Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông, đối phó ‘trò bẩn’ của Trung Quốc

26 Tháng Mười 20204:15 SA(Xem: 181)

Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông, đối phó ‘trò bẩn’ của Trung Quốc

WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh.

blank
Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)

Ngoài lực lượng hải quân đông đảo và trang bị tối tân, Trung Quốc còn một lực lượng bán quân sự đông gấp bội gồm các tàu hải cảnh và hàng ngàn chiếc tàu dân quân biển ngụy trang dưới vỏ bọc tàu đánh cá. Lực lượng này ức hiếp, cản trở các hoạt động hợp pháp của ngư dân các nước khu vực trên các vùng biển đặc quyền kinh tế của họ nhưng Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Theo bản tuyên bố của ông O’Brien, lực lượng tuần duyên Mỹ (US Coast Guard – USCG) sẽ đặt căn cứ trên một số cảng ở xa nhằm tăng cường đáng kể cho đội tàu tuần duyên phản ứng nhanh tại Tây Thái Bình Dương.

Ông lập lại lời tuyên bố trước đây của nhiều viên chức Washington rằng Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương trong khi “các hoạt động đánh cá, bừa bãi, bất hợp pháp” của Trung Quốc song song với các trò dùng tàu đe dọa tàu của các nước khác hoạt động hợp pháp trong vùng biển đặc quyền kinh tế của người ta trong vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương “đe dọa chủ quyền của các nước trong khu vực và gây mất ổn định”.

Ông O’Brien cho hay tàu USCG sẽ thi hành các nhiệm vụ an ninh hàng hải, gồm cả bảo vệ các tàu đánh cá, cải thiện cảnh giác hải hành và nỗ lực hợp tác với lực lượng bảo vệ an ninh hàng hải của các nước vốn có khả năng rất giới hạn về mặt này.

Thời gian gần đây, Washington nhiều lần lên án Bắc Kinh cho tàu chiến hộ tống các tàu dân quân biển ngụy trang tàu đánh cá hoạt động trong các vùng biển đặc quyền kinh tế của nước khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hồi Tháng Bảy vừa qua từng đã kích một loạt những hành vi xấu xa của Trung Quốc trên Biển Đông kể cả việc đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

blank
Tàu hải cảnh Trung Quốc chận đường tàu cảnh sát biển CSVN khi hai nước kình chống nhau phía nam quần đảo Hoàng Sa hồi giữa năm 2014. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Các chuyến tự do hải hành của tàu hải quân Mỹ trên Biển Đông đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo ở Hoàng Sa và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa diễn ra nhiều lần trong năm.

Bắc Kinh phản ứng giận dữ, cáo buộc Mỹ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ trong khi Washington không công nhận.

Trước khi cố vấn an ninh Robert O’Brien loan báo Mỹ chuẩn bị đưa cả lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, truyền hình Trung Quốc khoe đoạn phim máy bay chiến đấu của họ bắn hàng chục hỏa tiễn trong cuộc tập trận giữa tuần qua ở khu vực phía tây đảo Hải Nam liên tiếp hai ngày Thứ Ba 20 và Thứ Tư 21 Tháng Mười nhằm “cảnh cáo các nước khác”.

Cuộc tập trận vừa kể có vẻ như phản ứng lại cuộc tập trận tay ba giữa lực lượng hải quân Mỹ, hải quân Nhật và hải quân Úc phối hợp trên Biển Đông chỉ một ngày trước đó(TN) 
Nguoi-viet.com


Quốc hội Mỹ chất vấn CEO Facebook, Twitter giữa những lo ngại về kiểm duyệt


Các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, những người gần đây đã bỏ phiếu để gửi trát hầu tòa đến giám đốc điều hành của Twitter và Facebook cho biết, những gã khổng lồ công nghệ cần phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kiểm duyệt của mình.

Vào ngày 22 tháng 10, hội đồng đã bỏ phiếu 12-0 để bắt buộc Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hầu tòa trong bối cảnh đảng Dân chủ tẩy chay một cuộc bỏ phiếu của ủy ban đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett lên Tòa án tối cao.

Đảng Cộng hòa muốn đặt câu hỏi về cách các công ty xử lý một bài báo ngày 14 tháng 10 của New York Post về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Những người bảo thủ từ lâu đã cáo buộc các gã khổng lồ công nghệ kiểm duyệt bài phát biểu chính trị, đặc biệt là của những người cánh hữu.

Ba thượng nghị sĩ đảng cộng hòa trong ủy ban tư pháp nói với The Epoch Times rằng các công ty này cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Theo Thượng nghị sĩ Mike Lee, bây giờ là lúc cần có câu trả lời.

Lee nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Các công ty Công nghệ lớn như Google, Twitter và Facebook thường xuyên bịt miệng những tiếng nói bảo thủ trên nền tảng của họ trong khi cho phép phe Cánh tả lan truyền những lời nói dối và thông tin sai lệch”.

Ông nói thêm: “Hành động đạo đức giả này là không thích hợp và chúng tôi sẽ buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm”.

Đảng Dân chủ và các công ty công nghệ lớn đã nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của việc đàn áp có mục tiêu như vậy.

Người phát ngôn của Facebook từ chối bình luận về bài báo này. Người phát ngôn của Twitter cũng không phản hồi ngay lập tức.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói với The Epoch Times rằng kể từ khi bài báo của New York Post được kiểm duyệt lần đầu tiên, ông đã tìm kiếm câu trả lời từ Dorsey và Zuckerberg về “tại sao họ lại ngăn chặn tự do ngôn luận và kiểm duyệt báo chí trước Ngày bầu cử”.

Cruz cho biết Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã nhất trí bỏ phiếu để gửi trát hầu tòa cả hai để nghe họ “nói với người dân Mỹ tại sao họ cố gắng tác động đến cuộc bầu cử”.

Cruz nói thêm: “Những tỷ phú ở Thung lũng Silicon này đang hoạt động như những tay sai đắc lực của Đảng Dân chủ, và họ có nhiều quyền lực hơn William Randolph Hearst ở thời kỳ đỉnh cao của báo chí màu vàng. Người dân Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời”.

Hội đồng đã thông báo vào ngày 23 tháng 10 rằng Dorsey và Zuckerberg đã đồng ý xuất hiện tự nguyện tại phiên điều trần ngày 17 tháng 11. Cặp đôi đã được lên lịch để làm chứng trước Ủy ban Thương mại Thượng viện vào ngày 28 tháng 10 về chính sách kiểm duyệt nội dung của họ.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cho biết quyền lực mà các công ty này sở hữu là chưa từng có.

Blackburn nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Ai đó đang làm việc trong các công ty tư nhân này đã đưa ra quyết định đơn phương ngăn người Mỹ đọc bài báo đó. Họ không thích nó”.

Bà nói thêm: “Họ nói 'Tôi có quyền lực để chặn các bài báo, và bởi vì tôi có quyền lực đó, tôi sẽ ngăn chặn nó'”.

Không chỉ các chính trị gia lo lắng về việc kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội. Khoảng 3/4 người trưởng thành ở Mỹ cho biết “rất có thể” hoặc “phần nào đó” các trang mạng xã hội “cố tình kiểm duyệt các quan điểm chính trị mà họ thấy là phản cảm”, theo một cuộc khảo sát hồi tháng 8 của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong khi những người trên toàn chính trường tin rằng kiểm duyệt đang diễn ra, thì niềm tin này đặc biệt mạnh mẽ đối với những người theo Đảng Cộng hòa.

Trên Twitter, bài báo ban đầu của New York Post về Hunter Biden không thể được chia sẻ vì URL đã bị chặn. Twitter cũng chưa mở khóa tài khoản Twitter của Post, với một người phát ngôn nói với họ rằng họ cần xóa các tweet về Hunter Biden để “lấy lại quyền truy cập”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone, cho biết trong một bài đăng rằng câu chuyện “đủ điều kiện để cần được xác minh tính xác thực” và họ đang “giảm phân phối” trên nền tảng của họ.

Tony Bobulinski, một cựu cộng sự kinh doanh của Hunter Biden, xác nhận rằng ông là một trong những người nhận được email được đăng tuần trước bởi New York Post, trong đó nêu chi tiết các gói thanh toán và cổ phần được đề xuất trong một liên doanh của Biden với một tập đoàn năng lượng hiện đã không còn tồn tại của Trung Quốc.

Bobulinski nói với The Epoch Times trong một email rằng thỏa thuận được nêu trong thông điệp liên quan đến mối quan hệ đối tác giữa công ty năng lượng Trung Quốc CEFC và gia đình Biden.

Ông nói rằng: “Ông lớn” trong email là ám chỉ đến Joe Biden.

Nguồn gốc của các email được New York Post xuất bản là chủ đề của cuộc tranh cãi nảy lửa. Điều này càng được phóng đại bởi thời điểm này gần với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Nguồn gốc của các email được New York Post xuất bản là chủ đề của cuộc tranh cãi nảy lửa. Điều này càng được phóng đại bởi thời điểm này gần với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Khi Biden được phóng viên Bo Erickson của CBS News trực tiếp hỏi về ý kiến của ông đối với câu chuyện trên New York Post, ông này trả lời: “Tôi biết bạn sẽ hỏi nó. Tôi không có phản hồi, đó là một chiến dịch bôi nhọ khác...”.

Trong một cuộc họp báo ngày 22 tháng 10, Bobulinski cho biết ông đã gặp Biden vào tháng 5 năm 2017 và dành một giờ để thảo luận về một thỏa thuận với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc và lịch sử gia đình Biden.

Chiến dịch Biden đã trả lời sau cuộc họp báo.

Phát ngôn viên chiến dịch Biden Andrew Bates nói trong một tuyên bố với Fox News: “Như Chris Wallace đã nói trên truyền hình về sự việc bôi nhọ này, 'Phó Tổng thống Biden đã thực sự công bố các tờ khai thuế của mình - không giống như Tổng thống Trump - và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã từng nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ bất kỳ ai trong các giao dịch kinh doanh này'".

Bates nói thêm rằng Biden “thậm chí chưa bao giờ cân nhắc việc tham gia kinh doanh với gia đình mình, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài”, lưu ý rằng “ông ấy chưa bao giờ nắm giữ cổ phần trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như vậy cũng như không có thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác từng nắm giữ cổ phiếu cho ông ấy”.

Văn Thiện

Theo The Epoch TimesGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ