Phải chăng sự sụp đỗ của Tàu Cộng sẽ diễn ra trong vòng 3 hay 4 năm

04 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 76)

Phải chăng sự sụp đỗ của Tàu Cộng sẽ diễn ra trong vòng 3 hay 4 năm

blank
Chu Chi Nam và Vũ Văn Lâm (Danlambao) - Đã có nhiều tiên đoán về chế độ CS Tàu. Nhưng gần đây có một tiên đoán mới, theo đó "Sự sụp đổ của Tàu cộng trên thị trường quốc tế sẽ diễn ra chỉ trong vòng 3 hay 4 năm".


Chúng ta nghĩ gì về sự tiên đoán này.
Gần đây, ông Peter Zeihan, một người Mỹ, gốc Ý, một nhà phân tích địa lý chiến lược, tác giả của cuốn sách nhiều công trình nghiên cứu về lãnh vực này, đã trả lời một ký giả của kinh truyền hình Fox New, đưa ra một tiên đoán về sự sụp đổ của Tàu cộng. Ông nói rõ:


"Đây không phải cuộc chiến của thập kỷ hay thế kỷ. Đây cũng không phải là cuộc so găng ngang hạng. Điều này sẽ không kéo dài cả thế kỷ đâu. Nó có lẽ chỉ kéo dài khoảng 3 hay 4 năm thôi."
Ông cắt nghĩa thêm:
 

"Lý do duy nhất mà Trung cộng là một nước thống nhất với nền kinh tế quan trọng là bởi vì Hoa kỳ đã tạo ra một trật tự toàn cầu như vậy (Toàn cầu hóa), và vì nhiều lý do khác nhau, Hoa kỳ đang rời bỏ trật tự này. Trung cộng không có sức mạnh quân sự để bảo vệ các tuyến đường/vành đai thương mại, và càng không thể ảnh hưởng cả hệ thống toàn cầu, cho nên đây thực sự là hồi kết của họ."
Thực ra những trả lời cuộc phỏng vấn này đều nằm trong nội dung quyển sách ông xuất bản năm 2014, mang tựa đề The Accidental Superpower: The next Géneration of American Preeminence and the Coming Global Disorder (Hachette Book Group – 2014) Tai nạn Siêu Cường: Thế hệ tới của sự Ưu thế của Hoa kỳ và sự Bất trật tự toàn cầu sắp tới.


Ông phác họa trật tự kinh tế thương mại thế giới trước đây ngay sau Đệ Nhị Thế chiến (1939-1945) là nằm trong chính Sách Be bờ (Containment Policy) với mục đích là để ngăn chặn sự bành trướng của Liên sô, với sức mạnh hải quân vượt trội của Hoa kỳ.


Trật tự kinh tế thương mại toàn cầu này được định ra bởi Hội Nghị Brettons Wood, định ra Ngân Hàng quốc tế (World BanK), Quĩ Tiền tệ thế giới (FMI), Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO),…, nay Liên sô không còn nữa, Hoa kỳ không quan tâm nhiều đến trật tự kinh tế thương mại này nữa. Đây là điều ông nói về sự "Bất trật tự sắp tới trong tương lai (The coming Global Disorder)".


Trở về với Trung cộng. Trung cộng là do Hoa kỳ dắt tay vào trật tự kinh tế thương mại thế giới với 2 người tổng thống: Richard Nixon với Cuộc gặp gỡ Mao-Nixon năm 1972, nối lại bang giao giữa 2 nước, rồi sau đó với Tổng Thống Bill Clinton cho phép Trung Cộng vào tổ Chức Thương mại quốc tế năm 2001.
Tuy nhiên từ đó đến nay, Trung cộng không tuân thủ những luật chới quốc tế, không tôn trọng những lời hứa của mình.


Nên Hoa kỳ không những không bảo vệ trật tự kinh tế thương mại thế giới, vì chỉ lợi cho Trung cộng, mà ngày hôm nay với chính quyền Trump, còn khai chiến về thương mại và kinh tế với Trung cộng.
Trung cộng, trong thới gian ngắn, 3 hay 4 năm, sẽ sụp đổ trên thị trường quốc tế là vì vậy, vì Trung cộng không đủ sức mạnh hải quân để tạo ra một trật tự kinh tế thương mại mới.


Quả thực cái nhìn của ông Peter Zeihan có cái mới lạ. Nó có tính cách chính trị địa lý chiến lược toàn cầu, khác hẳn với những cái nhìn trước đây có tính cách tài chánh, chứng khoán nhiều hơn. Nó thường đến mỗi khi có cuộc khủng hoảng tài chánh, nhất là ở thị trường chứng khoáng Trung cộng như ở Thượng Hải, Thẩm Quyến hay Hồng Kông trước đây. Cái nhìn này dựa vào câu nói: "Thị trường chứng khoán là tấm gương phản ảnh tình trạng kinh tế của một quốc gia ở vào một thời điểm nhất định." Câu này chỉ đúng với một nền kinh tế trong một quốc gia tự do, dân chủ, mọi việc đều trong sáng. Đằng này với một quốc gia độc tài, nhất là độc tài cộng sản, không có gì trong sáng, trên thị trường chứng khoán, người ta không biết hãng nào là hãng tư nhân, hãng nào là hãng quốc doanh, cái gì cũng bị che dấu bưng bít. Một hãng xưởng ngay dù bị thua lỗ, sạt nghiệp, nhưng chính phủ vẫn bơm vốn đầu tư vào để vực nó dậy, để che mắt thiên hạ.


Chính vì lẽ đó mà những tiên đoán trước đây về sự sụp đổ hay hạ cánh cứng, không an toàn của nền kinh tế Trung cộng, phần lớn đều sai là ở chỗ đó. Họ đi từ cái nhìn từ những nền kinh tế tự do Tây phương. Hơn thế nữa, họ đi theo một sự suy diễn: Chứng khoán, tài chánh là máu của một nền kinh tế, hễ có khủng hoảng tài chánh, chúng khoán thì sẽ kéo theo khủng hoảng kinh tế, hễ có khủng hoảng kinh tế thì sẽ kéo theo khủng hoảng xã hội; và một khi có khủng hoảng xã hội thì sẽ có khủng hoảng chính trị.


Cái nhìn này chỉ đúng với một nước dân chủ, còn đối với một nước độc tài như Trung cộng thì không đúng.
Ông peter Zeihan còn nói thêm:

"Trung cộng không thể vận hành bình thường nếu không có hệ thống toàn cầu… Nếu không có hệ thống toàn cầu thì sẽ không tồn tại Trung cộng."


Chúng ta có thể dùng một vài hình ảnh cụ the để diễn ta ý tưởng của ông Peter Zeihan. Hình ảnh cá và nước: Con cá Trung cộng đã được Hoa kỳ mang ra khơi, bỏ vào bể nước do Hoa kỳ tạo ra cách đây đã 70 năm, tức trật tự kinh tế thương mại toàn cầu, nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Liên sô. Nay Liên sô không còn nữa. Mục đích ban đầu đã hết. Thêm vào đó để duy trì bể cá đó càng ngày càng trở nên hao tốn, mà sự hao tốn này do chính con cá Trung cộng tạo ra. Hoa kỳ chỉ còn cách phá cái bể như việc rút ra khỏi Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), hay làm cạn nước dần như hạn chế việc buôn bán với Trung cộng.


Tất nhiên cá mà không có nước, không có hồ, thì sớm muộn rồi cũng chết.
Tuy nhiên trong vòng 3 hay 4 năm tới, phải chăng là quá lạc quan và quá mau lẹ. Mặc dầu đây là điều nhiều người mong muốn.
Ở đây chúng ta nên rõ là con cá Trung cộng đây chính là Đảng CS Tàu, khác hẳn với dân Tàu. Điều này được chính giới Hoa kỳ hiện nay phân biệt rất rõ ràng.

Tất nhiên dân Tàu và cả toàn thế giới đều mong muốn cho cái Đảng cộng sản Tàu sớm tan rã, theo chân đảng Cộng sản Liên sô, vì ngày nào còn nó, dân Tàu còn sống trong đàn áp, dọa nạt, tù đày, các nước liên bang còn bị chèn ép, cướp đất, lấn biển, và ngay cả thế giới cũng không yên, như nạn dịch Covid-19 hiện nay, xuất hiện ở Tàu, lan tràn ra thế giới là vì Đảng Cộng sản Tàu bưng bít thông tin, để người Tàu mắc bệnh đi du lịch khắp toàn thế giới, lây nhiễm cả chục triệu người, giết cả hơn nửa triệu, lây lan sang cả gần 200 quốc gia và lãnh thổ.
1. Xin xem them những bài về Tàu trên http://perso.orange.fr/chuchinam/ và chuvunam.wordpress.com
Paris ngày 03/09/2020
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.” Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Điều tra Giải quyết Tai nạn (Cục CSGT) trao đổi với báo chí hôm 22/9 thì trang phục của lực lượng này đang được nghiên cứu đổi mới gồm quần áo dài tay, ngắn tay, thu đông, xuân hè, áo mưa, giầy dép, ủng, các loại mũ, găng
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Bảo Trợ