Những tình bạn kỳ quặc trong thế giới động vật

02 Tháng Mười 20205:05 SA(Xem: 393)

Những tình bạn kỳ quặc trong thế giới động vật

  • Dale Shaw
  • BBC Earth
Other

Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn.

Chúng ta luôn cảm thấy ngạc nhiên về câu chuyện tình bạn thân thiết giữa những giống loài khác nhau.

Thế nhưng tại sao một số loài động vật có vẻ như dễ dàng kết thân với nhau theo cách thức rất khó nghĩ là phù hợp, mà thậm chí trông còn hiểm nguy?

Liệu đó có phải là sự kỳ quặc của thế giới tự nhiên, hay còn có những lý do khoa học nào khác nữa ở đằng sau?

Nuôi dưỡng

Getty Images

Các loài cũng thường thể hiện bản năng nuôi con non mạnh mẽ.

Một con tinh tinh 2 tuổi tên là Anjana đã chăm sóc hai con hổ trắng non, Mitra và Shiva, sau khi chúng bị tách khỏi hổ mẹ ở ở một khu bảo tồn động vật hoang dã.

Những con non mồ côi khác trở nên gắn bó một cách lạ thường với động vật khác loài, như con rái cá và con lửng, có tên Brook và Bumble Bee ở một công viên cứu hộ động vật hoang dã tại Somerset của Anh; tại Montana, con chồn hôi có tên là Peanut đã trở thành đại diện mật thiết của chú sư tử non có tên là Annabelle.

Cách xử sự mềm mỏng này khiến cho một con non và một con mẹ trưởng thành khác loài có thể trở nên gắn bó với nhau, ngay cả khi chúng là loài thú săn mồi.

Bản năng nuôi dạy và bảo vệ con non đã lấn át đi sự khác biệt giữa các loài, và lấn át cả thói quen săn mồi của chúng.

Chơi đùa

Getty Images

Tại khu bảo tồn đời sống hoang dã ở Florida, con hươu cao cổ có tên là Bea được đưa vào trong khu vực của con đà điểu Wilma.

Người ta đã nghĩ rằng hai con vật này sẽ giữ khoảng cách với nhau, thế nhưng hóa ra chúng mau chóng trở nên không thể tách rời.

Tại vườn thú San Diego, một chú sói rừng và hai chú dê thả ở các lô cạnh nhau đã chơi đùa, cùng chạy dọc theo hàng rào rồi cùng nằm nghỉ ngơi.

Các loài động vật ưa thích giao tiếp bầy đàn sẽ vượt qua được bất kỳ sợ hãi bản năng nào trước một loài vật khác, nếu như việc chơi đùa với nhau đem lại nhiều lợi ích hơn so với nguy cơ có mối đe dọa nào đó chưa được biết đến.

Bảo hộ

Getty Images

Lulu đã trở thành hình "heo dẫn đường" cho con bò bị mù tên là Baby tại một trang trại ở Massachusetts: nó dẫn con bò đi tìm thức ăn và đảm bảo rằng con bò không va phải bất kỳ thứ gì trên đường đi.

Tại một nông trại khác ở Hoa Kỳ, con ngỗng và con ngựa lùn gốc đảo Shetland đã trở nên thân thiết với nhau và tình cảm ngày càng trở nên gắn bó khi con ngựa bị ốm. Con ngỗng đập cánh, kêu ầm ĩ và tấn công vào bất kỳ người nào tìm cách đến gần để chữa trị cho con ngựa.

Và có nhiều tường thuật nói cá voi và cá heo giúp đỡ các loài vật khác gặp nạn, gồm cả giúp đỡ con người.

Người ta vẫn chưa rõ tại sao động vật lại có thể từ bỏ bản năng phòng thủ có sẵn của mình để giúp đỡ các loài khác.

Trong một số trường hợp, đó có thể là do chúng nhận lầm: một con vật có thể tưởng nhầm một con vật khác là đồng loại với mình.

Tuy nhiên, cách lý giải trên khó lòng ứng được vào trường hợp tình bạn giữa con ngỗng và con ngựa nêu trên.

Tuy rằng việc gán ghép cảm xúc của con người lên động vật luôn là điều nguy hiểm, nhưng sự cảm thông có vẻ như là bằng chứng dễ nhận thấy trong một số những trường hợp kể trên.

Nương tựa vào nhau

Getty Images

Đà điểu và ngựa vằn được theo dõi trong những khu vực sinh sống khép kín, bởi chúng đều là con mồi của những loài thú đi săn theo đàn.

Trong lúc đà điểu không nhìn được xa còn ngựa vằn nhìn xa rất tốt thì khứu giác của ngựa vằn rất tệ còn đà điểu lại rất nhạy bén trong việc đánh hơi.

Kết hợp với nhau, chúng tạo nên sự bảo hộ lẫn nhau tốt hơn nhiều.

Lửng mật rất thích được ong báo mật dẫn đường tới tổ ong, thứ là món khoái khẩu của chúng.

Không dễ thương ngọt ngào như mối quan hệ giữa mèo với vịt, nhưng sự kết hợp tinh tế này xảy ra tương đối nhiều trong vương quốc động vật. Chúng học cách nương bên kẻ thù và phối hợp với nhau để cùng được lợi.

Khó hiểu

Getty Images

Mèo và chim không phải là những cặp đôi bạn hữu tuyệt vời nhất, thế nhưng tại một nông trại ở Suffolk, chú mèo nhận nuôi con gà con vừa thoát chết khỏi một cú cáo vồ; nó đem con gà tắm rửa sạch sẽ, và chăm sóc người bạn tội nghiệp cho tới khi hai bên sẽ trở thành vô cùng thân thiết.

Tại một sở thú ở Siberia, một con hổ đã kết bạn với một con dê vốn bị bỏ bên ngoài cái chuồng làm mồi ăn.

Con hổ này đã đương nhiên chén hết tất cả những con dê được đưa tới làm thức ăn, nhưng lại kết bạn với một con duy nhất này, và chúng đã trở nên gắn bó không thể tách rời.

Có một thuyết được đưa ra, đó là vào thời điểm con dê được bỏ vào thì con hổ đang lúc cảm thấy cô đơn chứ không thấy đói. Thế nên nó muốn kết thân thay vì vồ lên ăn thịt con dê. Quả là con dê may mắn này chỉ đơn giản là xuất hiện đúng chỗ, đúng thời điểm mà thôi.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Earth.Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Bảo Trợ