Việt Nam cân nhắc kiện Trung Quốc về Biển Đông ra tòa quốc tế

28 Tháng Tám 20204:50 SA(Xem: 93)

Việt Nam cân nhắc kiện Trung Quốc về Biển Đông ra tòa quốc tế

WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam sẽ cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về một loạt vụ đụng độ ở Biển Đông nếu nỗ lực ngoại giao thất bại, đài VOA dẫn lời các chuyên gia cho hay hôm Thứ Tư, 26 Tháng Tám.

Trong sáu năm qua, Trung Quốc đặt giàn khoan dầu trong vùng biển đang tranh chấp, còn Việt Nam bắt đầu thăm dò tài nguyên dưới biển ở những nơi mà Bắc Kinh xem là nhạy cảm.
blank

Tàu Việt Nam bám theo tàu Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương mà Trung Quốc đặt ở vùng biển tranh chấp năm 2014. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images)

Hồi Tháng Tư, tàu khảo sát Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam. Hà Nội tuyên bố chủ quyền đối với Quần Đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, mặc dù Bắc Kinh kiểm soát quần đảo này từ những năm 1970 đến nay.

Philippines, quốc gia tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc đối với một số nơi khác ở Biển Đông, thắng kiện ở tòa án quốc tế năm 2016. Tòa xác nhận Trung Quốc không có cơ sở pháp lý khi giành chủ quyền khoảng 90% vùng biển giàu tài nguyên này, bao gồm một số nơi phía Đông Việt Nam. Trung Quốc bác bỏ phán quyết của tòa và vẫn giữ quan điểm của họ, nhưng sang năm 2017, tìm cách cải thiện quan hệ kinh tế ở Đông Nam Á.

“Theo tôi, với Việt Nam, có lẽ kiện là một trong những cách dễ chấp nhận hơn,” theo ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích của viện nghiên cứu Rand Corp. ở Mỹ.

Ông Grossman nói, mỗi lần Trung Quốc tấn công Việt Nam ở Biển Đông xong, “họ cảm thấy rất rất hối tiếc, rồi bắt đầu nghĩ cách tránh xảy ra trường hợp tương tự.”

Việt Nam và Trung Quốc đụng độ với nhau về Biển Đông cũng như biên giới trên bộ nhiều chục năm nay, khiến quan hệ giữa hai bên căng thẳng. Vụ Trung Quốc đặt giàn khoan dầu ở Biển Đông năm 2014 bị người dân Việt Nam biểu tình rầm rộ.

Tại hội nghị quốc tế Tháng Mười Một năm ngoái, ông Lê Hoài Trung, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, cho hay kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là một trong những biện pháp mà Việt Nam đang nghiên cứu. Năm nay, Việt Nam thuê nhóm chuyên gia luật biển quốc tế để cố vấn cho chính phủ.

Ông Grossman cho biết, trong năm nay, ông nghe một giới chức Việt Nam nói chính phủ nước này đang dự tính kiện Trung Quốc.


Chủ Nhật vừa qua, bộ trưởng ngoại giao hai bên gặp gỡ nhau nhân kỷ niệm hiệp ước biên giới song phương, cho thấy nỗ lực ngoại giao vẫn còn, theo ông Nguyễn Thành Trung, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế thuộc Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn ở Sài Gòn.

“Theo tôi, họ vẫn muốn dựa vào cơ chế song phương lẫn đa phương để giải quyết tranh chấp giữa hai nước,” ông Trung nhận xét.

blank
Biểu tình ở Bình Dương chống Trung Quốc đặt giàn khoan dầu ở vùng biển tranh chấp năm 2014. (Hình minh họa: VNExpress/AFP via Getty Images)

Việt Nam có lẽ sẽ chứng tỏ họ không còn sử dụng được con đường ngoại giao nữa mới làm đơn kiện, theo Giáo Sư Carl Thayer, chuyên gia Đông Nam Á của University of New South Wales ở Úc. Hà Nội cũng sẽ chờ đến “thời cơ chín muồi,” ông nói.

Với Việt Nam, làm đơn kiện sẽ rất phù hợp nếu Trung Quốc công bố vùng phòng không trên Biển Đông, vì như vậy cũng đe dọa hoạt động của các quốc gia Á Châu khác.

Tuy nhiên, con đường ngoại giao “ngày càng không hiệu quả” vì “Trung Quốc không chịu lắng nghe,” theo Giáo Sư Alexander Vuving của Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Á Châu-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye ở Hawaii. Về quân sự thì Việt Nam không thể địch lại Trung Quốc, ông cho biết thêm.

“Do đó, Việt Nam không còn nhiều biện pháp để lựa chọn,” ông Vuving nói.

Việt Nam phải thật cẩn trọng khi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì một số thực thể mà Việt Nam kiểm soát ở Quần Đảo Trường Sa là quá nhỏ, không đủ điều kiện để thiết lập vùng đặc quyền kinh tế xung quanh, các chuyên gia cảnh báo.

Nếu bị kiện, Trung Quốc sẽ phẫn nộ, theo ông Trung. Bắc Kinh có thể sẽ giảm quan hệ kinh tế và trở nên hung hăng hơn với Việt Nam trên biển, các chuyên gia nhận xét.

Theo Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS), cơ sở để kiện ra tòa án quốc tế, không bên nào bị buộc phải thi hành phán quyết của tòa.

Tuy nhiên, ASEAN có thể dùng phán quyết có lợi cho Việt Nam để ép Trung Quốc tuân thủ, Giáo Sư Thayer, cho hay. Các “cường quốc biển” bên ngoài, như Mỹ và Nhật, sẽ dùng phán quyết đó làm cơ sở pháp lý để phản đối Trung Quốc, theo ông Thayer. (Th.Long) 
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Bảo Trợ