6 Vấn Đề Cần Tránh Về Giao Tiếp Trong Mối Quan Hệ Yêu Đương

13 Tháng Mười 202012:41 SA(Xem: 89)
6 vấn đề cần tránh về giao tiếp trong mối quan hệ yêu đương

NEW YORK CITY, New York (NV) – Tại một số thời điểm trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp các vấn đề về giao tiếp, trao đổi thông tin, suy nghĩ với người khác, đặc biệt là người gần gũi nhất với mình, chính là người yêu hay người bạn đời.

Các cặp yêu thương và chung sống với nhau lâu năm thường thì, một là sẽ ngày càng gần gũi, gắn bó và thấu hiểu nhau hơn; còn hai là sẽ có những khoảng cách về việc giao tiếp. Vì sao?

blank
Bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. (Hình minh họa: Joshua Ness/Unsplash)

Vì đối với một số cặp, việc quá gần gũi và ở với nhau quá lâu sẽ dẫn đến sự nhàm chán, đôi khi dẫn đến cả sự buông bỏ, mặc kệ sự giao tiếp ngày càng tệ hơn, mâu thuẫn ngày càng trở nên lớn hơn.

Dưới đây là sáu vấn đề giao tiếp phổ biến nhất mà các nhà tâm lý học chỉ ra trong các mối quan hệ, theo trang mạng Well + Good.

1-Không giao tiếp

“Mọi người hay phớt lờ khi phải đối mặt với những trường hợp giao tiếp không thoải mái và không hiểu ý nhau, và cũng không dành thời gian để lắng nghe nên việc giao tiếp dần dần bị vào ngõ hẹp,” chuyên gia tâm lý Kelly Deibler ở thành phố New York cho biết. “Hành động này lâu ngày sẽ dẫn đến việc thường xuyên trốn tránh các vấn đề, cuối cùng là cả hai tạo thói quen không muốn đối diện với vấn đề, và tất nhiên nó sẽ dẫn đến những tổn hại cho mối quan hệ.”

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải trao đổi với người khác về các kiểu giao tiếp của mình. Điều quan trọng nhất là cách bạn và đối phương có thể tự cải thiện giao tiếp chứ không phải để giải quyết bất kỳ vấn đề nào khác phát sinh. Bạn hãy thử ba câu hỏi sau để bắt đầu:

“Anh nghĩ cả em và anh có thể làm tốt điều gì khi mình nói chuyện với nhau?”

“Làm thế nào chúng ta có thể cải thiện giao tiếp?”

“Lần sau em nên nói gì để anh cảm thấy thoải mái hơn?”

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên giải quyết các vấn đề trước khi chúng xuất hiện, thay vì giữ im lặng cho đến khi chúng bùng phát.

 

2-Lo lắng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn tìm hiểu sâu hơn

Một trong những lo lắng của con người chính là nỗi sợ nếu họ càng đào sâu những khó khăn của mình, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chuyên gia tâm lý Deibler cho rằng xung đột với chính suy nghĩ của mình là không thể tránh khỏi và cách duy nhất để giải quyết căng thẳng là hãy can đảm đối diện nó.


3-Mong đợi đối phương biết được suy nghĩ của bạn

Rõ ràng, bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. Vì vậy hãy học cách truyền đạt những điều bạn nghĩ, những điều bạn muốn và cần cho người khác biết.

Hãy dành một vài phút trong ngày để tự tìm hiểu xem điều gì đang thực sự xảy ra với bạn. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như “Tại sao điều này lại quan trọng như vậy?” và “Tôi cần gì?” Như thế, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn, đồng thời cũng dễ dàng nói ra những suy nghĩ và mong muốn của mình với người khác hơn.

blank
Mục tiêu của giao tiếp nên là sự thấu hiểu chứ không phải là thỏa hiệp. (Hình minh họa: Louisa Gouliamaki/AFP via Getty Images)

4-Không khách quan trong mọi tình huống

Đừng bao giờ cố gắng chứng tỏ rằng mình luôn đúng trong mọi tình huống. Theo chuyên gia tâm lý Marin, thông thường sẽ có ba tình huống, bao gồm, sự thật của bạn, sự tiếp cận bất kỳ vấn đề nào nếu bạn luôn cố chứng tỏ mình đúng. Marin nói: “Có ba sự thật cho mọi tình huống: sự thật của bạn, sự thật của đối phương và sự thật khách quan. Bạn phải sẵn sàng chấp nhận rằng đối phương có trải nghiệm mà họ đang có, ngay cả khi đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với những gì bạn cảm nhận, thì đó cũng là điều cực kỳ bình thường trong cuộc sống.”

5-Không lắng nghe

Mục tiêu của giao tiếp nên là sự thấu hiểu chứ không phải là thỏa hiệp. Hầu hết các cặp vợ chồng nghĩ rằng họ phải đạt được thỏa hiệp, tuy nhiên điều này có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Điều quan trọng nhất chính là học cách thấu hiểu và trân trọng sự khác nhau của hai cá thể, đồng thời học cách dung hòa hai cá thể đó thành một, là người chung “team” với nhau chứ không phải là đối thủ đối đầu với nhau để xem ai đúng, ai sai.

Và tất nhiên, để làm được điều này, bạn phải học cách lắng nghe người bạn đời của mình. Đôi khi chỉ cần lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu nỗi lòng người khác.

6-Từ chối nói chuyện

Thông thường một người khi im lặng sau nhiều chuyện cãi vã hay mâu thuẫn là vì họ cảm thấy bất lực và không còn khao khát để thay đổi nữa. Để tránh dẫn đến tình trạng tiêu cực này, bạn nên dành thời gian 20 phút để thiền, tập trung vào đầu óc để tâm an và tĩnh lặng. Khi mình bình tĩnh, thư giãn, những cơn giận dữ hay dòng suy nghĩ tiêu cực cũng dần dần được xóa nhòa đi. (K.D)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 399 trước Công Nguyên, Socrates, triết gia vĩ đại Hy Lạp cổ – một trong những người đặt nền móng cho triết học phương Tây, bị phán xét và kết án tử hình. Ông bị toà án Athens cáo buộc không tin vào các vị thần Hy Lạp cổ, làm bại hoại thanh thiếu niên. Ông bị buộc phải kết liễu đời mình bằng cách tự uống thuốc độc. / Bài viết: Yến Phi - Thiết kế: Tự Minh
🌷1. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ không có nỗi buồn, chỉ là họ biết cách giấu đi nỗi buồn ấy để không ảnh hưởng tới cảm xúc của bất cứ ai 🌷2. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ có thể dễ dàng chấp nhận những lời nói xúc phạm từ người khác, nói năng thì suy nghĩ cho kĩ. Đừng tưởng chuyện gì cũng vui, nói xong lại vịn cớ trêu đùa, khôn quá cơ! 🌷3. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ vô tư vô tâm, thực ra chuyện gì họ cũng biết họ cũng hiểu hết, quan trọng là có muốn thể hiện hay không thôi 🌷4. Một người hay tươi cười thường rất dễ tính, rất chân thành với bạn bè, sẵn sàng dốc lòng giúp đỡ người yêu thương. 🌷5. Một người hay tươi cười luôn biết nghĩ cho người khác, nên thi thoảng bị xem nhẹ mà ôm hết thiệt thòi
Người có trách nhiệm chắc chắn là người có thể trước sau như một, bình thản đối diện với thất bại. Nếu muốn phát triển tốt trong cuộc đời, bạn nên loại bỏ cảm xúc phàn nàn, oán giận. Nếu không, nó sẽ chỉ làm hại người khác và bản thân bạn. Một người nghèo, chưa hẳn là do số phận đã dược sắp đặt cố định như vậy, mà có thể là trong quá trình sống, không tự biết thay đổi bản thân, theo thời gian, những tật xấu tích tụ sẽ khiến cuộc sống của họ hình thành một vòng luẩn quẩn và rất khó vươn mình.
Tránh fast food, siêng hoạt động thể chất, bảo vệ sức khỏe tâm thần, bỏ hút thuốc, gặp bác sĩ định kỳ là “bí kíp” của Bác Sĩ Richard W. Besdine, cựu chủ tịch Hiệp Hội Lão Khoa Mỹ, khi ở tuổi 80, ông vẫn khỏe mạnh, cường tráng. Ông Richard W. Besdine, tiến sĩ, giáo sư thuộc Đại Học Brown, là tác giả của hơn 125 ấn phẩm học thuật về lão hóa, từng được đào tạo về nội khoa, bệnh truyền nhiễm, miễn dịch tại bệnh viện Beth Israel, Boston, và Trường Y Khoa Harvard.
Ở đời, cái hố khó qua nhất là cái gì? Điều khó nhất để chống lại trong cuộc sống - sự cám dỗ.. Điều khó nhất để giữ trong cuộc sống - sức khỏe. Điều khó giải thích nhất trong cuộc sống - hạnh phúc. Điều khó xử lý nhất trong cuộc sống - mối quan hệ Điều khó làm tốt nhất trong cuộc sống - chi tiết
Trong cuộc sống hàng ngày, con người không thể tránh khỏi mắc các loại bệnh từ bệnh nhẹ cho đến bệnh nặng. Tuy nhiên, khi bị bệnh mọi người đều nghĩ đến việc uống thuốc và hy vọng sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, mà không bao giờ biết thay đổi thói quen sống của mình. > Thực tế có rất nhiều loại “thuốc” dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe, so với việc uống các loại thuốc Đông, Tây,… thì loại “thuốc” này không hề có tác dụng phụ, và quan trọng là không mất bất cứ một đồng tiền nào.
Trong một buổi nói chuyện gần đây trên TED Talk, bác sĩ tâm lý Robert Waldinger đã mô tả một vài bí mật để có được hạnh phúc. Những khám phá của ông đã được công bố trong một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Harvard mới được xuất bản gần đây. Rõ ràng là, chúng ta nên coi trọng tình yêu hơn. Tình yêu là nhân tố cốt lõi trong cuộc sống mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Khi bạn thấy điều thực sự khiến mọi người hạnh phúc trong hơn 3/4 thế kỷ, bạn sẽ không cần phải giả định điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc và bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận của bạn về hạnh phúc.
k. Có câu nói như thế này: Dung lượng trái tim của một người rộng lớn như thế nào thì thế giới của họ rộng lớn như thế. Victor Hugo cũng từng nói “Có điều to lớn hơn đại dương, đó chính là bầu trời; có điều to lớn hơn bầu trời, đó chính là nội tâm của một người” (Nguyên văn: There is one spectacle grander than the sea, that is the sky; there is one spectacle grander than the sky, that is the interior of the soul) Thành tựu lớn nhất của đời người là lòng khoan dung.
Nghiên cứu sắp công bố của các nhà tâm lý Emily Kleszewski và Kathleen Otto, thuộc Đại học Philipps ở Marburg, Đức, cho thấy những người theo chủ nghĩa cầu toàn nhiều khả năng không được đánh giá là người đồng nghiệp lý tưởng, thậm chí được ưa chuộng để làm việc chung. "Nếu các đồng nghiệp có thể được lựa chọn giữa làm việc với một người cầu toàn và một người không cầu toàn," Kleszewski phân tích, "thì họ sẽ luôn muốn những người không cầu toàn - tức là người có đặt mục tiêu thực tế cho bản thân và cho mọi người."
Một người bạn vừa tròn tuổi 60, tôi hỏi anh ấy có gì mới không, anh ấy cho biết: Tôi đang thay đổi 1. Trước đây tôi yêu bố mẹ, anh em, bà xã, con cái, bạn bè, giờ tôi bắt đầu yêu chính mình. 2. Tôi đã hiểu ra mình không phải Thượng đế, mình không thể gánh nổi cả thế gian.
Bảo Trợ