Chính sách đối với Trung Quốc giữa ông Trump và ông Biden khác nhau như thế nào?

29 Tháng Tám 20201:29 CH(Xem: 104)

Chính sách đối với Trung Quốc giữa ông Trump và ông Biden khác nhau như thế nào?

Hương Thảo | DKN
Chính sách đối với Trung Quốc giữa ông Trump và ông Biden khác nhau như thế nào?

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump nhìn Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – qua các lăng kính rất khác biệt. Trong khi cả hai đều đã trình bày một chương trình nghị sự tranh cử dường như nghiêm khắc đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) — thì các giao dịch trong quá khứ của họ lại minh chứng cho một bức tranh khá tương phản, theo phân tích của The Epoch Times ngày 27/8.

Nghị trình nhiệm kỳ thứ hai trong chiến dịch của tổng thống Trump bao gồm một phần cụ thể có tiêu đề “Chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc”, trong đó liệt kê một số mục tiêu chính như mang trở lại nước Mỹ việc làm trong ngành sản xuất, và buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm đối với sự bùng phát toàn cầu của virus viêm phổi Vũ Hán …

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden nhiều lần đề cập đến việc đối phó với Trung Quốc theo kế hoạch “Sản xuất tại toàn nước Mỹ (Made in All of America)”, bao gồm các mục tiêu như khôi phục chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách thực hiện “các hành động thực thi thương mại tích cực”.

Quan điểm của người Mỹ về Trung Quốc nói chung, đặc biệt là kể từ khi bùng phát virus trở thành đại dịch toàn cầu, phần lớn đã trở nên tiêu cực. Một cuộc khảo sát của Pew Research hồi tháng 7 cho thấy 73% người Mỹ trưởng thành nhìn nhận Trung Quốc một cách tiêu cực – tăng 26% so với năm 2018. Các tác giả nghiên cứu cho biết họ “nhận thấy rằng Trung Quốc đã xử lý sai đợt bùng phát dịch ban đầu và gây ra sự lây lan sau đó của COVID-19”.

Chính sách của ông Biden đối với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã nhiều lần hạ thấp mối đe dọa từ Trung Quốc. Tại một chặng trong chiến dịch ở Iowa hồi tháng 5 năm ngoái, ông Biden nói:

“Trung Quốc sẽ ăn bữa trưa của chúng ta ư? Quý vị thôi đi nào.

“Ý tôi là, bạn biết đấy, họ không phải là những kẻ xấu, thưa quý vị” ông nói. “Và họ cũng không phải là đối thủ cạnh tranh với chúng ta”.

Ông Biden, khi còn là thượng nghị sĩ, đã ủng hộ việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO năm 2001, trao cho Bắc Kinh này mối quan hệ thương mại bình thường hóa vô thời hạn với Mỹ.

Trong một buổi nói chuyện với các thành viên công đoàn vào tháng 5 năm ngoái, ông Biden nói, “Chúng ta có những nhân công làm việc hiệu quả nhất trên thế giới – năng suất gấp ba lần so với nhân công ở châu Á”.

Ông Biden cũng phản đối kịch liệt lệnh cấm nhập cảnh đối với Trung Quốc mà Tổng thống Trump đã bổ sung hồi tháng Giêng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán. Ông Biden nói:

“Đây không phải là lúc cho chứng cuồng loạn và bài ngoại của Donald Trump, bài ngoại và sợ hãi một cách cuồng loạn”, Ông Biden từng nói vào tháng 3 trước khi hoàn toàn đảo ngược quan điểm của mình về lệnh cấm.

Mối quan hệ của ông Biden với Tập Cận Bình cũng đã phát triển ngày càng sâu sắc. Họ đã làm quen với nhau hồi ông Biden còn phó tổng thống dưới thời Obama. Năm 2015, ông Biden lưu ý rằng ông và ông Tập “đã có vô số cuộc thảo luận riêng tư vượt ra ngoài những chủ đề nói chuyện thông thường”.

“Tôi đã nói với chủ tịch [Tập] điều này sau nhiều cuộc họp của chúng tôi — rằng tôi đã hết sức ấn tượng với sự dũng cảm, sự quyết tâm của ngài chủ tịch Tập và năng lực của ông ấy trong việc xử lý những gì ông ấy được kế thừa”.

Tại một hội nghị bàn tròn năm 2011 ở Bắc Kinh, ông Biden nói, “Tổng thống Obama và tôi, chúng tôi hoan nghênh, khuyến khích và không thấy gì ngoài những lợi ích tích cực từ việc các doanh nghiệp và các thực thể Trung Quốc đầu tư trực tiếp vào Mỹ”.

Các quan chức tình báo Mỹ gần đây đi đến kết luận rằng Bắc Kinh muốn ông Trump thua cuộc. Ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia cho biết cơ quan này “đánh giá rằng Trung Quốc muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là không thể lường trước – thất cử”.

Chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã hứa sẽ đối đầu với Trung Quốc xoay quanh các hoạt động kinh tế bất công của nước này.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện phương pháp tiếp cận an ninh quốc gia “toàn chính phủ” để chống lại sự xâm nhập của Trung Quốc vào Mỹ, một nỗ lực quy mô lớn chưa từng có từ các chính quyền Mỹ trước đây.

Tổng thống Trump đã nhiều lần trừng phạt các quan chức ĐCSTQ, bao gồm cả những người ủng hộ luật an ninh quốc gia mới hà khắc của Bắc Kinh và các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số khác.

Một số công ty do ĐCSTQ hậu thuẫn cũng đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì các hành vi vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.

Vào tháng 1, Tổng thống Trump đã ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. Nhưng vào tháng 7, ông nói rằng mối quan hệ đã bị “tổn hại nghiêm trọng” và các dấu hiệu của một thỏa thuận giai đoạn hai là khá mỏng manh. Ông Trump cũng cho biết “sự chia tách triệt để” với Trung Quốc vẫn là một lựa chọn.

Dưới thời Tổng thống Trump, các vụ bắt giữ gián điệp Trung Quốc đã tăng mạnh. Trong 4 năm cuối của chính quyền Obama, không có cá nhân nào bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc, trong khi chỉ trong năm 2017 chính quyền Trump đã bắt giữ và truy tố 4 gián điệp Trung Quốc.

Giám đốc FBI Christopher Wray gần đây tiết lộ cơ quan này hiện có hơn 2.000 cuộc điều tra mở có thể truy nguồn trở lại ĐCSTQ, đánh dấu sự gia tăng khoảng 1.300% các vụ điều tra gián điệp kinh tế có liên quan đến Bắc Kinh. Ông cũng cho biết văn phòng đã phải mở “một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc cứ sau 10 giờ”.

Các hành động đáng chú ý khác nhằm chống lại Trung Quốc của chính quyền Trump bao gồm chấm dứt chính sách thương mại đặc biệt của Mỹ với Hồng Kông, đẩy lùi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston.

Theo Bowen Xiao, The BL
Hương Thảo dịch & biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.” Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Điều tra Giải quyết Tai nạn (Cục CSGT) trao đổi với báo chí hôm 22/9 thì trang phục của lực lượng này đang được nghiên cứu đổi mới gồm quần áo dài tay, ngắn tay, thu đông, xuân hè, áo mưa, giầy dép, ủng, các loại mũ, găng
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Bảo Trợ