SOS: THÔNG TIN VỀ TÌNH TRẠNG CỦA TỬ TÙ OAN HỒ DUY HẢI

26 Tháng Mười 20204:42 SA(Xem: 77)

SOS: THÔNG TIN VỀ TÌNH TRẠNG CỦA TỬ TÙ OAN HỒ DUY HẢI 

blank

TIN KHÔNG VUI VỀ TỬ TÙ HỒ DUY HẢI

Lê Thế Thắng

Hôm nay như tôi đã đưa tin, bà Loan đã được thăm gặp Hồ Duy Hải sau 4 tháng. Hải như mô tả của bà Loan là chưa bao giờ ốm (gầy) như vậy. Hải xanh xao, ốm, tóc rụng nhiều, còn lơ thơ sợi bạc.

Hải tinh thần không tốt, phó mặc, nói ra sao thì ra. Hải chán nản vì đã tù đày quá lâu. Hải giống như không còn hi vọng để cố gắng. Hải thậm chí không muốn nghe lời động viên từ em và mẹ.

Tháng trước gặp em gái Hải còn lạc quan và khoẻ mạnh hơn nhiều. Chỉ sau một tháng, không rõ vì lí do gì mà Hải trở nên như vậy.

Không khí, không gian thăm gặp cũng không còn dễ thở như những lần trước.

Tinh thần bà Loan cũng trở nên không tốt sau đó.
Blog Teu

Comment:
Họ đã bế tắc khi không thật sự minh bạch để ...đưa em ra pháp trường! Và giải pháp là để em chết cách nào đó như là rũ tù! Có như vậy những kẻ giết người sẽ thoát tội và các quan tòa "bất lương" thoát khỏi cảnh ...bẽ mặt vì đã giết oan!

Án tử hình Hồ Duy Hải vẫn ‘đang báo cáo cấp có thẩm quyền’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bản án tử hình Hồ Duy Hải vẫn đang được Ủy ban Tư Pháp của quốc hội CSVN “báo cáo kết quả nghiên cứu đến cơ quan có thẩm quyền.”

Tờ Dân Trí hôm 25 Tháng Mười đưa tin như vậy về sự giải quyết chậm chạp một bản án tử hình gây phẫn nộ dư luận cả nước vì chỉ dựa trên lời nhìn nhận của bị cáo sau những trận tra tấn thừa sống thiếu chết của công an.

blank
Tử tù Hồ Duy Hải. (Hình: Tuổi Trẻ)

Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội CSVN coi “đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đã kéo dài qua nhiều năm, được cử tri và dư luận quan tâm.”

Tờ Dân Trí tường thuật “Trong nhiệm kỳ Quốc Hội khóa XIII, Đoàn giám sát tối cao của Quốc Hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự đã báo cáo Quốc Hội về vụ án này.”

Nhằm xem xét một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến vụ án, “Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đã giao cho Ủy Ban Tư Pháp Nghiên Cứu. Ủy Ban Tư Pháp đã tổ chức họp uỷ ban và đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến các cơ quan có thẩm quyền,” tờ Dân Trí viết.

Hồ Duy Hải, năm nay 35 tuổi, bị bắt hơn một tháng sau khi vụ án giết 2 nữ nhân viên xảy ra buổi tối 13 Tháng Giêng, 2008 tại bưu điện Cầu Voi, xã Nhị Thành huyện Thủ Thừa tỉnh Long An (khi đó anh ta mới 23 tuổi). Vụ bắt giữ chỉ dựa vào lời khai bất nhất của một số nhân chứng rồi sau đó là những trận tra tấn nhục hình liên tiếp từ ngày này sang ngày khác ép cung.

Công an điều tra tỉnh Long An đã vẽ ra một vụ án giết hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi mà Hồ Duy Hải là thủ phạm gồm cả hiếp dâm và cướp đoạt tài sản dù không có chứng cứ gì. Dao giết người, cái thớt đập đầu nạn nhân là đồ công an mua ở chợ làm vật chứng. Vân tay, vết máu ở nơi xảy ra án mạng lại không phải của Hồ Duy Hải. Dù vậy, anh ta vẫn bị kết án tử hình qua cả các cấp xử sơ thẩm và phúc thẩm bất chấp lời kêu oan của anh ta.

blank
Bưu điện Cầu Voi ở Long An, nơi xảy ra vụ sát hại hai nữ nhân viên mà Hồ Duy Hải bị vu cho là thủ phạm. (Hình: Tuổi Trẻ)
 

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải, từ khi con trai bà bị bắt, đã đi từ địa phương ra tới tận Hà Nội đội đơn kêu oan cho con từ chính quyền đến quốc hội. Nhiều ngày bà cầm biểu ngữ đứng trên đường phố Hà Nội với hàng chữ “Xin đừng giết oan con tôi.”

Trước nhiều áp lực, chế độ Hà Nội đã cho mở “giám đốc thẩm” để tòa án tối cao của chế độ họp và cuối cùng vẫn bác bỏ kháng nghị của Viện Kiểm Sát Trung Ương, kết luận Hồ Duy Hải là thủ phạm và phải chịu chết. Bà mẹ Hồ Duy Hải khiếu nại, quần chúng phản ứng qua mạng xã hội, rồi cả Viện Kiểm Sát Trung Ương cùng rất nhiều đại biểu Quốc Hội CSVN phẫn nộ phản đối cái “giám đốc thẩm” kiểu “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện,” buộc Quốc Hội CSVN phải nhảy vào giải quyết.

Ngày 8 Tháng Năm, 2020, Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao CSVN bác kháng nghị của viện trưởng Viện Kiểm Sát tối cao, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Đến ngày 16 Tháng Sáu, 2020 Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội CSVN họp phiên toàn thể về vụ án Hồ Duy Hải. Tại phiên họp này “đa số ý kiến phát biểu đều đồng ý xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải.”

Theo bản tin tờ Dân Trí ngày 16 Tháng Sáu thì “dự kiến ngày mai (17 Tháng Sáu 2020) sẽ có kết quả. Trên cơ sở đó, Ủy Ban Tư Pháp sẽ có báo cáo tham mưu gửi cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc.”

Nay đã hơn bốn tháng trôi qua, tờ Dân Trí vẫn chỉ nói Ủy Ban Tư Pháp hiện “đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến cơ quan có thẩm quyền” nhưng không ai biết cái cơ quan có thẩm quyền là cái nào, ở đâu. (TN) 

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một Tweet vào ngày 27/11, Tổng thống Trump đã chỉ ra sự “trớ trêu” mà ông Biden phải đối mặt. Đó là số người xem ứng viên Dân chủ phát biểu nhân Lễ Tạ ơn ở mức “thấp kỷ lục” trong khi ông lại được truyền thông thiên tả loan tin rằng đã “giành được 80 triệu phiếu” bầu của cử tri Mỹ. “Phát biểu nhân dịp Lễ Tạ ơn của Biden chỉ được 1.000 lượt xem trực tuyến, mức thấp kỷ lục. Giới quan sát cho rằng một ứng viên giành được 80 triệu phiếu bầu [đáng lẽ] sẽ thu hút được thêm nhiều người xem trực tuyến. Các con số không nói dối hay tự cộng dồn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 27/10. Trước đó, cư dân mạng bình luận sôi nổi về bài diễn văn dịp Lễ Tạ ơn của Joe Biden khi ông chỉ thu hút được 1000 người xem trực tuyến, làm dấy lên nghi vấn liệu 80 triệu phiếu bầu được tính cho ứng viên Đảng Dân chủ này có phải là sự thật...
'Tôi không tin vào bất kỳ hệ thống bầu cử nào sau khi chứng kiến ​​sự gian lận này'. Trong video lời khai “bom tấn” của mình, một nhân chứng có mặt tại trung tâm bỏ phiếu bầu ở Detroit vào đêm bầu cử đã mô tả hàng chục trường hợp gian lận thuộc nhiều loại khác nhau trong quá trình kiểm phiếu, bao gồm cả việc bỏ phiếu vào sáng sớm cho Joe Biden. Theo Gateway Pundit đưa tin, sau gần 40 phút lấy lời khai, cô Articia Bomer - một cư dân Detroit và là ứng cử viên quốc hội - xác nhận rằng không có ai trả tiền để cô lên tiếng về vụ việc này. Cô Bomer khẳng định chắc nịch: "Đây là một hành động tình nguyện, đây là vì công lý. Nếu cần, tôi sẽ theo vụ việc này đến tận Tối cao Pháp viện, bởi vì đây là những điều mà tôi đã tận mắt chứng kiến, và công lý cần phải được thực thi".
Qua truyền thông Việt Nam và cả Trung Quốc, dường như chúng ta đã thấy một Trump điên rồ, xấu xa, độc ác và bất tài, kỳ thị. Nhưng có vẻ như là chúng ta đã bị lừa phỉnh với những thông tin đầy chất độc có tính kích thích và kỳ thị một chiều theo kiểu được định hướng ấy. Hãy thử xem, lão Trump qua vài điều sau để thấy một bộ mặt khác của ông và góc tối của truyền thông. Nếu Trump là phân biệt chủng tộc, tại sao những nhân viên cố vấn của ông là đa chủng tộc? Tại sao công ty của ông phải thuê những con người với quốc tịch và chủng tộc khác nhau? Nếu Trump phân biệt giới tính, tại sao ông lại có nhiều phụ nữ hơn đàn ông trong những vị trí cấp cao ở công ty? Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông là phụ nữ. Người phát ngôn của chiến dịch là phụ nữ da đen. Nếu Trump là người bài xích ngoại quốc, tại sao ông cưới một người phụ nữ ngoại quốc?
“Việc đầu tiên là em muốn hít thở cái bầu không khí của xứ tự do”. Đó là phát biểu của Nguyễn Thế Lộc, một thực tập sinh 27 tuổi sinh sống và làm việc 1 năm qua ở tỉnh Ibaraki, phía Bắc thủ đô Tokyo của Nhật. Quê anh ở tỉnh An Giang và anh đã mong muốn từ lâu được đi qua nước ngoài lao động.
Tồn tại nhưng sống lay lắt, các tổ chức dân sự là những mục tiêu theo dõi, săn lùng, thậm chí đối tượng đàn áp của công an. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo ấy, xã hội dân sự đôi khi vẫn lấp lánh và tỏa sáng tại một số nơi. Miệng thế gian… Một số cá nhân, tổ chức thiện nguyện và hội đoàn phi lợi nhuận trở thành hiện tượng vào thời điểm nước sôi lửa bỏng như các đợt lũ chồng lũ, lụt chồng lụt, mưa bão chồng mưa bão vừa qua trên cái “rốn” miền Trung thảm thương.
Hiểu Minh | DKN - Ảnh tổng hợp. Từ chiều 10 – 11/11 mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên, để bảo vệ các hồ thủy điện, hồ chứa nước các nhà chức trách đã đồng loạt xả lũ khiến nước dâng nhanh, người dân nhiều nơi không trở tay kịp. Tại tỉnh Quảng Nam, theo báo Người lao động, 2 ngày qua, tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam có mưa lớn khiến một số khu vực thấp trũng tại các huyện như Nông Sơn, Đại Lộc, Phú Ninh, TP. Hội An bị ngập lụt từ 60cm đến hơn 1m. Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ. Ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 11/11, tại các thôn Đàn Long, Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ và các xã Bình An, Bình Phú, huyện Thăng Bình nước dâng nhanh, một số nhà dân nước đã ở mép sân. Tại huyện Duy Xuyên, Nông Sơn, nhiều thôn, xã bị chia cắt, cô lập vì nhiều tuyến đường ngập nặng. Ông Nguyễn Sáu – chủ tịch xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên c
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một số khách sạn ở Sài Gòn là điểm “cách ly y tế” dành cho hành khách nhập cảnh từ ngoại quốc đã dùng nhiều cách để “làm” tiền người bị cách ly. Phản ánh với báo Tuổi Trẻ ngày 6 Tháng Mười Một, gia đình ông HK ở Hà Nội có con cháu từ Úc về Việt Nam, bị cách ly ở Sài Gòn hồi cuối Tháng Mười vừa qua, đã chọn “cách ly tự nguyện” tại một khách sạn ở quận 7. Cùng chuyến bay với họ, có 12 người khác đi cùng chuyến bay cũng đã chọn khách sạn này để “cách ly y tế.”
Dù có mặt trong danh sách và ký xác nhận đã nhận gạo, nhưng thực tế nhiều hộ dân phản ánh là chưa nhận được hoặc nhận được ít hơn số lượng được hưởng. Tờ Người Lao Động đưa tin, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, vừa gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói cho nhân dân. Theo tố cáo, từ đầu năm đến nay, người dân được Nhà nước hỗ trợ nhiều đợt gạo cứu đói như: hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán tháng 1/2020, hỗ trợ gạo trong đợt giáp hạt tháng 5/2020 và hỗ trợ gạo cho nhân dân ảnh hưởng trong đợt nắng hạn tháng 10-2020. Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, không đủ số lượng được cấp.
Lực lượng tham gia điều tra và bắt giữ các vụ được cho lên tới hàng trăm cảnh sát và điều tra viên. Truyền thông Nhật đưa tin một loạt các vụ bắt giữ nghi phạm trộm cắp gia súc và trái cây trong khi có lời kêu gọi ‘đừng làm ngơ’. Cảnh sát Nhật vào hôm Chủ nhật 1/11 bắt một công dân Việt Nam vì nghi giết mổ lợn trái phép trong nhà tại Tỉnh Saitama, bắc Tokyo, theo NHK. Vụ giết mổ lợn trong nhà tắm không có giấy phép được cho là xảy ra từ vài tháng trước. Người đàn ông 29 tuổi tên Công đã bị truy tố vì phạm luật xuất nhập cảnh và bị bắt giữ và đã bị bắt vào tháng trước sau khi cảnh sát phát hiện bán thịt lợn và lê. Điện thoại của Công, theo cảnh sát, có hình ảnh Công xẻ lợn ra từng miếng trong nhà tắm và tin nhắn trong điện thoại cho thấy "có ý định bán thịt".
Khi giới trẻ, có tới hàng trăm ngàn con người, khoác trên mình chiếc áo màu đỏ của lá cờ và dòng chữ "tôi yêu tổ quốc" trước ngực nhưng với việc dầm mưa xếp hình, trong khi cả miền Trung đang oằn mình lên điêu đứng, tan hoang và chết chóc, thì thứ tình yêu ấy là thứ tình yêu thua cả loài Kiến.
Bảo Trợ