Vén màn bí ẩn nguyên nhân nỗi bất hạnh của Darwin - cha đẻ "Thuyết tiến hóa": Kỳ II

16 Tháng Chín 20201:11 CH(Xem: 305)

Thuyết tiến hóa của Darwin đã bị tất cả các thành phần của xã hội và thậm chí là cả giới chính trị phản đối. Trong quá trình viết "Nguồn gốc các loài", ông bị mắc căn bệnh quái lạ, con cái chết yểu. Vì vậy Darwin càng đau đớn và mất lý trí, thậm chí ông ta còn coi ngụy thuyết "Chọn lọc tự nhiên" là con của mình...

Chống lại Thần học Cơ Đốc giáo, phỉ báng Thượng Đế

Trước khi chế ra thuyết tiến hóa, Darwin đã bị thuyết phục bởi tư tưởng "Thiết kế thông minh" của William Perry. William Perry cho rằng thiết kế của vũ trụ phải có một người sáng tạo thông minh, giống như một chiếc đồng hồ tinh xảo phải đến từ một người thông minh thiết kế.

Nhưng khi Darwin đưa ra giả thuyết về sự tiến hóa, ông cho rằng: "Thuyết sáng tạo của Thượng Đế" là không thể tin được. Ông đã viết vào năm thứ ba sau khi đưa ra thuyết tiến hóa rằng: "Kinh Cựu Ước giống như Sách Thánh của người Ấn hay tôn giáo của người man rợ, đều không đáng tin. Bởi vì lịch sử thế giới được ghi lại trong đó rõ ràng là sai, kể cả tháp Babel, cầu vồng... và mô tả Thượng Đế là một bạo chúa có lòng trả thù".

Darwin ngày càng không tin vào tội lỗi nguyên thủy. Ông không hiểu được nỗi khổ của con người. Ông tin rằng hàng triệu động vật bậc thấp phải chịu đựng trong thời gian gần như vô tận, lòng từ bi của Thượng Đế thực sự hữu hạn, vì vậy không thể tin được. Ông cho rằng tất cả đều là kết quả của lựa chọn tự nhiên.

Thuyết tiến hóa của Darwin đã bị tất cả các thành phần của xã hội thời đó và thậm chí là cả giới chính trị phản đối. Trong quá trình viết "Nguồn gốc các loài", ông bị mắc căn bệnh quái lạ, con cái chết yểu. Vì vậy Darwin càng đau đớn và mất lý trí, ông ta coi ngụy thuyết "Chọn lọc tự nhiên" là con của mình. Nhà sinh vật học Alfred Russel Wallace mặc dù đồng ý với thuyết tiến hóa, nhưng cho rằng bộ não con người không thể tiến hóa, vì vậy Darwin đã buộc tội ông ta: "Tôi hy vọng ông chưa hoàn toàn giết chết đứa con của ông và tôi (Chọn lọc tự nhiên)".

Trong những năm cuối đời, Darwin liên tục bị người ta đặt câu hỏi về thái độ của ông đối với tôn giáo, và tranh luận với ông. Cuối cùng ông phải nói: "Đây là một vấn đề lớn vượt ra ngoài trí tuệ của con người". Ông phân loại tín ngưỡng của mình là "thuyết bất khả tri".

- Hình: Biếm họa năm 1870 phản ánh sự phản đối của Cơ Đốc giáo đối với ý tưởng rằng con người và vượn có tổ tiên chung.
Hình: Biếm họa năm 1870 phản ánh sự phản đối của Cơ Đốc giáo đối với ý tưởng rằng con người và vượn có tổ tiên chung.

Con trai con gái chết yểu vì bệnh

Darwin kết hôn với chị họ Emma vào tháng 1 năm 1839. Sau khi kết hôn, họ có sáu người con trai, bốn cô con gái, tổng cộng mười người con. Đáng buồn thay, không ai trong số những đứa trẻ này ở trong tình trạng tốt.

Con trai cả William, con trai thứ tư Leonard, và con gái thứ ba Henrietta, đều vô sinh. Người con trai thứ hai George bị bệnh thần kinh. Người con trai thứ ba Francis bị trầm cảm, và con trai thứ năm Raylers luôn bị bệnh tật và cần sự chăm sóc của mẹ. Cô con gái thứ tư Elisabeth cả đời không kết hôn. Cô con gái lớn Annie sinh năm 1841 và chết vì bệnh ban đỏ ở tuổi lên 10. Cô con gái thứ hai Mary chết ngay sau khi sinh năm 1842. Người con trai thứ sáu Charlie sinh năm 1856 và mất năm 2 tuổi.

Vợ của Darwin - Emma, là một tín đồ Cơ Đốc sùng đạo. Bà ấy đã thuyết phục Darwin nhiều lần để sửa đổi "Nguồn gốc các loài". Bà nhận thức được sự nguy hiểm của thuyết tiến hóa. Bà tin rằng: "Nếu mọi người mất tín ngưỡng vào Thượng Đế, họ sẽ mất đi tất cả hy vọng". Bà cũng khuyên Darwin quay trở lại với tín ngưỡng đối với Thượng Đế, nhưng Darwin hoặc đối phó hoặc từ chối.

Khi con cái nhiều lần bị chết yểu, Emma biết rằng đó là quả báo do thuyết tiến hóa mà Darwin bịa ra, vì vậy bà vô cùng đau đớn. Trong những năm cuối đời, Darwin đã nghiên cứu về di truyền phấn hoa và kết luận rằng cái chết của những đứa con của ông là kết quả của một cuộc hôn nhân gần gũi. Kết luận này là rất miễn cưỡng. Hôn nhân giữa những người họ hàng gần gũi rất phổ biến ở châu Âu vào thời điểm đó. Điều này không giải thích được trường hợp xảy ra với Darwin. Căn bệnh kỳ lạ của Darwin thậm chí còn kỳ quái hơn.

Hình: Vợ của Darwin, Emma
Hình: Vợ của Darwin, Emma.

Trong năm thứ ba sau khi viết "Nguồn gốc các loài", Darwin mắc một căn bệnh kỳ quái, thường buồn nôn, nôn ọe, lo lắng và sợ hãi, đau đầu với chứng mất ngủ vào ban đêm, kèm theo đau dạ dày, loét miệng... Ông thường chỉ làm việc hai, ba giờ mỗi ngày, và "chưa bao giờ sống một cuộc sống khỏe mạnh như những người bình thường".

Giữa những nỗi đau này, ông bất lực, và thậm chí đã dự báo cái chết nhiều lần. Thật kỳ lạ, khi bác sĩ đến, tất cả các triệu chứng đã biến mất. Bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Cha của Darwin là một bác sĩ nổi tiếng. Ông hoàn toàn không biết cách nào điều trị bệnh cho con trai mình. Trong hơn 40 năm, Darwin đã mời hơn 20 bác sĩ nổi tiếng, tất cả đều không tìm ra căn bệnh quái lạ của ông.

Cuối cùng, mọi người chỉ có thể quy thành chứng bệnh tinh thần bất an. Một số bác sĩ suy đoán rằng ông đã bị cắn bởi một loại sinh vật hoang dã trong thời gian đi tàu khảo sát. Nhưng sau đó các bác sĩ đó cũng đã phủ nhận nó, bởi vì tình huống này không có khả năng gây ra bệnh tâm thần hàng thập kỷ, và tại sao các thuyền viên khác không có cùng triệu chứng?

Darwin thường ngâm mình trong nước lạnh hoặc trong một chiếc chăn lạnh và ẩm ướt trong một thời gian dài để làm giảm nỗi sợ hãi bên trong khi bị bệnh. Đôi khi ông sử dụng một phương pháp bạo hành bản thân để đạt được kết quả: lấy dây đồng hoặc dây kẽm ngâm giấm rồi quấn lên thân thể để giảm nỗi thống khổ tinh thần.

Nhưng tất cả các phương tiện và phương pháp y tế đều không có tác dụng. Các triệu chứng của Darwin tương tự như các triệu chứng được viết trong sách truyền thống của phương Đông cổ đại: Khi có người làm điều xấu, họ sẽ chiêu mời những nguồn năng lượng xấu hay ác tính, các phương pháp y học thông thường không thể động chạm đến chúng được. Một ngày nọ vào năm 1882, Darwin lại cảm thấy tim đập thình thịch, và cái chết đang đến, và lần này, Thần Chết thực sự đã đến.

Hình: Darwin được chụp vào năm 1871 ở tuổi 62.
Hình: Darwin được chụp vào năm 1871 ở tuổi 62.

Năm 1912, Tôn Trung Sơn đã chỉ ra: "Trước thế kỷ 20, các nước châu Âu đã phát minh ra một học thuyết mới về sinh tồn và cạnh tranh... Học thuyết này được áp dụng khi bắt đầu sự phát triển của nền văn minh châu Âu. Ngày nay xem xét, đó là một loại kiến thức man rợ... thực sự thành cường quyền, và tiêu diệt lương tri".

Vào cuối thế kỷ 19 và trong suốt thế kỷ 20, thuyết tiến hóa giống như một bóng ma, đã nhanh chóng tràn khắp các giới khoa học, trí thức và giáo dục trên thế giới. Mọi người nghĩ đó là nguyên tắc và lý thuyết uy quyền về phát triển xã hội, con người và sinh vật.

Hình: Một số học giả đã bắt đầu thẩm tra lại khoa học hiện đại.
Hình: Một số học giả đã bắt đầu thẩm tra lại khoa học hiện đại.

Thuyết tiến hóa không còn tác dụng

Trong xã hội phương Tây ngày nay, thuyết tiến hóa của Darwin ngày càng bị nghi ngờ và chỉ trích. Năm 1981, một tài liệu trong triển lãm Darwin tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh đã nêu rõ: "Quan niệm tiến hóa của chọn lọc tự nhiên, nói một cách nghiêm khắc là hoàn toàn không khoa học".

Năm 2001, khoảng 100 nhà khoa học đã ký Tuyên bố "Câu hỏi khoa học về tiến hóa của Darwin". Cùng năm đó, Trung tâm Khoa học và Văn hóa của Trung tâm Khám phá Seattle tuyên bố rằng 500 nhà khoa học có bằng tiến sĩ đã cùng ký một tuyên bố đặt câu hỏi về thuyết tiến hóa của Darwin, bao gồm các thành viên cao cấp của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ và Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Năm 2019, vào sinh nhật lần thứ 210 của Darwin, hơn 1.000 nhà khoa học đã công khai đặt câu hỏi về thuyết tiến hóa của Darwin. Mọi người thậm chí còn phản đối việc giáo dục trẻ em với những giả thuyết vô căn cứ.

Nhà báo khoa học Milton nói rằng ông là người ủng hộ tiến hóa kiên định và thu thập nhiều trường hợp để ủng hộ thuyết tiến hóa của Darwin. Cuối cùng, ông thất vọng, và hết lần này đến lần khác, những trường hợp đó đã phá tan ảo tưởng của ông. Dù mọi người có nói hay không, trên thực tế, câu chuyện về "vị hoàng đế trong bộ quần áo mới" rõ ràng là trần trụi như đười ươi.

Jay Gould cũng là một người ủng hộ kiên trì cho thuyết tiến hóa, nhưng ông cũng chỉ ra: "Tất cả các nhà cổ sinh vật học đều biết rằng, bằng chứng hóa thạch của các dạng chuyển tiếp dường như không có, và rất thiếu các dạng chuyển tiếp giữa các loài chính".

Mọi người gọi lý thuyết tiến hóa là thiếu sự hỗ trợ hóa thạch của các loài chuyển tiếp và gọi đó là "một liên kết bị thiếu". Năm 1967, nhà nhân chủng học Louis Liki đã nói rõ hơn: "Không có một liên kết nào bị thiếu, mà là thiếu vô số liên kết".

Và tương tự, nhiều nhà khoa học đã đi đến kết luận như trên, ví như Milton nói: "Kết quả là xác thực. Thuyết tiến hóa không còn tác dụng".

Trung Dung (biên dịch)

Tác giả: Tông Gia Tú - epochtimes.com

"Hồi ức của Darwin"
"Nhật ký của Darwin"
Michael Behe: "Hộp đen của Darwin"
David Louis: "Thuyết tiến hóa và Thuyết sáng tạo"
Jame Philip: "Đánh giá Darwin"
Russell Grigg "Darwin công khai tuyên bố từ bỏ tiến hóa không?"

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Năm mới ở Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, làm Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình./last post 2014/
Bảo Trợ