ASEAN 2020: Hoa Kỳ, Trung Quốc và tranh chấp Biển Đông

14 Tháng Chín 202012:27 SA(Xem: 218)
  • Tác giả :

Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa.

Tư liệu: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng/Ủy viên Quốc vụ viện TQ Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington, ngày 23/5/2018. (AP Photo/Andrew Harnik)

 

Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng leo thang các cuộc tấn công, mỗi bên đổ lỗi cho bên kia là ‘kẻ bắt nạt’ hoặc ‘đe dọa hòa bình’ trong Biển Đông.

Bắc Kinh tố cáo Mỹ là “mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình ở Biển Đông”

Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ mới là nước lớn nhất kích động quân sự hóa trong ‘Biển Nam Trung Hoa’ (Biển Đông), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra phát biểu này tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á hôm 10/9.


Hội nghị thượng đỉnh Đông Á quy tụ 10 nước thành viên ASEAN, cộng với Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn quốc và Hoa Kỳ.

Ông Vương nói Trung Quốc chỉ mong muốn “hòa bình và ổn định trong Biển Nam Trung Hoa”, và tố cáo Hoa Kỳ là “tạo ra căng thẳng để hưởng lợi”.

Ông nói Hoa Kỳ đã can thiệp vào các nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN để giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, và khiêu khích các nước trong khu vực đối đầu với nhau.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương Nghị nói hôm 10/9:

“Hoa Kỳ đã trở thành yếu tố nguy hiểm nhất phương hại tới hòa bình trong Biển Nam Trung Hoa. Hòa bình và ổn định là lợi ích chiến lược lớn nhất của Trung Quốc trong Biển Nam Trung Hoa”.

Ông Vương nói thêm rằng đó cũng là khát vọng chiến lược chung của Trung Quốc và các nước ASEAN.

“Trung Quốc hy vọng rằng các nước ngoài khu vực, kể cả Hoa Kỳ, sẽ tôn trọng hoàn toàn nguyện vọng và trông đợi của các nước trong khu vực, thay vì tạo ra căng thẳng và tìm cách hưởng lợi từ đó”.

Ngoại trưởng Trung Quốc viện ra 3 lý do để phản bác lại những lời tố cáo ‘vô căn cứ’ của Mỹ về vấn đề Biển Đông:

  1. Trung Quốc có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để tuyên bố chủ quyền trên các đảo trong Biển Đông.
  2. Trung Quốc luôn luôn tuân thủ chính sách ‘láng giềng tốt’ và cam kết sẽ đóng vai trò xây dụng trong vấn đề Biển Đông.
  3. Trung Quốc luôn luôn tuân thủ luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Quốc tế về Luật Biển.

Ông Vương Nghị còn nói thêm rằng Thượng đỉnh Đông Á là một diễn đàn chiến lược do các nhà lãnh đạo của tất cả các nước tham gia điều hành. Hội nghị này không phải là nơi để “can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước khác”, càng “không phải là một diễn đàn để tấn công hệ thống chính trị của các nước khác”.

Vẫn theo Tân Hoa Xã, ông Vương Nghị nói nhiệm vụ cấp bách nhất của thượng đỉnh Đông Á là tìm ra một giải pháp tương nhượng trong cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19, và cổ vũ cho hợp tác để hồi sinh kinh tế, duy trì hòa bình và ổn định khu vực để phát triển. Ông kêu gọi phát động các biện pháp mới để hồi phục kinh tế và giúp vùng Đông Á trở thành một nguồn phát triển cho kinh tế thế giới trong giai đoạn ‘hậu đại dịch’.

Mỹ: Trung Quốc là kẻ bắt nạt

Trước khi hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khai mạc hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo Đảng Cộng sản Trung Quốc là “rõ rệt và ngày càng hung hăng hơn trong việc bắt nạt các nước láng giềng”.


Phát biểu hôm 10/9, ông Pompeo kêu gọi các nước ASEAN ‘hãy hành động thay vì chỉ nói suông’ chống lại các hành động bắt nạt của Trung Quốc trong Biển Đông, và ông hứa Hoa Kỳ sẽ hậu thuẫn họ.

Ông kêu gọi các nước “đừng để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm, mà phải tái xét lại các thỏa thuận thương mại với các công ty quốc doanh Trung Quốc.

“Đừng nói suông mà phải hành động, hãy xét lại các thỏa thuận với các công ty của chính nhà nước đã bắt nạt các nước ven biển của ASEAN trong Biển Đông. Đừng để Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt nạt chúng ta và nhân dân của chúng ta.”

Lên tiếng tại diễn đàn này, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi chia sẻ nỗi quan ngại sâu sắc với các nước thành viên ASEAN về các nỗ lực tiếp tục nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, nói rằng các cuộc tranh chấp đó cần được giải quyết qua tham vấn.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông cáo báo chí, dẫn lời ông Motegi bày tỏ quan tâm về tình hình ở Hong Kong, giữa lúc Trung Quốc đang siết chặt kềm kẹp vùng đặc khu từng là thuộc địa của Anh bằng đạo luật an ninh quốc gia, mà cộng đồng quốc tế lên án là làm xói mòn các quyền và quyền tự do của Hong Kong.

Trung Quốc: hành động không đi đôi với lời nói

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc khẳng định yêu sách chủ quyền ở Biển Đông bằng cách xây dựng các bãi cạn, bãi đá thành căn cứ quân sự đầy đủ với đường băng và bến cảng.

Bắc Kinh bác bỏ phán quyết của tòa án quốc tế được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, phán rằng các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh là ‘không có cơ sở pháp lý’.

Hồi tháng Bảy năm nay, Hoa Kỳ siết chặt chính sách của Mỹ về Biển Đông, cho rằng các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên trên khắp Biển Đông là “hoàn toàn bất hợp pháp.”

‘Chiến thuật vùng xám’

Tờ Washington Times hôm 10/9 dẫn lời một chuyên gia của Học viện Quốc phòng Mỹ nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc đang leo thang các hành động khiêu khích quân sự ở Châu Á trong khuôn khổ một chiến lược nhằm phóng xa sức mạnh và ảnh hưởng trên khắp khu vực.

Chuyên gia Joel Wuthnow nói rằng các hành động hiếu chiến của Trung Quốc, đẩy mạnh “chiến thuật vùng xám” nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền bằng các hoạt động có chủ đích nhằm “lách luật” quốc tế để tránh bị lên án, trong khi tìm cách hiện thực hoá yêu sách đường lưỡi bò để có thể chiếm trọn tài nguyên trong Biển Đông.

‘Chiến thuật vùng xám’ này, theo ông Wuthnow, còn được áp dụng trong các vùng biển gần Đài Loan và Nhật Bản.

Phát biểu tại một cuộc điều trần trước ủy ban quốc hội về Trung Quốc hôm 9/9, chuyên gia của Học viện Quốc phòng Mỹ nói Bắc Kinh đã phối hợp sử dụng ngoại giao với các hành động khiêu khích trong khu vực. Nhưng các hoạt động quân sự gần như che lấp chiến dịch ngoại giao.

Trên Biển Đông, lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc, hải cảnh và hải quân đã thực hiện một số hoạt động khiêu khích, hăm dọa các hoạt động dò tìm dầu khí của các nước láng giềng, kể cả Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Vị thế của ASEAN

ASEAN không muốn về phe bên nào trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc tiếp tục tăng cao, đặc biệt là trong thời gian dẫn tới các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới.

Trong một tuyên bố chung công bố vào đêm thứ Năm, các nước thành viên ASEAN nói đã có tiến bộ trong các cuộc đàm phán để soạn một bộ Quy tắc ứng xử trong Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, UNCLOS.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh hoan nghênh vai trò của Hoa Kỳ trong việc hậu thuẫn cho ước vọng hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải.

16x9 Image

Hoài Hương-VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ