Lính Nghĩ Gì? – Mỹ và Nhật ‘chạy nước rút’ trong nỗ lực ve vãn CSVN

01 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 56)

Lính Nghĩ Gì? – Mỹ và Nhật ‘chạy nước rút’ trong nỗ lực ve vãn CSVN

Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Dù thương hay ghét chế độ Cộng Sản, thế giới cũng phải công tâm mà nhìn nhận rằng Việt Nam hiện có một vị trí rất “đắc địa” tại Đông Nam Á. Bởi vì dải đất hình chữ S này, xưa nay, vốn là chiếc bao lơn trông ra Thái Bình Dương ngang qua Biển Đông -mà thế giới vẫn quen gọi là Biển Nam Hoa, tức South China Sea – của một vùng rộng lớn từ Lào qua tới Việt Nam, Quảng Tây và Quảng Đông.

blank
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga (trái) và Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội hôm 19 Tháng Mười, 2020. (Hình: Getty Images)

Với vị thế độc đáo như thế, Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đang được Hoa Kỳ cùng nhiều quốc gia Á Châu và Tây phương ngày đêm ve vãn, với niềm hy vọng rằng đất nước nằm ở phía Tây Biển Đông này sẽ trở thành đồng minh chiến lược của mình giữa lúc cuộc tranh chấp chủ quyền biển, đảo trong vùng đang ngày càng trở nên quyết liệt.

Bối cảnh vấn đề Biển Đông và vị thế của CSVN

Ngày Cộng Sản Trung Hoa chưa được thế giới Tây phương, đặc biệt là Hoa Kỳ, vì tham tiền, bơm tiền đầu tư vào để trở thành một quốc gia giàu mạnh, Biển Đông bất quá cũng chỉ là một vùng biển đẹp để dân Việt Nam và dân Quảng Đông – trong đó có đảo Hải Nam nhìn xuống Biển Nam Hoa – ra ngắm cảnh, tắm biển và giải trí mà thôi.

Nhưng kể từ cuối năm 1974, khi Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu thắp ngọn lửa từ một mỏ dầu hỏa đầu tiên của Việt Nam ngoài khơi Vũng Tàu thì vùng biển này đã đổi khác. Nhưng rồi miền Nam Việt Nam bị mất vào tay Cộng Sản chỉ một năm sau đó. Và từ khi Cộng Sản Trung Hoa công khai hóa giấc mộng bành trướng và bá quyền thế giới qua mưu đồ độc chiếm Biển Đông cho tới nay, vị thế của Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc tranh chấp quốc tế liên quan tới hải lộ huyết mạch từ Tây Thái Bình Dương qua Đông Ấn Độ Dương.

Phải biết rằng giáp giới với Biển Đông còn có Philippines nữa, nhưng Việt Nam vẫn quan trọng hơn vừa là về phương diện địa lý, với cảng nước sâu Cam Ranh hiểm yếu hơn hẳn Vịnh Subic, mà cũng vừa là về phương diện chính trị, với Việt Nam chiếm vị thế “núi liền núi, sông liền sông” và “môi hở, răng lạnh” với Cộng Sản Trung Hoa, bậc thầy và đàn anh cùng chung ý thức hệ Cộng Sản với nhau.

Y như “chuột sa chĩnh gạo,” CSVN bất ngờ đánh bại Việt Nam Cộng Hòa hồi năm 1975 chỉ vì Hoa Kỳ bỗng dưng bỏ rơi Miền Nam Tự Do, một đồng minh thân thiết mà họ từng góp công xây dựng và bảo vệ không những bằng tài lực mà còn bằng cả máu xương nữa, từ thời Quốc Gia Việt Nam hồi năm 1949, qua Trận Điện Biên Phủ và Hiệp Định Geneva hồi năm 1954, cho tới thời Việt Nam Cộng Hòa, từ 1956 tới 1975.

Vì Biển Đông vừa là một hải lộ quốc tế huyết mạch vừa chứa nhiều dầu khí nên đã diễn ra cuộc giằng co bất tận để tranh giành Biển Đông giữa một bên là Cộng Sản Trung Hoa và bên kia là các nước Á Châu và Tây phương – bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Hàn, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei, và luôn cả Anh và Pháp, các đế quốc thực dân cũ từng có thuộc địa trong vùng – trong khi Việt Nam vẫn nằm ở vị thế “lắc lư con tàu đi” vì chưa bao giờ dám “thoát Trung” mà ngã hẳn về phía Tây phương. Đây là lý do giải thích tại sao các cường quốc thế giới và khu vực, như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật, Úc, và Nam Hàn, ngày càng ra sức lôi kéo CSVN về phía mình trong cố gắng gần như tuyệt vọng nhằm cứu vớt Biển Đông khỏi trở thành cái hồ nước riêng của dân Đại Hàn trong một tương lai thấy rõ.

Cuộc “chạy nước rút” của Nhật và Mỹ

Ngày 18 Tháng Mười, 2020, thay vì qua Mỹ như các nhà lãnh đạo chính phủ tiền nhiệm, tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga đã đến thăm Việt Nam trong hai ngày. Chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức nhằm tăng cường các mối quan hệ song phương với quốc gia Cộng Sản Đông Nám Á này. Mục tiêu rõ ràng là thuyết phục Việt Nam đứng ra làm đối trọng với Cộng Sản Trung Hoa trong cuộc tranh chấp Biển Đông đang có nguy cơ tiến dần đến chỗ bị Trung Hoa độc chiếm, làm cho quyền tự do hàng hải của Nhật và các nước đồng minh qua vùng biển này bị lâm nguy.

Hơn một tuần lễ sau đó, vào ngày 29 Tháng Mười, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trên đường công du các quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương (Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives, và Indonesia) như lộ trình đã định, đã bất ngờ đến thăm viếng Việt Nam trong hai ngày mà không hoạch định trước theo thông lệ ngoại giao, nói là để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập bang giao giữa Mỹ và CSVN nhưng thực chất là để tiếp tục nỗ lực chiêu dụ nước chủ nhà theo về với liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương chống chủ nghĩa bành trướng Trung Hoa, đặc biệt là tại Biển Đông.

blank
Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) hội đàm với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, hôm 30 Tháng Mười, 2020. (Hình: STR/Vietnam News Agency/AFP via Getty Images)

Đâu là cốt lõi của vấn đề?

Mặc dù hai nước CSVN và Trung Hoa không ngừng tranh chấp chủ quyền biển, đảo tại Biển Đông, và có khi, như hồi năm 1988, còn xung đột đẫm máu tại nhóm đảo Gạc Ma thuộc Quần Đảo Trường Sa của Việt Nam, việc lôi kéo CSVN vào liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương, dù bề ngoài nom rất xôm tụ, xem ra có rất ít triển vọng thành công. Tại sao vậy?

Thứ nhất, hai nước Việt Nam và Trung Hoa đều có cùng chung ý thức hệ Cộng Sản. Gì chứ nước nào mà đã theo Cộng Sản rồi thì khó lòng mà tự ý rút ra lắm, ngoại trừ bên trong nội bộ của họ có quyết định tự hủy diệt, như trường hợp của Liên Xô và các nước Đông Âu hồi đầu thập niên 1990.

Thứ nhì, bản hiến pháp mới của Việt Nam không co phép nước Cộng Sản này liên minh với bất cứ nước nào để chống lại một nước khác, kể cả lúc cần phải bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ, trong khi hai đảng CSVN và Trung Hoa đã có thỏa thuận không thể thay đổi là Việt Nam sẽ không được quyền đóng cửa biên giới với Trung Hoa nếu không có sự đồng ý của Bắc Kinh, kể cả trong thời đại dịch COVID-19 như hiện nay.

Thứ ba, quan hệ giữa hai đảng CSVN và Trung Hoa luôn là một ẩn số đối với thế giới bên ngoài, nhất là khi Việt Nam và Trung Hoa có chung đường biên giới thật dài, và với nhân dáng, văn hóa và chữ viết (thời xa xưa) của hai nước rất giống nhau.

Thứ tư, ngoài đường lối chính trị bị trói chặt vào Cộng Sản Trung Hoa với “16 chữ vàng và 4 tốt” cộng với cam kết Việt Nam sẽ không đóng cửa biên giới với Hoa Lục nếu Bắc Kinh không đồng ý, CSVN còn bị ràng buộc kinh tế hết sức nặng nề với Cộng Sản Trung Hoa, tới độ không ai biết hiện nhà nước CSVN đang mắc nợ chính quyền Bắc Kinh bao nhiêu tiền từ thời đánh Tây, đuổi Nhật và chống Pháp cho tới nay. Đây có thể là lý do dẫn tới việc hai đảng Cộng Sản thầy, trò này đã phải qua mặt chính phủ và quốc hội hai nước mà lặng lẽ ký với nhau Thỏa Hiệp Thành Đô hồi năm 1990, với thời hạn chót là vào năm 2020, tức năm nay, Việt Nam phải sát nhập vào Hoa Lục để quốc kỳ của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa có thêm một ngôi sao nữa cho đủ con số sáu, tiêu biểu  cho sáu chủng tộc là Mãn, Mông, Hồi (Duy Ngô Nhĩ), Tạng, Việt, và Hán.

Lý do thứ năm, và cũng là lý do quan trọng nhất, là CSVN luôn hành động ngược đời, tức là chẳng hợp với logic tí nào, như khi, vào năm 1991 lúc Liên Xô và các nước Cộng Sản Đông Âu sụp đổ và dân chủ hóa, họ đã không chịu “té nước vào mưa” mà thay đổi chính thể để theo về với các quốc gia Tây phương, nhất là Hoa Kỳ, ngỏ hầu nhận được viện trợ dồi dào mà canh tân đất nước, trái lại còn ra sức bình thường hóa quan hệ với chính quyền Bắc Kinh sau khi Cộng Sản Trung Hoa đã đánh cho con cháu Bác Hồ nhiều trận nên thân tại sáu tỉnh biên giới phía Bắc (hồi năm 1978), tại vùng núi Lão Sơn (hồi năm 1984), và tại nhóm đảo Gạc Ma ở Quần Đảo Trường Sa (hồi năm 1988).

Thay lời kết

Không còn nghi ngờ gì nữa, Hoa Kỳ và thế giới thiên tả từ Âu Châu cho tới Mỹ Châu đã phải trả một cái giá quá đắt cho hành động bỏ rơi một cách oan uổng Việt Nam Cộng Hòa, thành trì chống Cộng Sản của Thế Giới Tự Do tại Đông Nam Á – và có thể là cả vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương – hồi Tháng Tư, 1975, để đến nổi bây giờ tất cả phải ra sức năn nỉ và quỵ lụy Hà Nội hãy họ từ bỏ Bắc Kinh mà về phe với mình để chung sức giành quyền tự do hàng hải tại Mặt Trận Biển Đông.

Các nước bao gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, và cả Nam Hàn nữa, đã từng nhiều lần viện trợ tài chính cho CSVN, trong đó có việc tặng không cho họ những tàu tuần duyên cỡ lớn để giúp họ canh chừng biển đảo chống cuộc xâm lấn của Cộng Sản Trung Hoa, nhưng chẳng ai thu được lợi lộc gì ngoài chuyện trở thành “đối tác chiến lược” với Hà Nội, xem ra chỉ là những mỹ từ hữu danh, vô thực.

Cuộc chiến tranh giành chủ quyền tại Biển Đông với Cộng Sản Trung Hoa đang dần dà tiến đến hồi kết cuộc, với bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc mới thành lập, vì là những nền dân chủ yếu xìu do thay đổi lãnh tụ lia lịa và lúc nào cũng coi trọng sinh mạng con người, sẽ không thể nào chiến thắng trước một nước Cộng Sản Trung Hoa độc tài, tàn bạo và lúc nào cũng coi mạng người như cỏ rác. Bài học về cuộc Chiến Tranh Việt Nam giữa một Việt Nam Cộng Hòa tự do, dân chủ, đầy tính nhân bản và một Cộng Sản Bắc Việt độc tài, đảng trị, và bất chấp sinh mạng của người dân theo đúng phương châm “cứu cánh biện minh cho phương tiện” do các ông tổ Cộng Sản đề ra vẫn còn rành rành ra đó. (Vann Phan)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Với cơ chế và bộ máy kiểu đó, người này vào được, họ sẽ có nhu cầu tham nhũng và tận dụng từ những người mới vào và bộ Công an, ngành công an cũng không nằm ngoài xu hướng đó, nhưng bộ này có địa vị đặc biệt, phân biệt với các bộ, ngành khác, đó là không chỉ đóng vai trò gìn giữ an ninh, trật tự xã hội như ở các nước dân chủ, mà nó còn đóng vai trò hết sức đặc biệt là bảo vệ chế độ nữa.
Theo chương trình bầu cử 2020 thì hạn chót là ngày 14 tháng 12 năm 2020, tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ phải công bố danh sách chính thức về kết quả bầu cử, trong đó, quan trọng nhất là liên danh nào đắc cử tổng thống. Từ nay đến ngày đó còn chưa đầy một tháng. Sau đó thì lưỡng viện Quốc hội sẽ họp vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 để chứng nhận kết quả, và sau hết là ngày 20 tháng 1 năm 2021 sẽ là ngày làm lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tổng thống đắc cử. Hy vọng rằng sau ngày đó thì tình trạng phân hoá của người Việt tị nạn cộng sản sẽ lắng xuống, để trở lại với sinh hoạt bình thường, cho dù con virus Vũ Hán vẫn còn ẩn hiện trong đám mây đen trên đầu. Nhắc đến virus Vũ Hán, thì trên trang web của viện đại học Johns Hopkins cho biết, tính đến ngày 21 tháng 11 năm 2020 thì Trên thế giới đã có 57,775,599 người bị nhiễm virus. Trong số đó, đã có 1,376,404 người chết. Riêng ở Mỹ thì đã có 11,928,902 người bị nhiễm virus,
Sự thâm nhập bằng phương tiện văn hóa để phát tán các ngôn luận tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các “Viện Khổng Tử” đã làm dấy lên sự cảnh giác của nhiều quốc gia, theo Sound of Hope. Thật bất ngờ khi ngay ở Trung Quốc đại lục, cũng có các cơ sở giáo dục Trung Quốc lấy danh nghĩa “Viện Khổng Tử” để bán các khóa đào tạo chi phí cao. Họ tuyên bố rằng chỉ cần các học viên nhận được chứng chỉ từ khóa đào tạo, họ sẽ có thể dễ dàng kiếm được 50.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 176 triệu vnd). Điều này đã thu hút và lừa được hơn 5.000 người Trung Quốc từ khắp nơi, đồng thời thu về cho tổ chức này hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ 300 triệu vnd).
Mùa Hè 2020 đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ của cả hải quân Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Hai nhóm tàu sân bay của Mỹ đã hoạt động cùng nhau ở Biển Đông ít nhất 2 lần trong tháng 7/2020 trong một động thái tập trung lực lượng hiếm hoi của hải quân Mỹ. Các nhóm tàu sân bay này sau đó đã hoạt động độc lập tại Biển Đông và các khu vực lân cận trong suốt mùa Hè. Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông vào tháng 7 và tháng 8/2020.
- Mấy chục năm nay, người dân Việt Nam sống dưới thiên đường XHCN được giáo dục và học tập rằng: Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Câu khẩu hiệu này cũng được treo nhan nhản khắp nơi, nhất là tại các công sở, tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an v.v... Và ai cũng biết đến câu, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và “Pháp luật bất vị thân”. Nghĩa là pháp luật không thiên vị người nào. Thế nhưng sự thật lại không phải như thế. Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng. Trước đây Chỉ thị này được cho là “bí mật quốc gia”, không được tiết lộ. Nghĩa là đảng đã giấu Chỉ thị 15 như “mèo dấu của bẩn”.
Thêm một hiệp định tự do mậu dịch cho Việt Nam. Ngày 15/11/2020 Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực –RCEP. Làm thế nào để thỏa thuận này là bàn đạp cho kinh tế phát triển hơn, để thúc đẩy xuất khẩu mà không quá lệ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc ? Đó là những thách thức RCEP đặt ra cho phía Việt Nam theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới đoán được ông Donald Trump chỉ thua trong đường tơ kẽ tóc, sau khi con virus corona đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ. Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cung cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump. Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận thất cử. Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !
Xin hỏi một câu, những ông bà anh chị em cô bác người Việt ở nước ngoài, năm nay ông bà cô bác anh chị em đã gửi bao nhiêu tiền về để từ thiện tại Việt Nam rồi? Ông bà cô bác có biết đồng tiền của mình đã tới tay người được tặng và người đó sử dụng ra sao chưa? Đã nhiều lần tôi muốn khuyên ông bà anh chị em nên giữ chặt cái ví. Làm việc ở nước ngoài không phải là đào tiền trong mỏ, mọi người cũng rất vất vả, có người dành dụm cả năm đưa gia đình về thăm quê một chuyến là sạch nhẵn không còn đồng nào. Ấy vậy nhưng rất nhiều người rất sẵn lòng mở ví với rất nhiều cuộc quyên góp ở quê nhà,
Chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng. Giờ đây, khi truyền thông đã tuyên bố Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, chúng ta hãy cùng xem xét diễn tiến của cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại: Ông Donald Trump là tổng thống hợp pháp cho đến khi hết nhiệm kỳ vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước hoặc sẽ xảy ra cho đến ngày 20 tháng Một theo bất kỳ cách nào đều sẽ không thể ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền hạn của đương kim Tổng thống. Joseph Robinette Biden Jr không phải là tổng thống cũng không phải là tổng thống đắc cử.
Một loạt những “điều kỳ lạ” đã xuất hiện trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Vậy rốt cuộc ai là kẻ chủ mưu? Đảng Dân chủ hay là một ai khác? Hãy cùng xem tác giả Gia Cát Cao Sâm phân tích. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo chủ nghĩa hợp hiến dân chủ của nhân loại. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nó đã bị giới tinh hoa Mỹ, hay còn được gọi là "Đảng Dân chủ" phá hoại. Đảng này ngày càng biến chất và tất cả những gì họ làm như đúc ra từ cùng một khuôn với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Màn trình diễn mới nhất của họ là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, những điều đáng nhẽ không nên xảy ra ở một quốc gia pháp quyền thì nay đều đã xảy ra một cách bí ẩn, và suýt chút nữa thì Đảng Dân chủ đã đạt được ý đồ xấu xa của họ. Có lẽ những người Mỹ thiện lương không cảm nhận được điều đó. Hãy để những người may mắn thoát khỏi đất nước do chính quyền ĐCSTQ cai trị nói cho bạn biết Đảng Dân chủ đã sao chép ĐCSTQ như thế nào:
Bảo Trợ