Có cần thêm thời gian chuyển đổi để hoàn toàn loại bỏ hộ khẩu?

27 Tháng Mười 20204:59 SA(Xem: 51)
  • Tác giả :

Có cần thêm thời gian chuyển đổi để hoàn toàn loại bỏ hộ khẩu?

Thanh Trúc
Hình minh hoạ. Sổ hộ khẩu ở Việt Nam
Hình minh hoạ. Sổ hộ khẩu ở Việt Nam
File photo

Quốc hội Việt Nam ngày 21/10 tiếp tục thảo luận một số nội dung khác nhau của  Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi, trong đó có phần  loại bỏ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu để chuyển qua phương án quản lý tinh gọn hiện đại hơn.

Từ tháng 2/2020, Bộ Công An đã đề xuất sửa đổi Luật Cư Trú theo hướng bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để quản lý dân cư thông qua hình thức mã số định danh cá nhân. Việc thay đổi này được Bộ Công an cho là sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân.

Tại cuộc họp vào ngày 21/10, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc thay thế sổ hộ khẩu bằng phương thức quản lý cư trú mới và quy định luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021 như đề xuất của Chính phủ. 

Bộ trưởng Bộ Công An, ông Tô Lâm, cũng cam kết đủ điều kiện bỏ sổ hộ khẩu bắt đầu ngày 1/7/2021.

Trong lúc nhiều đại biểu quốc hội tán thành kế hoạch gọi là kết thúc nhiệm vụ lịch sử của hộ khẩu, một số khác đề nghị duy trì việc sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022. Lý do được đưa ra là khi chưa đảm bảo các điều kiện thì cá nhân bên ngoài hệ thống các cơ quan nhà nước, người dân vẫn phải có giấy tờ nhất định để chứng minh về nơi cư trú của mình.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, bà Trần Thị Dung, trong giai đoạn hiện nay điều kiện kỹ thuật cho phép kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia với các bộ ngành, vẫn còn trong giai đoạn xây dựng, chưa được hoàn thiện nên sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để quản lý và chứng minh thông tin về nơi cư trú vẫn là điều cần thiết.

Ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng đồng ý nên tiếp tục duy trì quản lý sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong một khoảng thời gian nhất định đến cuối tháng 12 năm 2022, nhằm đảm bảo tính khả thi và quá trình chuyển đổi để không gây xáo trộn quá lớn trong dân.

Hình minh hoạ. Quốc hội Việt Nam nhóm họp tháng 10/2018
Hình minh hoạ. Quốc hội Việt Nam nhóm họp tháng 10/2018 AFP
blank

Đại biểu Phạm Văn Hòa thì cho rằng việc lùi thời điểm bỏ sổ hộ khẩu không ảnh hưởng đến quyết tâm của Chính phủ.

Bỏ sổ hộ khẩu là cần thiết, bàn tới bàn lui đã nhiều, đến lúc phải làm thôi nhưng nếu thủ tục hành chính rườm rà nặng nề quá thì dân lại thêm lo, là ý kiến của ông Hồ Bảo, một cư dân Nghệ An:

Quan  trọng nhất là thời gian chứ còn tiền bạc thì không lo. Bỏ hộ khẩu rồi làm căn cước gắn chip, chuyển đổi thì phải thay đổi toàn bộ như vườn đất rồi con cái học hành rồi những quyền lợi trong đó. Rắc rối nhất là thời gian, nay họp, mai bàn, mốt hủy … Tôi ớn cái chuyện này lắm”.

Cư dân Hà Nội Đặng Ngọc Sơn, cho rằng loại bỏ hộ khẩu là điều trông đợi từ lâu, công việc có trình tự, có chuẩn bị kỹ càng: 

Thông tin mà em biết thì đấy là đề xuất chờ thông qua, cái áp dụng cũng là một kho dữ liệu và một lộ trình qui hoạch lại các thứ chứ không phải ngày một ngày hai được. Thay vì một quyền sổ dày thì bây giờ mọi thứ chỉ là  một “enter” thôi”.

“Thực ra việc thu thập thông tin về hộ khẩu, về tạm trú tạm vắng, cơ sở dữ liệu phần mềm thì bên công an người ta đã tiến hành 10 năm nay rồi, họ đã chuẩn bị rất vững rồi. Em nghĩ khoảng đầu Quí 3 của năm 2021, tức rơi vào tầm tháng Bảy, thì làm được”.

Về phần anh Trần Thiện Tùng, ngụ tại thành phố Hồ Chí Minh, dự án số hóa hộ khẩu  sắp tới khiến anh nhớ lâu nay bản thân đã ‘chểnh mảng’ về giấy tờ tùy thân của mình:

Ngay như Chứng Minh Thư Nhân Dân mà theo qui định  là 15 năm phải đổi thì thậm chí là em cũng chưa đi đổi bởi vì nó cũng chưa bắt buộc. Nhưng sắp tới chuyển sang mã số công dân tích hợp chip thì em mới theo dõi và thấy nếu bỏ được cái sổ hộ khẩu thì tiện cho người dân trong những thủ tục hành chính liên quan đến cư trú hoặc các thủ tục khác. Mong rằng điều đó sớm được tiến hành vì chắc chắn người dân đợi cũng lâu rồi. Nhà Nước muốn có thuận lợi trong quản lý thì bản thân người dân cũng sẽ ủng hộ nếu việc cải thiện ấy thuận lợi cho họ”.

Giải đáp những băn khoăn của nhiều đại biểu Quốc Hội về thời điểm áp dụng phương thức quản lý cư trú mới, bộ trưởng Bộ Công An là ông Tô Lâm cho rằng nếu không dứt khoát được thời điểm thì sẽ rất phiền phức cho người dân cũng như cho hoạt động quản lý của các cơ quan.

Mục tiêu Luật Cư Trú sửa đổi này phải đảm bảo là không ngăn chặn quyền tự do cư trú của công dân. Luật phải xác đinh vị trí của công dân trên lãnh thổ Việt Nam, không phiền hà, phúc tạp cho người dân. - LS Nguyễn Văn Hậu

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ctịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam, từng nhiều lần góp ý về vấn đề bỏ hộ khẩu, nhận định rằng Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi, trong đó có phần loại bỏ sổ hộ khẩu, là xu thế tất yếu của một chính phủ điện tử mà Việt Nam đang nhắm tới nên sẽ sớm được thông qua:

“Mục tiêu Luật Cư Trú sửa đổi này phải đảm bảo là không ngăn chặn quyền tự do cư trú của công dân. Luật phải xác đinh vị trí của công dân trên lãnh thổ Việt Nam, không phiền hà, phúc tạp cho người dân. Chính vì vậy khi đưa ra thảo luận thì phải dứt khoát qui định có hiệu lực về việc bỏ hộ khẩu. Do đó Bộ Công An đưa ra ngày 1/7/2021 là như vậy”.

Loại bỏ hộ khẩu tồn tại mấy chục năm là mong đợi của người dân, Luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định, và khi thay đổi phương thức quản lý thì cả một hệ thống phải thay đổi, nhiều qui định khác phải đi theo chứ không chỉ có hộ khẩu.  Đây cũng là thách thức cho ngành Công An  trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý Nhà Nước:

“Bỏ hộ khẩu là xu thế tất yếu mà trong giải trình của Bộ Công An cũng nói rồi. Trong Luật cũng đã có qui định bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân. Số liệu, thống kê theo tôi được biết là Bộ Công An đã làm 90% rồi, chỉ cần khi quyết là có hiệu lực, thí dụ ngày 1/7/2020, là sớm đi vào cuộc sống”.

“Đây là nỗ lực thể hiện, xác định rõ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hộ khẩu, là cải cách rất lờn trong bộ máy hành chính Việt Nam. Luật Cư Trú trong đó có phần loại bỏ hộ khẩu sẽ chóng được thông qua”.

Tin tức trên báo chí trong nước hôm 21/10, là ngày Quốc Hội  thảo luận Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi bên cạnh việc loại bỏ hô khẩu, cho thấy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cũng thống nhất không nên kéo thời gian cấp căn cước công dân  quá ngày 1/7/2021.

Thường vụ Quốc Hội còn nhấn mạnh rằng Chính phủ Điện tử đã có quy định Quốc hội giới hạn thời gian 1/7/2021, bắt buộc các cơ quan quản lý đều phải phối hợp với nhau thực hiện theo đúng lộ trình đề ra.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) về nhân quyền, văn hoá và Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của UN hôm 17/9/2020 đã gửi thư đến Chính phủ Việt Nam, bày tỏ quan ngại về tình trạng bắt giữ người tuỳ tiện và đàn áp đối với các nhà báo độc lập ở Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bốn ngày sau lễ ký kết Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP), truyền thông trong nước vẫn đang tuyên truyền rằng đây là “thành tựu,” “thắng lợi” của chính phủ CSVN. RCEP có sự tham gia của 15 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và do Trung Quốc làm “chủ xị.” Hiệp định này được cho là có mục đích giảm thuế quan, tăng cường chuỗi cung ứng với các quy tắc xuất xứ chung và hệ thống hóa các quy tắc về thương mại điện tử mới giữa các thành viên. Hàng Trung Quốc nhập cảng vào Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Nam ở tỉnh Lạng Sơn. (Hình: Hà Nội Mới) Trong khi Hà Nội “hồ hởi” tham gia hiệp định thì Ấn Độ được ghi nhận đã rút khỏi vòng đàm phán. Tờ Công An Nhân Dân hôm 19 Tháng Mười Một ví von Hiệp Định RCEP “là trái ngọt của hơn tám năm đàm phán.”
Thuộc trong số 63 giáo viên tiêu biểu được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào sáng ngày 16/11, cô giáo người dân tộc Raglai, dạy ở trường Mầm non Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bày tỏ rằng "Nếu có điều ước, tôi ước trường lớp được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, có nhà vệ sinh bởi không có nhà vệ sinh, các cháu, các cô cũng rất vất vả". Bên cạnh đó, 63 giáo viên còn đưa ra các kiến nghị như có điện, nước sạch, có trang thiết bị dạy và học, đặc biệt là dạy tiếng dân tộc cho học sinh các dân tộc thiểu số.
Trước sự phản ánh của dư luận đối với dự thảo tăng học phí kể từ niên học 2021-2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đăng đàn giải thích rằng do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học tới, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo thì cần phải xây dựng nghị định thay thế.
Trong đợt chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, 2 năm gần đây mạng xã hội Việt Nam có sự phát triển mà theo lời ông là ‘bứt phá’ với hơn 800 mạng xã hội. Năm 2018, các mạng xã hội Việt Nam đạt 47 triệu tài khoản, nhưng đến nay đã là 96 triệu.(!?) Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 11 tháng 11 năm 2020 từ Việt Nam, ông Diệp Quang Văn, chủ sở hữu trang mạng xã hội ‘Việt Nam Ta’, nhận định:
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chống cứ chống, chạy vẫn chạy. Nạn “chạy chức chạy quyền” trong chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam vẫn diễn ra. “Địa phương đang được phân cấp lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực nên phải trong sáng chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi.” Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, nói “tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc Hội chiều 10 Tháng Mười Một về các dự thảo văn kiện trình đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng.”
Hôm 6-11-2020, Đại sứ phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberti cùng Đại sứ các nước khác có cuộc gặp với đại diện Bộ Công an để làm việc về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang đúng 1 tháng trước. "Đặt vấn đề về việc giam giữ Phạm Đoan Trang với các đồng nghiệp là Đại sứ các nước thành viên Liên minh Châu Âu và các nước cùng chí hướng tại Bộ Công an. Quyền tự do ngôn luận và ngôn luận được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và cần được tôn trọng!" - Ông Đại sứ Giorgio Aliberti viết trên Twitter cá nhân. Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Thụy Điển, Đức và Pháp sau đó cùng chia sẻ lại dòng tweet này của ông Giorgio Aliberti.
Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, vì những vi phạm "nghiêm trọng" khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông cáo nói họ đã xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Họ nói đã kết luận rằng: "Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo,
Bức thư với chữ ký của hơn 100 chính trị gia và đại diện tổ chức, trong đó có vài chục Nghị viện Dân biểu Châu Âu, nhằm lên tiếng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm vào tuần qua được trao đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Geneva.
Hôm 29 tháng 10 vừa qua, một số báo mạng nhà nước Việt Nam có đăng bài viết cảnh báo tình trạng đảng viên nghỉ hưu, thôi việc là nghỉ hẳn sinh hoạt đảng đang diễn ra tại một số tỉnh miền núi Tây Bắc. Trong bài viết có dẫn lời ông Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy Lào Cai rằng: Nếu đồng chí nào khi nghỉ hưu nghỉ luôn sinh hoạt đảng đó là người cơ hội, vào Đảng chỉ vì chức vụ quyền hạn, chỉ phục vụ công việc của mình.
Bảo Trợ