Gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Tư bị từ chối được thông tin về tình trạng an nguy của anh

28 Tháng Tám 20203:40 SA(Xem: 60)
  • Tác giả :

Gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Tư bị từ chối được thông tin về tình trạng an nguy của anh

Giang Nguyễn
Anh Trịnh Bá Tư con trai của Ông Bà Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu cùng dân oan khiếu nại trước tòa năm 2014, và Trịnh Bá Tư bị đánh hội đồng hôm đi đón bố ngày 25 tháng 6, 2015
Anh Trịnh Bá Tư con trai của Ông Bà Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu cùng dân oan khiếu nại trước tòa năm 2014, và Trịnh Bá Tư bị đánh hội đồng hôm đi đón bố ngày 25 tháng 6, 2015
blank File photo (danluan.org)

Khi ông Trịnh Bá Khiêm, cha của anh Trịnh Bá Tư, nhận được thông tin là người con trai đang tuyệt thực trong tù, vào tối thứ ba ngày 25 tháng 8 ông đã đến trại giam Công An tỉnh Hòa Bình để yêu cầu được cung cấp thông tin chính xác về con trai ông.Vào ngày 26 tháng 8, ông cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Tôi có thông tin là con trai tôi, Tư, đã tuyệt thực 20 ngày rồi. Mà tôi rất lo ngại về tính mạng của con trai tôi”, ông nói với Đài Á Châu Tự Do.

Hình minh hoạ. Bốn người hoạt động về đất đai bị bắt giữ hôm 24/6/2020 vì đưa tin vụ đụng độ ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội. Từ trái sang: ông Trịnh Bá Tư, bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm
Hình minh hoạ. Bốn người hoạt động về đất đai bị bắt giữ hôm 24/6/2020 vì đưa tin vụ đụng độ ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội. Từ trái sang: ông Trịnh Bá Tư, bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm Photo: RFA
Gia đình ông Khiêm được nhắn tin từ một người không quen, cho biết anh Trịnh Bá Tư đã tuyệt thực từ ngày 6/8. Anh Trịnh Bá Tư, cùng người mẹ là dân oan Cấn thị Thêu, người anh là ông Trịnh Bá Phương đã nỗ lực thông tin về vụ tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm. Cả 3 người, cùng thêm một nhà hoạt động khác, đã bị công an bắt giữ từ ngày 24/6. Anh Tư và mẹ là bà Thêu đang bị giữ tại cùng trại tạm giam tỉnh Hòa Bình.

Sáng thứ tư 26 tháng 8, có thêm 1 phái đoàn 10 người, bà con Dương Nội kéo đến đây để cùng ông Khiêm yêu cầu thông tin về Trịnh Bá Tư.

“Sáng nay dân Dương Nội chúng tôi đến trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình, họ không trả lời, không tiếp chúng tôi. Chúng tôi làm to chuyện... Họ còn đem xã hội dân đen đến đe dọa chúng tôi. Mãi sau đó, họ gọi tôi vào trả lời là, ‘Vẫn bình thường’. Nhưng tôi yêu cầu là được gọi điện thoại, bây giờ dịch là không được gặp. Không được phép gọi điện thoại. Tôi bảo là đấy là quy định bưng bít của chế độ CS này. Họ bảo là “bình thường” tôi nói tôi không tin vào chế độ CS này”.

Ông Khiêm nói, ông đã kiểm tra phiếu mua đồ ăn của vợ ông và con trai cách đây vài ngày, cho thấy dấu hiệu có việc gì không ổn.

“Tôi đã kiểm tra giấy mua đồ của Tư, thì ngày cuối cùng là ngày 6/8, tôi mới kiểm tra ngày 21, hôm 21/8 công an, an ninh Hòa Bình đã triệu tập tôi để điều tra về số điện thoại và tài khoản Facebook của tôi. Trước khi vào an ninh điều tra, tôi đã có vào trại tạm giam để gửi tiền và kiểm tra phiếu mua đồ, thì ngày cuối cùng của vợ tôi và của Tư là ngày 6/8, và từ ngày 6 đến 21 là không có một gì thể hiện Tư và vợ tôi mua đồ cả. Từ 6 đến hôm nay tương đương là 20 ngày”.

Những cựu TNLT mà Đài Á Châu Tự Do tiếp xúc nói, tin tuyệt thực như một tiếng chuông báo động về sự an toàn của người thân trong nhà tù. Ông Khiêm nói ông lo ngại về sức khoẻ của con trai ông, đang có thể bị bách hại trong trại giam, mà không có được một thông tin người thân mình chết hay sống.

“Tôi không có thông tin gì, nhưng theo tôi suy luận và nhận định tình hình là khả năng Tư bị CS tra tấn để ép cung. Từ 24/6 đến 6/8 mọi sinh hoạt của Tư vẫn bình thường, không có vấn đề gì cả, mà từ sau 6/8 Tư tuyệt thực, chắc là có một sự đàn áp, tra tấn, vì những người trong gia đình tôi không bao giờ nhận tội vu vơ, không có tội mà nhận tội. Nên họ muốn ép Tư, Tư phản đối tuyệt thực. Tôi đoán như vậy thôi, còn thông tin của bọn CS giữ rất là bí mật”.

Từ Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ cựu TNLT, nhà hoạt động nhân quyền, Trần Thi Nga cũng chia sẻ quan điểm rằng rất có thể là Trịnh Bá Tư đang bị tra tấn vì không nhận tội, vì đây là thủ đoạn của những người cai ngục mà bà đã trải nghiệm trong tù.

“Bị nhốt trong một cái phòng kín như vậy mà chúng ta không còn phương thức nào khác để đấu tranh bảo vệ quyền sống của mình thì cái cách duy nhất mà em Trịnh Bá Tư phải dùng là biện pháp tuyệt thực. Đó là phương pháp cuối cùng mà em đang có trong lúc này để bảo vệ quyền sống của em... Cái chính của họ là ép mình nhận tội, thứ 2 là để bẻ đi ý chí của mình”.

Bà Nga bị trục xuất qua Mỹ trong lúc thụ án 9 năm tù với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước”, và cũng đã hai lần tuyệt thực đòi quyền sống của mình. Bà nói khi nghe tin Trịnh Bá Tư tuyệt thực, bà đã liền lên mạng xã hội Facebook chia sẻ.

“Trong hai lần Nga phải đấu tranh trong tù và tuyên bố tuyệt thực để bảo vệ quyền được sống của mình. Tuy Nga đấu tranh ở trong tù, Nga không biết bên ngoài gia đình, bạn bè, và cơ quan đang lên tiếng đấu tranh cho vấn đề của Nga. May mắn của Nga là có những thông tin từ những người bạn tù đưa tin, và Nga gặp được luật sư cũng đưa được tin Nga đang bị bách hại, bị tra tấn, thì mọi người ở ngoài, bạn bè, dùng mạng xã hội, truyền thông để đưa tin, và Nga đã đòi được quyền của mình. Bên trại giam phải chấp nhận cho Nga đi chữa bệnh... Lúc này Nga tin là khi mọi người ở ngoài, gia đình, bạn bè lên tiếng cho Trịnh Bá Tư, thì ở trong đó việc đấu tranh của Trịnh Bá Tư cũng sẽ có kết quả. Và khi đấy thì em Tư vẫn giữ được mạng sống của mình mà không bị bách hại đến độ phải chết”.

Đối với các gia đình TNLT khác, khi nghe tin người thân đang tuyệt thực, là một sự đắng cay vì không thể bao bọc và cũng không biết việc gì đang xảy ra với người thân của mình. Bà Nguyễn Thị Huệ, chị của TNLT, phóng viên Đài Châu Tự Do, Nguyễn Văn Hóa, nói:

“Trịnh Bá Tư được biết là đã tuyệt thực đến 20 ngày rồi. Nếu như bản thân tôi là từng đã trải qua, người thân của mình thì lúc đó khi nghe như vậy rất là xót xa, mà không những xót xa mà cảm thấy rất là đau lòng, vì thực tế là em trai của tôi cũng đã tuyệt thực trong những ngày mà gia đình không hề biết được tin tức”.

"Dù bọn CS giết hết gia đình, chúng tôi vẫn kiên quyết đấu tranh và không khuất phục bọn CSVN”. - Ông Trịnh Bá Khiêm

Bà nói Hoá tuyệt thực đến 12 ngày đã bị ảnh hưởng sức khỏe nhiều, và bà lo ngại khi hay được thông tin Trịnh Bá Tư đã tuyệt thực 20 ngày.

“Ảnh hưởng đến sức khỏe rất là nhiều. Hóa suy sụp, người rất là xanh, nói chung là ốm gầy, về thân thể suy sụp rất là nhiều so với lần thăm trước... Ngay bản thân họ không thể thông tin được ra ngoài cho mọi người biết chuyện mình xảy ra trong trại giam như thế nào. Họ phải dùng cái mạng của mình để đòi lại công lý.

Đối với ông Trịnh Bá Khiêm cho dù phía trại giam, công an có tìm mọi cách để bẻ gãy tinh thần đấu tranh của Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương và bà Cấn Thị Thêu, trong tù hay như họ đã làm trong nhiều năm qua, gia đình ông vẫn kiên quyết.

“Khi mà đã bước vào con đường đấu tranh này thì gia đình nhà tôi trước đây đã dự đoán trước rồi, là nó sẽ bắt, và đúng như dự đoán, nó đã bắt. Gia đình chúng tôi đã dự tính rồi. Chúng tôi đã chuẩn bị hết rồi. Và dù bọn CS giết hết gia đình, chúng tôi vẫn kiên quyết đấu tranh và không khuất phục bọn CSVN”.

Với sự lên tiếng của nhiều người trên khắp nơi, các gia đình TNLT nói chung, và gia đình anh Trịnh Bá Tư nói riêng, mong rằng nhà cầm quyền CS sẽ dè dặt hơn trong cách đối xử với tù nhân, đặc biệt là TNLT vì họ luôn được thế giới quan tâm.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Bảo Trợ