Nhà nghiên cứu Trung Quốc tại UCLA bị bắt, truy tố tội tiêu hủy chứng cớ

29 Tháng Tám 20208:56 CH(Xem: 918)

Nhà nghiên cứu Trung Quốc tại UCLA bị bắt, truy tố tội tiêu hủy chứng cớ

LOS ANGELES, California (NV) – Một nhà nghiên cứu tại đại học UCLA vừa bị bắt và bị truy tố về tội tiêu hủy chứng cớ, trong vụ mới nhất liên quan đến các công dân Trung Quốc bị truy tố trước tòa án Mỹ về tội tìm cách che dấu quan hệ với quân đội hay các cơ quan chính quyền Trung Quốc.

Theo bản tin của tờ báo Los Angeles Times hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Tám, Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) khởi sự theo dõi Guan Lei hồi Tháng Bảy, nghi rằng anh ta đã có hành động gian lận visa và có thể đã chuyển các “nhu liệu hay dữ kiện kỹ thuật quan trọng” từ trường đại học UCLA, nơi anh ta đang theo học và làm nghiên cứu tại khoa Toán, liên quan tới “machine learning”(học máy), về cho “giới chức cao cấp” quân đội Trung Quốc, theo báo cáo của một nhân viên FBI trong hồ sơ truy tố.

blank
Trụ sở FBI ở Washington, DC. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

“Machine learning” là một nhánh của trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng các thuật toán để cho phép máy tính có thể học từ dữ liệu để tự làm một số công việc, giúp cho máy móc thông minh hơn.

Guan, 29 tuổi, hiện không bị truy tố về các tội danh này. Thay vào đó, nghi can bị cáo buộc là đã tiêu hủy chứng cớ sau khi nhân viên an ninh mai phục quanh căn chung cư của anh ta ở thành phố Irvine, nhìn thấy anh ta lấy một vật gì đó ra từ trong vớ, liệng vào thùng rác của khu chung cư, theo báo cáo của nhân viên FBI Timothy D. Hurt.

Sau khi Guan đã trở vào nhà, nhân viên an ninh lục thùng rác và tìm thấy một hard drive máy điện toán đã bị đập hư hại.

Chỉ ít ngày trước đó Guan bị nhân viên FBI thẩm vấn, và hai ngày sau đó bị ngăn chặn khi định lên phi cơ về Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc. Nhân viên quan thuế tại phi trường Los Angeles đưa giấy tờ thông báo rằng Guan không được ra khỏi nước Mỹ, theo ông Hurt.

Các công tố viên liên bang ở khắp nước Mỹ cho hay họ và cơ quan FBI đã khám phá ra một chiến dịch của Trung Quốc nhằm gửi các khoa học gia quân đội, giả dạng thường dân, sang các đại học Mỹ để tìm cách  đánh cắp các kiến thức khoa học tân tiến, có thể ứng dụng vào mọi lãnh vực, kể cả quốc phòng.

Mới đây, giới hữu trách bắt giữ ông Xin Wang,  một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại đại học UC San Francisco. Cơ quan FBI nói ông này là một thiếu tá quân đội Trung Quốc.

Kể từ sau việc ông Xin Wang bị bắt, có tin nói rằng giới chức Trung Quốc nói với các sĩ quan khác đang học ở Mỹ là tiêu hủy tài liệu và có hành động phối hợp để đưa họ ra khỏi nước Mỹ.

Nghi can Guan ra tòa nghe cáo trạng hôm Thứ Sáu. Một phát ngôn viên của trường UCLA nói trường đang hoàn toàn cộng tác với cuộc điều tra. (V.Giang)

Luật sư bí ẩn trả tiền tại ngoại cho nhà nghiên cứu Trung Quốc khai gian visa

SAN FRANCISCO, California (NV) – Bà Tang Juan, nhà nghiên cứu Trung Quốc, hiện đang bị giam giữ tại California với cáo buộc khai man khi xin nhập cảnh, có thể được tại ngoại hậu tra, theo nhật báo South China Morning Post.

Một luật sư chỉ xưng danh là “Mr C” trình bày với quan tòa rằng ông sẵn sàng đóng số tiền tại ngoại hầu tra $500,000 bằng khoản trị giá căn nhà của ông và cho bà Juan tá túc chờ ngày xử án.

blank
Bộ Tư Pháp Mỹ cung cấp hình bà Juan Tang trong bộ quân phục Trung Quốc. (Hình: Justice Department via AP)

Không những có một người xa lạ đóng tiền cứu giúp, bà Juan cũng gặp may mắn khi vị chánh án thụ lý vụ này bác bỏ đề nghị cấm cho tại ngoại vì sợ chính phủ Trung Quốc giúp bà bỏ trốn do Biện Lý Liên Bang đưa ra.

Chánh Án Kendall J. Newman, tỏ vẻ rất ngạc nhiên khi “Mr C” liều lĩnh đặt gia đình của ông vào một rủi ro quá lớn, nếu bà Tang Juan bỏ trốn.

“Tôi muốn bảo ‘Mr C’ và bà Juan phải nhận thức rõ ràng rằng nếu bà trốn gia đình ‘Mr C’ rất khốn đốn,” Chánh Án Newman tăng số tiền bảo chứng lên $750,000 và nói “Mr C” về suy nghĩ lại.

“Mr C” trả lời cho biết ông làm như vậy vì muốn giúp đỡ một người đồng hương, vì ông từng là một di dân đến lập nghiệp tại Hoa Kỳ bằng hai bàn tay trắng và ông luôn dạy con mình giúp người khác khi có dịp.

Theo hồ sơ nộp tại tòa ở San Francisco hồi tuần này, bà Juan Tang, người làm việc trong chương trình nghiên cứu tại đại học UC Davis, đã khai gian trong đơn xin visa là bà không từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Bà này bị truy tố tội gian dối visa hôm 26 Tháng Sáu, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Theo các điều tra viên, bà Tang lúc đầu chối là không phục vụ trong quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới hữu trách tìm thấy hình ảnh của bà này trong bộ quân phục Trung Quốc, và sau đó cũng biết được rằng bà này từng là nhà nghiên cứu ở trường Đại Học Y Khoa Không Quân Trung Quốc (FMMU).

Trước bằng chứng này, bà Tang vẫn nói không phục vụ trong quân đội Trung Quốc, giải thích rằng việc mặc bộ quân phục là điều đòi hỏi mọi người theo học tại FMMU.

Hồ sơ ở tòa cũng đề cập tới hai nhà nghiên cứu Trung Quốc khác bị truy tố thời gian gần đây vì khai gian trong đơn xin visa để vào Mỹ. Hai người này làm việc tại University of California-San Francisco và ở Duke University.

Hồ sơ truy tố nộp tại tòa cho đến nay không cáo buộc ai trong số các nhà nghiên cứu này về tội làm gián điệp. (MPL)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ