Nhà nghiên cứu Trung Quốc tại UCLA bị bắt, truy tố tội tiêu hủy chứng cớ

29 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 93)

Nhà nghiên cứu Trung Quốc tại UCLA bị bắt, truy tố tội tiêu hủy chứng cớ

LOS ANGELES, California (NV) – Một nhà nghiên cứu tại đại học UCLA vừa bị bắt và bị truy tố về tội tiêu hủy chứng cớ, trong vụ mới nhất liên quan đến các công dân Trung Quốc bị truy tố trước tòa án Mỹ về tội tìm cách che dấu quan hệ với quân đội hay các cơ quan chính quyền Trung Quốc.

Theo bản tin của tờ báo Los Angeles Times hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Tám, Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) khởi sự theo dõi Guan Lei hồi Tháng Bảy, nghi rằng anh ta đã có hành động gian lận visa và có thể đã chuyển các “nhu liệu hay dữ kiện kỹ thuật quan trọng” từ trường đại học UCLA, nơi anh ta đang theo học và làm nghiên cứu tại khoa Toán, liên quan tới “machine learning”(học máy), về cho “giới chức cao cấp” quân đội Trung Quốc, theo báo cáo của một nhân viên FBI trong hồ sơ truy tố.

blank
Trụ sở FBI ở Washington, DC. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

“Machine learning” là một nhánh của trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng các thuật toán để cho phép máy tính có thể học từ dữ liệu để tự làm một số công việc, giúp cho máy móc thông minh hơn.

Guan, 29 tuổi, hiện không bị truy tố về các tội danh này. Thay vào đó, nghi can bị cáo buộc là đã tiêu hủy chứng cớ sau khi nhân viên an ninh mai phục quanh căn chung cư của anh ta ở thành phố Irvine, nhìn thấy anh ta lấy một vật gì đó ra từ trong vớ, liệng vào thùng rác của khu chung cư, theo báo cáo của nhân viên FBI Timothy D. Hurt.

Sau khi Guan đã trở vào nhà, nhân viên an ninh lục thùng rác và tìm thấy một hard drive máy điện toán đã bị đập hư hại.

Chỉ ít ngày trước đó Guan bị nhân viên FBI thẩm vấn, và hai ngày sau đó bị ngăn chặn khi định lên phi cơ về Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc. Nhân viên quan thuế tại phi trường Los Angeles đưa giấy tờ thông báo rằng Guan không được ra khỏi nước Mỹ, theo ông Hurt.

Các công tố viên liên bang ở khắp nước Mỹ cho hay họ và cơ quan FBI đã khám phá ra một chiến dịch của Trung Quốc nhằm gửi các khoa học gia quân đội, giả dạng thường dân, sang các đại học Mỹ để tìm cách  đánh cắp các kiến thức khoa học tân tiến, có thể ứng dụng vào mọi lãnh vực, kể cả quốc phòng.

Mới đây, giới hữu trách bắt giữ ông Xin Wang,  một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại đại học UC San Francisco. Cơ quan FBI nói ông này là một thiếu tá quân đội Trung Quốc.

Kể từ sau việc ông Xin Wang bị bắt, có tin nói rằng giới chức Trung Quốc nói với các sĩ quan khác đang học ở Mỹ là tiêu hủy tài liệu và có hành động phối hợp để đưa họ ra khỏi nước Mỹ.

Nghi can Guan ra tòa nghe cáo trạng hôm Thứ Sáu. Một phát ngôn viên của trường UCLA nói trường đang hoàn toàn cộng tác với cuộc điều tra. (V.Giang)

Luật sư bí ẩn trả tiền tại ngoại cho nhà nghiên cứu Trung Quốc khai gian visa

SAN FRANCISCO, California (NV) – Bà Tang Juan, nhà nghiên cứu Trung Quốc, hiện đang bị giam giữ tại California với cáo buộc khai man khi xin nhập cảnh, có thể được tại ngoại hậu tra, theo nhật báo South China Morning Post.

Một luật sư chỉ xưng danh là “Mr C” trình bày với quan tòa rằng ông sẵn sàng đóng số tiền tại ngoại hầu tra $500,000 bằng khoản trị giá căn nhà của ông và cho bà Juan tá túc chờ ngày xử án.

blank
Bộ Tư Pháp Mỹ cung cấp hình bà Juan Tang trong bộ quân phục Trung Quốc. (Hình: Justice Department via AP)

Không những có một người xa lạ đóng tiền cứu giúp, bà Juan cũng gặp may mắn khi vị chánh án thụ lý vụ này bác bỏ đề nghị cấm cho tại ngoại vì sợ chính phủ Trung Quốc giúp bà bỏ trốn do Biện Lý Liên Bang đưa ra.

Chánh Án Kendall J. Newman, tỏ vẻ rất ngạc nhiên khi “Mr C” liều lĩnh đặt gia đình của ông vào một rủi ro quá lớn, nếu bà Tang Juan bỏ trốn.

“Tôi muốn bảo ‘Mr C’ và bà Juan phải nhận thức rõ ràng rằng nếu bà trốn gia đình ‘Mr C’ rất khốn đốn,” Chánh Án Newman tăng số tiền bảo chứng lên $750,000 và nói “Mr C” về suy nghĩ lại.

“Mr C” trả lời cho biết ông làm như vậy vì muốn giúp đỡ một người đồng hương, vì ông từng là một di dân đến lập nghiệp tại Hoa Kỳ bằng hai bàn tay trắng và ông luôn dạy con mình giúp người khác khi có dịp.

Theo hồ sơ nộp tại tòa ở San Francisco hồi tuần này, bà Juan Tang, người làm việc trong chương trình nghiên cứu tại đại học UC Davis, đã khai gian trong đơn xin visa là bà không từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Bà này bị truy tố tội gian dối visa hôm 26 Tháng Sáu, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Theo các điều tra viên, bà Tang lúc đầu chối là không phục vụ trong quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới hữu trách tìm thấy hình ảnh của bà này trong bộ quân phục Trung Quốc, và sau đó cũng biết được rằng bà này từng là nhà nghiên cứu ở trường Đại Học Y Khoa Không Quân Trung Quốc (FMMU).

Trước bằng chứng này, bà Tang vẫn nói không phục vụ trong quân đội Trung Quốc, giải thích rằng việc mặc bộ quân phục là điều đòi hỏi mọi người theo học tại FMMU.

Hồ sơ ở tòa cũng đề cập tới hai nhà nghiên cứu Trung Quốc khác bị truy tố thời gian gần đây vì khai gian trong đơn xin visa để vào Mỹ. Hai người này làm việc tại University of California-San Francisco và ở Duke University.

Hồ sơ truy tố nộp tại tòa cho đến nay không cáo buộc ai trong số các nhà nghiên cứu này về tội làm gián điệp. (MPL)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ