Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên

10 Tháng Chín 202012:44 CH(Xem: 365)

Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên

WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Chính tòa GP Vinh; Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Chính tòa GP Hà Tĩnh; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Chính tòa GP Thái Bình; Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Chính tòa GP Bùi Chu; Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Chính tòa GP Lạng Sơn – Cao Bằng; Đức cha Lorensô Chu Văn Minh – Nguyên Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội; Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Phát Diệm.

Hiện diện trong thánh lễ còn có quý cha Tổng Đại diện GP Hưng Hóa và GP Hà Tĩnh, quý cha Giám đốc của Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội, ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê GP Vinh, ĐCV Huế; quý cha trong và ngoài giáo phận Hưng Hóa; quý tu sỹ nam nữ; quý chủng sinh và tu sinh cùng đại biểu giáo dân đại diện cho các giáo xứ trong toàn giáo phận. Cùng với đó, Bề trên giáo phận cũng mời gọi tất cả anh chị em tín hữu tham dự thánh lễ trực tuyến để tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho giáo phận, cho quý Đức cha.

Ngày 29/8/2020 vừa qua, Đức TGM Marek Zalewski, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận cho Đức cha Gioan Maria Vũ Tất từ nhiệm sứ vụ Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa. Đồng thời, bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên hiện đang là Giám mục Phụ tá GP Vinh làm Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa “trống tòa và theo ý Tòa Thánh”.

Trước thánh lễ, vào lúc 8g00 tại Nhà nguyện TGM Hưng Hóa, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo huấn của Giáo hội, trước sự hiện diện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, quý Đức cha, quý cha trong Ban Tư vấn và đại diện quý cha Quản hạt. Sau đó, quý Đức cha di chuyển vào nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để hiệp dâng thánh lễ.

blank
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với giáo huấn của Giáo Hội

Sau khi giới thiệu các thành phần tham dự thánh lễ, cha Chưởng ấn Phêrô Lê Quốc Hưng công bố Sắc lệnh của Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc.

blank
Cha Chưởng ấn Phêrô Lê Quốc Hưng công bố Sắc lệnh của Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc

Thánh lễ được cử hành một cách trang nghiêm, sốt sắng nhưng cũng rất xúc động khi là điểm đánh dấu kết thúc sứ vụ Giám mục chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – vị Cha chung kính yêu, vị mục tử nhân lành, khôn ngoan và thánh đức đã tận tụy phục vụ GP Hưng Hóa, nhất là trong hơn 10 năm qua trên cương vị Giám mục.

Đại diện cho linh mục đoàn và mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, cha Tổng Đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến dâng lời tri ân Đức cha Gioan Maria. Sơ lược về tiểu sử của Đức cha cho thấy ngài chính là một trang sử sống của giáo phận Hưng Hóa. Giáo phận được thành lập đến nay là 125 năm, Đức cha đã sống trọn 76 năm tuổi tại giáo phận, chứng kiến tất cả những diễn biến lịch sử bi hùng của giáo phận trong niềm tin tưởng, cậy trông và phó thác. Trong sứ vụ Giám mục, Đức cha luôn là người cha hiền hòa, cần mẫn, gương mẫu trong đời sống cầu nguyện, để nhắc nhở đoàn chiên phải biết chăm sóc đời sống thiêng liêng, bám chặt lấy Chúa là mọi nguồn ân sủng để có thể sống trọn vẹn ơn gọi của mình. Giờ đây, Đức cha sẵn sàng đi hưu những không nghỉ hưu. Đức cha không còn trách nhiệm mục vụ nhưng vẫn tiếp tục sống đời mục vụ bằng việc mỗi ngày dâng lên Chúa những hy tế cuộc đời, để cầu nguyện cho Giáo hội, cách riêng cho giáo phận và cộng đồng dân Chúa trong giáo phận Hưng Hóa.

Chào đón Đức cha Phêrô, vị chủ chăn mới của giáo phận, cha Tổng Đại diện chia sẻ, ngay từ lần đầu gặp gỡ, Đức cha đã bày tỏ lòng tin yêu, vâng phục Tòa Thánh, sẵn sàng ra đi đến một giáo phận vùng ngoại biên xa xôi. Ngài đại diện cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận Hưng Hóa xin hứa sẽ luôn vâng phục và cộng tác tích cực với Đức cha, để làm nên một cộng đoàn phụng tự sốt sắng, xây dựng giáo phận trở nên một cộng đoàn hiệp nhất và bác ái, thúc đẩy mọi thành phần dân Chúa hăng say loan báo Tin Mừng.

blank
Cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiếng tri ân Đức cha Gioan Maria và chào đón Đức cha Phêrô

Tiếp lời cha Tổng Đại diện, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất bày tỏ lòng tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Louis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc; Đức TGM Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm sứ vụ Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, và sớm lo liệu ngay cho giáo phận được Đức cha Phêrô tiếp nhận sứ vụ Giám quản Tông tòa.

Nhìn lại 25 năm đời mục vụ, Đức cha nhận thấy rõ ràng sự quan phòng vô cùng kỳ diệu của Chúa và của Mẹ Maria trên lộ trình ơn gọi linh mục, giám mục cho tới đích điểm Chúa đã an bài. 76 năm của cuộc đời trôi qua, có lúc phải chờ đợi lấy hơi sức để trèo đèo vượt núi, có lúc phải chờ đò vì ngăn sông, có khi phải tận dụng thời gian chờ đợi lâu dài để sắm sửa hành trang chuẩn bị cho chặng đường dài phía trước. Trong tâm tình cảm tạ, Đức cha đã mượn lời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ngỏ lời với dân Chúa: “Con có thể nói được rằng, Chúa thực sự dẫn dắt con, ở bên con, hằng ngày con đều thấy được sự hiện diện của Chúa. Chính vì thế, hôm nay lòng con tràn đầy tâm tình biến ơn Chúa, bởi Người không để cho Giáo Hội – và cả con nữa – không được Người an ủi, soi sáng và yêu thương”.

blank
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc và cám ơn cộng đoàn

Tiếp nhận sứ vụ mới, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tỏ lòng vâng phục thánh ý Thiên Chúa qua sự bổ nhiệm này, để phục vụ giáo phận Hưng Hóa. Đối với Đức cha, mảnh đất Hưng Hóa hoàn toàn xa lạ, một cánh đồng bao la rộng lớn và mới mẻ. Nhưng có Chúa đồng hành, có sự cộng tác đắc lực của quý cha cùng mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, Đức cha sẽ vững tâm cầm lái con thuyền giáo phận ngày một phát triển và thăng tiến.

blank
Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa

Sau những tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo Hội, cảm ơn quý đấng bậc và mọi thành phần dân Chúa, toàn thể cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên nói về 3 lễ sinh nhật quan trọng nhất trong niên lịch mục vụ. Đó là lễ sinh nhật của Đức Giêsu Kitô, lễ sinh nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả và lễ sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria. Mỗi ngày lễ sinh nhật lại mang một ý nghĩa đặc biệt. Ngày sinh nhật của Đức Trinh Nữ Maria được sánh ví như một bình minh báo trước mặt trời sắp ló rạng.

Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến tâm tình của gia đình giáo phận Hưng Hóa giờ đây vừa bâng khuâng, lưu luyến nhưng cũng vừa hân hoan, vui mừng. Bâng khuâng, lưu luyến vì phải nói lời tạm biệt với Đức cha Gioan Maria sau hơn 10 năm làm Giám mục của giáo phận. Hân hoan, vui mừng vì suốt bề dày lịch sử, đặc biệt là những năm tháng khó khăn của những thập kỷ trước Thiên Chúa vẫn đồng hành cùng với mỗi người trong giáo phận. Sự hiện diện của mỗi người trong Thánh lễ đã làm nên một hình ảnh tuyệt vời của Giáo Hội. Một Giáo Hội cầu nguyện, một Giáo Hội luôn luôn hân hoan dâng lời tạ ơn và một Giáo Hội hiệp thông. Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn noi gương Đức Trinh Nữ Maria nhiệt tình, sẵn sàng, toàn tâm toàn ý, cộng tác với công trình của Chúa để thánh hóa nhân loại cứu rỗi con người.

Trong bài diễn giải lời Chúa, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh về hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria trong sự cộng tác với Thiên Chúa. Đức Maria không phải được mời gọi để chuyển giao một sứ điệp mà để cưu mang Ngôi Lời của Thiên Chúa. Để rồi, qua mầu nhiệm nhập thể, Thiên Chúa không còn xa cách con người nữa mà ở cùng chúng ta.

Nói về hành trình ơn gọi của Đức cha Gioan Maria, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh đến đời tu nhiều sóng gió của ngài. Tuy vậy, giữa những thử thách gian nan, Đức cha Gioan Maria vẫn kiên trì với ơn gọi. Ba mươi ba năm trong chức vụ linh mục, hơn 10 năm trong chức vụ Giám mục, Đức cha đã để lại cho giáo phận một di sản quý báu và một tấm gương sáng về sự tận tâm phục vụ. Khi làm Giám mục, Đức cha đã chọn cho mình khẩu hiệu “Sự thật trong yêu thương”. Sự thật nói lên sự can đảm mà yêu thương là tình bác ái, lòng nhân từ. Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn luôn sống sự thật trong tâm tình bác ái, yêu thương như chính Đức Giêsu cũng đến trần gian để nói sự thật và sống sự thật trong yêu thương.

blank
Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên giảng lễ

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chuyển tâm tình của Đức TGM Marek Zalewski, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam. Ngài gửi lời xin lỗi vì đại dịch Covid-19 mà không thể đến tham dự Thánh lễ chung chia niềm vui với giáo phận Hưng Hóa. Đức Tổng Giám mục cũng nhân danh Đức Giáo hoàng, nhân danh Tòa Thánh cảm ơn Đức cha Gioan Maria đã nỗ lực, cố gắng trong một đời mục tử để lại một di sản tốt đẹp và những ấn tượng không thể nào quên nơi cộng đoàn tín hữu, nơi chính quyền các cấp, nơi những người lương dân và nơi anh chị em – những người dân tộc thiểu số. Ngài cũng chúc mừng Đức cha Phêrô, trong sứ vụ mới, và nguyện chúc Đức cha luôn có lòng nhiệt thành tông đồ, sức khỏe, sự bình an để đạt được những thành công trong công việc mục vụ đã được Tòa Thánh tin tưởng, trao phó. Đồng thời, ngài cũng mời gọi hàng giáo sỹ, quý tu sỹ nam nữ và anh chị em giáo dân trong tình hiệp thông, cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và cầu nguyện cho Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên trong khởi đầu một sứ vụ mới tại giáo phận Hưng Hóa.

blank

BBT Giáo phận Hưng Hóa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bảo Trợ