6 Vấn Đề Cần Tránh Về Giao Tiếp Trong Mối Quan Hệ Yêu Đương

13 Tháng Mười 202012:41 SA(Xem: 371)
6 vấn đề cần tránh về giao tiếp trong mối quan hệ yêu đương

NEW YORK CITY, New York (NV) – Tại một số thời điểm trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp các vấn đề về giao tiếp, trao đổi thông tin, suy nghĩ với người khác, đặc biệt là người gần gũi nhất với mình, chính là người yêu hay người bạn đời.

Các cặp yêu thương và chung sống với nhau lâu năm thường thì, một là sẽ ngày càng gần gũi, gắn bó và thấu hiểu nhau hơn; còn hai là sẽ có những khoảng cách về việc giao tiếp. Vì sao?

blank
Bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. (Hình minh họa: Joshua Ness/Unsplash)

Vì đối với một số cặp, việc quá gần gũi và ở với nhau quá lâu sẽ dẫn đến sự nhàm chán, đôi khi dẫn đến cả sự buông bỏ, mặc kệ sự giao tiếp ngày càng tệ hơn, mâu thuẫn ngày càng trở nên lớn hơn.

Dưới đây là sáu vấn đề giao tiếp phổ biến nhất mà các nhà tâm lý học chỉ ra trong các mối quan hệ, theo trang mạng Well + Good.

1-Không giao tiếp

“Mọi người hay phớt lờ khi phải đối mặt với những trường hợp giao tiếp không thoải mái và không hiểu ý nhau, và cũng không dành thời gian để lắng nghe nên việc giao tiếp dần dần bị vào ngõ hẹp,” chuyên gia tâm lý Kelly Deibler ở thành phố New York cho biết. “Hành động này lâu ngày sẽ dẫn đến việc thường xuyên trốn tránh các vấn đề, cuối cùng là cả hai tạo thói quen không muốn đối diện với vấn đề, và tất nhiên nó sẽ dẫn đến những tổn hại cho mối quan hệ.”

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải trao đổi với người khác về các kiểu giao tiếp của mình. Điều quan trọng nhất là cách bạn và đối phương có thể tự cải thiện giao tiếp chứ không phải để giải quyết bất kỳ vấn đề nào khác phát sinh. Bạn hãy thử ba câu hỏi sau để bắt đầu:

“Anh nghĩ cả em và anh có thể làm tốt điều gì khi mình nói chuyện với nhau?”

“Làm thế nào chúng ta có thể cải thiện giao tiếp?”

“Lần sau em nên nói gì để anh cảm thấy thoải mái hơn?”

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên giải quyết các vấn đề trước khi chúng xuất hiện, thay vì giữ im lặng cho đến khi chúng bùng phát.

 

2-Lo lắng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn tìm hiểu sâu hơn

Một trong những lo lắng của con người chính là nỗi sợ nếu họ càng đào sâu những khó khăn của mình, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chuyên gia tâm lý Deibler cho rằng xung đột với chính suy nghĩ của mình là không thể tránh khỏi và cách duy nhất để giải quyết căng thẳng là hãy can đảm đối diện nó.


3-Mong đợi đối phương biết được suy nghĩ của bạn

Rõ ràng, bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. Vì vậy hãy học cách truyền đạt những điều bạn nghĩ, những điều bạn muốn và cần cho người khác biết.

Hãy dành một vài phút trong ngày để tự tìm hiểu xem điều gì đang thực sự xảy ra với bạn. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như “Tại sao điều này lại quan trọng như vậy?” và “Tôi cần gì?” Như thế, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn, đồng thời cũng dễ dàng nói ra những suy nghĩ và mong muốn của mình với người khác hơn.

blank
Mục tiêu của giao tiếp nên là sự thấu hiểu chứ không phải là thỏa hiệp. (Hình minh họa: Louisa Gouliamaki/AFP via Getty Images)

4-Không khách quan trong mọi tình huống

Đừng bao giờ cố gắng chứng tỏ rằng mình luôn đúng trong mọi tình huống. Theo chuyên gia tâm lý Marin, thông thường sẽ có ba tình huống, bao gồm, sự thật của bạn, sự tiếp cận bất kỳ vấn đề nào nếu bạn luôn cố chứng tỏ mình đúng. Marin nói: “Có ba sự thật cho mọi tình huống: sự thật của bạn, sự thật của đối phương và sự thật khách quan. Bạn phải sẵn sàng chấp nhận rằng đối phương có trải nghiệm mà họ đang có, ngay cả khi đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với những gì bạn cảm nhận, thì đó cũng là điều cực kỳ bình thường trong cuộc sống.”

5-Không lắng nghe

Mục tiêu của giao tiếp nên là sự thấu hiểu chứ không phải là thỏa hiệp. Hầu hết các cặp vợ chồng nghĩ rằng họ phải đạt được thỏa hiệp, tuy nhiên điều này có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Điều quan trọng nhất chính là học cách thấu hiểu và trân trọng sự khác nhau của hai cá thể, đồng thời học cách dung hòa hai cá thể đó thành một, là người chung “team” với nhau chứ không phải là đối thủ đối đầu với nhau để xem ai đúng, ai sai.

Và tất nhiên, để làm được điều này, bạn phải học cách lắng nghe người bạn đời của mình. Đôi khi chỉ cần lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu nỗi lòng người khác.

6-Từ chối nói chuyện

Thông thường một người khi im lặng sau nhiều chuyện cãi vã hay mâu thuẫn là vì họ cảm thấy bất lực và không còn khao khát để thay đổi nữa. Để tránh dẫn đến tình trạng tiêu cực này, bạn nên dành thời gian 20 phút để thiền, tập trung vào đầu óc để tâm an và tĩnh lặng. Khi mình bình tĩnh, thư giãn, những cơn giận dữ hay dòng suy nghĩ tiêu cực cũng dần dần được xóa nhòa đi. (K.D)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
3. TRONG THỜI ĐẠI SỐ HÓA NGÀY NAY, CUỘC SỐNG CỦA BẠN ĐÃ BỊ KIỂM SOÁT TỐI ĐA 4. Pâques dans le monde 5. Đối Thoại Với “ Quỷ Vương Phiền Não” 6. MÙA XUÂN TRÊN CAO 7. Không bao giờ quên Anh 8. Câu chuyện người ăn mày cụt tay 9. Hủ Tiếu Mỹ Tho THANH XUÂN 10. THÁNG TƯ, CẢ MỘT ĐỜI NGƯỜI TRƯỚC 11. Như một lớp áo mỏng che những vết thương vĩnh viễn không lành… 12. Hồi Ký Miền Nam | Rải Tro Theo Gió 13. Chuyến tàu dẫn đến nơi tận cùng Trái đất 14. Mối tử thù 15. Trịnh Công Sơn, một loại ký sinh trùng! 16. Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt. Trong Cuộc Sống, Hãy Biết Rằng... ☘ Có những chia ly...chưa kịp chuẩn bị đã không còn gặp lại. ☘ Có những cuộc tình...chưa chạm hạnh phúc đã cảm nhận niềm đau.
Ai cũng muốn cho mình có được một gia đình hạnh phúc, với ba mẹ, anh chị em, ông bà… Với những bữa cơm đầm ấm, đầy tiếng cười. Tối cuối tuần có thể cùng nhau ra nhà hàng Ngon, ăn uống trò chuyện. Một gia đình với những mối bất hòa luôn được giải quyết triệt để và hài hòa. /25 Tháng Bảy 2012(Xem: 6353) Nguon - Hoathuytinh/
Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời? Làm sao ta đền đáp bao người, nâng ta lên qua bước đời chênh vênh. Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta chuộc hết lỗi lầm? Làm sao ta thanh thản tâm hồn, xuôi đôi tay đi giữa hừng đông. Nếu chỉ còn một ngày để sống, muộn màng không lời hối lỗi chân thành? Buồn vì ai,ta làm ai buồn? Xin bao dung tha thứ vì nhau. Nếu chỉ còn một ngày để sống, chợt nhận ra cuộc đời quá đẹp.
Con người đến một độ tuổi nhất định, tự nhiên sẽ không còn thích những nơi ồn ào náo nhiệt, họ tìm đến nơi yên bình để tâm thái bình thản giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. Nửa đời còn lại, chúng ta cần phải biết yêu bản thân mình nhiều hơn một chút, nghĩ thoáng một chút và quan trọng là hãy chăm sóc, nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp, một trái tim trầm tĩnh và bao dung. Đây sẽ là cách sống tốt nhất cho nửa quãng đời còn lại của cuộc đời. Nửa đời về sau, hãy học cách cúi mình Bạn nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, không đồng ý với ý kiến với với con cái những điều này cũng không có vấn đề gì cả. Hãy tập suy nghĩ thoáng lên, chấp nhận buông bỏ, cho dù là cúi người xuống nói lời xin lỗi thì có sao?
Trước lúc mất ở tuổi 88, vua hề Charlie Chaplin phát biểu 4 điều như sau : 1. Không có gì vĩnh cửu trong thế giới này, kể cả những phiền muộn của chúng ta. 2. Tôi thích đi dạo dưới trời mưa, vì không ai có thể nhìn thấy nước mắt của tôi. 3. Ngày mất mát lớn nhất trong cuộc đời là ngày chúng ta không cười. 4. 6 bác sĩ giỏi nhất trên thế giới là mặt trời, sự nghỉ ngơi, luyện tập, ăn kiêng, lòng tự trọng, bạn bè. Hãy thực hiện 4 điều đó trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời mình và hãy tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh... Nếu bạn nhìn thấy mặt trăng, bạn nhìn thấy vẻ đẹp của Thượng đế... Nếu bạn nhìn thấy mặt trời, bạn nhìn thấy sức mạnh của Thượng đế... Nếu bạn nhìn thấy tấm gương, bạn nhìn thấy tác phẩm đẹp nhất của Thượng đế. Hãy tin điều đó. Tất cả chúng ta là du khách. Thượng đế là hãng du lịch của chúng ta, người quyết định lộ trình, đặt chỗ, định hướng...Hãy tin Thượng đế và tận hưởng cuộc sống.
1 . Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp . Không ai ngẫu nhiên bước vào cuộc đời bạn mà không mang một ý nghĩa nào đó. Tất cả những người chúng ta gặp trên đường đời đều là những người “thầy” vô giá. Dù họ yêu thương bạn, bỏ rơi bạn, giúp đỡ bạn hay tranh đấu với bạn, tất cả chỉ để dạy bạn cách sống, cách yêu thương, cách bao dung và nhẫn nhường. Số phận luôn sắp đặt đúng người vào đúng thời điểm để tôi luyện ý chí và phẩm cách con người bạn, để bạn nhận ra đâu là giá trị cuộc sống và giá trị của bản thân mình. Vậy nếu bạn chỉ biết ơn những người trao cho bạn cơ hội mới, những người tặng bạn những khoảnh khắc ngọt ngào, và thù ghét những người để lại vết thương lòng trong bạn thì bạn mới chỉ hiểu một nửa thông điệp của tạo hóa.
Sáng nay đánh răng trước hay ăn sáng trước? Quánh trước thì ăn sáng ngon hơn, nhưng ăn xong lại hôi miệng. Còn ăn trước thì không ngon nhưng sau đó thì lại được sạch thơm. Nếu ăn xong mà lại quánh nữa thì tốn kem, tốn nước, tốn công, men răng cũng có sự hao mòn nhất định... Ăn ở nhà hay ra quán? Ăn nhà thì tốn công nhưng sạch sẽ an toàn, ăn quán thì trả tiền đứng dậy đi có người dọn dẹp nhưng nạp thêm 1 ít hoá chất vào người. Tiếp tục cuộc sống cũ hay vác ba lô lên đường phiêu bạt như gã chăn cừu Santiago? Ở lại thì chấp nhận sự quen thuộc, nhàm chán nhưng an toàn. Ra đi thì chấp nhận sự bất ổn, bất an nhưng kỳ thú. Chọn cái nào cũng được, chẳng nên trách móc vì bản thân mình đã lựa chọn rồi.
Có 7 câu hỏi mà một vị thánh trả lời một cách rất thâm sâu. 1.Vật gì sắc bén nhất trên thế giới này? Vật nhọn nhất là lưỡi của con người. Con người dùng lưỡi có thể dễ dàng làm tổn thương trái tim, cảm giác của người khác. 2. Nơi nào xa nhất trên thế giới này? Quá khứ là nơi xa nhất. Cho dù chúng ta là ai, chúng ta giàu cỡ nào, chúng ta không thể quay về quá khứ nên chúng ta phải sử dụng tốt ngày hôm nay và những ngày sắp tới. 3. Cái gì lớn nhất trên thế giới này? Ham muốn là thứ lớn nhất trên thế giới. Nhiều người trở nên khốn khổ vì họ cho phép ham muốn thoải mái. Hãy cẩn thận với ham muốn. 4. Cái gì cứng (hàm ý "khó") và nặng nhất trên thế giới này? Lời hứa là thứ khó nhất trên thế giới này. Dễ dàng nói nhưng cực kỳ khó làm.
Khi về già, có người sống những tháng năm vui vẻ, có người lại u uất muộn phiền. Tổng kết lại thì không gì ngoài việc bạn đã chuẩn bị con đường lui bước tốt đẹp cho mình chưa?… Khi về già, cũng là lúc chỉ còn lại khoảng thời gian cuối cùng trong đời người, bạn đã có con đường lui của mình chưa? Sau đây là 5 gợi ý thú vị giúp bạn luôn thảnh thơi khi tuổi tác xế chiều : Con đường thứ 1: Có một thân thể mạnh khỏe. Điều này quan trọng nhất, bất kể có tiền hay không, khi có một thân thể mạnh khỏe thì đã có những năm tuổi già hạnh phúc. Có thân thể mạnh khỏe sẽ không gây thêm phiền phức cho con cháu. Có thân thể mạnh khỏe sẽ không đem tiền tặng cho bệnh viện. Có thân thể mạnh khỏe, thì bản thân mới có niềm vui.
Một vị thầy viết lên giấy 4 phép tính: 2+2=4 4+4=8 8+8=16 9+9=19 Ngay lập tức, một đệ tử nhao nhao lên: "Thầy ơi, thầy tính sai một phép tính rồi." Vị thầy ngẩng đầu lên, chậm rãi nói: "Đúng thế, mọi người đều nhìn thấy rất rõ, phép tính này ta đã tính sai rồi. Nhưng 3 phép tính trước tính đúng, tại sao không có một ai khen ta mà chỉ nhìn thấy và lập tức chỉ ra phép tính sai của ta?" - Làm người cũng vậy, khi bạn đối xử tử tế với người khác 10 lần, họ có thể cũng chẳng nhớ, nhưng chỉ 1 lần bạn làm họ phật ý, họ sẽ nhớ rất lâu và có thể phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp mà bạn dành cho họ. - Cho dù bạn sở hữu cả chục cái tốt cái hay nhưng chỉ cần có một cái không tốt, nó sẽ là cái cớ, để xóa sạch sẽ mọi cố gắng nỗ lực của bạn. Cho dù bạn dốc hết tâm huyết ra vì người khác, nhưng chỉ một việc không đúng, bạn sẽ trở thành tội đồ trong mắt họ. - Đó chính là đạo lý 100 – 1 = 0
Bảo Trợ