Các bị cáo vụ Đồng Tâm bác bỏ cáo trạng, tố cáo video clip sai sự thật

09 Tháng Chín 20201:06 CH(Xem: 70)

Các bị cáo vụ Đồng Tâm bác bỏ cáo trạng, tố cáo video clip sai sự thật

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.”

Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”

blank
Người dân xã Đồng Tâm trong phiên xử sơ thẩm ngày thứ hai tại Hà Nội hôm 8 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Theo những gì Luật Sư Ngô Văn Tuấn ghi lại, 25 người đã trả lời phần thẩm vấn tại tòa, hầu hết đều là những người bị vu cho tội danh “Giết người” với bản án có thể lên đến tử hình, vì đều bị cho là “có tổ chức” lại “giết người thi hành công vụ.” Rất nhiều người nói bản cáo trạng đối với họ “không đúng” hoặc “sai sự thật” đối với những gì đã xảy ra tại xã Đồng Tâm sáng sớm 9 Tháng Giêng, 2020, khi nhà cầm quyền CSVN xua hàng ngàn cảnh sát cơ động, công an trang bị nhiều loại võ khí tấn công nhằm dứt điểm chống đối thu hồi đất.

Ông Bùi Viết Hiểu, 77 tuổi, bị cáo lớn tuổi nhất, ngoài chuyện “hoàn toàn không đồng ý nội dung bản cáo trạng,” ông còn trình bày nguồn gốc đất tranh chấp giữa dân địa phương với nhà cầm quyền CSVN. Ông “là chủ nhiệm hợp tác xã, nắm rõ nguồn gốc 59.6 hécta đất đồng Sênh là đất nông nghiệp của người dân Đồng Tâm. Các cụ cao niên gần 90 tuổi ở địa phương đều công nhận với chúng tôi nội dung trên,” tức là không phải “đất quốc phòng” như phía nhà cầm quyền vơ vào để cưỡng chế.

Khi chủ tọa phiên xử cho chiếu video clip lời khai của ông Bùi Viết Hiểu, ông nói rằng: “Clip ghi lời khai của bị cáo vừa chiếu bị cắt ghép, không phản ánh đúng sự thật đã diễn ra.” Đồng thời, những lời khai ghi trong bản cáo trạng là “những lời do điều tra viên bắt tôi phải nói đúng như vậy.”

blank
Ông Bùi Viết Hiểu tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng tường thuật thêm rằng: “Cụ Bùi Viết Hiểu bị xét hỏi đầu tiên. Cụ phản bác video vì ‘hình ảnh ghép rất nhiều.’ Họ đã lấy clip của sự kiện Công An Hà Nội giải phóng con tin tại nhà văn hóa xã ngày 19 Tháng Tư, 2017, để ghép cho sự kiện 9 Tháng Giêng, 2020. Clip nhận tội trong trại tạm giam, đã bị xóa phông, là cụ bị ép nói đúng như những gì cảnh sát điều tra sắp xếp.”

Ông Lê Đình Chức kể lại sự việc xảy ra đêm 9 Tháng Giêng, 2020, rằng khi ông “nghe tiếng Trịnh Văn Hải kêu có người rơi xuống hố nên bị cáo cầm dao phóng lợn chọc xuống. Sau đó thấy có ngọn lửa dưới bùng lên nên bị cáo thụt lại. Sau đó bị cáo lấy hai nắp xăng châm lửa ném xuống; sau đó bị cáo có kêu Doanh mang can xăng đổ cho bị cáo ném xuống.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh hỏi ông Lê Đình Công thì ông Công cho biết những vết thương trên mặt của ông là “do vết đạn bắn.” Khi được hỏi: “Sau khi bị bắt, ông có bị bức cung, nhục hình gì không?” Thì ông trả lời: “Bị đánh mười ngày như một. Ông Phạm Việt Anh dùng dùi cui cao su đánh.”

Bà Bùi Thị Nối, con nuôi cụ Lê Đình Kình, nhìn nhận bà đi mua xăng để làm bom xăng “thiêu chết hết bọn tham nhũng.” Bà chất vấn chủ tọa phiên tòa “tại sao chúng ta có luật mà dẫm lên pháp luật” thì bị lôi ra khỏi phòng xử.

Theo Luật Sư Nguyễn Văn Miếng kể, không được cho nói, bà Nối đứng trên ghế mình phải ngồi để lớn tiếng “hỏi tội” chế độ CSVN, bất chấp sự cản trở của hai nữ cảnh sát.

blank
Ông Lê Đình Công tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Trưa 8 Tháng Chín, Luật Sư Lê Văn Luân đã viết một “Bản đề nghị về chứng cớ” gửi Hội Đồng Xét Xử Sơ Thẩm và Viện Kiểm Sát, cáo buộc các video clip “nhận tội” đưa chiếu mỗi khi thẩm vấn bị can tại phiên xử là những thứ “các luật sư đã không được tiếp cận và không được liệt kê trong danh sách các vật chứng trong tài liệu vụ án.”

Sử dụng chúng (không có trong thống kê lài liệu, vật chứng của vụ án) mà các luật sư không được biết là trái luật, không thể coi là chứng cớ để quy chụp, lên án các bị cáo.

Trước đó, các luật sư vào ngày 3 Tháng Chín đã gửi kiến nghị đòi tòa án CSVN tại Hà Nội phải trả hồ sơ để điều tra lại các nội dung mâu thuẫn, sai các điều khoản quy định trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự nhưng đã bị phớt lờ, phiên tòa cứ diễn ra.

blank
Bà Bùi Thị Nối bị dẫn giải tại tòa án Hà Nội. (Hình: Facebook)

Đặc biệt, trong đó, ghi nhận lời kể của bị cáo Bùi Viết Hiểu với luật sư là khi cụ Lê Đình Kình bị bắn ông đứng rất gần đó. Tên bắn cụ Kình đúng trước mặt chỉ cách cụ Kình chừng 1 mét, chĩa súng (nòng súng to bằng cổ tay) vào ngực cụ bóp cò liên tiếp làm cụ chết tại chỗ. Viên đạn trổ từ trước ngực (dấu nhỏ) ra sau (vết thương to) đúng như nhìn thấy trên thi thể, trong khi báo chí nhà nước lu loa là cụ bị bắn từ sau lưng, cách khoảng hơn 2 mét, trong khi trên tay còn cầm quả “lựu đạn.” Ông Hiểu phủ nhận điều vu cáo này và cho biết, các con của cụ Kình không bao giờ đưa lựu đạn cho ông bố tàn tật, đi đứng khó khăn, phải chống gậy.

Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cho rằng: “Không thể chỉ dùng cụm từ ‘sai quy trình, thủ tục tố tụng’ để miêu tả phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm, bắt đầu sáng nay (7 Tháng Chín, 2020) tại Hà Nội. Sự thật kinh khủng hơn thế: Đây là một phiên tòa được lập ra để hợp thức hóa việc giết người, diệt khẩu.”

Phiên tòa còn tiếp diễn mà các bản tường thuật trên báo chí của nhà nước CSVN đều đồng loạt nói các bị cáo đều nhìn nhận tội trạng và xin khoan hồng. (TN)
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Trong diễn biến khác, một nhóm các tổ chức xã hội dân sự gồm các tri thức và người dân Việt Nam đã khởi xướng một đơn yêu cầu khẩn cấp gửi các lãnh đạo chính quyền và tiến hành thu thập chữ ký với nội dung sau: "Coi ông Bùi Viết Hiểu là nhân chứng đặc biệt, phải bảo vệ nhân chứng Bùi Viết Hiểu một cách đặc biệt; tốt nhất nên chuyển ông đến nơi giam giữ khác không do công an quản lý" vì ông là người chứng kiến một cảnh sát đã bắn chết ông Lê Đình Kình từ phía trước.
Bảo Trợ