Tình hình Belarus ‘nóng bỏng’, lãnh đạo Việt Nam 'học hỏi' gì?

27 Tháng Tám 20201:17 SA(Xem: 949)
  • Tác giả :

Tình hình Belarus ‘nóng bỏng’, lãnh đạo Việt Nam 'học hỏi' gì?

Protest against the results of the presidential elections, in Minsk, Belarus 23 August 2020

Tình hình chính trị trong tháng Tám năm 2020 tại Belarus và Thái Lan đang tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế và khu vực.


Tại Belarus, Tổng thống Alexandre Lukachenko mới xuất hiện trên truyền thông nhà nước trong quân phục và tay 'lên đạn' súng AK sau khi có hơn 100 ngàn người xuống đường vào tuần lễ thứ hai ở Minsk để phản đối ông và kết quả bầu cử tổng thống mà họ cho rằng ông đã gian lận.

Trong khi đó tại Bangkok, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha mới họp Hội đồng An ninh quốc gia và chỉ thị sẵn sàng 'đối phó' với biểu tình chính trị, sau khi đã có nhiều nhà hoạt động bị cảnh sát nước này bắt giữ.

Một số nhà bình luận người Việt nói với BBC News Tiếng Việt về các sự kiện trên, cũng như theo họ giới lãnh đạo ở Việt Nam có thể rút ra bài học gì.

Trước tiên, các nhà bình luận cho biết ý kiến của mình về việc liệu có gì chung và gây chú ý đối với công luận và giới quan sát Việt Nam qua các phong trào biểu tình, chính trị trong tháng này ở hai quốc gia nói trên.

Bà Lê Thị Minh Hà (cựu Cán bộ nghiên cứu Viện Khoa học Chiến lược, Bộ Công an Việt Nam): Theo tôi câu trả lời là có, bởi vì cả hai phong trào đều có mục đích chung là chính quyền phải thay đổi, nhiều người tham gia, không sợ chính quyền, còn ai đứng sau những cuộc biểu tình này ở Thái Lan chưa rõ.

Nhà nghiên cứu Lê Văn Sinh (nguyên Giảng viên Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội): Điểm chung của phong trào biểu tình đang diễn ra ở Belarus và Thái Lan là cuộc đấu tranh của người dân chống lại chế độ mà họ cho là độc tài.

Tôi thấy, dân đã không thể mãi chấp nhận sự cai trị của một người, một nhóm người trục lợi và lừa đảo họ bằng các cuộc bầu cử hình thức và kết quả bầu cử gian lận.

Ông Nguyễn Vũ Bình (cựu Biên tập viên Tạp chí Cộng sản): Điểm chung trong hai sự kiện, phong trào biểu tình đang diễn ra ở Belarus và Thái Lan, theo tôi, đó là việc người dân xuống đường đòi tự do dân chủ chống độc tài trong điều kiện đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Điều này gây chú ý tới công luận và các giới quan sát của Việt Nam vì Việt Nam cũng đang là quốc gia độc tài, tuy có hơi khác hai nước kia, Việt Nam là độc tài toàn trị cộng sản.

Tiến sỹ Mai Thanh Sơn: (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam): Điểm chung dễ nhận thấy nhất trong phong trào xuống đường những ngày qua ở Belarus và Thái Lan là xu hướng chống độc tài và đòi hỏi dân của hóa đất nước ngày càng mạnh mẽ tại các quốc gia này.

Tại Belarus, Alexandre Lukashenko đã cầm quyền liên tục đến nay là 26 năm. Tôi không tin rằng, đất nước ngót 10 triệu dân này lại không thể tìm được người thay thế ông ta.

Từ khi Lukashenko lên nắm quyền năm 1994, chế độ an ninh trị, tưởng chừng đã bị xóa bỏ trong những năm 1991-1994, đã được tái lập. Chế độ độc tài không thể huy động được tất cả những nguồn lực cần thiết cho sự phát triển đất nước. Vì thế, không ai ngạc nhiên khi biết rằng, Belarus là một trong những nền kinh tế kém phát triển nhất châu Âu.

Ở Thái Lan, ông Prayuth Chan-ocha đã lên nắm quyền trong cuộc đảo chính quân sự năm 2014 và sau đó trở lại làm thủ tướng dân sự. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về hành động đảo chính của ông ta chắc chắn còn in đậm trong ký ức của nhiều người.

Cuộc bầu cử năm 2019 cũng gây nên sự tranh cãi ồn ào. Đòi Chính phủ từ chức là chuyện không mới trong các cuộc biểu tình ở Thái Lan từ trước đến nay, nhưng đặt vấn đề về cải cách chế độ quân chủ thì là điều chưa có trong tiền lệ. Cả hai mục tiêu này đều hướng đến quá trình dân chủ hóa đất nước.

People attend a protest against the results of the presidential elections, in Minsk, Belarus 23 August 2020

Phong trào dân chủ thực sự?

BBC: Theo quý vị đây là các phong trào dân chủ thực sự hay chỉ là những biểu hiện của chủ nghĩa dân túy, tranh thủ lòng dân để đạt mục đích, lợi ích chính trị nào đó?

Bà Lê Thị Minh Hà: Tôi có thể trả lời ngắn gọn rằng theo góc nhìn của tôi đây là các phong trào có nguồn gốc đích thực dân chủ lành mạnh mà không là chủ nghĩa dân tuý.

Ông Lê Văn Sinh: Tôi thấy có sự khác nhau về bản chất giữa các phong trào đấu tranh của người dân vì sự tiến bộ xã hội - lịch sử, vì tự do và dân chủ đích thực với các thủ đoạn chính trị của ai đó nhằm lợi dụng sức mạnh của dân cho mục đích chính trị cơ hội của mình.

Phong trào đấu tranh của người dân chống lại chính quyền của Tổng thống Lukashenko ở Belarus và chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha ở Thái Lan phản ánh xu thế phát triển xã hội hiện đại. Không nên nhầm lẫn các phong trào này như là hậu quả của chủ nghĩa dân túy.

Ông Nguyễn Vũ Bình: Theo quan điểm của cá nhân tôi, đây là các phong trào có nguồn gốc đích thực là đấu tranh dân chủ.

Tuy nhiên, vì hai nước này đều có tồn tại các đảng phải chính trị, nên không tranh khỏi có những sự kết hợp, hoặc tranh thủ nhằm hưởng lợi từ các đảng phái.

Đối với Belarus, với hàng trăm ngàn người với đầy đủ các thành phần tham gia biểu tình thì không thể nói là chiêu trò mị dân được.

Còn với Thái Lan, phong trào biểu tình xuất phát từ các trường đại học, giới trí thức luôn đi đầu trong các cuộc xuống đường. Mặt khác, việc đòi xem xét lại vai trò của hoàng gia Thái Lan cũng là chỉ dấu cho thấy đó là nguyện vọng đích thực của người dân.

Ông Mai Thanh Sơn: Tôi không nghĩ đến các mục tiêu không trong sáng hay biểu hiện của chủ nghĩa dân túy trong phong trào biểu tình mới đây ở Belarus và Thái Lan.

Các cuộc xuống đường ở Belarus không có thủ lĩnh. Ở Thái Lan cũng vậy, tất cả các nguồn tin khả tín đều không đề cập đến vai trò tổ chức của các đảng phái hay các nhà hoạt động xã hội có tên tuổi. Một số nhà hoạt động bị bắt là vì những hành vi cá nhân chứ không phải bị kết tội tổ chức biểu tình.

Đội lốt, cần cảnh giác?

BBC: Có ý kiến cho rằng có chiêu bài dân túy và chủ nghĩa dân tộc được đội lốt đấu tranh dân chủ, nhân quyền, phản biện xã hội, xã hội dân sự hay bất đồng chính kiến ôn hòa nhằm chống chính quyền, do đó các cơ quan chức năng như công an, an ninh cần nhận thức rõ và cảnh giác, quý vị có đồng ý?


Bà Lê Thị Minh Hà:
Tôi không đồng ý vì thực chất ở đây chỉ lợi dụng coi họ (các giới trên) là dân tuý để đàn áp bảo vệ quyền lợi của chính nhà nước độc tài, nền tư pháp không độc lập.


Ông Lê Văn Sinh: Những ai nghiên cứu chính trị học mà cho rằng: người đấu tranh một cách ôn hòa vì tự do, dân chủ, nhân quyền, người bất đồng quan điểm với chính quyền độc tài, người hoạt động vì sự tiến bộ xã hội là những kẻ phản động, dân túy hay dân tộc chủ nghĩa thì nhà nghiên cứu đó là kẻ bất lương.

Ông Nguyễn Vũ Bình: Việc gán ghép, cáo buộc, chụp mũ cho người đấu tranh là phản động, dân túy… là đặc trưng của các chế độ độc tài, dù là độc tài cá nhân, độc tài quân sự hay toàn trị. Lý do là các chế độ này thường sử dụng chiêu bài đó để dọn đường cho việc đàn áp, khủng bố người biểu tình.

Tôi hoàn toàn không tán thành với việc gán ghép, cáo buộc, chụp mũ của các nhà nước và chế độ độc tài.

President Alexander Lukashenko told his officials to prepare forces on the border with Poland

Tổng thống Alexander Lukashenko

Ông Mai Thanh Sơn: Các nhãn "phản động", "dân túy", "dân tộc chủ nghĩa" luôn được chính quyền ỏ các quốc gia có xu hướng độc tài toàn trị "dán" cho những người bất đồng chính kiến.

Các khái niệm như "phản động" và "dân túy" thường được họ lý giải theo chiều hướng có lợi cho nhà cầm quyền. Hoạt động phản đối chính phủ hay đảng cầm quyền của một cá nhân hay tổ chức nào đó hoàn không đồng nghĩa với việc chống lại Tổ quốc hoặc tiến bộ xã hội. Vì thế việc chụp mũ "phản động" cho những người bất đồng chính kiến thực sự là mối nguy hại bất chấp hiến pháp cũng như quyền con người.

Chủ nghĩa dân túy luôn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng không phải là sự đe dọa chính đối với an ninh quốc gia, trừ khi chính các đảng phái chính trị cầm quyền sử dụng các chiêu bài dân túy để mị dân trên phạm vi toàn quốc một cách có hệ thống và lâu dài. Phương thức này thường gắn liền với chính sách ngu dân. Riêng "chủ nghĩa dân tộc" chỉ thực sự nguy hại khi nó bị đẩy đến cực đoan.

Bài học với Việt Nam?

BBC: Qua những gì đang diễn ra tại Belarus và Thái Lan, nếu có một bài học có ý nghĩa và quan trọng nhất nào đó cần rút ra đối với ban lãnh đạo nhà nước và đảng Cộng sản đang cầm quyền ở Việt Nam, thì đó là gì theo quý vị?

Bà Lê Thị Minh Hà: Theo tôi bài học đó là tôn trọng những ý kiến trái chiều, Quốc hội thông qua luật biểu tình, bỏ điều 4 Hiến Pháp và tiến hành bầu cử tự do.

Ông Lê Văn Sinh: Đổi mới chính trị, thực hiện cải cách dân chủ trong Đảng và xã hội một cách thực chất là con đường dẫn đất nước Việt Nam hội nhập nền văn minh nhân loại, dẫn tới sự phát triển thịnh vượng; con đường chống tham nhũng hiệu quả, chống sự tha hóa tuyệt đối; con đường hòa giải - hòa hợp dân tộc; con đường tạo ra sức mạnh dân tộc Việt Nam chống lại chủ nghĩa bành trướng Đại Hán, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Và theo tôi, đó là cách tốt nhất tránh được các xung đột xã hội diễn ra ở Hong Kong mới đây và đang diễn ra ở Thái Lan và Belarus.

Ông Nguyễn Vũ Bình: Bài học có ý nghĩa quan trọng nhất cần rút ra đối với nhà nước và đảng cộng sản đang cầm quyền là, ở đâu có áp bức, bất công là ở đó có đấu tranh. Ở đâu chưa có tự do, dân chủ là người dân sẽ đòi hỏi tự do dân chủ. Người dân sẽ đòi hỏi tự do dân chủ cho đến khi nào đạt được mới thôi, vì đó là khát vọng, nguyện vọng ngàn đời của con người nói chung, con người hiện nay nói riêng.

Một kinh nghiệm nữa cần lưu ý, nếu chuyển đổi, thay đổi từ độc tài sang dân chủ, cần thực hiện nghiêm túc, bằng các giải pháp đích thực để đưa tới tự do dân chủ cho người dân. Tất cả những thay đổi hình thức, giả dối hoặc nửa vời đều không đưa tới tự do dân chủ đích thực cho người dân. Và như vậy, người dân sẽ lại tiếp tục cuộc đấu tranh của mình để đòi hỏi tự do cho cá nhân và dân chủ cho toàn xã hội.

Ông Mai Thanh Sơn: Tôi không nghĩ là phải chờ đến các phong trào biểu tình mới đây ở Hong Kong, ở Thái Lan hoặc tại Belarus, thì những người cộng sản Việt Nam mới học được điều gì đó. Biểu tình là một trong những phương pháp chính để họ giành chính quyền mà. Người Việt từ xưa đến nay vẫn có câu "tức nước vỡ bờ". Những người văn vẻ hơn thì hay trích Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn với di ngôn "khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc" hoặc Nguyễn Trãi với mệnh đề nổi tiếng "đẩy thuyền là dân, mà lật thuyền cũng là dân".

Cùng là người Việt, chắc chắn các đảng viên cộng sản không ai không hiểu điều đó. Vấn đề chỉ là liệu họ có ý thức để hướng đến sự thay đổi cho "nước đỡ tức" và "sức dân được khoan thư" hơn hay không mà thôi. Tôi e rằng, với một nền giáo dục lỗi thời và lạc điệu, một hệ thống truyền thông luôn cung cấp "một nửa sự thật" như hiện nay, những bài học mà đảng cộng sản Việt Nam rút ra trong lịch sử cũng như mới học được trong thời gian gần đây sẽ chỉ được vận dụng theo một cách nào đó để "giữ vững chế độ" hơn là cải cách dân chủ.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ