Các điều kiện lãnh Ơn Toàn Xá trong tháng 11 được điều chỉnh

26 Tháng Mười 20204:00 SA(Xem: 251)

Các điều kiện lãnh Ơn Toàn Xá trong tháng 11 được điều chỉnh

Do đại dịch Covid-19, để đảm bảo các điều kiện an toàn sức khoẻ, Toà Ân giải Tối cao đã ban hành một sắc lệch cho phép việc lãnh nhận Ơn Toàn Xá cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời có thể được thực hiện trong suốt tháng 11.
Cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời

Văn Yên, SJ - Vatican News

Sắc lệnh giải thích, Toà Ân giải Tối cao đã nhận được nhiều thỉnh nguyện của các mục tử xin cho việc thực hành đạo đức “cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời” được thực hiện phù hợp với bối cảnh đại dịch, Toà Ân giải Tối cao đã quyết định:

“Ơn Toàn Xá được ban cho những ai viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, thông thường chỉ trong những ngày từ 1-8/11, có thể chuyển sang các ngày khác đến hết tháng 11. Những ngày này, do mỗi tín hữu tự chọn, có thể tách biệt nhau” (không cần các ngày liên tiếp).

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng điều chỉnh việc lãnh nhận Ơn Toàn Xá vào ngày 2/11, ngày lễ “cầu nguyện cho các tín hữu qua đời”, khi viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện và đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính, có thể dời không chỉ vào ngày Chúa Nhật trước hoặc sau đó, hoặc vào ngày lễ Các Thánh, mà còn có thể vào một ngày nào khác của tháng 11, do mỗi tín hữu tự chọn.

Thêm vào đó, riêng đối với những người già, người bệnh hoặc những ai vì lý do nghiêm trọng không thể ra khỏi nhà, cũng có thể lãnh nhận Ơn Toàn Xá, miễn là họ hiệp nhất thiêng liêng với các tín hữu khác, hoàn toàn xa lánh tội lỗi và với ý hướng thực hành ba điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Họ có thể làm việc này trước một bức ảnh Chúa Giêsu hay Đức Mẹ, đọc kinh cầu cho những người đã qua đời hoặc một bài đọc Kinh Thánh vv… để dâng cho Chúa những đau khổ và khó khăn của mình.

Sắc lệnh cũng kêu gọi các linh mục, trong năng quyền của mình, quảng đại cử hành bí tích Giải Tội và trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân. Đồng thời, vì lợi ích cho các linh hồn trong Luyện ngục, tất cả các linh mục đều được mời gọi cử hành ba Thánh Lễ trong ngày cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, theo Tông hiến Incruentum Altaris, do Đức Benedictô XV ban hành 10/08/1915.
Đài Vatican

ĐTC Phanxicô: Không ai được cứu độ một mình

Trong bài diễn văn tại Cuộc Gặp gỡ Quốc tế vì Hòa bình, được Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Roma với tựa đề “Không ai được cứu một mình. Hòa bình và Tình huynh đệ", Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các nhà lãnh đạo của các tín ngưỡng khác cùng hợp tác “với sức mạnh hiền dịu của đức tin để chấm dứt mọi xung đột".

Hồng Thủy - Vatican News

Sau giờ cầu nguyện, các lãnh đạo tôn giáo và các quan khách đến quảng trường Campidoglio trước tòa thị trưởng Roma để bắt đầu cuộc gặp gỡ liên tôn. Tổng thống Sergio Mattarella của Ý chào Đức Thánh Cha và Đức Thượng phụ Bartolomeo. Sau đó các lãnh đạo các tôn giáo ngoài Ki-tô giáo cũng chào Đức Thánh Cha.

Lúc gần 5 giờ rưỡi, cuộc gặp gỡ liên tôn tại quảng trường Campidoglio bắt đầu. Sau lời chào mừng khai mạc của ông Andrea Riccardo, người sáng lập cộng đoàn thánh Egidio, và của Tổng thống Mattarella, các vị lãnh đạo các tôn giáo đã lần lượt phát biểu. Trước hết là Đức Thượng phụ Bartolomeo I của Chính Thống Constantinople, rồi đến ông Haim Korsia, Rabbi trưởng ở Pháp; tiến sĩ Mohamed Abdelsalam Abdellatif, Tổng Thư ký Ủy ban Cao cấp về tình Huynh đệ nhân loại. Sau một bản nhạc, cuộc gặp gỡ tiếp tục với bài phát biểu của Hòa thượng Shoten Minegishi và của tiến sĩ Karrmaljit Singh Dillon của Ủy ban Quốc gia tín hữu Sikh.

Lên tiếng cuối cùng là Đức Thánh Cha Phanxicô. Mở đầu bài diễn văn Đức Thánh Cha nói: “Tôi vui mừng và tạ ơn Chúa vì tại đây trên Đồi Capitol, ở trung tâm của Roma, tôi có thể gặp gỡ quý vị, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các cơ quan công quyền và rất nhiều bạn bè yêu chuộng hòa bình. Bên cạnh nhau, chúng ta đã cầu nguyện cho hòa bình.”

Sau khi chào Tổng thống Ý, Đức Thượng Phụ Bartolomeo và các vị lãnh đạo hiện diện, Đức Thánh Cha nhắc lại cuộc gặp gỡ tại Assisi vào năm 1986, lần đầu tiên Đức Giáo hoàng mời các vị lãnh đạo các tôn giáo khác cùng ngài cầu nguyện cho hòa bình cho gia đình nhân loại.

Ngài nhận định rằng Cuộc Gặp gỡ Assisi và tầm nhìn hòa bình của nó có hạt giống tiên tri mà nhờ ơn Chúa đã dần dần chín mùi qua những cuộc gặp gỡ chưa từng có, những hành động kiến tạo hòa bình và những sáng kiến mới mẻ của tình huynh đệ. Đức Thánh Cha nói: "Dù những năm qua đã chứng kiến những sự kiện đau đớn, bao gồm xung đột, khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, đôi khi nhân danh tôn giáo, nhưng chúng ta cũng phải ghi nhận những bước tiến hiệu quả được thực hiện trong cuộc đối thoại giữa các tôn giáo. Đây là một dấu hiệu của hy vọng khuyến khích chúng ta tiếp tục hợp tác như anh chị em. Bằng cách này, chúng ta đã đến được Văn kiện quan trọng về Tình huynh đệ con người vì Hòa bình Thế giới và sự Chung sống, mà tôi đã ký với Đại Imam của Al-Azhar, Ahmad Al-Tayyeb, vào năm 2019.”

Các tôn giáo phục vụ hòa bình và tình huynh đệ

Đức Thánh Cha khẳng định: “Giới răn về hòa bình được khắc sâu trong các truyền thống tôn giáo”(Fratelli Tutti, 284). Các tín đồ đã hiểu rằng sự khác biệt tôn giáo không biện minh cho sự thờ ơ hay thù hận. Đúng hơn, trên nền tảng đức tin tôn giáo của mình, chúng ta có khả năng trở thành những người kiến tạo hòa bình, thay vì đứng im, bị động trước sự ác của chiến tranh và hận thù. Các tôn giáo phục vụ hòa bình và tình huynh đệ. Vì lý do này, cuộc gặp gỡ này thúc đẩy các lãnh đạo tôn giáo và tất cả các tín đồ nhiệt thành cầu nguyện cho hòa bình, không bao giờ đầu hàng chiến tranh, nhưng hành động với sức mạnh hiền lành của đức tin để chấm dứt xung đột.”

Dửng dưng và đại dịch làm cho sự ác của chiến tranh thêm trầm trọng

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chúng ta cần hòa bình! Cần bình an hơn! ‘Chúng ta không thể thờ ơ. Ngày nay thế giới có một khát khao hòa bình mãnh liệt. Ở nhiều quốc gia, con người đang phải chịu đựng những đau khổ do chiến tranh, thường bị lãng quên, nhưng luôn là nguyên nhân của đau khổ và nghèo đói” (Diễn văn  Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Hòa bình, Assisi, 20/1/2016). Thế giới, đời sống chính trị và dư luận đều có nguy cơ ngày càng quen thuộc với sự ác độc của chiến tranh, như thể nó đơn giản là một phần của lịch sử nhân loại. ‘Chúng ta đừng sa lầy vào các cuộc thảo luận lý thuyết, nhưng hãy chạm vào da thịt bị thương của các nạn nhân… Chúng ta hãy nghĩ đến những người tị nạn và di tản, những người chịu ảnh hưởng của bức xạ nguyên tử hoặc các cuộc tấn công hóa học, những người mẹ mất con và các trẻ em trai gái bị đày đọa hoặc bị tước đoạt tuổi thơ” (Fratelli Tutti, 261). Hiện nay, những đau khổ của chiến tranh càng trở nên trầm trọng hơn bởi đau khổ do virus corona gây ra và ở nhiều quốc gia, bởi việc không có được những chăm sóc cần thiết.

Hòa bình là ưu tiên của mọi nền chính trị

Đức Thánh Cha cũng lưu ý: “Trong khi đó, các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn, khiến họ đau khổ và chết chóc. Chấm dứt chiến tranh là một nghĩa vụ trang trọng trước mặt Thiên Chúa của tất cả những người nắm giữ trách nhiệm chính trị. Hòa bình là ưu tiên của mọi nền chính trị. Thiên Chúa sẽ hỏi về những người không tìm hòa bình, hoặc những người gây ra căng thẳng và xung đột. Người sẽ yêu cầu họ thuật lại tất cả những ngày, tháng và năm chiến tranh mà các dân tộc trên thế giới phải chịu đựng!”

Chiến tranh đã đủ rồi!

Nhắc lại lời Chúa Giê-su nói với thánh Phê-rô: “Hãy đặt gươm lại vào chỗ cũ; vì ai cầm gươm sẽ bị chết vì gươm”(Mt 26,52), Đức Thánh Cha giải thích rằng những người sử dụng gươm, có thể với niềm tin rằng nó sẽ giải quyết các tình huống khó khăn một cách nhanh chóng, sẽ biết trong cuộc sống của chính họ, cuộc sống của những người thân yêu và cuộc sống của đất nước họ, cái chết bởi gươm giáo. Chúa Giêsu nói "Đủ rồi!" (Lc 22,38), khi các môn đệ đưa ra hai thanh gươm trước cuộc Khổ nạn. "Đủ rồi!" Đó là phản ứng rõ ràng của Chúa đối với bất kỳ hình thức bạo lực nào. Lời duy nhất đó của Chúa Giêsu vang vọng qua nhiều thế kỷ và nói với chúng ta một cách mạnh mẽ trong thời đại của chúng ta: đã đủ gươm giáo, vũ khí, bạo lực và chiến tranh rồi!”

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã lặp lại lời đó trong lời kêu gọi Liên Hiệp Quốc vào năm 1965: “Đừng gây thêm chiến tranh!” Đây là lời kêu gọi của chúng ta và tất cả những người nam nữ thiện chí. Đó là ước mơ của tất cả những ai nỗ lực và hoạt động cho hòa bình khi nhận ra rằng “mọi cuộc chiến tranh đều khiến thế giới của chúng ta tồi tệ hơn trước” (Fratelli Tutti, 261).


Chúng ta chỉ có thể được cứu cùng nhau

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Làm thế nào để chúng ta tìm ra con đường thoát khỏi những xung đột khó chịu và dai dẳng? Làm thế nào để chúng ta gỡ rối cho rất nhiều cuộc đấu tranh vũ trang? Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn các xung đột? Làm thế nào để chúng ta gợi nên các ý tưởng hòa bình nơi các lãnh chúa và những người dựa vào sức mạnh của vũ khí? Không một người nào, không một nhóm xã hội nào có thể một tay tạo ra hòa bình, thịnh vượng, an ninh và hạnh phúc. Không một ai. Bài học rút ra từ đại dịch gần đây, nếu chúng ta muốn trung thực, đó là “nhận thức rằng chúng ta là một cộng đồng toàn cầu, tất cả ở trên cùng một con thuyền, nơi vấn đề của một người là vấn đề của tất cả. Một lần nữa chúng ta nhận ra rằng không ai được cứu một mình; chúng ta chỉ có thể được cứu cùng nhau”(Fratelli Tutti, 32).

Tình huynh đệ, được sinh ra từ nhận thức rằng chúng ta là một gia đình nhân loại, phải thâm nhập vào đời sống của các dân tộc, các cộng đồng, các nhà lãnh đạo chính phủ và cộng đồng quốc tế. Điều này sẽ giúp mọi người hiểu rằng chúng ta chỉ có thể được cứu cùng nhau thông qua cuộc gặp gỡ và thương lượng, gạt bỏ xung đột và theo đuổi hòa giải, kiểm soát ngôn ngữ chính trị và tuyên truyền, và phát triển các con đường hòa bình thực sự (x. Fratelli Tutti, 231).

Cuối bài diễn văn, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Chúng ta họp nhau vào chiều hôm nay, với tư cách là những người thuộc các truyền thống tôn giáo khác nhau, để gửi đi một thông điệp hòa bình. Điều này chứng tỏ rõ ràng rằng các tôn giáo không muốn chiến tranh; ngược lại, họ chối bỏ những người thần thánh hóa bạo lực. Họ yêu cầu mọi người cầu nguyện cho sự hòa giải và hành động để tình huynh đệ mở ra những con đường hy vọng mới. Trên thực tế, với sự trợ giúp của Chúa, chúng ta có thể xây dựng một thế giới hòa bình, và do đó được cứu cùng với nhau. 

Sau diễn văn của Đức Thánh Cha, một video ngắn với những hình ảnh đau khổ của thế giới được chiếu. Mọi người được mời gọi thinh lặng một phút để tưởng nhớ các nạn nhân của đại dịch và của các cuộc chiến.

Tiếp đến, lời kêu gọi hòa bình năm 2020 được xướng lên. Sau đó các trẻ em nhận Lời Kêu gọi Hòa bình từ các vị lãnh đạo liên tôn, giơ cao cho mọi người hiện diện nhìn thấy và sau đó trao cho các đại sứ và các lãnh đạo các tổ chức.

Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo thắp sáng các ngọn nến hòa bình và ký Lời Kêu gọi hòa bình Roma năm 2020.

Cuộc gặp gỡ liên tôn kết thúc với cử chỉ chúc bình an của các vị lãnh đạo tôn giáo.


Đài Vatican

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Sáu 12 tháng Hai, 2021, Mùng Một Tết Tân Sửu, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Mùa Chay Thánh 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nguyên bản tiếng Ý và các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô “Nào chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20:18) Mùa Chay: Thời gian canh tân Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mặc khải cho các môn đệ ý nghĩa sâu sắc nhất trong sứ vụ của Người khi loan báo cho họ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người để hoàn thành Thánh ý Chúa Cha. Sau đó, Ngài mời gọi họ chia sẻ sứ mạng này để cứu độ thế giới.
WHĐ (15.2.2021) – Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14.1.1961. * * *
Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ rơi vào ngày 17 tháng Hai. Hôm thứ Ba, Vatican đã đưa ra hướng dẫn về cách các linh mục có thể xức tro vào Thứ Tư Lễ Tro trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã công bố một chỉ dẫn vào ngày 12 tháng Giêng, hướng dẫn các linh mục đọc công thức xức tro một lần cho tất cả mọi người có mặt, thay vì cho từng người. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích Công văn số 17/21 Chỉ dẫn cho ngày Thứ Tư Lễ Tro Việc xức tro trong thời gian xảy ra đại dịch Vị Linh mục đọc lời nguyện làm phép tro. Ngài rảy nước thánh lên tro, không nói gì cả. Sau đó, ngài nói với tất cả những người hiện diện chỉ một lần duy nhất công thức như được ghi trong Sách Lễ Rôma, áp dụng công thức ấy cho tất cả mọi người nói chung:
Ngày 1 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã ra thông báo về án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thông báo viết: “Ngày 22 tháng 10 tới, tức 3 năm sau khi loan báo việc mở Án phong chân phước, sẽ có phiên họp trọng thể mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận về đời sống, các nhân đức và đời sống thánh thiện của Đấng Đáng Kính, ĐHY Việt Nam Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người đã là Phó Chủ Tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình từ năm 1994 và là Chủ tịch Ủy Ban này từ ngày 24 tháng 6 năm 1998 đến ngày 16 tháng 9 năm 2002”. Theo thông báo của Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh về việc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, do Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn ký ngày 1 tháng 1 năm 2012, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Đấng Đáng Kính, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
Phong trào mệnh danh là “Sứ điệp từ trời” đã xuất hiện từ tháng 11 năm 2010 tại Châu Âu, và cho đến nay đã được quảng bá hầu như rộng khắp trên toàn thế giới. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe nói hoặc đã từng đọc qua các “Sứ điệp từ trời”. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và tính chất thu hút của phong trào mới này./20 Tháng Năm 2015(Xem: 1618) Lm Giuse Lâm Văn Sỹ OP./
RVA (11.1.2021) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tự sắc “Spiritus Domini”, Thần Trí của Chúa, thay đổi khoản Giáo luật, số 230 triệt 1 để cho phụ nữ được lãnh nhận thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta | Ảnh: Vatican News Khoản này cho đến nay qui định rằng: “Các giáo dân thuộc nam giới có đủ tuổi và điều kiện do nghị định của Hội đồng Giám mục ấn định, có thể lãnh tác vụ đọc sách hoặc giúp lễ, qua một nghi lễ phụng vụ đã qui định. Tuy nhiên, việc trao tác vụ này không cho họ quyền được Giáo Hội trợ cấp hoặc trả lương”. Nay, trong tự sắc “Thần Trí của Chúa”, Đức Thánh Cha thay đổi khoản 230 triệt 1 như sau:
1. Ghi nhận lịch sử - Phụng Vụ Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được cử hành vào ngày 01 tháng 01, trùng với ngày bát nhật Giáng Sinh, nhớ đến việc cắt bì và đặt tên cho Chúa Giêsu, khởi đầu năm mới, và cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới. Trước khi canh tân Phụng Vụ, lễ trọng này được phổ biến trên khắp thế giới và được Đức Giáo Hoàng Piô XI xác định vào ngày 11.10.1931, nhân dịp kỷ niệm 1500 năm Công đồng Êphêsô. Trong niên lịch mới, lễ này gợi lại ngày thứ tám sau Giáng Sinh. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI viết: “Ngày lễ trọng ấy nay được đặt vào mồng một tháng giêng theo như tập tục xa xưa của Phụng Vụ Rôma. Lễ này được dành riêng ca tụng việc Đức Maria góp phần vào mầu nhiệm cứu độ và tán dương tước vị cao quí đặc biệt do phần đóng góp ấy đem lại cho Người Mẹ rất thánh, Đấng có công giúp chúng ta đón tiếp Tác Giả của sự sống” (Marialis Cultus 5).
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích đã ra một Thông Tư vào hôm thứ Bảy 19 tháng 12, khuyến khích các giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới cử hành Chúa Nhật Lời Chúa với sức sống mới. Thông Tư đã gợi ý những cách thức mà người Công Giáo nên chuẩn bị cho ngày dành cho Kinh Thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Chúa Nhật Lời Chúa qua tông thư “Aperuit illis” (Người mở trí cho các ông) vào ngày 30 tháng 9 năm 2019, nhân kỷ niệm 1,600 năm ngày mất của Thánh Giêrônimô. Chúa Nhật Lời Chúa diễn ra vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Quanh Năm, tức là sẽ rơi vào ngày 24 tháng Giêng năm 2021.
Lễ Giáng Sinh ngày nay có thể nói chính xác là ngày lễ nghỉ của toàn thể nhân loại. Đây là mùa của đèn nến và kim tuyến, thánh ca và ca đoàn, hương vị của cây thông và hạt dẻ nướng. Giáng Sinh đến với chúng ta với những bữa ăn ngon, những tiếng cười vui vẻ, và những nụ hôn dưới cây tầm gửi./post20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 1063) Trầm Thiên Thu/
Bảo Trợ