Chính sách đối với Trung Quốc giữa ông Trump và ông Biden khác nhau như thế nào?

29 Tháng Tám 20201:29 CH(Xem: 971)

Chính sách đối với Trung Quốc giữa ông Trump và ông Biden khác nhau như thế nào?

Hương Thảo | DKN
Chính sách đối với Trung Quốc giữa ông Trump và ông Biden khác nhau như thế nào?

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump nhìn Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – qua các lăng kính rất khác biệt. Trong khi cả hai đều đã trình bày một chương trình nghị sự tranh cử dường như nghiêm khắc đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) — thì các giao dịch trong quá khứ của họ lại minh chứng cho một bức tranh khá tương phản, theo phân tích của The Epoch Times ngày 27/8.

Nghị trình nhiệm kỳ thứ hai trong chiến dịch của tổng thống Trump bao gồm một phần cụ thể có tiêu đề “Chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc”, trong đó liệt kê một số mục tiêu chính như mang trở lại nước Mỹ việc làm trong ngành sản xuất, và buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm đối với sự bùng phát toàn cầu của virus viêm phổi Vũ Hán …

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden nhiều lần đề cập đến việc đối phó với Trung Quốc theo kế hoạch “Sản xuất tại toàn nước Mỹ (Made in All of America)”, bao gồm các mục tiêu như khôi phục chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách thực hiện “các hành động thực thi thương mại tích cực”.

Quan điểm của người Mỹ về Trung Quốc nói chung, đặc biệt là kể từ khi bùng phát virus trở thành đại dịch toàn cầu, phần lớn đã trở nên tiêu cực. Một cuộc khảo sát của Pew Research hồi tháng 7 cho thấy 73% người Mỹ trưởng thành nhìn nhận Trung Quốc một cách tiêu cực – tăng 26% so với năm 2018. Các tác giả nghiên cứu cho biết họ “nhận thấy rằng Trung Quốc đã xử lý sai đợt bùng phát dịch ban đầu và gây ra sự lây lan sau đó của COVID-19”.

Chính sách của ông Biden đối với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã nhiều lần hạ thấp mối đe dọa từ Trung Quốc. Tại một chặng trong chiến dịch ở Iowa hồi tháng 5 năm ngoái, ông Biden nói:

“Trung Quốc sẽ ăn bữa trưa của chúng ta ư? Quý vị thôi đi nào.

“Ý tôi là, bạn biết đấy, họ không phải là những kẻ xấu, thưa quý vị” ông nói. “Và họ cũng không phải là đối thủ cạnh tranh với chúng ta”.

Ông Biden, khi còn là thượng nghị sĩ, đã ủng hộ việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO năm 2001, trao cho Bắc Kinh này mối quan hệ thương mại bình thường hóa vô thời hạn với Mỹ.

Trong một buổi nói chuyện với các thành viên công đoàn vào tháng 5 năm ngoái, ông Biden nói, “Chúng ta có những nhân công làm việc hiệu quả nhất trên thế giới – năng suất gấp ba lần so với nhân công ở châu Á”.

Ông Biden cũng phản đối kịch liệt lệnh cấm nhập cảnh đối với Trung Quốc mà Tổng thống Trump đã bổ sung hồi tháng Giêng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán. Ông Biden nói:

“Đây không phải là lúc cho chứng cuồng loạn và bài ngoại của Donald Trump, bài ngoại và sợ hãi một cách cuồng loạn”, Ông Biden từng nói vào tháng 3 trước khi hoàn toàn đảo ngược quan điểm của mình về lệnh cấm.

Mối quan hệ của ông Biden với Tập Cận Bình cũng đã phát triển ngày càng sâu sắc. Họ đã làm quen với nhau hồi ông Biden còn phó tổng thống dưới thời Obama. Năm 2015, ông Biden lưu ý rằng ông và ông Tập “đã có vô số cuộc thảo luận riêng tư vượt ra ngoài những chủ đề nói chuyện thông thường”.

“Tôi đã nói với chủ tịch [Tập] điều này sau nhiều cuộc họp của chúng tôi — rằng tôi đã hết sức ấn tượng với sự dũng cảm, sự quyết tâm của ngài chủ tịch Tập và năng lực của ông ấy trong việc xử lý những gì ông ấy được kế thừa”.

Tại một hội nghị bàn tròn năm 2011 ở Bắc Kinh, ông Biden nói, “Tổng thống Obama và tôi, chúng tôi hoan nghênh, khuyến khích và không thấy gì ngoài những lợi ích tích cực từ việc các doanh nghiệp và các thực thể Trung Quốc đầu tư trực tiếp vào Mỹ”.

Các quan chức tình báo Mỹ gần đây đi đến kết luận rằng Bắc Kinh muốn ông Trump thua cuộc. Ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia cho biết cơ quan này “đánh giá rằng Trung Quốc muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là không thể lường trước – thất cử”.

Chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã hứa sẽ đối đầu với Trung Quốc xoay quanh các hoạt động kinh tế bất công của nước này.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện phương pháp tiếp cận an ninh quốc gia “toàn chính phủ” để chống lại sự xâm nhập của Trung Quốc vào Mỹ, một nỗ lực quy mô lớn chưa từng có từ các chính quyền Mỹ trước đây.

Tổng thống Trump đã nhiều lần trừng phạt các quan chức ĐCSTQ, bao gồm cả những người ủng hộ luật an ninh quốc gia mới hà khắc của Bắc Kinh và các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số khác.

Một số công ty do ĐCSTQ hậu thuẫn cũng đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì các hành vi vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.

Vào tháng 1, Tổng thống Trump đã ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. Nhưng vào tháng 7, ông nói rằng mối quan hệ đã bị “tổn hại nghiêm trọng” và các dấu hiệu của một thỏa thuận giai đoạn hai là khá mỏng manh. Ông Trump cũng cho biết “sự chia tách triệt để” với Trung Quốc vẫn là một lựa chọn.

Dưới thời Tổng thống Trump, các vụ bắt giữ gián điệp Trung Quốc đã tăng mạnh. Trong 4 năm cuối của chính quyền Obama, không có cá nhân nào bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc, trong khi chỉ trong năm 2017 chính quyền Trump đã bắt giữ và truy tố 4 gián điệp Trung Quốc.

Giám đốc FBI Christopher Wray gần đây tiết lộ cơ quan này hiện có hơn 2.000 cuộc điều tra mở có thể truy nguồn trở lại ĐCSTQ, đánh dấu sự gia tăng khoảng 1.300% các vụ điều tra gián điệp kinh tế có liên quan đến Bắc Kinh. Ông cũng cho biết văn phòng đã phải mở “một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc cứ sau 10 giờ”.

Các hành động đáng chú ý khác nhằm chống lại Trung Quốc của chính quyền Trump bao gồm chấm dứt chính sách thương mại đặc biệt của Mỹ với Hồng Kông, đẩy lùi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston.

Theo Bowen Xiao, The BL
Hương Thảo dịch & biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ