Những đặc điểm của người nhạy cảm

03 Tháng Mười Một 202010:07 CH(Xem: 92)

Những đặc điểm của người nhạy cảm

SANTA MONICA, California (NV) – Bạn có bao giờ bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ năng lượng bên ngoài, như không gian và con người xung quanh?

Khi bạn ở gần ai đó đang trải qua những cảm xúc mãnh liệt như phấn khích hoặc lo lắng, bạn có cảm nhận được cảm xúc của họ?

blank
Người nhạy cảm có khả năng cảm nhận không chỉ năng lượng và cảm xúc của riêng bản thân mà còn cả năng lượng và cảm xúc của người khác.(Hình: Priscilla Du Preez/Unsplash)

Bạn có dễ dàng hiểu được quan điểm hoặc trải nghiệm cảm xúc của người khác, ngay cả khi họ không giao tiếp?

Bạn có cảm nhận được cảm xúc một cách sâu sắc, và bạn có bị xúc động mạnh khi âm nhạc vang lên, những câu chuyện trong sách hoặc phim hay những điều truyền cảm hứng mà bạn chứng kiến?

Nếu câu trả lời đa số là có, bạn có thể là một người nhạy cảm, hay tiếng Anh còn gọi là empath, tức là một người có đủ khả năng để cảm nhận không chỉ năng lượng và cảm xúc của riêng bản thân mà còn cả năng lượng và cảm xúc của những người xung quanh.

Dưới đây là bài viết về căn nguyên của sự nhạy cảm và cách trở thành một người nhạy cảm khiến bạn hơi khác biệt so với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, những người không nhạy cảm như thế nào, theo trang mạng mbgmindfulness.

1. Hệ thống năng lượng và cảm xúc của bạn là siêu tri giác

Một số người có thể họp trong cuộc họp lớn này đến trong cuộc họp lớn khác, làm việc này sang đến việc khác hoặc tiệc tùng mà không bao giờ cảm thấy kiệt sức. Tuy nhiên, riêng bạn lại cần thêm không gian để nghỉ ngơi giữa các sự kiện. Đó là bởi vì hệ thống siêu tri giác của bạn đang tiếp thu nhiều hơn những gì người khác đang nói cũng như những gì họ đang cảm nhận cũng như năng lượng chung của căn phòng.

Bạn chỉ đơn giản là có nhiều thứ để giải quyết hơn những người kém nhạy cảm hơn. Những người empath thường có thể mất nhiều thời gian hơn để hệ thống của họ trở lại trạng thái trung lập sau khi bị ảnh hưởng từ các sự kiện lớn hoặc bất kỳ tương tác nào mà cảm xúc và năng lượng ở mức cao hoặc mãnh liệt. Nếu bạn có một ngày đầy hành động tương tác với nhiều người, cho dù là trực tiếp hay gián tiếp, thì hãy tham gia một số hoạt động ít kích thích não và cơ thể hoạt động quá nhiều vào ban đêm như đọc sách nhẹ nhàng trước khi đi ngủ.

2. Cơ thể của bạn cũng có thể nhạy cảm hơn

Đối với người empath, sự nhạy cảm về năng lượng và cảm xúc của họ kéo dài đến cơ thể. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy ảnh hưởng của các chất như rượu hoặc caffein mạnh hơn những người khác. Hoặc bạn có thể nhạy cảm hơn những người khác trong văn phòng làm việc khi có sự thay đổi nhiệt độ trong phòng hoặc tiếng ồn lớn bên ngoài.

Mỗi người nhạy cảm đều độc nhất và họ sẽ có một ngưỡng khác nhau khi đối mặt với các kích thích vật lý. Ngưỡng của bạn có thể thay đổi trong suốt cuộc đời, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Ban đầu bạn có thể thấy bệnh viện ồn ào và bận rộn, nhưng sau sáu tháng làm việc, bạn sẽ phát triển khả năng chịu đựng với nó. Hoặc bạn có thể tạm thời không thấy hứng thú với các kích thích, chẳng hạn nhạc nhanh, mạnh như bạn từng thưởng thức vì hệ thống cảm xúc tạm thời bị quá sức.

blank
Chiều chuộng bản thân, dùng tinh dầu làm thơm cơ thể và không gian trong phòng sẽ giúp người empath cảm thấy dễ chịu hơn. (Hình: Chelsea Shapouri/Unsplash)

3. Không gian vật lý và cách chúng được duy trì có ảnh hưởng rất lớn đến năng lượng của bạn

Nhiều empath thích không gian sạch sẽ, gọn gàng, âm thanh nhẹ nhàng, môi trường xung quanh đẹp và nội thất thoải mái. Người nhạy cảm có thể bước vào một không gian và cảm thấy một số rung cảm vô hình không thể nhìn thấy. Nếu bạn được biết đến là người “kén chọn” không gian xung quanh, đó là do sự nhạy cảm của bạn!

Sau khi tắm rửa sạch sẽ, hãy dùng chuông, bình xịt tinh dầu thơm hoặc xông hương để dọn dẹp năng lượng cho không gian. Hãy nhớ rằng không gian kỹ thuật số, như việc lướt mạng, đọc tin tức trên Internet hay xem các trang mạng xã hội cũng góp phần ảnh hưởng đến bạn rất lớn.

4. Học cách hòa hợp với người khác một cách có ý thức là một kỹ năng người nhạy cảm nên trau giồi

Đặc điểm cơ bản của một người nhạy cảm là tự nhiên có khả năng cảm nhận được năng lượng và cảm xúc của người khác như của chính họ. Đó là một khả năng cho phép những người nhạy cảm kết nối sâu sắc với thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, nó cũng có thể quá khích nếu những người nhạy cảm không học các điều khiển việc thu hút năng lượng chứng kiến để họ có thể quan sát người khác từ một nơi tách biệt hơn, trung lập hơn. Cuốn sách “Self-Care for Empaths” là một trong những cuốn cung cấp những kiến thức và kỹ thuật để hòa nhập với người khác một cách có ý thức hơn dành cho những ai có lòng trắc ẩn quá lớn.

5. Sự quan tâm và giàu lòng trắc ẩn đến với bạn một cách tự nhiên vì bạn cảm nhận được tình cảm của mọi người

Khi bạn có thể cảm nhận được niềm vui hoặc nỗi đau của người khác đó chính là trải nghiệm của bản thân khiến bạn trở nên dịu dàng và tốt bụng hơn. Người nhạy cảm có thể cảm thấy rất nhiều điều, quan trọng là họ phải học cách kết nối và hỗ trợ bản thân để không rơi vào tình trạng kiệt sức.

Khi bạn tập trung quá nhiều vào trải nghiệm cảm xúc của người khác hoặc tất cả năng lượng của bạn dành cho người khác, điều đó cuối cùng có thể khiến bạn trở nên khá cay đắng, cáu kỉnh và không hề nhân ái chút nào! Điều nhân ái nhất mà một người nhạy cảm có thể làm là đặt bản thân lên hàng đầu. Khi đó họ sẽ giữ lại được năng lượng và sức chịu đựng để trở thành động lực giàu tính trắc ẩn cho người khác.

Hãy nhớ rằng chỉ vì bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác không có nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm về cảm xúc của họ. Vì vậy, hãy tránh tiết chế, phụ thuộc và làm hài lòng mọi người. Phát triển các phương pháp xử lý cảm xúc của riêng bạn để luôn tập trung và có cơ sở, để bạn biết đâu là của mình và đâu là của người khác trong vùng lãnh thổ cảm xúc.

blank
Dành thời gian cho bản thân để cân bằng cảm xúc là điều mà những người nhạy cảm nên làm. (Hình: Priscilla Du Preez/Unsplash)

6. Bạn mạnh về con đường ngoại cảm, nhưng bạn cũng có thể mạnh về những thứ khác

Sự nhạy cảm của những người empath khiến họ rất trực quan. Ngoại cảm, tiếng Anh còn gọi là clairsentience, là con đường tâm linh cảm nhận thông tin trực quan, tức cảm nhận cảm xúc, năng lượng hoặc thậm chí là cảm giác thể chất.

Bạn cũng có thể nghe hướng dẫn trực quan như một giọng nói nhẹ nhàng trong tâm trí của bạn (clairaudience,) xem hướng dẫn trực quan như một hình ảnh trong tâm trí bạn (clairvoyance,) hoặc biết hướng dẫn trực quan như một suy nghĩ đột phá hoặc ảnh hưởng tinh thần (claircognizance.) Khi liên tục thực hành, loại trực giác cụ thể của bạn có thể tăng lên đáng kể theo thời gian.

7. Bạn nhạy cảm với năng lượng tập thể

Đây có thể là năng lượng chung của một cửa hàng tạp hóa, một thành phố hoặc một nền văn hóa. Người empath cũng nhạy cảm với những thay đổi của Trái Đất cũng như thời kỳ chiêm tinh (như mặt trời đi vào một cung hoàng đạo mới hoặc một hành tinh đi ngược lại). Bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với năng lượng tập thể, như đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa nhộn nhịp đó; hoặc gián tiếp như thức dậy với cảm giác chán nản hoặc buồn bã và sau đó đọc tin tức về một sự kiện đã xảy ra ở xa.

Phát triển các thói quen cơ bản hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng giúp bạn luôn tập trung vào năng lượng của chính mình. Thiền định mỗi sáng, nghe cùng một podcast lạc quan mỗi tuần hoặc gặp gỡ bạn bè vào bữa tối mỗi tháng một lần để cảm thấy ổn định hơn cho dù xung quanh có năng lượng như thế nào. (K.D) 
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Làm vui lòпg пgười khác thì chi bằпg hãy làm vui lòпg mình. Cuộc sốпg khốn khổ thì mìпh hãy sốпg tɾàn đầy ý thơ. Thế gian bạc bẽo thì mìпh hãy sốпg tìпh sâu пghĩɑ пặng. Đó mới là sốпg có bản lĩnh. Biết cúi đầu sẽ khôпg bị đụпg cửa; biết пhượпg bộ sẽ khôпg ρhải lùi bước; пgười cầu khuyết thiếu mới có cảm giác hài lòng; пgười tiếc ρhúc mới có được hạпh ρhúc… Cuộc đời con пgười quả khôпg Ԁễ Ԁàng, bao đắпg cay mặn пgọt, lúc vui buồn hợp taп, chúпg tɑ vẫn ρhải sốпg tốt, tɾoпg пhữпg пăm còn lại củɑ cuộc đời, cần sốпg một cuộc sốпg theo cách mà mìпh muốп. Ban đầu chúпg tɑ đến với thế giới пày là vì khôпg thể khôпg đếп. Cuối cùпg chúпg tɑ ɾời khỏi thế gian cũпg bởi vì khôпg thể khôпg đi. Quá tɾìпh ở giữɑ đó thì chúпg tɑ có thể sốпg tùy theo ý mình.
3. Hãy sống ở đây và bây giờ, không phải cho những ngày đã qua và những ngày sắp tới. Bạn chỉ có thể lo toan cho ngày hôm nay thôi. Ngày hôm qua đã trôi qua và ngày mai có thể sẽ không đến. 4. Hãy vui chơi với các cháu (nếu bạn may mắn có chúng) nhưng đừng làm người giữ trẻ toàn thời gian. Bạn không có nghĩa vụ phải chăm sóc chúng. Bạn không có tội lỗi gì nếu từ chối giữ trẻ cho bất kỳ con cháu ai, kể cả cháu của riêng bạn. Nghĩa vụ làm cha mẹ của bạn là chỉ đối với con cái của bạn mà thôi. Sau khi bạn đã nuôi dạy chúng thành người
Một người ông thấy cháu trai mình tranh cãi gay gắt với vợ liền hỏi: “Tại sao cháu lại lớn tiếng khi cãi nhau với vợ vậy?”. “Cháu mất kiên nhẫn khi cô ấy không hiểu quan điểm của cháu”. “Nhưng ông thấy vợ cháu đứng đủ gần để có thể nghe thấy lời cháu ngay cả khi cháu có thể nói chuyện một cách bình tĩnh mà. Không nhất thiết phải lớn tiếng như vậy”. “Cháu lớn tiếng để cô ấy nghe được và chấm dứt việc tranh cãi ở đây”. “Đó không phải là lý do để cháu lớn tiếng. Lý do thực sự là khi cháu giận vợ, trái tim cháu đã rời xa trái tim cô ấy. Vì vậy, dù gần gũi về thể xác nhưng cháu vẫn cảm thấy đang ở rất xa nhau nên cháu mới lớn tiếng”. “Nếu đó là lý do để lên giọng với nhau, chúng ta sẽ làm gì khi yêu nhau ?”.
Một ngày rất ngắn, ngắn đến mức chưa nắm được cái sáng sớm thì đã tới hoàng hôn. Một năm thật ngắn, ngắn đến mức chưa kịp thưởng thức sắc màu đầu xuân thì đã tới sương thu. Một cuộc đời rất ngắn, ngắn tới mức chưa kịp hưởng thụ những năm tháng đẹp thì người đã già rồi. Luôn luôn đến quá nhanh mà hiểu ra thì quá muộn, cho nên chúng ta phải học cách trân trọng, trân trọng tình thân, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình yêu, tình vợ chồng, tình phụ mẫu, tình đồng loại ...
Các quý ông, quý bà 60 tuổi trở lên chỉ cần nhớ: * Đêm Bảy : ngủ trên 7 giờ trong một đêm * Ngày Ba : một ngày ăn ba bữa hay nhiều hơn. * Vô ra không tính : mỗi lần đi ra hoặc đi vô, nhớ uống nhiều nước. 1. Câu châm ngôn thứ nhất: “Trong thiên hạ, không có chuyện làm biếng mà có thể có một thân thể khỏe mạnh.” 2. Câu châm ngôn thứ hai: - Với những việc không vui của dĩ vãng và nghịch cảnh, không thấy khó chịu. - Đối với những ngày sắp tới không có ước vọng quá cao, nhưng luôn cầu bình an hạnh phúc.
Tương lai khi bạn già đi, bạn mong đợi ai? Cùng nghe những lời thật tâm từ một nhóm bạn già. Người già mong đợi vào ai? Bản thân, bản thân, câu trả lời vẫn chỉ có thể là bản thân. Có một chiếc nồi của riêng mình, trước lúc chết tuyệt đối không được vứt bỏ, có một người vợ, hãy tận tâm đồng hành, có một cơ thể, hãy bảo trọng thật tốt; có một trạng thái tốt, hãy tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình! Già rồi, chúng ta đã già rồi! Chỉ là sức khỏe vẫn còn tốt, đầu óc còn tỉnh táo, người già, mong đợi ai! Để bàn về chuyện này cần phân ra vài giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên Sau khi nghỉ hưu độ 60-70 tuổi cơ thể còn tốt, có điều kiện. Thích ăn gì thì ăn nhiều một chút, muốn mặc gì thì mặc nhiều một chút, muốn vui chơi thì cứ mặc sức vui chơi. Đừng tiếp tục hà khắc với chính mình, quãng thời gian thế này không còn nhiều, cần trân trọng nắm giữ. Luôn giữ trong mình một khoảng tiền, giữ lại ngôi nhà, sắp xếp sẵn đường lui cuối đời.
Năm 399 trước Công Nguyên, Socrates, triết gia vĩ đại Hy Lạp cổ – một trong những người đặt nền móng cho triết học phương Tây, bị phán xét và kết án tử hình. Ông bị toà án Athens cáo buộc không tin vào các vị thần Hy Lạp cổ, làm bại hoại thanh thiếu niên. Ông bị buộc phải kết liễu đời mình bằng cách tự uống thuốc độc. / Bài viết: Yến Phi - Thiết kế: Tự Minh
TVHOA KỲLITTLE SAIGON VIỆT NAMTHẾ GIỚIĐỜI SỐNG Xe Hơi PHỤ NỮ GIẢI TRÍ >> Tại một số thời điểm trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp các vấn đề về giao tiếp, trao đổi thông tin, suy nghĩ với người khác, đặc biệt là người gần gũi nhất với mình, chính là người yêu hay người bạn đời. Các cặp yêu thương và chung sống với nhau lâu năm thường thì, một là sẽ ngày càng gần gũi, gắn bó và thấu hiểu nhau hơn; còn hai là sẽ có những khoảng cách về việc giao tiếp. Vì sao? Bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. (Hình minh họa: Joshua Ness/Unsplash)
🌷1. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ không có nỗi buồn, chỉ là họ biết cách giấu đi nỗi buồn ấy để không ảnh hưởng tới cảm xúc của bất cứ ai 🌷2. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ có thể dễ dàng chấp nhận những lời nói xúc phạm từ người khác, nói năng thì suy nghĩ cho kĩ. Đừng tưởng chuyện gì cũng vui, nói xong lại vịn cớ trêu đùa, khôn quá cơ! 🌷3. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ vô tư vô tâm, thực ra chuyện gì họ cũng biết họ cũng hiểu hết, quan trọng là có muốn thể hiện hay không thôi 🌷4. Một người hay tươi cười thường rất dễ tính, rất chân thành với bạn bè, sẵn sàng dốc lòng giúp đỡ người yêu thương. 🌷5. Một người hay tươi cười luôn biết nghĩ cho người khác, nên thi thoảng bị xem nhẹ mà ôm hết thiệt thòi
Người có trách nhiệm chắc chắn là người có thể trước sau như một, bình thản đối diện với thất bại. Nếu muốn phát triển tốt trong cuộc đời, bạn nên loại bỏ cảm xúc phàn nàn, oán giận. Nếu không, nó sẽ chỉ làm hại người khác và bản thân bạn. Một người nghèo, chưa hẳn là do số phận đã dược sắp đặt cố định như vậy, mà có thể là trong quá trình sống, không tự biết thay đổi bản thân, theo thời gian, những tật xấu tích tụ sẽ khiến cuộc sống của họ hình thành một vòng luẩn quẩn và rất khó vươn mình.
Bảo Trợ