Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên

10 Tháng Chín 202012:44 CH(Xem: 156)

Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên

WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Chính tòa GP Vinh; Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Chính tòa GP Hà Tĩnh; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Chính tòa GP Thái Bình; Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Chính tòa GP Bùi Chu; Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Chính tòa GP Lạng Sơn – Cao Bằng; Đức cha Lorensô Chu Văn Minh – Nguyên Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội; Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Phát Diệm.

Hiện diện trong thánh lễ còn có quý cha Tổng Đại diện GP Hưng Hóa và GP Hà Tĩnh, quý cha Giám đốc của Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội, ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê GP Vinh, ĐCV Huế; quý cha trong và ngoài giáo phận Hưng Hóa; quý tu sỹ nam nữ; quý chủng sinh và tu sinh cùng đại biểu giáo dân đại diện cho các giáo xứ trong toàn giáo phận. Cùng với đó, Bề trên giáo phận cũng mời gọi tất cả anh chị em tín hữu tham dự thánh lễ trực tuyến để tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho giáo phận, cho quý Đức cha.

Ngày 29/8/2020 vừa qua, Đức TGM Marek Zalewski, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận cho Đức cha Gioan Maria Vũ Tất từ nhiệm sứ vụ Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa. Đồng thời, bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên hiện đang là Giám mục Phụ tá GP Vinh làm Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa “trống tòa và theo ý Tòa Thánh”.

Trước thánh lễ, vào lúc 8g00 tại Nhà nguyện TGM Hưng Hóa, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo huấn của Giáo hội, trước sự hiện diện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, quý Đức cha, quý cha trong Ban Tư vấn và đại diện quý cha Quản hạt. Sau đó, quý Đức cha di chuyển vào nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để hiệp dâng thánh lễ.

blank
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với giáo huấn của Giáo Hội

Sau khi giới thiệu các thành phần tham dự thánh lễ, cha Chưởng ấn Phêrô Lê Quốc Hưng công bố Sắc lệnh của Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc.

blank
Cha Chưởng ấn Phêrô Lê Quốc Hưng công bố Sắc lệnh của Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc

Thánh lễ được cử hành một cách trang nghiêm, sốt sắng nhưng cũng rất xúc động khi là điểm đánh dấu kết thúc sứ vụ Giám mục chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – vị Cha chung kính yêu, vị mục tử nhân lành, khôn ngoan và thánh đức đã tận tụy phục vụ GP Hưng Hóa, nhất là trong hơn 10 năm qua trên cương vị Giám mục.

Đại diện cho linh mục đoàn và mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, cha Tổng Đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến dâng lời tri ân Đức cha Gioan Maria. Sơ lược về tiểu sử của Đức cha cho thấy ngài chính là một trang sử sống của giáo phận Hưng Hóa. Giáo phận được thành lập đến nay là 125 năm, Đức cha đã sống trọn 76 năm tuổi tại giáo phận, chứng kiến tất cả những diễn biến lịch sử bi hùng của giáo phận trong niềm tin tưởng, cậy trông và phó thác. Trong sứ vụ Giám mục, Đức cha luôn là người cha hiền hòa, cần mẫn, gương mẫu trong đời sống cầu nguyện, để nhắc nhở đoàn chiên phải biết chăm sóc đời sống thiêng liêng, bám chặt lấy Chúa là mọi nguồn ân sủng để có thể sống trọn vẹn ơn gọi của mình. Giờ đây, Đức cha sẵn sàng đi hưu những không nghỉ hưu. Đức cha không còn trách nhiệm mục vụ nhưng vẫn tiếp tục sống đời mục vụ bằng việc mỗi ngày dâng lên Chúa những hy tế cuộc đời, để cầu nguyện cho Giáo hội, cách riêng cho giáo phận và cộng đồng dân Chúa trong giáo phận Hưng Hóa.

Chào đón Đức cha Phêrô, vị chủ chăn mới của giáo phận, cha Tổng Đại diện chia sẻ, ngay từ lần đầu gặp gỡ, Đức cha đã bày tỏ lòng tin yêu, vâng phục Tòa Thánh, sẵn sàng ra đi đến một giáo phận vùng ngoại biên xa xôi. Ngài đại diện cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận Hưng Hóa xin hứa sẽ luôn vâng phục và cộng tác tích cực với Đức cha, để làm nên một cộng đoàn phụng tự sốt sắng, xây dựng giáo phận trở nên một cộng đoàn hiệp nhất và bác ái, thúc đẩy mọi thành phần dân Chúa hăng say loan báo Tin Mừng.

blank
Cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiếng tri ân Đức cha Gioan Maria và chào đón Đức cha Phêrô

Tiếp lời cha Tổng Đại diện, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất bày tỏ lòng tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Louis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc; Đức TGM Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm sứ vụ Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, và sớm lo liệu ngay cho giáo phận được Đức cha Phêrô tiếp nhận sứ vụ Giám quản Tông tòa.

Nhìn lại 25 năm đời mục vụ, Đức cha nhận thấy rõ ràng sự quan phòng vô cùng kỳ diệu của Chúa và của Mẹ Maria trên lộ trình ơn gọi linh mục, giám mục cho tới đích điểm Chúa đã an bài. 76 năm của cuộc đời trôi qua, có lúc phải chờ đợi lấy hơi sức để trèo đèo vượt núi, có lúc phải chờ đò vì ngăn sông, có khi phải tận dụng thời gian chờ đợi lâu dài để sắm sửa hành trang chuẩn bị cho chặng đường dài phía trước. Trong tâm tình cảm tạ, Đức cha đã mượn lời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ngỏ lời với dân Chúa: “Con có thể nói được rằng, Chúa thực sự dẫn dắt con, ở bên con, hằng ngày con đều thấy được sự hiện diện của Chúa. Chính vì thế, hôm nay lòng con tràn đầy tâm tình biến ơn Chúa, bởi Người không để cho Giáo Hội – và cả con nữa – không được Người an ủi, soi sáng và yêu thương”.

blank
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc và cám ơn cộng đoàn

Tiếp nhận sứ vụ mới, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tỏ lòng vâng phục thánh ý Thiên Chúa qua sự bổ nhiệm này, để phục vụ giáo phận Hưng Hóa. Đối với Đức cha, mảnh đất Hưng Hóa hoàn toàn xa lạ, một cánh đồng bao la rộng lớn và mới mẻ. Nhưng có Chúa đồng hành, có sự cộng tác đắc lực của quý cha cùng mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, Đức cha sẽ vững tâm cầm lái con thuyền giáo phận ngày một phát triển và thăng tiến.

blank
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa

Sau những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo Hội, cảm ơn quý đấng bậc và mọi thành phần dân Chúa, toàn thể cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên nói về 3 lễ sinh nhật quan trọng nhất trong niên lịch mục vụ. Đó là lễ sinh nhật của Đức Giêsu Kitô, lễ sinh nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả và lễ sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria. Mỗi ngày lễ sinh nhật lại mang một ý nghĩa đặc biệt. Ngày sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria được sánh ví như một bình minh báo trước mặt trời sắp ló rạng.

Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến tâm tình của gia đình giáo phận Hưng Hóa giờ đây vừa bâng khuâng, lưu luyến nhưng cũng vừa hân hoan, vui mừng. Bâng khuâng, lưu luyến vì phải nói lời tạm biệt với Đức cha Gioan Maria sau hơn 10 năm làm Giám mục của giáo phận. Hân hoan, vui mừng vì suốt bề dày lịch sử, đặc biệt là những năm tháng khó khăn của những thập kỷ trước Thiên Chúa vẫn đồng hành cùng với mỗi người trong giáo phận. Sự hiện diện của mỗi người trong Thánh lễ đã làm nên một hình ảnh tuyệt vời của Giáo Hội. Một Giáo Hội cầu nguyện, một Giáo Hội luôn luôn hân hoan dâng lời tạ ơn và một Giáo Hội hiệp thông. Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn noi gương Đức Trinh Nữ Maria nhiệt tình, sẵn sàng, toàn tâm toàn ý, cộng tác với công trình của Chúa để thánh hóa nhân loại cứu rỗi con người.

Trong bài diễn giải lời Chúa, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh về hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria trong sự cộng tác với Thiên Chúa. Đức Maria không phải được mời gọi để chuyển giao một sứ điệp mà để cưu mang Ngôi Lời của Thiên Chúa. Để rồi, qua mầu nhiệm nhập thể, Thiên Chúa không còn xa cách con người nữa mà ở cùng chúng ta.

Nói về hành trình ơn gọi của Đức cha Gioan Maria, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh đến đời tu nhiều sóng gió của ngài. Tuy vậy, giữa những thử thách gian nan, Đức cha Gioan Maria vẫn kiên trì với ơn gọi. Ba mươi ba năm trong chức vụ linh mục, hơn 10 năm trong chức vụ Giám mục, Đức cha đã để lại cho giáo phận một di sản quý báu và một tấm gương sáng về sự tận tâm phục vụ. Khi làm Giám mục, Đức cha đã chọn cho mình khẩu hiệu “Sự thật trong yêu thương”. Sự thật nói lên sự can đảm mà yêu thương là tình bác ái, lòng nhân từ. Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn luôn sống sự thật trong tâm tình bác ái, yêu thương như chính Đức Giêsu cũng đến trần gian để nói sự thật và sống sự thật trong yêu thương.

blank
Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên giảng lễ

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chuyển tâm tình của Đức TGM Marek Zalewski, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Ngài gửi lời xin lỗi vì đại dịch Covid-19 mà không thể đến tham dự Thánh lễ chung chia niềm vui với giáo phận Hưng Hóa. Đức Tổng Giám mục cũng nhân danh Đức Giáo hoàng, nhân danh Tòa Thánh cảm ơn Đức cha Gioan Maria đã nỗ lực, cố gắng trong một đời mục tử để lại một di sản tốt đẹp và những ấn tượng không thể nào quên nơi cộng đoàn tín hữu, nơi chính quyền các cấp, nơi những người lương dân và nơi anh chị em – những người dân tộc thiểu số. Ngài cũng chúc mừng Đức cha Phêrô, trong sứ vụ mới, và nguyện chúc Đức cha luôn có lòng nhiệt thành tông đồ, sức khỏe, sự bình an để đạt được những thành công trong công việc mục vụ đã được Tòa Thánh tin tưởng, trao phó. Đồng thời, ngài cũng mời gọi hàng giáo sỹ, quý tu sỹ nam nữ và anh chị em giáo dân trong tình hiệp thông, cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và cầu nguyện cho Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên trong khởi đầu một sứ vụ mới tại giáo phận Hưng Hóa.

blank

BBT Giáo phận Hưng Hóa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Thánh lễ chuyển trao Thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, nhận ra Chúa nơi những người nghèo khổ, bệnh tật, tù nhân, thiếu thốn,… Ngài khuyến khích các bạn trẻ đừng chỉ tìm kiếm hạnh phúc trong trò tiêu khiển, đừng giới hạn cuộc đời trong tiêu thụ, đừng giới hạn tình yêu ở cảm xúc, nhưng hãy đưa ra những chọn lựa lớn trong cuộc đời mình để thực hiện những giấc mơ của Thiên Chúa. Và ngài thông báo từ năm tới Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận sẽ được cử hành vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua. - Vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 22/11/2020, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ kính trọng thể Chúa Ki-tô Vua Vũ trụ. Đặc biệt, vào cuối Thánh lễ có nghi lễ chuyển trao Thánh giá Ngày giới trẻ và bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma – những biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới.
Chúa Nhật 22/11 tới đây, các bạn trẻ của Panama và Bồ Đào Nha, nơi diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới lần vừa qua và lần tới, sẽ gặp nhau tại đền thờ thánh Phê-rô để chuyển trao cho nhau Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới. - Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Thánh giá sẽ được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn trẻ Bồ Đào Nha vào cuối Thánh lễ trọng thể kính Chúa Ki-tô Vua và kết thúc năm phụng vụ, do Đức Thánh Cha cử hành tại bàn thờ Ngai tòa bên trong đền thờ. Sự kiện này đã được Đức Thánh Cha thông báo trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 5/4 năm nay, Chúa Nhật Lễ Lá. Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới lẽ ra được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn Bồ Đào Nha vào ngày này nhưng vì đại dịch virus corona, nó được dời lại vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua, 22/11.
Sáng Chúa Nhật 15/11, Ngày thế giới người nghèo lần thứ IV, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh Lễ tại bàn thờ Ngai Toà trong Đền thờ Thánh Phêrô, với khoảng 100 người đại diện những người nghèo, các tình nguyện viên và các ân nhân. Đức Thánh Cha nói rằng: "Trung thành với Chúa Giêsu không chỉ là không phạm sai lầm. Nhưng Thiên Chúa mời chúng ta dấn thân vào cuộc chơi với lòng quảng đại." - Bài giảng của Đức Thánh Cha dựa trên bài Tin Mừng Chúa Nhật XXXIII TN về dụ ngôn những yến bạc. Ngài nói rằng: “Phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc của dụ ngôn tương ứng với sự khởi đầu, phần giữa và kết thúc của cuộc đời chúng ta.” Do đó, Đức Thánh Cha khai triển bài giảng theo 3 phần này của dụ ngôn:
Thứ Tư 11/11 tới đây, Đức Thánh Cha sẽ làm phép ảnh Đức Mẹ Vô nhiễm như được khắc trên Mề-đay Phép lạ, hay còn gọi là Đức Mẹ ban ơn, nhân dịp kỷ niệm 190 năm sự kiện Đức Mẹ hiện ra với thánh nữ Catarina Labouré, nữ tu dòng Nữ tử Bác ái, vào năm 1830. - Đây là một cử chỉ khác của Đức Thánh Cha, thể hiện sự an ủi, hy vọng và của đức tin dành cho nhân loại đang bị thử thách vì đại dịch. - Hiện diện trong sự kiện này sẽ có cha Tomaž Mavrič, tổng quyền của dòng Vinh Sơn Phaolô, và một nhóm nhỏ phụ trách tổ chức cuộc Hành hương Đức Mẹ, đến thăm các cộng đoàn ở Ý nhân dịp kỷ niệm này. Các tu sĩ dòng thánh Vinh Sơn giải thích rằng cuộc Hành hương là “hành trình loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa” trong hoàn cảnh khó khăn khi thế giới đang đau khổ vì đại dịch và những căng thẳng mạnh mẽ ở mức độ toàn cầu.
Trong ý cầu nguyện tháng 11 Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện để tiến bộ về rô-bốt và trí tuệ nhân tạo luôn phục vụ con người. Ngài nhấn mạnh đến việc cần phải hướng chúng đến việc tôn trọng phẩm giá con người và Công trình sáng tạo. Hồng Thủy - Vatican News Trong video ý chỉ cầu nguyện tháng 11 bằng tiếng Tây Ban Nha Đức Thánh Cha nói rằng “Rô-bốt có thể làm cho thế giới tốt hơn nếu nó được nối kết với ích chung. Bởi vì nếu tiến bộ kỹ thuật gia tăng sự bất bình đẳng thì đó không phải là tiến bộ thật sự”. Đức Thánh Cha nhắn nhủ thêm: “Những tiến bộ trong tương lai cần phải hướng tới việc tôn trọng phẩm giá của con người và Công trình sáng tạo”. Và ngài mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện để các tiến bộ về ngành khoa học rô-bốt và trí tuệ nhân tạo luôn phục vụ con người... Chúng ta có thể nói ước gì nó “có tính nhân bản”.
Lúc 4 giờ chiều thứ Hai 2 tháng 11, theo giờ địa phương Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm một nghĩa trang trong nội thành Vatican để cầu nguyện cho linh hồn các tín hữu đã ra đi trước chúng ta. Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại Nhà thờ Đức Nữ Có Lòng Khoan Nhân ở Nghĩa trang Teutonic với sự hiện diện của khoảng 50 người, chủ yếu là các chủng sinh và các nữ tu. Mở đầu Thánh Lễ Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài cầu nguyện cho tất cả những người đã chết bao gồm “những người chết không ai biết mặt, biết tên, chưa từng nghe nói đến, để xin Chúa Cha chào đón họ vào an bình vĩnh cửu, nơi không còn lo âu hay đau đớn nữa.”
Tuần lễ quốc gia về ơn gọi tại Hoa Kỳ Ngày đăng: Thứ Sáu 30.10.2020 Từ 1-7/11, Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức Tuần lễ quốc gia Cảm thức về ơn gọi. Đây là sự kiện thường niên được HĐGM Hoa Kỳ tổ chức kể từ năm 1976 nhằm khuyến khích tất cả các giáo phận và giáo xứ trong cả nước cổ võ ơn gọi và các tín hữu tiếp tục nâng đỡ trong lời cầu nguyện cho những ai nhận ra ơn gọi linh mục, đời sống thánh hiến, hoặc phó tế. Đức cha James F. Checchio, chủ tịch uỷ ban giáo sĩ, đời sống thánh hiến và ơn gọi của HĐGM Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Thời điểm khó khăn này mang đến nhiều bất ổn và lo âu trong cuộc sống chúng ta, nhưng đức tin dạy chúng ta rằng, bàn tay quyền năng của Chúa và lòng thương xót của Ngài gian rộng đến mỗi chúng ta.” Đức cha cũng mời gọi những người đang quyết định bước theo con đường dâng hiến “sử dụng thời gian phân định này để canh tân tình yêu của họ đối với Chúa Kitô” và nhận ra sự “lệ thuộc của mình” vào Ngài.
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Bảo Trợ