Vòng hoa cứu rỗi

12 Tháng Mười 20208:18 CH(Xem: 106)

Vòng hoa cứu rỗi

GNsP  – Ngay từ khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã ban thiên chức là  mẹ cho người phụ nữ, niềm yêu mến sâu xa dành cho người mẹ định cư trong đáy thâm sâu của trái tim con người khiến tất cả mọi hoạt động của loài người cách này cách khác đều bày tỏ lòng yêu mến và trân trọng dành cho người mẹ. Thánh Phanxico Assi đã cất cao lời ca tụng “Mẹ trái đất”, người Việt Nam gọi ba chữ “Mẹ tổ quốc” với tất cả lòng trìu mến yêu thương, Dòng Chúa Cứu Thế gọi “Mẹ nhà dòng” trong một bài thánh ca truyền thống.

blank

Từ xa xưa, các đạo quân khi thành lập để chinh chiến bảo vệ bờ cõi giang san đều nhận lấy một vị mệnh phụ phu nhân làm mẹ, làm nữ hoàng của đạo quân mình. Trước năm 1975 tại miền nam Việt Nam, các chiến hạm thuộc quân đội Việt Nam Cộng Hòa đều có một bà làm nữ hoàng của chiến hạm, bà là người đỡ đầu, là khách danh dự của chiến hạm.

Khi đoàn quân chiến thắng trở về, một nghi thức long trọng trong ngày lễ mừng chiến thắng đó là vị tướng chỉ huy đoàn quân sẽ tiến lên dâng một tràng hoa tượng trưng sự danh dự của đoàn quân dành cho vị nữ hoàng, sau đó tiệc khao quân được thiết đãi.

Ơn gọi của các tu sĩ công giáo trước tiên là nên thánh, con đường nên thánh thứ nhất là con đường cầu nguyện, có nên thánh mới có thể giúp người khác nên thánh, vì thế cả ngày sống của người tu sĩ được dệt bằng những giờ kinh nguyện, người tu sĩ (đan sĩ) dòng chiêm niệm thì rất đặc biệt, họ dành gần trọn cả thời gian sống cho việc cầu nguyện, cầu nguyện mọi nơi mọi lúc. Để giúp cho người tu sĩ có được phương cách cầu nguyện vững chắc và hiệu quả, Hội Thánh dùng chính lời của Chúa làm lời cầu nguyện của dân Chúa và phân chia sắp đặt cho hợp lý nhất với đời cầu nguyện.

Thời khóa biểu ngày sống của tu sĩ được phân chia theo thời khắc của thiên nhiên, sáng trưa chiều tối, vào bất cứ giờ nào trong ngày luôn luôn có những lợi kinh cầu dâng lên Thiên Chúa : Kinh Sáng, Kinh Trưa, Kinh Chiều và Kinh Tối, ngoài ra các giáo sĩ đảm nhận việc đại diện cho cả nhân loại mà cầu nguyện nên có cả Kinh Sách hay còn gọi là Kinh Đêm, ngày trước được cử hành lúc nửa đêm, nay được phép cử hành vào bất cứ giơ nào thuận tiện trong ngày. Các giờ kinh này của Hội Thánh, cử hành theo nghi thức của Hội Thánh và theo ý của Hội Thánh nên Hội Thánh nhận là Phụng Vụ của Hội Thánh, vì thế bất cứ ai cử hành các giờ kinh này trong niềm hiệp thông của Hội Thánh thì cả Hội Thánh cùng cử hành với người ấy.

Kết cấu của các giờ kinh luôn luôn có ba Thánh Vịnh (trừ giờ Kinh Tối), Hội Thánh sắp đặt sao cho cử hành hết 150 Thánh Vịnh. Hội Thánh nhận Đức Trinh Nữ Maria làm Mẹ và làm Nữ Vương của Hội Thánh nên Hội Thánh cũng muốn ca tụng Mẹ của mình bằng chính lời của Chúa, như vòng hoa mừng chiến thắng, vòng hoa tôn vinh, vòng hoa cảm mến, Hội Thánh dâng lên Mẹ Hiền của Hội Thánh một vòng hoa kết bằng 150 Thánh Vịnh.

Vì phải cử hành các Thánh Vịnh cũng như các đoạn lời Chúa, lời chuyển cầu và cả Thánh thi nữa, nhất là Kinh Sách, nên việc cử hành kinh Phụng Vụ không phổ biến được rộng rãi trong dân Chúa trong hoàn cảnh văn minh còn chưa phổ biến, để mọi người có thể tham gia việc cầu nguyện, Hội Thánh tóm gọn Lời Chúa trong 15 mầu nhiệm Vui, Thương và Mừng (sau này Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II hướng dẫn 5 mầu nhiệm Sự Sáng nữa), và Kinh Kính Mừng dùng chính lời của Mẹ ca tụng Chúa để hợp tiếng với Mẹ ngợi khen Chúa, chúng ta 150 Kinh Kính Mừng là Tràng Hoa dâng Mẹ, Nữ Hoàng của chúng ta. 150 Kinh Kính Mừng trở nên phổ biến rộng rãi trong dân Chúa vì rất đễ đọc, dễ thuộc và có thể cầu nguyện mọi nơi mọi lúc, ai cũng có thể cầu nguyện được.

Tuy không phải là Phụng Vụ của Hội Thánh, nhưng nhiều lần nhiều nơi và nhiều lúc, Mẹ đã bày tỏ Mẹ mong muốn con cái Mẹ cùng với Mẹ tạ ơn, ngợi khen, ca tụng, cầu nguyện với Thiên Chúa bằng Kinh Kính Mừng, đặc biệt tại Phatima Mẹ chính thức bày tỏ dạy chúng ta cầu nguyện với 150 Kinh Kính Mừng như là tràng hoa yêu mến dâng Mẹ, bởi vậy mới có tên là Mai Khôi, Mân Côi, … có nghĩa là tràng hoa hồng tình yêu. Tại Phatima mẹ còn cho biết hiệu quả của Chuỗi kinh này là cứu nhân loại khỏi ác thần, trái tim sẽ Mẹ sẽ thắng, tình yêu của Mẹ sẽ thắng sự ác, sự dữ.

Cúng ta đang bị làn sóng tội ác vùi dập, chúng ta đang chơi vơi giữa bể trần gian, chúng ta đang đứng trước nguy nan ác thần, tại sao chúng ta không nghe lời Mẹ, tại sao chúng ta không cầm lấy Chuỗi Kinh Tình Yêu để Chuỗi Kinh này cứu rỗi chúng ta, hãy nhanh tay cầm lấy Tràng Kinh Cứu Rỗi, xin cứu cúng ta và cứu nhân loại này.

Lm. Vinh Sơn Phạm Trung Thành, DCCT.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sự ra đời của mỗi một con người luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn nhân loại. Hơn thế, sự hiện diện của một con người mới trên cõi đời như là dấu chỉ của hy vọng cho thế gian. Qua tình yêu, người cha và người mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa trong công việc sáng tạo và vun đắp cho sự sống của con người. Mỗi người con sinh ra sẽ là những tia hy vọng cho cả Giáo hội và xã hội, vì qua những mảnh đời nhỏ bé ấy, tình yêu và bình an của Thiên Chúa được trao ban đến cho thế giới.
Ở lứa tuổi thanh niên, hầu hết ai trong chúng ta cũng gặp khủng hoảng về căn tính. Khi trí não phát triển đến một mức độ nhất định, con người thường đặt các câu hỏi liên quan tới căn tính của mình. Tôi là ai? Tôi sống để làm gì? Và tại sao con người phải chết?… Nói một cách khác, đây là lứa tuổi đi tìm ý nghĩa cuộc sống và nhiệm vụ cần phải giải quyết là nhận ra „vị trí của mình” trong thế giới này. Nét đẹp của tuổi thanh niên là sống có lý tưởng. Nhưng căn tính nơi người trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự rõ ràng, cho nên các bạn có xu hướng đi tìm cho mình những hình mẫu nơi người nổi tiếng: như ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá…. Có thể hiểu, các bạn trẻ thích chọn cho mình những thần tượng để diễn tả khao khát của mình.
Chào thầy! Thầy có thể giới thiệu về bản thân một chút với quý độc giả? Chào quý độc giả. Tôi là tu sĩ thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (trước đây gọi là dòng Đồng Công). Thầy thấy dịch bệnh lần hai tại Việt Nam lúc này như thế nào? Điều này chắc rất nhiều người biết rõ hơn tôi nếu thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông. Số ca lây nhiễm đang ngày một gia tăng, nhiều người, nhiều khu vực đang phải cách ly, nhiều phương án đang được chính phủ đưa ra để phòng ngừa…. Điều ấy cho thấy tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường.
Các đan sĩ có những bí mật đáng để chúng ta biết, và các bí mật này có thể vô giá trong thời đại dịch coronavirus buộc hàng triệu người trong chúng ta phải sống như đan tu. Vì Covid-19, hàng triệu người buộc phải ở nhà, làm việc ở nhà, giãn cách xã hội với mọi người trừ người trong nhà và có tiếp xúc xã hội tối thiểu với bên ngoài. Một cách nào đó, dù muốn dù không, điều này đã làm nhiều người trong chúng ta thành tu sĩ. Đâu là bí mật để phát triển mạnh điểm này?
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 12/07, Đức Thánh Cha giải thích dụ ngôn người gieo giống trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ XV mùa Thường Niên và mời gọi các tín hữu hãy biến tâm hồn mình thành mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa đã được gieo vãi trong tâm hồn chúng ta lớn lên và sinh hoa trái cho chúng ta và cho tha nhân. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 12/07, như thường lệ, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô. Dù trưa mùa hè ở Roma thật nóng, với ánh mặt trời chói chang và nóng đến trên 33 độ, và trong thời gian đề phòng virus corona, nhưng cũngcó vài trăm tín hữu tham dự buổi đọc kinh với Đức Thánh Cha. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:
Có lẽ trong đời sống đức tin, phần đông tín hữu chúng ta ưa thích làm những việc của Chúa hơn quan tâm chọn Chúa làm trung tâm và cùng đích của đời mình. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận tinh thần tích cực và lòng nhiệt thành của những ai thực thi những việc của Chúa, từ trong những lễ nghi thờ phượng cho đến những phục vụ trong sinh hoạt cộng đoàn Dân Chúa. Nhưng trên hết, đối tượng mà chúng ta chọn lựa ưu tiên trong đời sống đức tin vẫn luôn luôn là Chúa, Đấng là tất cả trong mọi sự.
“Phúc cho đầy tớ nào chủ gặp thấy còn tỉnh thức khi chủ trở về” (Lc 12,37). Đâu đâu trên thế giới người ta cũng đi tìm tình yêu, vì ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu mới cứu được thế giới, chỉ có tình yêu mới làm cho cuộc đời có ý nghĩa và đáng sống. Nhưng rất ít người hiểu được tình yêu thực sự là gì và làm thế nào tình yêu nảy sinh trong tâm hồn con người. Tình yêu thường được đồng hoá với những tình cảm tốt đẹp của ta đối với người khác, hoặc là sự nhân hậu, không bạo động hay sẵn sàng phục vụ. Tuy nhiên, tất cả những tình cảm này tự chúng không phải là tình yêu.
Chúng ta được mời gọi nên thánh. “Hãy nên thánh, vì Ta là thánh” (Lv 11,44; 1Pr 1,16). Đó là đích nhắm và là thách đố cho mỗi người. Đích nhắm vì “anh em hãy nên hoàn thiện.” (Mt 5,43–48), vì nơi đó có bình an, hạnh phúc. Thách đố vì nên thánh là đi ngược lại với những mời gọi của thế trần, nơi đó luôn có nhiều hấp dẫn gọi mời. Mỗi người đều có con đường nên thánh rất riêng, tùy theo bậc sống và môi trường người ấy dấn thân. Chút chia sẻ dưới đây cho chúng ta thấy giáo dân có một con đường nên thánh rất đặc thù.
Thân phận con người là hữu hạn: “Hữu sinh, hữu tử”. Nghĩa là có sinh ắt phải có tử; nhưng ngày sinh thì biết, ngày tử thì không. Chết ở đâu, khi nào và chết bằng cách nào chúng ta không hề hay biết, chỉ biết rằng sinh ra trong cõi đời này, sống trong cõi tạm này và ngày nào đó ta sẽ phải buông bỏ tất cả để chấm dứt cuộc đời chóng qua này. Như thế, đời người được ví như một chuyến đi, một hành trình có khởi đầu và kết thúc như một “cuộc chơi” mà không ai thoát khỏi. ‘Sinh, lão, bệnh, tử’ đã trở thành quy luật của một đời người và là định mệnh của con người. Quan niệm ấy không chỉ đúng với Phật giáo nhưng còn đúng với nhiều người. Với Kitô giáo thì bệnh tật và tội lỗi là do con người. Bởi, hệ lụy này chính là sự đổ vỡ tương quan giữa Nguyên tổ với Thiên Chúa khi ông bà bất tuân lệnh Chúa truyền và họ phải chuốc lấy khổ đau, bệnh tật và sự chết (x. St 2, 7-8; 3, 1-7).
Do đại dịch, từ Chúa nhật 08/3, buổi đọc Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha với các tín hữu và du khách hành hương không diễn ra tại cửa sổ Dinh Tông tòa như thường lệ, nhưng được chuyển vào Thư viện cũng của Dinh Tông tòa. Và hôm Chúa Nhật 31/5, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha đã xuất hiện tại cửa sổ để đọc Kinh Lạy Nữ Vương với các tín hữu. Cũng như mọi lần, trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn.
Bảo Trợ