6 Vấn Đề Cần Tránh Về Giao Tiếp Trong Mối Quan Hệ Yêu Đương

13 Tháng Mười 202012:41 SA(Xem: 257)
6 vấn đề cần tránh về giao tiếp trong mối quan hệ yêu đương

NEW YORK CITY, New York (NV) – Tại một số thời điểm trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp các vấn đề về giao tiếp, trao đổi thông tin, suy nghĩ với người khác, đặc biệt là người gần gũi nhất với mình, chính là người yêu hay người bạn đời.

Các cặp yêu thương và chung sống với nhau lâu năm thường thì, một là sẽ ngày càng gần gũi, gắn bó và thấu hiểu nhau hơn; còn hai là sẽ có những khoảng cách về việc giao tiếp. Vì sao?

blank
Bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. (Hình minh họa: Joshua Ness/Unsplash)

Vì đối với một số cặp, việc quá gần gũi và ở với nhau quá lâu sẽ dẫn đến sự nhàm chán, đôi khi dẫn đến cả sự buông bỏ, mặc kệ sự giao tiếp ngày càng tệ hơn, mâu thuẫn ngày càng trở nên lớn hơn.

Dưới đây là sáu vấn đề giao tiếp phổ biến nhất mà các nhà tâm lý học chỉ ra trong các mối quan hệ, theo trang mạng Well + Good.

1-Không giao tiếp

“Mọi người hay phớt lờ khi phải đối mặt với những trường hợp giao tiếp không thoải mái và không hiểu ý nhau, và cũng không dành thời gian để lắng nghe nên việc giao tiếp dần dần bị vào ngõ hẹp,” chuyên gia tâm lý Kelly Deibler ở thành phố New York cho biết. “Hành động này lâu ngày sẽ dẫn đến việc thường xuyên trốn tránh các vấn đề, cuối cùng là cả hai tạo thói quen không muốn đối diện với vấn đề, và tất nhiên nó sẽ dẫn đến những tổn hại cho mối quan hệ.”

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải trao đổi với người khác về các kiểu giao tiếp của mình. Điều quan trọng nhất là cách bạn và đối phương có thể tự cải thiện giao tiếp chứ không phải để giải quyết bất kỳ vấn đề nào khác phát sinh. Bạn hãy thử ba câu hỏi sau để bắt đầu:

“Anh nghĩ cả em và anh có thể làm tốt điều gì khi mình nói chuyện với nhau?”

“Làm thế nào chúng ta có thể cải thiện giao tiếp?”

“Lần sau em nên nói gì để anh cảm thấy thoải mái hơn?”

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên giải quyết các vấn đề trước khi chúng xuất hiện, thay vì giữ im lặng cho đến khi chúng bùng phát.

 

2-Lo lắng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn tìm hiểu sâu hơn

Một trong những lo lắng của con người chính là nỗi sợ nếu họ càng đào sâu những khó khăn của mình, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chuyên gia tâm lý Deibler cho rằng xung đột với chính suy nghĩ của mình là không thể tránh khỏi và cách duy nhất để giải quyết căng thẳng là hãy can đảm đối diện nó.


3-Mong đợi đối phương biết được suy nghĩ của bạn

Rõ ràng, bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. Vì vậy hãy học cách truyền đạt những điều bạn nghĩ, những điều bạn muốn và cần cho người khác biết.

Hãy dành một vài phút trong ngày để tự tìm hiểu xem điều gì đang thực sự xảy ra với bạn. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như “Tại sao điều này lại quan trọng như vậy?” và “Tôi cần gì?” Như thế, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn, đồng thời cũng dễ dàng nói ra những suy nghĩ và mong muốn của mình với người khác hơn.

blank
Mục tiêu của giao tiếp nên là sự thấu hiểu chứ không phải là thỏa hiệp. (Hình minh họa: Louisa Gouliamaki/AFP via Getty Images)

4-Không khách quan trong mọi tình huống

Đừng bao giờ cố gắng chứng tỏ rằng mình luôn đúng trong mọi tình huống. Theo chuyên gia tâm lý Marin, thông thường sẽ có ba tình huống, bao gồm, sự thật của bạn, sự tiếp cận bất kỳ vấn đề nào nếu bạn luôn cố chứng tỏ mình đúng. Marin nói: “Có ba sự thật cho mọi tình huống: sự thật của bạn, sự thật của đối phương và sự thật khách quan. Bạn phải sẵn sàng chấp nhận rằng đối phương có trải nghiệm mà họ đang có, ngay cả khi đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với những gì bạn cảm nhận, thì đó cũng là điều cực kỳ bình thường trong cuộc sống.”

5-Không lắng nghe

Mục tiêu của giao tiếp nên là sự thấu hiểu chứ không phải là thỏa hiệp. Hầu hết các cặp vợ chồng nghĩ rằng họ phải đạt được thỏa hiệp, tuy nhiên điều này có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Điều quan trọng nhất chính là học cách thấu hiểu và trân trọng sự khác nhau của hai cá thể, đồng thời học cách dung hòa hai cá thể đó thành một, là người chung “team” với nhau chứ không phải là đối thủ đối đầu với nhau để xem ai đúng, ai sai.

Và tất nhiên, để làm được điều này, bạn phải học cách lắng nghe người bạn đời của mình. Đôi khi chỉ cần lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu nỗi lòng người khác.

6-Từ chối nói chuyện

Thông thường một người khi im lặng sau nhiều chuyện cãi vã hay mâu thuẫn là vì họ cảm thấy bất lực và không còn khao khát để thay đổi nữa. Để tránh dẫn đến tình trạng tiêu cực này, bạn nên dành thời gian 20 phút để thiền, tập trung vào đầu óc để tâm an và tĩnh lặng. Khi mình bình tĩnh, thư giãn, những cơn giận dữ hay dòng suy nghĩ tiêu cực cũng dần dần được xóa nhòa đi. (K.D)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có 7 câu hỏi mà một vị thánh trả lời một cách rất thâm sâu. 1.Vật gì sắc bén nhất trên thế giới này? Vật nhọn nhất là lưỡi của con người. Con người dùng lưỡi có thể dễ dàng làm tổn thương trái tim, cảm giác của người khác. 2. Nơi nào xa nhất trên thế giới này? Quá khứ là nơi xa nhất. Cho dù chúng ta là ai, chúng ta giàu cỡ nào, chúng ta không thể quay về quá khứ nên chúng ta phải sử dụng tốt ngày hôm nay và những ngày sắp tới. 3. Cái gì lớn nhất trên thế giới này? Ham muốn là thứ lớn nhất trên thế giới. Nhiều người trở nên khốn khổ vì họ cho phép ham muốn thoải mái. Hãy cẩn thận với ham muốn. 4. Cái gì cứng (hàm ý "khó") và nặng nhất trên thế giới này? Lời hứa là thứ khó nhất trên thế giới này. Dễ dàng nói nhưng cực kỳ khó làm.
Khi về già, có người sống những tháng năm vui vẻ, có người lại u uất muộn phiền. Tổng kết lại thì không gì ngoài việc bạn đã chuẩn bị con đường lui bước tốt đẹp cho mình chưa?… Khi về già, cũng là lúc chỉ còn lại khoảng thời gian cuối cùng trong đời người, bạn đã có con đường lui của mình chưa? Sau đây là 5 gợi ý thú vị giúp bạn luôn thảnh thơi khi tuổi tác xế chiều : Con đường thứ 1: Có một thân thể mạnh khỏe. Điều này quan trọng nhất, bất kể có tiền hay không, khi có một thân thể mạnh khỏe thì đã có những năm tuổi già hạnh phúc. Có thân thể mạnh khỏe sẽ không gây thêm phiền phức cho con cháu. Có thân thể mạnh khỏe sẽ không đem tiền tặng cho bệnh viện. Có thân thể mạnh khỏe, thì bản thân mới có niềm vui.
Một vị thầy viết lên giấy 4 phép tính: 2+2=4 4+4=8 8+8=16 9+9=19 Ngay lập tức, một đệ tử nhao nhao lên: "Thầy ơi, thầy tính sai một phép tính rồi." Vị thầy ngẩng đầu lên, chậm rãi nói: "Đúng thế, mọi người đều nhìn thấy rất rõ, phép tính này ta đã tính sai rồi. Nhưng 3 phép tính trước tính đúng, tại sao không có một ai khen ta mà chỉ nhìn thấy và lập tức chỉ ra phép tính sai của ta?" - Làm người cũng vậy, khi bạn đối xử tử tế với người khác 10 lần, họ có thể cũng chẳng nhớ, nhưng chỉ 1 lần bạn làm họ phật ý, họ sẽ nhớ rất lâu và có thể phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp mà bạn dành cho họ. - Cho dù bạn sở hữu cả chục cái tốt cái hay nhưng chỉ cần có một cái không tốt, nó sẽ là cái cớ, để xóa sạch sẽ mọi cố gắng nỗ lực của bạn. Cho dù bạn dốc hết tâm huyết ra vì người khác, nhưng chỉ một việc không đúng, bạn sẽ trở thành tội đồ trong mắt họ. - Đó chính là đạo lý 100 – 1 = 0
Trong cuộc sống, việc tung ra những thứ tin đồn thất thiệt, thiếu kiểm chứng còn tệ hơn làm một điều sai trái và đây chính là khẩu nghiệp độc ác nhất và có thể hủy hoại cả một đời người. Lời đồn đại "Lời đồn đại được những kẻ ác ý mang theo, lan truyền bởi những kẻ ngu xuẩn, và được chấp nhận bởi người khờ dại". Thực tế, việc tung ra những thứ tin đồn thất thiệt, thiếu kiểm chứng còn tệ hơn làm một điều sai trái. Bởi tin đồn có thể khiến nhiều người “nhiễm độc”, phẫn nộ, đẩy một kiếp người rơi vào cảnh oan khuất, dồn họ vào bước đường cùng. Vậy mới nói, đồn đại vô căn cứ là lời khẩu nghiệp độc ác nhất thế gian.
1. Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm lên miệng. 2. Không gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn. 3. Không dùng thìa đũa cá nhân của mình quấy vào tô chung. 4. Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng ngon hơn. 5. Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm. 6. Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm. 7. Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác. 8. Không được cắn răng vào đũa, thìa, miệng bát, không liếm đầu đũa
1. Hạnh phúc: Là khi cho đi – mà không cần nhận lại. 2. Hạnh phúc: Là khi nhìn lại – có 1 người đợi phía sau. 3. Hạnh phúc: Khi thương đau – có bờ vai ai che chở. 4. Hạnh phúc: Khi lầm lỡ – sẽ có 1 người chịu thứ tha tất cả. 5. Hạnh phúc: Khi chia xa – mà lòng gần nhau mãi. 6. Hạnh phúc: Khi nhẫn nại – chờ ai đó chịu sửa sai. 7. Hãy cho đi thứ bạn có, rồi bạn sẽ được đền bù xứng đáng. 8. Được làm những điều bạn thích, đó là tự do. Thích được những điều bạn làm, đó là hạnh phúc
BỐN QUÊN 1. Quên tuổi tác. 2. Quên tiền tài. 3. Quên con cái. 4. Quên buồn phiền. NĂM PHÚC 1. Có thân thể mạnh khỏe, gọi là phúc. 2. Có vui thú đọc sách, gọi là phúc. 3. Có bạn bè tri kỷ, gọi là phúc. 4. Có người nhớ đến anh, gọi là phúc. 5. Làm những việc mà mình thích làm, gọi là phúc. SÁU VUI 1. Một vui là hưu nhưng không nghĩ. 2. Hai vui là con cái độc lập. 3. Ba vui là vô dục tắc cương.
1 - Cho mấy thằng bài bạc mượn tiền. Muốn giúp nó làm lại cuộc đời Nhưng cuối cùng phải kêu nó bằng ông nội rồi suốt ngày quỳ lạy nó mà cũng chẳng lấy được đồng nào. 2 - Bỏ tiền để thuê người quen làm. Nghĩ rằng sẽ tốt, giá cả phải chăng và dễ kêu khi hư hỏng đặc biệt là tạo việc làm cho họ. Nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại. Ngậm bồ hòn khen ngọt mà mang ơn hệ suốt đời hoặc là sẽ trách nhau rồi mất đoàn kết. 3 - Hùn vốn làm ăn chung chạ. Nghĩ rằng anh em bạn bè thì lo gì. Nhưng thành công hay thất bại rồi cuối cùng cũng mất đoàn kết hoặc tan rã. 4 - Làm thầy dạy thằng dại. Cứ nghĩ sẽ dạy nó khôn lên Nhưng Kết quả là nó mang họa về hết cho mình và biến mình thành thằng dại. 5 - Bán đất lấy tiền gửi ngân hàng . Nghĩ cho chắc ăn và tiện lợi. Nhưng Bán 3000 m2 gửi ngân hàng 3 năm rút ra 300 m2 cũng không mua nổi.
Một ngày rất ngắn, ngắn đến mức chưa nắm được cái sáng sớm thì đã tới hoàng hôn. Một năm thật ngắn, ngắn đến mức chưa kịp thưởng thức sắc màu đầu xuân thì đã tới sương thu. Một cuộc đời rất ngắn, ngắn tới mức chưa kịp hưởng thụ những năm tháng đẹp thì người đã già rồi. Luôn luôn đến quá nhanh mà hiểu ra thì quá muộn, cho nên chúng ta phải học cách trân trọng: trân trọng tình thân, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình yêu, tình vợ chồng, tình phụ mẫu, tình đồng loại... Vì một khi đã lướt qua, thì khó có thể gặp lại. ️* Sau 20 tuổi thì đất khách và quê nhà giống nhau vì đi đến đâu cũng có thể thích ứng. * Sau 30 tuổi thì ban ngày và ban đêm giống nhau vì mấy ngày mất ngủ cũng không sao. * Sau 40 tuổi thì trình độ học vấn cao thấp giống nhau , học vấn thấp có khi kiếm tiền nhiều hơn. * Sau 50 tuổi thì đẹp và xấu giống nhau vì lúc này có đẹp đến mấy cũng xuất hiện nếp nhăn và tàn nhang .
1.Nếu bạn không thông minh, nhất định phải xinh đẹp. Nếu bạn không xinh đẹp, nhất định phải thông minh. Trên đời này không có chuyện ngu si thì hưởng thái bình, nếu như bạn không có cả hai, tin tôi đi, bạn là kẻ vô dụng. 2. Trên đời này không có chuyện ngồi im rồi hoàng tử sẽ đến nắm tay bạn cho bạn một cuộc sống xa hoa, càng không có hoàng tử dắt tay một con lọ lem xấu xí vào hoàng cung nhảy như hai đứa ngu đần. Nên hãy nhớ dù là hoàng tử ở cổ tích hay soái ca ở thời hiện đại, đều yêu bằng mắt, sau mới cảm nhận bằng tim. Vậy nên thay vì đợi người khác coi mình là công chúa, hãy tự biến bản thân thành một bà hoàng. 3. Đàn ông nhiều tiền, phụ nữ đều thích. Nhưng những thứ mua được bằng tiền, đều có hạn sử dụng.
Bảo Trợ