Vụ Đồng Tâm và Luật Magnitsky

16 Tháng Chín 202011:47 SA(Xem: 205)

Vụ Đồng Tâm và Luật Magnitsky

Hiếu Chân/Người Việt

Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

blank
Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)

Bản án “tru di tam đại”

Phiên tòa “kangaroo” xử 29 “bị cáo” là dân Đồng Tâm ngoại thành Hà Nội đã khép lại với hai bản án tử hình, một án tù chung thân, ba án tù từ 12 đến 16 năm và 23 án tù khác từ sáu năm trở xuống. Gia đình ông Lê Đình Kình bị tuyên án “tru di tam đại” (giết ba đời).

Theo đó, ngoài ông Kình là người bị công an CSVN giết ngay trong phòng ngủ của mình rạng sáng 9 Tháng Giêng, 2020, thì hai con trai ông là Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình, cháu đích tôn của ông Kình là Lê Đình Doanh bị án tù chung thân. Một phiên tòa với mức án tưởng như chỉ có dưới thời hôn quân phong kiến xa xưa đã được tái hiện ngay tại Hà Nội trong thế kỷ 21 mà những ai có suy nghĩ đều phải sửng sốt và căm phẫn.

Phiên tòa lúc đầu dự tính kéo dài 10 ngày nhưng đã kết thúc chỉ ba ngày sau khi bộc lộ vô số những điều phi lý, bất nhân làm những kẻ chủ mưu phải cấp tốc cho “hạ màn” trước sự phẫn nộ của dư luận.

Phiên tòa Đồng Tâm chỉ là một “phân đoạn trong vụ án Đồng Tâm, là bước kế tiếp của cuộc tấn công vào thôn Hoành rạng sáng 9 Tháng Giêng” mà mục đích tối hậu là đuổi cùng diệt tận những người nông dân mà Hà Nội cho rằng đang có ý đồ chống lại sự cai trị chuyên chế của họ. Đây là cái mà ngôn ngữ Cộng Sản gọi là “chuyên chính vô sản.”

Bởi vậy, trong thời gian xử án, mọi lời biện hộ, phản bác hợp lý của các luật sư như yêu cầu nhân chứng và chứng cứ, yêu cầu thực nghiệm hiện trường … đều bị chánh án cho là “không cần thiết.” Không cần thiết vì bản án đã được ấn định, đã có sẵn trong túi quan tòa. Phiên tòa chỉ là một vở diễn, một hành động “hợp lý hóa” vụ tàn sát thảm khốc ở Đồng Tâm lúc rạng sáng tám tháng về trước.

Tại sao phải diễn? Cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu từng nói tới một chân lý: Cộng Sản có bản chất hai mặt: tâm địa thì tàn bạo, coi mạng người như cỏ rác, nhưng bề ngoài luôn làm ra vẻ văn minh tiến bộ, giết người bất chấp luật pháp và đạo lý nhưng cũng mở tòa án, mời luật sư làm ra vẻ có dân chủ pháp trị. “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm!” ông Thiệu nhắn nhủ.

Nhưng thời đại Internet không giống như thời Cải Cách Ruộng Đất ở miền Bắc những năm 1953-1956, chuyện bưng bít ngôn luận, thông tin dối trá để lường gạt dân chúng không còn dễ nữa.

Mặc dù đã sử dụng hết mọi thủ đoạn bỉ ổi như chỉ thị cho toàn bộ báo chí chỉ được tuyên truyền theo thông tin của nhà cầm quyền, ngăn chặn thân nhân các bị cáo dự phiên tòa “công khai,” canh gác và quấy nhiễu những người hoạt động xã hội, thậm chí sai côn đồ hành hung các luật sư biện hộ và vận động các luật sư “bưng bô” lên truyền hình ca ngợi phiên tòa… nhưng nhà cầm quyền cũng không che giấu được bộ mặt man rợ trước người dân và quốc tế.

Bằng những bản án nặng nề – nhưng không bất ngờ – giáng xuống đầu những người nông dân phản kháng, đảng và chính phủ CSVN đã lộ nguyên hình là một lũ “cùng hung cực ác.” Tài liệu về vụ Đồng Tâm có rất nhiều trên mạng Internet, bạn đọc có thể xem và tự nhận xét.

Cần áp dụng Luật Magnitsky

Vụ thảm sát Đồng Tâm không chỉ phơi bày bản chất của chế độ mà còn làm hiện ra những bộ mặt đen – là những kẻ chủ mưu, lên kế hoạch và thực thi vụ tấn công thôn Hoành rạng sáng 9 Tháng Giêng, 2020, tra tấn bức cung các nạn nhân trong trại giam suốt tám tháng qua và phiên tòa ô nhục vừa kết thúc hôm Thứ Hai, 14 Tháng Chín.

Đó là những tên đầu sỏ chủ mưu như Nguyễn Phú Trọng (đảng trưởng), Tô Lâm, Tô Ân Xô, Lương Tam Quang (Bộ Công An), lập kế hoạch như Đặng Việt Quảng (Công An Hà Nội), xử án như Trương Việt Toàn, điều tra và kết án như Lại Việt Đông, Nguyễn Hoàng (Viện Kiểm Sát Hà Nội), tra tấn như Phạm Việt Anh (Công An Hà Nội)…

Không giúp được gì nhiều cho người dân qua cơn khổ nạn, người Việt ở nước ngoài vẫn có thể giúp ngăn chặn bàn tay đẫm máu của chúng bằng cách vận động chính phủ Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu lên tập đoàn tội ác này.

Luật Magnitsky ra đời từ cái chết oan ức của một luật sư trẻ người Nga: ông Sergei Leonidovich Magnitsky bị chết trong trại tù ở Moscow năm 2009 sau một năm bị giam cầm vì bị cho là giúp công ty Hermitage trốn thuế; nhưng thực chất là do ông cả gan tố cáo các sĩ quan công an Nga tham nhũng tiền thuế của công ty.

Ông William Browden, nhà đầu tư Mỹ chủ công ty Hermitage nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Nga, cho rằng cái chết của Magnitsky là một “vụ ám sát” có chủ đích, thể hiện bản chất tàn bạo, phi nhân tính của chế độ chuyên chế Nga và đã đứng ra vận động “công lý cho Magnitsky” khắp các nước phương Tây.

Tháng Mười Hai, 2012, Tổng Thống Mỹ Barack Obama ký ban hành Luật Magnitsky (Magnitsky Act) sau khi Quốc Hội đã phê chuẩn, nhắm trừng phạt các quan chức Nga gây ra cái chết của luật sư này.

Đến năm 2017, Tổng Thống Donald Trump ký ban hành Luật Magnitsky Toàn Cầu (Global Magnitsky Act), trừng phạt các quan chức chính phủ vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới. Các biện pháp trừng phạt chủ yếu mà các quan chức này phải chịu là không được cấp chiếu khán (visa) nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đóng băng tài khoản và tài sản trên lãnh thổ Mỹ và cấm giao dịch với các tổ chức tài chính của Mỹ.

Nói ngắn gọn, Luật Magnitsky Toàn Cầu quy định “Tất cả các chế độ tham nhũng và vi phạm nhân quyền của công dân trên khắp thế giới đều phải chịu trách nhiệm và phải chịu hậu quả cho hành động đàn áp của mình, phải bị trừng phạt dưới hình thức bị cấm nhập cảnh, bị phong tỏa tài sản.” Đến nay, ngoài Hoa Kỳ đã có ít nhất năm quốc gia Châu Âu ban hành những đạo luật tương tự để chế tài quan chức của các quốc gia độc tài và tham nhũng.

Cái chết oan ức của Luật Sư Nga Sergei Magnitsky tuy đau xót nhưng suy cho cùng chưa thể sánh được với cái chết oan ức của ông Lê Đình Kình, cùng với bản án “tru di tam đại” mà gia tộc ông phải chịu. Bản chất tham nhũng và vi phạm nhân quyền của guồng máy cầm quyền ở Nga hiện nay vẫn “chưa là gì” so với chế độ công an trị ở Hà Nội về mức độ tàn ác, phi nhân tính.

Vì vậy, nếu Hoa Kỳ đã dùng Luật Magnitsky để trừng phạt các quan chức Nga thì Washington hoàn toàn có thể vận dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các cán bộ Cộng Sản Hà Nội đã gây ra vụ tấn công Đồng Tâm và vô số những tội ác khác cho người dân Việt Nam.

Việc trừng phạt bằng Luật Magnitsky (cấm nhập cảnh, phong tỏa tài khoản và tài sản) không mang lại công bằng cho người dân Đồng Tâm và hàng triệu dân oan mất đất mất nhà khác, nhưng có thể làm cho bọn tội phạm khoác áo công quyền phải chùn tay, phải nghĩ tới hậu quả mỗi khi chúng rắp ranh thực hiện một tội ác chống lại nhân dân.

Không thể chấp nhận những tên đầu sỏ chủ mưu đàn áp đẫm máu người dân Đồng Tâm, ra sức vơ vét tài sản tham nhũng, coi mạng người như cỏ rác mà vẫn ung dung “hạ cánh an toàn” ở một đất nước tự do nào đó tại Mỹ hoặc Châu Âu, tận hưởng những ưu đãi của một xã hội văn minh.
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Bảo Trợ