Việt Nam cân nhắc kiện Trung Quốc về Biển Đông ra tòa quốc tế

28 Tháng Tám 20204:50 SA(Xem: 1016)

Việt Nam cân nhắc kiện Trung Quốc về Biển Đông ra tòa quốc tế

WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam sẽ cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về một loạt vụ đụng độ ở Biển Đông nếu nỗ lực ngoại giao thất bại, đài VOA dẫn lời các chuyên gia cho hay hôm Thứ Tư, 26 Tháng Tám.

Trong sáu năm qua, Trung Quốc đặt giàn khoan dầu trong vùng biển đang tranh chấp, còn Việt Nam bắt đầu thăm dò tài nguyên dưới biển ở những nơi mà Bắc Kinh xem là nhạy cảm.
blank

Tàu Việt Nam bám theo tàu Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương mà Trung Quốc đặt ở vùng biển tranh chấp năm 2014. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images)

Hồi Tháng Tư, tàu khảo sát Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam. Hà Nội tuyên bố chủ quyền đối với Quần Đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, mặc dù Bắc Kinh kiểm soát quần đảo này từ những năm 1970 đến nay.

Philippines, quốc gia tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc đối với một số nơi khác ở Biển Đông, thắng kiện ở tòa án quốc tế năm 2016. Tòa xác nhận Trung Quốc không có cơ sở pháp lý khi giành chủ quyền khoảng 90% vùng biển giàu tài nguyên này, bao gồm một số nơi phía Đông Việt Nam. Trung Quốc bác bỏ phán quyết của tòa và vẫn giữ quan điểm của họ, nhưng sang năm 2017, tìm cách cải thiện quan hệ kinh tế ở Đông Nam Á.

“Theo tôi, với Việt Nam, có lẽ kiện là một trong những cách dễ chấp nhận hơn,” theo ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích của viện nghiên cứu Rand Corp. ở Mỹ.

Ông Grossman nói, mỗi lần Trung Quốc tấn công Việt Nam ở Biển Đông xong, “họ cảm thấy rất rất hối tiếc, rồi bắt đầu nghĩ cách tránh xảy ra trường hợp tương tự.”

Việt Nam và Trung Quốc đụng độ với nhau về Biển Đông cũng như biên giới trên bộ nhiều chục năm nay, khiến quan hệ giữa hai bên căng thẳng. Vụ Trung Quốc đặt giàn khoan dầu ở Biển Đông năm 2014 bị người dân Việt Nam biểu tình rầm rộ.

Tại hội nghị quốc tế Tháng Mười Một năm ngoái, ông Lê Hoài Trung, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, cho hay kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là một trong những biện pháp mà Việt Nam đang nghiên cứu. Năm nay, Việt Nam thuê nhóm chuyên gia luật biển quốc tế để cố vấn cho chính phủ.

Ông Grossman cho biết, trong năm nay, ông nghe một giới chức Việt Nam nói chính phủ nước này đang dự tính kiện Trung Quốc.


Chủ Nhật vừa qua, bộ trưởng ngoại giao hai bên gặp gỡ nhau nhân kỷ niệm hiệp ước biên giới song phương, cho thấy nỗ lực ngoại giao vẫn còn, theo ông Nguyễn Thành Trung, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế thuộc Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn ở Sài Gòn.

“Theo tôi, họ vẫn muốn dựa vào cơ chế song phương lẫn đa phương để giải quyết tranh chấp giữa hai nước,” ông Trung nhận xét.

blank
Biểu tình ở Bình Dương chống Trung Quốc đặt giàn khoan dầu ở vùng biển tranh chấp năm 2014. (Hình minh họa: VNExpress/AFP via Getty Images)

Việt Nam có lẽ sẽ chứng tỏ họ không còn sử dụng được con đường ngoại giao nữa mới làm đơn kiện, theo Giáo Sư Carl Thayer, chuyên gia Đông Nam Á của University of New South Wales ở Úc. Hà Nội cũng sẽ chờ đến “thời cơ chín muồi,” ông nói.

Với Việt Nam, làm đơn kiện sẽ rất phù hợp nếu Trung Quốc công bố vùng phòng không trên Biển Đông, vì như vậy cũng đe dọa hoạt động của các quốc gia Á Châu khác.

Tuy nhiên, con đường ngoại giao “ngày càng không hiệu quả” vì “Trung Quốc không chịu lắng nghe,” theo Giáo Sư Alexander Vuving của Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Á Châu-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye ở Hawaii. Về quân sự thì Việt Nam không thể địch lại Trung Quốc, ông cho biết thêm.

“Do đó, Việt Nam không còn nhiều biện pháp để lựa chọn,” ông Vuving nói.

Việt Nam phải thật cẩn trọng khi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì một số thực thể mà Việt Nam kiểm soát ở Quần Đảo Trường Sa là quá nhỏ, không đủ điều kiện để thiết lập vùng đặc quyền kinh tế xung quanh, các chuyên gia cảnh báo.

Nếu bị kiện, Trung Quốc sẽ phẫn nộ, theo ông Trung. Bắc Kinh có thể sẽ giảm quan hệ kinh tế và trở nên hung hăng hơn với Việt Nam trên biển, các chuyên gia nhận xét.

Theo Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS), cơ sở để kiện ra tòa án quốc tế, không bên nào bị buộc phải thi hành phán quyết của tòa.

Tuy nhiên, ASEAN có thể dùng phán quyết có lợi cho Việt Nam để ép Trung Quốc tuân thủ, Giáo Sư Thayer, cho hay. Các “cường quốc biển” bên ngoài, như Mỹ và Nhật, sẽ dùng phán quyết đó làm cơ sở pháp lý để phản đối Trung Quốc, theo ông Thayer. (Th.Long) 
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ