Lính Nghĩ Gì? – Mỹ và Nhật ‘chạy nước rút’ trong nỗ lực ve vãn CSVN

01 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 297)

Lính Nghĩ Gì? – Mỹ và Nhật ‘chạy nước rút’ trong nỗ lực ve vãn CSVN

Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Dù thương hay ghét chế độ Cộng Sản, thế giới cũng phải công tâm mà nhìn nhận rằng Việt Nam hiện có một vị trí rất “đắc địa” tại Đông Nam Á. Bởi vì dải đất hình chữ S này, xưa nay, vốn là chiếc bao lơn trông ra Thái Bình Dương ngang qua Biển Đông -mà thế giới vẫn quen gọi là Biển Nam Hoa, tức South China Sea – của một vùng rộng lớn từ Lào qua tới Việt Nam, Quảng Tây và Quảng Đông.

blank
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga (trái) và Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội hôm 19 Tháng Mười, 2020. (Hình: Getty Images)

Với vị thế độc đáo như thế, Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đang được Hoa Kỳ cùng nhiều quốc gia Á Châu và Tây phương ngày đêm ve vãn, với niềm hy vọng rằng đất nước nằm ở phía Tây Biển Đông này sẽ trở thành đồng minh chiến lược của mình giữa lúc cuộc tranh chấp chủ quyền biển, đảo trong vùng đang ngày càng trở nên quyết liệt.

Bối cảnh vấn đề Biển Đông và vị thế của CSVN

Ngày Cộng Sản Trung Hoa chưa được thế giới Tây phương, đặc biệt là Hoa Kỳ, vì tham tiền, bơm tiền đầu tư vào để trở thành một quốc gia giàu mạnh, Biển Đông bất quá cũng chỉ là một vùng biển đẹp để dân Việt Nam và dân Quảng Đông – trong đó có đảo Hải Nam nhìn xuống Biển Nam Hoa – ra ngắm cảnh, tắm biển và giải trí mà thôi.

Nhưng kể từ cuối năm 1974, khi Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu thắp ngọn lửa từ một mỏ dầu hỏa đầu tiên của Việt Nam ngoài khơi Vũng Tàu thì vùng biển này đã đổi khác. Nhưng rồi miền Nam Việt Nam bị mất vào tay Cộng Sản chỉ một năm sau đó. Và từ khi Cộng Sản Trung Hoa công khai hóa giấc mộng bành trướng và bá quyền thế giới qua mưu đồ độc chiếm Biển Đông cho tới nay, vị thế của Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc tranh chấp quốc tế liên quan tới hải lộ huyết mạch từ Tây Thái Bình Dương qua Đông Ấn Độ Dương.

Phải biết rằng giáp giới với Biển Đông còn có Philippines nữa, nhưng Việt Nam vẫn quan trọng hơn vừa là về phương diện địa lý, với cảng nước sâu Cam Ranh hiểm yếu hơn hẳn Vịnh Subic, mà cũng vừa là về phương diện chính trị, với Việt Nam chiếm vị thế “núi liền núi, sông liền sông” và “môi hở, răng lạnh” với Cộng Sản Trung Hoa, bậc thầy và đàn anh cùng chung ý thức hệ Cộng Sản với nhau.

Y như “chuột sa chĩnh gạo,” CSVN bất ngờ đánh bại Việt Nam Cộng Hòa hồi năm 1975 chỉ vì Hoa Kỳ bỗng dưng bỏ rơi Miền Nam Tự Do, một đồng minh thân thiết mà họ từng góp công xây dựng và bảo vệ không những bằng tài lực mà còn bằng cả máu xương nữa, từ thời Quốc Gia Việt Nam hồi năm 1949, qua Trận Điện Biên Phủ và Hiệp Định Geneva hồi năm 1954, cho tới thời Việt Nam Cộng Hòa, từ 1956 tới 1975.

Vì Biển Đông vừa là một hải lộ quốc tế huyết mạch vừa chứa nhiều dầu khí nên đã diễn ra cuộc giằng co bất tận để tranh giành Biển Đông giữa một bên là Cộng Sản Trung Hoa và bên kia là các nước Á Châu và Tây phương – bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Hàn, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei, và luôn cả Anh và Pháp, các đế quốc thực dân cũ từng có thuộc địa trong vùng – trong khi Việt Nam vẫn nằm ở vị thế “lắc lư con tàu đi” vì chưa bao giờ dám “thoát Trung” mà ngã hẳn về phía Tây phương. Đây là lý do giải thích tại sao các cường quốc thế giới và khu vực, như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật, Úc, và Nam Hàn, ngày càng ra sức lôi kéo CSVN về phía mình trong cố gắng gần như tuyệt vọng nhằm cứu vớt Biển Đông khỏi trở thành cái hồ nước riêng của dân Đại Hàn trong một tương lai thấy rõ.

Cuộc “chạy nước rút” của Nhật và Mỹ

Ngày 18 Tháng Mười, 2020, thay vì qua Mỹ như các nhà lãnh đạo chính phủ tiền nhiệm, tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga đã đến thăm Việt Nam trong hai ngày. Chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức nhằm tăng cường các mối quan hệ song phương với quốc gia Cộng Sản Đông Nám Á này. Mục tiêu rõ ràng là thuyết phục Việt Nam đứng ra làm đối trọng với Cộng Sản Trung Hoa trong cuộc tranh chấp Biển Đông đang có nguy cơ tiến dần đến chỗ bị Trung Hoa độc chiếm, làm cho quyền tự do hàng hải của Nhật và các nước đồng minh qua vùng biển này bị lâm nguy.

Hơn một tuần lễ sau đó, vào ngày 29 Tháng Mười, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trên đường công du các quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương (Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives, và Indonesia) như lộ trình đã định, đã bất ngờ đến thăm viếng Việt Nam trong hai ngày mà không hoạch định trước theo thông lệ ngoại giao, nói là để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập bang giao giữa Mỹ và CSVN nhưng thực chất là để tiếp tục nỗ lực chiêu dụ nước chủ nhà theo về với liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương chống chủ nghĩa bành trướng Trung Hoa, đặc biệt là tại Biển Đông.

blank
Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) hội đàm với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, hôm 30 Tháng Mười, 2020. (Hình: STR/Vietnam News Agency/AFP via Getty Images)

Đâu là cốt lõi của vấn đề?

Mặc dù hai nước CSVN và Trung Hoa không ngừng tranh chấp chủ quyền biển, đảo tại Biển Đông, và có khi, như hồi năm 1988, còn xung đột đẫm máu tại nhóm đảo Gạc Ma thuộc Quần Đảo Trường Sa của Việt Nam, việc lôi kéo CSVN vào liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương, dù bề ngoài nom rất xôm tụ, xem ra có rất ít triển vọng thành công. Tại sao vậy?

Thứ nhất, hai nước Việt Nam và Trung Hoa đều có cùng chung ý thức hệ Cộng Sản. Gì chứ nước nào mà đã theo Cộng Sản rồi thì khó lòng mà tự ý rút ra lắm, ngoại trừ bên trong nội bộ của họ có quyết định tự hủy diệt, như trường hợp của Liên Xô và các nước Đông Âu hồi đầu thập niên 1990.

Thứ nhì, bản hiến pháp mới của Việt Nam không co phép nước Cộng Sản này liên minh với bất cứ nước nào để chống lại một nước khác, kể cả lúc cần phải bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ, trong khi hai đảng CSVN và Trung Hoa đã có thỏa thuận không thể thay đổi là Việt Nam sẽ không được quyền đóng cửa biên giới với Trung Hoa nếu không có sự đồng ý của Bắc Kinh, kể cả trong thời đại dịch COVID-19 như hiện nay.

Thứ ba, quan hệ giữa hai đảng CSVN và Trung Hoa luôn là một ẩn số đối với thế giới bên ngoài, nhất là khi Việt Nam và Trung Hoa có chung đường biên giới thật dài, và với nhân dáng, văn hóa và chữ viết (thời xa xưa) của hai nước rất giống nhau.

Thứ tư, ngoài đường lối chính trị bị trói chặt vào Cộng Sản Trung Hoa với “16 chữ vàng và 4 tốt” cộng với cam kết Việt Nam sẽ không đóng cửa biên giới với Hoa Lục nếu Bắc Kinh không đồng ý, CSVN còn bị ràng buộc kinh tế hết sức nặng nề với Cộng Sản Trung Hoa, tới độ không ai biết hiện nhà nước CSVN đang mắc nợ chính quyền Bắc Kinh bao nhiêu tiền từ thời đánh Tây, đuổi Nhật và chống Pháp cho tới nay. Đây có thể là lý do dẫn tới việc hai đảng Cộng Sản thầy, trò này đã phải qua mặt chính phủ và quốc hội hai nước mà lặng lẽ ký với nhau Thỏa Hiệp Thành Đô hồi năm 1990, với thời hạn chót là vào năm 2020, tức năm nay, Việt Nam phải sát nhập vào Hoa Lục để quốc kỳ của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa có thêm một ngôi sao nữa cho đủ con số sáu, tiêu biểu  cho sáu chủng tộc là Mãn, Mông, Hồi (Duy Ngô Nhĩ), Tạng, Việt, và Hán.

Lý do thứ năm, và cũng là lý do quan trọng nhất, là CSVN luôn hành động ngược đời, tức là chẳng hợp với logic tí nào, như khi, vào năm 1991 lúc Liên Xô và các nước Cộng Sản Đông Âu sụp đổ và dân chủ hóa, họ đã không chịu “té nước vào mưa” mà thay đổi chính thể để theo về với các quốc gia Tây phương, nhất là Hoa Kỳ, ngỏ hầu nhận được viện trợ dồi dào mà canh tân đất nước, trái lại còn ra sức bình thường hóa quan hệ với chính quyền Bắc Kinh sau khi Cộng Sản Trung Hoa đã đánh cho con cháu Bác Hồ nhiều trận nên thân tại sáu tỉnh biên giới phía Bắc (hồi năm 1978), tại vùng núi Lão Sơn (hồi năm 1984), và tại nhóm đảo Gạc Ma ở Quần Đảo Trường Sa (hồi năm 1988).

Thay lời kết

Không còn nghi ngờ gì nữa, Hoa Kỳ và thế giới thiên tả từ Âu Châu cho tới Mỹ Châu đã phải trả một cái giá quá đắt cho hành động bỏ rơi một cách oan uổng Việt Nam Cộng Hòa, thành trì chống Cộng Sản của Thế Giới Tự Do tại Đông Nam Á – và có thể là cả vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương – hồi Tháng Tư, 1975, để đến nổi bây giờ tất cả phải ra sức năn nỉ và quỵ lụy Hà Nội hãy họ từ bỏ Bắc Kinh mà về phe với mình để chung sức giành quyền tự do hàng hải tại Mặt Trận Biển Đông.

Các nước bao gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, và cả Nam Hàn nữa, đã từng nhiều lần viện trợ tài chính cho CSVN, trong đó có việc tặng không cho họ những tàu tuần duyên cỡ lớn để giúp họ canh chừng biển đảo chống cuộc xâm lấn của Cộng Sản Trung Hoa, nhưng chẳng ai thu được lợi lộc gì ngoài chuyện trở thành “đối tác chiến lược” với Hà Nội, xem ra chỉ là những mỹ từ hữu danh, vô thực.

Cuộc chiến tranh giành chủ quyền tại Biển Đông với Cộng Sản Trung Hoa đang dần dà tiến đến hồi kết cuộc, với bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc mới thành lập, vì là những nền dân chủ yếu xìu do thay đổi lãnh tụ lia lịa và lúc nào cũng coi trọng sinh mạng con người, sẽ không thể nào chiến thắng trước một nước Cộng Sản Trung Hoa độc tài, tàn bạo và lúc nào cũng coi mạng người như cỏ rác. Bài học về cuộc Chiến Tranh Việt Nam giữa một Việt Nam Cộng Hòa tự do, dân chủ, đầy tính nhân bản và một Cộng Sản Bắc Việt độc tài, đảng trị, và bất chấp sinh mạng của người dân theo đúng phương châm “cứu cánh biện minh cho phương tiện” do các ông tổ Cộng Sản đề ra vẫn còn rành rành ra đó. (Vann Phan)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ