Các bị cáo vụ Đồng Tâm bác bỏ cáo trạng, tố cáo video clip sai sự thật

09 Tháng Chín 20201:06 CH(Xem: 228)

Các bị cáo vụ Đồng Tâm bác bỏ cáo trạng, tố cáo video clip sai sự thật

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.”

Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”

blank
Người dân xã Đồng Tâm trong phiên xử sơ thẩm ngày thứ hai tại Hà Nội hôm 8 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Theo những gì Luật Sư Ngô Văn Tuấn ghi lại, 25 người đã trả lời phần thẩm vấn tại tòa, hầu hết đều là những người bị vu cho tội danh “Giết người” với bản án có thể lên đến tử hình, vì đều bị cho là “có tổ chức” lại “giết người thi hành công vụ.” Rất nhiều người nói bản cáo trạng đối với họ “không đúng” hoặc “sai sự thật” đối với những gì đã xảy ra tại xã Đồng Tâm sáng sớm 9 Tháng Giêng, 2020, khi nhà cầm quyền CSVN xua hàng ngàn cảnh sát cơ động, công an trang bị nhiều loại võ khí tấn công nhằm dứt điểm chống đối thu hồi đất.

Ông Bùi Viết Hiểu, 77 tuổi, bị cáo lớn tuổi nhất, ngoài chuyện “hoàn toàn không đồng ý nội dung bản cáo trạng,” ông còn trình bày nguồn gốc đất tranh chấp giữa dân địa phương với nhà cầm quyền CSVN. Ông “là chủ nhiệm hợp tác xã, nắm rõ nguồn gốc 59.6 hécta đất đồng Sênh là đất nông nghiệp của người dân Đồng Tâm. Các cụ cao niên gần 90 tuổi ở địa phương đều công nhận với chúng tôi nội dung trên,” tức là không phải “đất quốc phòng” như phía nhà cầm quyền vơ vào để cưỡng chế.

Khi chủ tọa phiên xử cho chiếu video clip lời khai của ông Bùi Viết Hiểu, ông nói rằng: “Clip ghi lời khai của bị cáo vừa chiếu bị cắt ghép, không phản ánh đúng sự thật đã diễn ra.” Đồng thời, những lời khai ghi trong bản cáo trạng là “những lời do điều tra viên bắt tôi phải nói đúng như vậy.”

blank
Ông Bùi Viết Hiểu tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng tường thuật thêm rằng: “Cụ Bùi Viết Hiểu bị xét hỏi đầu tiên. Cụ phản bác video vì ‘hình ảnh ghép rất nhiều.’ Họ đã lấy clip của sự kiện Công An Hà Nội giải phóng con tin tại nhà văn hóa xã ngày 19 Tháng Tư, 2017, để ghép cho sự kiện 9 Tháng Giêng, 2020. Clip nhận tội trong trại tạm giam, đã bị xóa phông, là cụ bị ép nói đúng như những gì cảnh sát điều tra sắp xếp.”

Ông Lê Đình Chức kể lại sự việc xảy ra đêm 9 Tháng Giêng, 2020, rằng khi ông “nghe tiếng Trịnh Văn Hải kêu có người rơi xuống hố nên bị cáo cầm dao phóng lợn chọc xuống. Sau đó thấy có ngọn lửa dưới bùng lên nên bị cáo thụt lại. Sau đó bị cáo lấy hai nắp xăng châm lửa ném xuống; sau đó bị cáo có kêu Doanh mang can xăng đổ cho bị cáo ném xuống.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh hỏi ông Lê Đình Công thì ông Công cho biết những vết thương trên mặt của ông là “do vết đạn bắn.” Khi được hỏi: “Sau khi bị bắt, ông có bị bức cung, nhục hình gì không?” Thì ông trả lời: “Bị đánh mười ngày như một. Ông Phạm Việt Anh dùng dùi cui cao su đánh.”

Bà Bùi Thị Nối, con nuôi cụ Lê Đình Kình, nhìn nhận bà đi mua xăng để làm bom xăng “thiêu chết hết bọn tham nhũng.” Bà chất vấn chủ tọa phiên tòa “tại sao chúng ta có luật mà dẫm lên pháp luật” thì bị lôi ra khỏi phòng xử.

Theo Luật Sư Nguyễn Văn Miếng kể, không được cho nói, bà Nối đứng trên ghế mình phải ngồi để lớn tiếng “hỏi tội” chế độ CSVN, bất chấp sự cản trở của hai nữ cảnh sát.

blank
Ông Lê Đình Công tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Trưa 8 Tháng Chín, Luật Sư Lê Văn Luân đã viết một “Bản đề nghị về chứng cớ” gửi Hội Đồng Xét Xử Sơ Thẩm và Viện Kiểm Sát, cáo buộc các video clip “nhận tội” đưa chiếu mỗi khi thẩm vấn bị can tại phiên xử là những thứ “các luật sư đã không được tiếp cận và không được liệt kê trong danh sách các vật chứng trong tài liệu vụ án.”

Sử dụng chúng (không có trong thống kê lài liệu, vật chứng của vụ án) mà các luật sư không được biết là trái luật, không thể coi là chứng cớ để quy chụp, lên án các bị cáo.

Trước đó, các luật sư vào ngày 3 Tháng Chín đã gửi kiến nghị đòi tòa án CSVN tại Hà Nội phải trả hồ sơ để điều tra lại các nội dung mâu thuẫn, sai các điều khoản quy định trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự nhưng đã bị phớt lờ, phiên tòa cứ diễn ra.

blank
Bà Bùi Thị Nối bị dẫn giải tại tòa án Hà Nội. (Hình: Facebook)

Đặc biệt, trong đó, ghi nhận lời kể của bị cáo Bùi Viết Hiểu với luật sư là khi cụ Lê Đình Kình bị bắn ông đứng rất gần đó. Tên bắn cụ Kình đúng trước mặt chỉ cách cụ Kình chừng 1 mét, chĩa súng (nòng súng to bằng cổ tay) vào ngực cụ bóp cò liên tiếp làm cụ chết tại chỗ. Viên đạn trổ từ trước ngực (dấu nhỏ) ra sau (vết thương to) đúng như nhìn thấy trên thi thể, trong khi báo chí nhà nước lu loa là cụ bị bắn từ sau lưng, cách khoảng hơn 2 mét, trong khi trên tay còn cầm quả “lựu đạn.” Ông Hiểu phủ nhận điều vu cáo này và cho biết, các con của cụ Kình không bao giờ đưa lựu đạn cho ông bố tàn tật, đi đứng khó khăn, phải chống gậy.

Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cho rằng: “Không thể chỉ dùng cụm từ ‘sai quy trình, thủ tục tố tụng’ để miêu tả phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm, bắt đầu sáng nay (7 Tháng Chín, 2020) tại Hà Nội. Sự thật kinh khủng hơn thế: Đây là một phiên tòa được lập ra để hợp thức hóa việc giết người, diệt khẩu.”

Phiên tòa còn tiếp diễn mà các bản tường thuật trên báo chí của nhà nước CSVN đều đồng loạt nói các bị cáo đều nhìn nhận tội trạng và xin khoan hồng. (TN)
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ