Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch'

29 Tháng Tám 20201:13 CH(Xem: 90)
  • Tác giả :

Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch'

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien, gọi những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là "lố bịch", theo SCMP.

Ông Robert O'Brien cũng thông báo các cuộc gặp sắp tới với những người đồng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vực.


Ông Robert O'Brien nói rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông - nơi Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước Đông Nam Á khác tuyên bố một phần chủ quyền - đã bị "tất cả các nước lớn, tất cả các nước có biển bác bỏ".

Phát biểu của ông O'Brien được đưa ra trong một cuộc thảo luận trực tuyến với Paula Dobrianky, phó Chủ tịch Trung tâm Scowcroft về Chiến lược và An ninh của Hội đồng Đại Tây Dương.

"Tuyên bố của Trung Quốc đã bị [một tòa án] về Luật Biển bác bỏ, và bây giờ họ tham gia vào các cuộc tập trận quân sự ở những vùng biển mà họ coi là của mình," ông O'Brien đề cập đến phán quyết năm 2016 của tòa án tại The Hague, trong đó xác định Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với Biển Đông.

"Hoa Kỳ sẽ không lùi bước so với các nguyên tắc lâu nay của mình rằng các tuyến đường biển trên thế giới và vùng biển quốc tế phải được tự do đi lại, điều này cũng tương tự như vậy với không gian và quyền trên không trong không phận quốc tế."

Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết của tòa ở The Hue, cho rằng nó là "không có ràng buộc pháp lý".

Ông O'Brien cho biết các cuộc họp cấp cao của "Bộ Tứ", bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đang được lên kế hoạch và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompe sẽ gặp ngoại trưởng của các nước này vào tháng 9 và tháng 10

Ông O'Brien cũng nhắc đến hệ thống giám sát và tính điểm công dân ở Trung Quốc và cho rằng việc Mỹ phản đối Trung Quốc là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thách thức chủ nghĩa toàn trị mà Washington và các đồng minh đã thực hiện kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

"Bạn có một Đảng Cộng sản Trung Quốc là người thừa kế ... Đảng Cộng sản Nga của Stalin," ông nói. "Họ có toàn quyền kiểm soát người dân của họ và ... [và] hiện đang khai thác quyền kiểm soát đó ở những nơi như Hong Kong, nơi họ vứt bỏ tuyên bố Trung-Anh và áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong,

"Họ đang bắt nạt, Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan, họ đang cố gắng bắt nạt Ấn Độ," O'Brien nói thêm. "Điều đó sẽ khó khăn hơn đối với họ vì người Ấn sẽ không chấp nhận điều đó. Họ sẽ đứng lên bảo vệ quyền chủ quyền của chính họ. "

Tranh chấp giữa Bắc Kinh và Washington về Biển Đông ngày càng leo thang kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu hoạt động cải tạo đất vào năm 2016 ở một số địa ở quần đảo Trường Sa và xây dựng một thành phố mới trên một trong những hòn đảo - Tam Sa trên đảo Phú Lâm.

Chính quyền Trump đưa ra lời thách thức trực tiếp đối với các tuyên bố của Trung Quốc bằng cách gọi chúng là "hoàn toàn bất hợp pháp".

Mới đây, Trung Quốc đã bắn hai tên lửa vào Biển Đông để phản ứng lại việc mà Trung Quốc cho rằng Mỹ đã đưa máy bay do thám vào vùng biển 'cấm' - nơi Bắc Kình đang diễn tập bắn đạn thật.
Theo BBC


Thăm châu Âu: ‘Sói chiến’ Vương Nghị bị người Hoa gọi là ‘cẩu nô tài’

Phụng Minh | DKN

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị trong buổi gặp Bộ trưởng ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagn tại Rome (ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đang lâm vào tình cảnh “chuột băng qua đường, người người gọi đánh” khi đi tới đâu cũng bị người Hoa hải ngoại tới biểu tình mắng nhiếc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, được mệnh danh là “chiến lang quan” (nhà ngoại giao sói chiến) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đang thăm 5 nước châu Âu. Ông không chỉ nhận được sự tiếp đón lạnh nhạt từ nhiều chính trị gia mà còn liên tục bị chất vấn về nhân quyền ở Đại lục. Hơn thế nữa, Vương Nghị đi đến đâu cũng xuất hiện cảnh “chuột băng qua đường, người người gọi đánh” rất đáng xấu hổ.

Những người Hồng Kông lưu vong ở châu Âu, các nhà dân chủ đại lục, các nhóm người Duy Ngô Nhĩ, các học viên Pháp Luân Công và nhóm phản đối khác liên tục lên tiếng. Một số người hô vang: “Vương Nghị cẩu nô tài” và “Đả đảo ĐCSTQ!”

blank
Nhiều nhóm người đã biểu tình tại các nơi Vương Nghị tới trong chuyến thăm châu Âu. Tấm băng-rôn lớn trong hình ghi “Chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc”. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo toàn diện của các phương tiện truyền thông, Vương Nghị đã đến thăm 5 quốc gia châu Âu gồm Ý, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức từ ngày 25/8 đến ngày 1/9.

Khi Vương Nghị đến thăm Ý trong chuyến dừng chân đầu tiên, Thủ tướng Giuseppe Conte của nước này đã từ chối gặp Vương Nghị và hai bên chỉ có một cuộc trò chuyện ngắn qua điện thoại. Bộ trưởng Ngoại giao Di Maio cho biết sau cuộc gặp với Vương Nghị rằng ông đã đề cập đến vấn đề Hồng Kông với Vương Nghị và nhấn mạnh rằng các quyền và tự do của người dân Hồng Kông phải được tôn trọng.

Trong khi Vương Nghị ở Ý, La Quán Thông (Nathan Law), nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông sống ở Anh đã đến Rome để phản đối. La Quán Thông đã gặp gỡ nhóm nghị sĩ Ý tại Rome và tổ chức một cuộc họp báo tại Rome để lên án ĐCSTQ.

blank
La Quán Thông (Nathan Law) phản đối ĐCSTQ ở Rome (ảnh: Reuters).

Ở phía bên kia tòa nhà của Bộ Ngoại giao Ý, hàng chục học viên Pháp Luân Công địa phương đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối cuộc bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ. Các biểu ngữ như “Dừng ngay cuộc đàn áp Pháp Luân Công”, “Pháp Luân Đại Pháp là tốt”, và “Ngừng mổ cướp nội tạng sống” đã được treo tại hiện trường.

Tại cuộc họp báo ngày hôm đó, các nghị sĩ Lucio Malan, Federico Mollicone, và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Giulio Terzi di Sant’Agata cùng đại diện của Đảng Cấp tiến Bất bạo động xuyên quốc gia Laura Harth đều lên án những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ .

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cũng đã gặp Vương Nghị tại Rome, ông Champagne yêu cầu Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho hai công dân Canada bị bắt và bày tỏ sự phản đối của Canada đối với các vấn đề của Hồng Kông ở Trung Quốc .

Điểm dừng chân thứ hai trong chuyến thăm châu Âu của Vương Nghị là Hà Lan. Đại diện Hà Lan Martijn van Helvert đã đăng trên mạng xã hội rằng Vương Nghị sẽ đến để cứu vãn mối quan hệ giữa hai nước và ông này sẽ được mời ngồi vào Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện. Các chủ đề tham luận bao gồm “Đài Loan, Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ và tín đồ Cơ đốc bị đàn áp ở Trung Quốc”.

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cũng bày tỏ quan ngại về quyền tự chủ của Hồng Kông và các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. Ông nói rằng việc Hồng Kông bắt giữ các nhà báo và các thành viên của Hội đồng Lập pháp, cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp bị hoãn một năm và việc Bắc Kinh thực thi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông đều đáng lo ngại. Ông cũng bày tỏ sự quan tâm về sự đàn áp tự do tôn giáo của Trung Quốc, bao gồm tình hình của người Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Phật giáo Tây Tạng, cũng như người Duy Ngô Nhĩ.

Vương Nghị đã gặp phải nhiều cuộc biểu tình ở Hà Lan. Hơn 70 người Duy Ngô Nhĩ lưu vong ở Hà Lan, hơn 10 người Trung Quốc bất đồng chính kiến và một số người Hồng Kông có mặt trên quảng trường trước tòa nhà Bộ Ngoại giao Hà Lan ở The Hague, bao gồm cả chi nhánh Hà Lan của Mặt trận dân tộc Trung Quốc toàn thế giới và chi nhánh Hà Lan của Hội người Duy Ngô Nhĩ toàn cầu cũng đã tham gia vào các cuộc biểu tình.

Có người đã dơ cao biểu ngữ “Lật đổ chế độ tham nhũng của ĐCSTQ”, “ĐCSTQ tham nhũng, người dân phải chịu khổ”, “Tự do, dân chủ lật đổ ĐCSTQ” và các biểu ngữ khác khác bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hà Lan được giơ lên: “Virus Trung cộng (còn được gọi là virus Corona mới, COVID-19)”; virus CCP”.

Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu như “Vương Nghị về nước đi”, “Vương Nghị cẩu nô tài” và “Đả đảo ĐCSTQ!”.

Vương Nghị đã đến thăm Na Uy vào ngày 27 và gặp Thủ tướng Erna Solberg cùng Ngoại trưởng Ine Eriksen Søreide. Secretchina dẫn lời bà Søreide nói, khi Vương Nghị tới gặp mặt, cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ đã ở sẵn trên bàn.

Tại Na Uy, Vương Nghị cũng vấp phải sự phản đối của đám đông.

Ông này đã đến Pháp vào ngày 28. Tổng thống Pháp Macron đã gặp riêng Vương Nghị. Không chỉ giới quan sát nói rằng cuộc gặp riêng của Macron với Vương Nghị không phù hợp với nguyên tắc ngoại giao đồng cấp, mà các tổ chức Duy Ngô Nhĩ địa phương và các tổ chức bảo vệ Hồng Kông cũng đều dồn dập yêu cầu ông Macron quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc.

Điểm dừng chân cuối cùng của Vương Nghị sẽ là Berlin, Đức. Trước khi ông đến, nhiều nghị sĩ Đức đã tuyên bố rằng nước này không thể nhượng bộ ĐCSTQ trong vấn đề Hồng Kông.

Theo Yan Qingliu, Secretchina
Phụng Minh biên dịchGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ