Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN

16 Tháng Chín 202011:51 SA(Xem: 301)

Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN

WASHINGTON, DC (NV) Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường.

Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

blank
Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ David Stilwell (giữa) trả lời báo chí khi ông đến Seoul, Nam Hàn, hồi giữa năm ngoái. (Hình: Ahn Young-joon/AFP/Getty Images)

Ông Stilwell nói như vậy với giới truyền thông qua cuộc họp báo trên mạng, và đây là những lời tuyên bố mới nhất của các giới chức Mỹ nhắm vào Trung Quốc. Tuần trước, người ta đã thấy các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau về những bất ổn trên Biển Đông và mối quan hệ giữa hai đại cường với 10 nước của khối ASEAN.

Ông Stilwell dẫn chứng các hành vi Trung Quốc đối với các nước tranh chấp chủ quyền biển đảo Biển Đông, hành động đàn áp phong trào dân chủ ở Hồng Kông cũng như việc xây dựng hơn chục đập thủy điện trên thượng nguồn Mekong chặn nguồn sống của các nước hạ du là những bằng chứng chứng minh cho việc nói một đằng làm một nẻo.

Không những vậy, Washington còn quan ngại cả chuyện Bắc Kinh kiên trì bơm võ khí cho nhiều nhóm võ trang khác nhau ở Myanmar. Người ta được biết chính phủ nước Myanmar đang phải đối phó với nhiều nhóm thiểu số chống đối khác nhau có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc.

Ông cho hay, tiêu biểu nhất cho sự không thành tín của Trung Quốc đối với ASEAN biểu hiện bằng việc họ biến các bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thành những pháo đài khổng lồ trên Biển Đông dù họ từng cam kết giữ nguyên trạng khu vực, không quân sự hóa các vị trí chiếm giữ rồi vẫn ngang nhiên làm ngược lại.

Chính phủ Mỹ, nhất là thời gian gần đây, qua các lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Mike Pompeo, gọi tuyên bố chủ quyền theo hình “lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông là “bất hợp pháp,” bây giờ ông Stilwell lặp lại. Ông kêu gọi các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình qua đàm phán ôn hòa và qua đối thoại.

Ông Stilwell nói Bắc Kinh kiểm soát dòng sông Mekong ở thượng nguồn “làm hại đời sống của hàng chục triệu dân các cộng đồng cư dân Đông Nam Á ở hạ du” trong đó gồm Myanmar, Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam mà ông đòi hỏi phải bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi thường nghe từ các thân hữu ASEAN và nhiều nước khác là họ không muốn chọn đứng về phía bên nào,” ông Stilwell nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không ép nước nào phải chọn giữa Washington và Bắc Kinh.

blank
Dân Hà Nội biểu tình tưởng niệm các chiến sĩ Hải Quân VNCH hy sinh để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Nếu Trung Quốc “mang ổn định và đem đến những thành quả tích cực cũng như tôn trọng chủ quyền của các đối tác ASEAN… chúng tôi không có gì phản đối,” ông nói. Tuy nhiên “thành tích của Trung Quốc lại không tốt.”

Tuần trước, bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây chia rẽ Bắc Kinh với các nước ASEAN nhằm phá các cố gắng của họ muốn giải quyết tranh chấp xuyên qua đàm phán với các nước trong khu vực. Lâu nay, người ta biết rằng tổ chức ASEAN bị Bắc Kinh lũng đoạn, gây chia rẽ để đạt được chủ đích. (TN) 

Mỹ khuyến cáo dân chúng không nên tới Trung Quốc và Hồng Kông

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, đưa ra lời khuyến cáo dân chúng chớ tới lục địa Trung Quốc và Hồng Kông, do có các rủi ro “dễ bị tùy tiện bắt giữ” và làm khó dễ qua việc “tùy tiện thi hành luật lệ địa phương.”

Lời khuyến cáo này chắc chắn sẽ làm tăng thêm mối căng thẳng giữa hai quốc gia, vốn đã lên cao từ khi Bắc Kinh hồi Tháng Sáu áp đặt lên Hồng Kông luật an ninh quốc gia mới, và sau đó bị một loạt các phản ứng trừng phạt từ phía Mỹ.

blank
Một người cầm cờ Mỹ trong cuộc biểu tình trước tòa lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông, đòi dân chủ cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/Kin Cheung, File)

Bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng chính quyền Trung Quốc “tùy tiện đưa ra lệnh bắt giữ và cấm rời khỏi nước” để buộc người ngoại quốc phải hợp tác trong các cuộc điều tra, áp lực người đang sống ở ngoại quốc phải trở về Trung Quốc, ảnh hưởng tới các cuộc tranh tụng dân sự, và “cũng để tạo lợi thế thương lượng với chính quyền ngoại quốc.”

Khuyến cáo này nói rằng: “Công dân Mỹ đến hoặc đang sống ở Trung Quốc hay Hồng Kông có thể bị bắt giữ mà không cho liên lạc với nhân viên tòa đại sứ, hoặc cho biết lý do vì sao họ bị bắt. Công dân Mỹ có thể bị qua các cuộc thẩm vấn liên tục và bị gia hạn giam giữ mà không theo đúng thủ tục pháp lý.”

Cũng theo thông báo này, tại Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc có toàn quyền thi hành các biện pháp với cá nhân hay tổ chức quốc tế bị coi là vi phạm pháp luật. Do đó các cá nhân công dân Mỹ từng công khai chỉ trích Trung Quốc có thể gặp nguy cơ bị bắt giữ, trục xuất hay truy tố.

Và khi ở Hồng Kông, công dân Mỹ nên cẩn thận “để ý tới tình hình chung quanh và tránh đến gần nơi có các cuộc biểu tình,” cũng theo khuyến cáo nói trên.

Ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba, nói rằng phía Mỹ nên “hoàn toàn tôn trọng sự thật và không nên có hành động chi phối chính trị khi đưa ra các khuyến cáo như vậy.”

“Trung Quốc luôn bảo vệ an toàn và quyền lợi pháp lý của người ngoại quốc tại Trung Quốc theo đúng pháp luật. Trung Quốc là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Và dĩ nhiên người ngoại quốc ở Trung Quốc cũng phải có bổn phận tôn trọng pháp luật Trung Quốc,” ông Uông nói thêm. (V.Giang) 

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc do kế hoạch xây cất ở Cambodia

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, loan báo có biện pháp trừng phạt một công ty xây cất quốc doanh Trung Quốc, cáo buộc là công ty này chiếm đất của dân chúng Cambodia để xây một dự án, vốn theo truyền thông thì có thể được dùng cho mục tiêu quân sự.

Bộ Tài Chính Mỹ trong bản thông cáo nói rằng họ đưa công ty Union Development Group Co. Ltd. vào “sổ đen” vì các hoạt động liên quan tới việc xây cất khu nghỉ mát Dara Sakor, một dự án bao gồm việc thiết lập phi đạo có khả năng đón nhận các phi cơ lớn nhất thế giới.

blank
Phi trường ở Dara Sakor. (Hình: NYT)

Theo Bộ Tài Chính thì chính quyền Trung Quốc đã dùng các dự án của công ty tại Cambodia để trợ giúp vào việc “phô trương sức mạnh toàn cầu” của mình. Bản thông cáo cho biết, các kế hoạch xây cất do công ty này thực hiện ở Cambodia đã “đuổi dân ra khỏi các khu vực sinh sống của họ, hủy hoại môi trường, phá hoại đời sống của các cộng đồng cư dân địa phương.”

Cũng theo chính phủ Mỹ thì Washington lo ngại sau khi ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ Cambodia, nói rằng Dara Sakor có thể chuyển đổi để thành căn cứ quân sự.

“Một căn cứ quân sự thường trực của Trung Quốc tại Cambodia có thể đe dọa sự ổn định khu vực và gây nguy hại cho các cuộc thương thảo hòa bình để giải quyết tranh chấp, khuyến khích an toàn và an ninh hàng hải, cùng là tự do hải hành và phi hành,” theo Bộ Tài Chính Mỹ.

Dự án Dara Sakor khởi sự năm 2008, sau khi Cambodia đồng ý cho công ty Union thuê 45,000 hécta đất trong khu công viên quốc gia, với thời hạn hiệu lực là 99 năm.

Công ty này nói sẽ đầu tư $3.8 tỷ vào nơi này, xây khu nghỉ mát, khu dân cư, thương mại và kỹ nghệ. Phi trường ở Dara Sakor sẽ hoạt động vào cuối năm nay, theo tổng giám đốc công ty nói với giới truyền thông Cambodia hồi tháng qua. (V.Giang)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ