Rằng... ☘ Có những chia ly...chưa kịp chuẩn bị đã không còn gặp lại. ☘ Có những cuộc tình...chưa chạm hạnh phúc đã cảm nhận niềm đau.
Ai cũng muốn cho mình có được một gia đình hạnh phúc, với ba mẹ, anh chị em, ông bà… Với những bữa cơm đầm ấm, đầy tiếng cười. Tối cuối tuần có thể cùng nhau ra nhà hàng Ngon, ăn uống trò chuyện. Một gia đình với những mối bất hòa luôn được giải quyết triệt để và hài hòa. /25 Tháng Bảy 2012(Xem: 6353) Nguon - Hoathuytinh/
Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời? Làm sao ta đền đáp bao người, nâng ta lên qua bước đời chênh vênh. Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta chuộc hết lỗi lầm? Làm sao ta thanh thản tâm hồn, xuôi đôi tay đi giữa hừng đông. Nếu chỉ còn một ngày để sống, muộn màng không lời hối lỗi chân thành? Buồn vì ai,ta làm ai buồn? Xin bao dung tha thứ vì nhau. Nếu chỉ còn một ngày để sống, chợt nhận ra cuộc đời quá đẹp.
Con người đến một độ tuổi nhất định, tự nhiên sẽ không còn thích những nơi ồn ào náo nhiệt, họ tìm đến nơi yên bình để tâm thái bình thản giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. Nửa đời còn lại, chúng ta cần phải biết yêu bản thân mình nhiều hơn một chút, nghĩ thoáng một chút và quan trọng là hãy chăm sóc, nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp, một trái tim trầm tĩnh và bao dung. Đây sẽ là cách sống tốt nhất cho nửa quãng đời còn lại của cuộc đời. Nửa đời về sau, hãy học cách cúi mình Bạn nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, không đồng ý với ý kiến với với con cái những điều này cũng không có vấn đề gì cả. Hãy tập suy nghĩ thoáng lên, chấp nhận buông bỏ, cho dù là cúi người xuống nói lời xin lỗi thì có sao?
Trước lúc mất ở tuổi 88, vua hề Charlie Chaplin phát biểu 4 điều như sau : 1. Không có gì vĩnh cửu trong thế giới này, kể cả những phiền muộn của chúng ta. 2. Tôi thích đi dạo dưới trời mưa, vì không ai có thể nhìn thấy nước mắt của tôi. 3. Ngày mất mát lớn nhất trong cuộc đời là ngày chúng ta không cười. 4. 6 bác sĩ giỏi nhất trên thế giới là mặt trời, sự nghỉ ngơi, luyện tập, ăn kiêng, lòng tự trọng, bạn bè. Hãy thực hiện 4 điều đó trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời mình và hãy tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh... Nếu bạn nhìn thấy mặt trăng, bạn nhìn thấy vẻ đẹp của Thượng đế... Nếu bạn nhìn thấy mặt trời, bạn nhìn thấy sức mạnh của Thượng đế... Nếu bạn nhìn thấy tấm gương, bạn nhìn thấy tác phẩm đẹp nhất của Thượng đế. Hãy tin điều đó. Tất cả chúng ta là du khách. Thượng đế là hãng du lịch của chúng ta, người quyết định lộ trình, đặt chỗ, định hướng...Hãy tin Thượng đế và tận hưởng cuộc sống.
1 . Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp . Không ai ngẫu nhiên bước vào cuộc đời bạn mà không mang một ý nghĩa nào đó. Tất cả những người chúng ta gặp trên đường đời đều là những người “thầy” vô giá. Dù họ yêu thương bạn, bỏ rơi bạn, giúp đỡ bạn hay tranh đấu với bạn, tất cả chỉ để dạy bạn cách sống, cách yêu thương, cách bao dung và nhẫn nhường. Số phận luôn sắp đặt đúng người vào đúng thời điểm để tôi luyện ý chí và phẩm cách con người bạn, để bạn nhận ra đâu là giá trị cuộc sống và giá trị của bản thân mình. Vậy nếu bạn chỉ biết ơn những người trao cho bạn cơ hội mới, những người tặng bạn những khoảnh khắc ngọt ngào, và thù ghét những người để lại vết thương lòng trong bạn thì bạn mới chỉ hiểu một nửa thông điệp của tạo hóa.
Bảo Trợ