Dù Trump hay Biden, TQ không mong đợi sẽ được ủng hộ

30 Tháng Tám 20204:49 CH(Xem: 1026)
  • Tác giả :

Dù Trump hay Biden, TQ không mong đợi sẽ được ủng hộ

  • Karishma Vaswani
  • Phóng viên BBC tại Á châu
The anti-Chinese sentiment is expected to continue under Trump or Biden.

Đại hội Quốc gia của Đảng Dân chủ và Cộng hòa thường là cơ hội để cử tri Hoa Kỳ hiểu chính sách của nội các tiếp theo có thể như thế nào.

Nhưng năm nay, những đại hội này cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc cho các công ty Trung Quốc khi họ điều hướng mối quan hệ bấp bênh với Mỹ.

Một số người trong cuộc trò chuyện tại các công ty công nghệ Trung Quốc nói với BBC rằng nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden sẽ hấp dẫn hơn so với bốn năm nữa của Tổng thống Trump - một thời gian sẽ được coi là "khó lường."

Dù vậy, họ cho rằng chính quyền Biden vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng sự cứng rắn sẽ dựa nhiều hơn vào lý trí và thực tế, hơn là khoa trương và thủ đoạn chính trị.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là các công ty ở đại lục tin rằng dù bất cứ ai sẽ ở Nhà Trắng sau tháng 11, lập trường cứng rắn của Hoa Kỳ với Trung Quốc vẫn tồn tại.

Dưới đây là ba điều khiến các công ty Trung Quốc lo lắng nhất về chính quyền kế tiếp của Hoa Kỳ - và những gì họ đang làm để tự bảo vệ:

Tách rời

Từ này hiện đang được sử dụng rất nhiều. Tổng thống Trump và chính quyền của ông nói về nó trong các tweet và trong các tuyên bố báo chí liên quan đến Trung Quốc.

Tách rời về cơ bản có nghĩa là hủy bỏ hơn ba thập niên quan hệ kinh doanh của Mỹ với Trung Quốc.

Mọi thứ đều bị ảnh hưởng: từ việc yêu cầu các nhà máy Mỹ rút chuỗi cung ứng của họ ra khỏi đại lục, đến việc buộc các công ty do Trung Quốc sở hữu hoạt động ở Mỹ - như TikTok và Tencent - phải hoán đổi chủ sở hữu Trung Quốc của họ cho người Mỹ.


Đừng nhầm lẫn, dưới thời chính quyền Trump, "quá trình tách rời sẽ được đẩy nhanh", theo Solomon Yue, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của nhóm vận động hành lang ở nước ngoài của đảng Cộng hòa.

"Lý do là vì thực sự có mối quan ngại về an ninh quốc gia trong việc công nghệ của chúng tôi bị đánh cắp.'' Ông nói.

Nhưng tách rời không đơn giản chút nào.

Trong khi Mỹ có một số thành công trong việc buộc các công ty Mỹ ngừng kinh doanh với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Huawei, họ đang thúc đẩy các công ty Trung Quốc phát triển khả năng tự cung tự cấp trong một số ngành công nghiệp chủ chốt, như sản xuất chip và trí tuệ nhân tạo.

Một chiến lược gia làm việc cho một công ty công nghệ Trung Quốc nói với BBC:

"Có một nhận thức rằng bạn không bao giờ có thể thực sự tin tưởng vào Mỹ nữa". "Điều đó khiến các công ty Trung Quốc nghĩ rằng họ cần làm gì để bảo vệ lợi ích của mình."

Loại khỏi thị trường chứng khoán

Là một phần của nỗ lực đối phó với Trung Quốc, chính quyền Trump đưa ra một loạt khuyến nghị cho các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Mỹ, đặt thời hạn cuối vào tháng Giêng năm 2022 phải tuân thủ các quy tắc mới về kiểm toán.

Nếu không, theo khuyến nghị, họ có nguy cơ bị cấm bán cổ phiếu.

Mặc dù chính quyền Biden có thể không nhất thiết phải thông qua lệnh cấm tương tự, nhưng giới phân tích cho rằng sự giám sát và giọng điệu của những khuyến nghị này của Hoa Kỳ sẽ được duy trì.

Tariq Dennison, một cố vấn đầu tư tại GFM Asset Management, có trụ sở tại Hong Kong, nói:

"Một thành viên Đảng Dân chủ, dù ở Nhà Trắng, Thượng viện hay Quốc hội, sẽ có ít lý do để từ chối sự cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc mà không có một số nhượng bộ từ nước này".

"Một điều mà cả hai đảng dường như nhất trí vào năm 2020 là đổ lỗi cho Trung Quốc về bất kỳ vấn đề nào của nước Mỹ mà không thể dễ dàng đổ lỗi cho đảng bên kia. Điều đó sẽ không sớm thay đổi."

Ant Financial

Mặc dù lo ngại bị loại khỏi thị trường chứng khoán (hủy niêm yết) không là điều đáng quan tâm với các công ty Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ, nhưng nó đủ làm ảnh hưởng đến quyết định của các công ty đang muốn bán cổ phiếu trong tương lai.

Ví dụ như Ant Group, tập đoàn dịch vụ tài chính kỹ thuật số khổng lồ của Trung Quốc mà tuần này đã nộp hồ sơ IPO.

Trực thuộc Tập đoàn Alibaba, được niêm yết ở Mỹ và Hong Kong, Ant Group đã chọn Hong Kong và Thượng Hải để bán cổ phiếu thay vì chọn Mỹ.

Các công ty khác của Trung Quốc ngày càng có xu hướng làm theo Ant Group khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn.

Đảo ngược toàn cầu hóa

Trung Quốc là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất của toàn cầu hóa trong 30 năm qua. Toàn cầu hóa đã giúp hàng trăm triệu người Trung Quốc có được cuộc sống chất lượng và tiêu chuẩn tốt hơn, là nền tảng cho Giấc mơ Trung Hoa của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhưng đó chính xác là những gì Tổng thống Trump nói cần phải thay đổi: chính quyền Trump lập luận rằng Trung Quốc trở nên giàu có hơn trong khi Mỹ trở nên nghèo hơn.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, đảo ngược toàn cầu hóa - biên giới ít mở hơn và thương mại ít tự do hơn - đã trở thành một xu hướng. Và đó là điều mà Bắc Kinh biết rằng sẽ không thay đổi ngay cả sau cuộc bầu cử.

"Sự điều chỉnh cơ bản trong tư duy chiến lược của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc là điều có thật", bài báo mới nhất trên cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, Hoàn cầu Thời báo, viết. 'Điều này ở một mức độ lớn đã thiết lập lại mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ. "

US President Donald Trump shakes hand with China's President Xi Jinping

Một trong những hệ quả tự nhiên của toàn cầu hóa được cho là một thế giới an toàn hơn.

Nếu bạn đang làm ăn với nhau, rất có thể bạn sẽ không muốn đánh nhau - hoặc ít nhất là không xung đột công khai.

Mối lo lớn đối với nhiều doanh nghiệp ở châu Á là một cuộc đụng độ quân sự thực sự giữa hai siêu cường là không thể tránh khỏi - và những lo ngại đó chỉ tăng lên trong tuần này khi Bắc Kinh bắn tên lửa vào Biển Đông, một nẻo đường biển đầy tranh chấp.

Việc thiết lập lại mối quan hệ Mỹ - Trung là điều nguy hiểm - không chỉ đối với Mỹ và Trung Quốc - mà cho cả thế giới.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ