Phải chăng sự sụp đỗ của Tàu Cộng sẽ diễn ra trong vòng 3 hay 4 năm

04 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 254)

Phải chăng sự sụp đỗ của Tàu Cộng sẽ diễn ra trong vòng 3 hay 4 năm

blank
Chu Chi Nam và Vũ Văn Lâm (Danlambao) - Đã có nhiều tiên đoán về chế độ CS Tàu. Nhưng gần đây có một tiên đoán mới, theo đó "Sự sụp đổ của Tàu cộng trên thị trường quốc tế sẽ diễn ra chỉ trong vòng 3 hay 4 năm".


Chúng ta nghĩ gì về sự tiên đoán này.
Gần đây, ông Peter Zeihan, một người Mỹ, gốc Ý, một nhà phân tích địa lý chiến lược, tác giả của cuốn sách nhiều công trình nghiên cứu về lãnh vực này, đã trả lời một ký giả của kinh truyền hình Fox New, đưa ra một tiên đoán về sự sụp đổ của Tàu cộng. Ông nói rõ:


"Đây không phải cuộc chiến của thập kỷ hay thế kỷ. Đây cũng không phải là cuộc so găng ngang hạng. Điều này sẽ không kéo dài cả thế kỷ đâu. Nó có lẽ chỉ kéo dài khoảng 3 hay 4 năm thôi."
Ông cắt nghĩa thêm:
 

"Lý do duy nhất mà Trung cộng là một nước thống nhất với nền kinh tế quan trọng là bởi vì Hoa kỳ đã tạo ra một trật tự toàn cầu như vậy (Toàn cầu hóa), và vì nhiều lý do khác nhau, Hoa kỳ đang rời bỏ trật tự này. Trung cộng không có sức mạnh quân sự để bảo vệ các tuyến đường/vành đai thương mại, và càng không thể ảnh hưởng cả hệ thống toàn cầu, cho nên đây thực sự là hồi kết của họ."
Thực ra những trả lời cuộc phỏng vấn này đều nằm trong nội dung quyển sách ông xuất bản năm 2014, mang tựa đề The Accidental Superpower: The next Géneration of American Preeminence and the Coming Global Disorder (Hachette Book Group – 2014) Tai nạn Siêu Cường: Thế hệ tới của sự Ưu thế của Hoa kỳ và sự Bất trật tự toàn cầu sắp tới.


Ông phác họa trật tự kinh tế thương mại thế giới trước đây ngay sau Đệ Nhị Thế chiến (1939-1945) là nằm trong chính Sách Be bờ (Containment Policy) với mục đích là để ngăn chặn sự bành trướng của Liên sô, với sức mạnh hải quân vượt trội của Hoa kỳ.


Trật tự kinh tế thương mại toàn cầu này được định ra bởi Hội Nghị Brettons Wood, định ra Ngân Hàng quốc tế (World BanK), Quĩ Tiền tệ thế giới (FMI), Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO),…, nay Liên sô không còn nữa, Hoa kỳ không quan tâm nhiều đến trật tự kinh tế thương mại này nữa. Đây là điều ông nói về sự "Bất trật tự sắp tới trong tương lai (The coming Global Disorder)".


Trở về với Trung cộng. Trung cộng là do Hoa kỳ dắt tay vào trật tự kinh tế thương mại thế giới với 2 người tổng thống: Richard Nixon với Cuộc gặp gỡ Mao-Nixon năm 1972, nối lại bang giao giữa 2 nước, rồi sau đó với Tổng Thống Bill Clinton cho phép Trung Cộng vào tổ Chức Thương mại quốc tế năm 2001.
Tuy nhiên từ đó đến nay, Trung cộng không tuân thủ những luật chới quốc tế, không tôn trọng những lời hứa của mình.


Nên Hoa kỳ không những không bảo vệ trật tự kinh tế thương mại thế giới, vì chỉ lợi cho Trung cộng, mà ngày hôm nay với chính quyền Trump, còn khai chiến về thương mại và kinh tế với Trung cộng.
Trung cộng, trong thới gian ngắn, 3 hay 4 năm, sẽ sụp đổ trên thị trường quốc tế là vì vậy, vì Trung cộng không đủ sức mạnh hải quân để tạo ra một trật tự kinh tế thương mại mới.


Quả thực cái nhìn của ông Peter Zeihan có cái mới lạ. Nó có tính cách chính trị địa lý chiến lược toàn cầu, khác hẳn với những cái nhìn trước đây có tính cách tài chánh, chứng khoán nhiều hơn. Nó thường đến mỗi khi có cuộc khủng hoảng tài chánh, nhất là ở thị trường chứng khoáng Trung cộng như ở Thượng Hải, Thẩm Quyến hay Hồng Kông trước đây. Cái nhìn này dựa vào câu nói: "Thị trường chứng khoán là tấm gương phản ảnh tình trạng kinh tế của một quốc gia ở vào một thời điểm nhất định." Câu này chỉ đúng với một nền kinh tế trong một quốc gia tự do, dân chủ, mọi việc đều trong sáng. Đằng này với một quốc gia độc tài, nhất là độc tài cộng sản, không có gì trong sáng, trên thị trường chứng khoán, người ta không biết hãng nào là hãng tư nhân, hãng nào là hãng quốc doanh, cái gì cũng bị che dấu bưng bít. Một hãng xưởng ngay dù bị thua lỗ, sạt nghiệp, nhưng chính phủ vẫn bơm vốn đầu tư vào để vực nó dậy, để che mắt thiên hạ.


Chính vì lẽ đó mà những tiên đoán trước đây về sự sụp đổ hay hạ cánh cứng, không an toàn của nền kinh tế Trung cộng, phần lớn đều sai là ở chỗ đó. Họ đi từ cái nhìn từ những nền kinh tế tự do Tây phương. Hơn thế nữa, họ đi theo một sự suy diễn: Chứng khoán, tài chánh là máu của một nền kinh tế, hễ có khủng hoảng tài chánh, chúng khoán thì sẽ kéo theo khủng hoảng kinh tế, hễ có khủng hoảng kinh tế thì sẽ kéo theo khủng hoảng xã hội; và một khi có khủng hoảng xã hội thì sẽ có khủng hoảng chính trị.


Cái nhìn này chỉ đúng với một nước dân chủ, còn đối với một nước độc tài như Trung cộng thì không đúng.
Ông peter Zeihan còn nói thêm:

"Trung cộng không thể vận hành bình thường nếu không có hệ thống toàn cầu… Nếu không có hệ thống toàn cầu thì sẽ không tồn tại Trung cộng."


Chúng ta có thể dùng một vài hình ảnh cụ the để diễn ta ý tưởng của ông Peter Zeihan. Hình ảnh cá và nước: Con cá Trung cộng đã được Hoa kỳ mang ra khơi, bỏ vào bể nước do Hoa kỳ tạo ra cách đây đã 70 năm, tức trật tự kinh tế thương mại toàn cầu, nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Liên sô. Nay Liên sô không còn nữa. Mục đích ban đầu đã hết. Thêm vào đó để duy trì bể cá đó càng ngày càng trở nên hao tốn, mà sự hao tốn này do chính con cá Trung cộng tạo ra. Hoa kỳ chỉ còn cách phá cái bể như việc rút ra khỏi Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), hay làm cạn nước dần như hạn chế việc buôn bán với Trung cộng.


Tất nhiên cá mà không có nước, không có hồ, thì sớm muộn rồi cũng chết.
Tuy nhiên trong vòng 3 hay 4 năm tới, phải chăng là quá lạc quan và quá mau lẹ. Mặc dầu đây là điều nhiều người mong muốn.
Ở đây chúng ta nên rõ là con cá Trung cộng đây chính là Đảng CS Tàu, khác hẳn với dân Tàu. Điều này được chính giới Hoa kỳ hiện nay phân biệt rất rõ ràng.

Tất nhiên dân Tàu và cả toàn thế giới đều mong muốn cho cái Đảng cộng sản Tàu sớm tan rã, theo chân đảng Cộng sản Liên sô, vì ngày nào còn nó, dân Tàu còn sống trong đàn áp, dọa nạt, tù đày, các nước liên bang còn bị chèn ép, cướp đất, lấn biển, và ngay cả thế giới cũng không yên, như nạn dịch Covid-19 hiện nay, xuất hiện ở Tàu, lan tràn ra thế giới là vì Đảng Cộng sản Tàu bưng bít thông tin, để người Tàu mắc bệnh đi du lịch khắp toàn thế giới, lây nhiễm cả chục triệu người, giết cả hơn nửa triệu, lây lan sang cả gần 200 quốc gia và lãnh thổ.
1. Xin xem them những bài về Tàu trên http://perso.orange.fr/chuchinam/ và chuvunam.wordpress.com
Paris ngày 03/09/2020
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Bảo Trợ