Belarus : Chính quyền trấn áp đối lập, Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án

26 Tháng Tám 20203:28 SA(Xem: 1071)
  • Tác giả :

Belarus : Chính quyền trấn áp đối lập, Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Stephen Biegun (G) trong cuộc gặp với nhà đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya (không có trên) tại Vilnius, Litva, ngày 24/08/2020
Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Stephen Biegun (G) trong cuộc gặp với nhà đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya (không có trên) tại Vilnius, Litva, ngày 24/08/2020 Svetlana Tikhanovkaïa Headquarters/REUTERS
Minh Anh

Trước các cuộc phản kháng mạnh tại Belarus, chính quyền Minks đã chọn đối đầu và gia tăng trấn áp, nhiều nhà đối lập và lãnh đạo phong trào đã bị chính quyền bắt giữ.

 

Trong chuyến thăm Litva ngắn ngủi ngày 24/08/2020 trước khi đến Matxcơva để bàn tình hình Belarus, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ, ông Stephen Biegun đã lên án các cuộc trấn áp thô bạo của chính quyền tổng thống Lukachenko. 

Từ thủ đô Vilnius, thông tín viên đài RFI, Marielle Vitureau tường thuật :

"Một chuyến công du ngắn ngủi với các hoạt động dồn dập. Trong suốt chuyến thăm kéo dài có vài giờ, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ đã gặp gỡ nhà đối lập, bà Svetlana Tikhanovskaia, hội đàm với ngoại trưởng Litva và tham dự một diễn đàn lớn về tình hình Belarus.

Tại Vilnius, thông điệp đưa ra trước hết là nhằm gởi đến Minks, vào lúc Alexandre Lukachenko ngày càng lớn tiếng tố cáo sự can thiệp của các nước láng giềng.

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ nói : « Chúng tôi lên án các hành động vi phạm nhân quyền và hành xử thô bạo mà chúng ta đang chứng kiến tại Belarus kể từ sau ngày bầu cử. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Belarus trả tự do cho các tù nhân. Hoa Kỳ không thể và sẽ không chỉ đạo các sự kiện tại Belarus. Điều đó phải do chính người dân Belarus thực hiện. »

Sau nhiều cuộc điện đàm giữa các nguyên thủ và bộ trưởng của châu Âu trong những ngày qua, ông Stephen Biegun đã mở đầu cho các hoạt động ngoại giao. Một nghị sĩ châu Âu của Pháp, thuộc đảng của tổng thống Macron đã đến Vilnius. Nhiều chuyến công du của các nước châu Âu khác sẽ được thông báo, để thảo luận về tình hình Belarus, trước khi có cuộc họp cấp ngoại trưởng của các nước Liên Hiệp Châu Âu tại Berlin vào cuối tuần này."
Theo RFI


‘Bầu cử công bằng, chấm dứt bạo lực’: Người dân Belarus yêu cầu Lukashenko từ chức

Triệu Hằng | DKN

blank
Người Belarus biểu tình yêu cầu tổng thống từ chức. Bên trái: ảnh chụp từ video Al Jazeera English/ Youtube. Bên phải: ảnh Reuters.

Người dân Belarus nghi ngờ cuộc bầu cử mà Tổng thống Alexander Lukashenko vừa thắng nhiệm kỳ lần thứ sáu vừa qua là gian lận, và yêu cầu ông từ chức.

“Chúng tôi chỉ có 2 yêu cầu: bầu cử công bằng và chấm dứt bạo lực”, Igor, 32 tuổi, cho biết khi tham gia biểu tình tại quảng trường Độc lập ở thủ đô Minsk. Đám đông đang không ngừng hô vang khẩu hiệu “tự do” và “chúng tôi sẽ không bỏ qua, chúng tôi sẽ không tha thứ”, trang SCMP ngày 23/8 cho biết.

Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ kết quả cuộc bầu cử vừa rồi ở Belarus và cam kết sẽ trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm cho việc gian lận bầu cử và việc cảnh sát trấn áp và bắt giữ khoảng 7.000 người. Cũng có những cáo buộc tra tấn và lạm dụng trong đồn cảnh sát.

Lukashenko, 65 tuổi, nhà lãnh đạo châu Âu tại vị lâu nhất, đã ra lệnh đàn áp và bác bỏ yêu cầu tái tổ chức bầu cử của người biểu tình.

Đại diện cấp cao châu Âu phụ trách vấn đề đối ngoại ông Josep Borell cảnh báo Belarus không thể bị biến thành một “Ukraine thứ hai”.

“Chúng tôi không công nhận ông ấy [Lukashenko] là tổng thống hợp pháp. Cũng như chúng tôi không công nhận Nicolás Maduro. Vì vậy, Maduro và Lukashenko hiện đang trong tình trạng tương tự”, ông Borell nói, đồng thời giải thích rằng kể từ năm 2006 họ đã áp chế tài đối với ông Lukashenko, theo trang tin Times24 News.

Cuộc biểu tình lớn do những người bảo vệ dân chủ ở Belarus thực hiện có thể gây ra những hậu quả bất ngờ tại khu vực, thậm chí có thể tác động đến Nga.

Tờ Business Ukraine Mag đã đăng trên Twitter rằng các cuộc biểu tình này có thể châm ngòi cho phong trào tương tự ở Nga, tác động đến Tổng thống Putin, người gần đây vừa kéo dài nhiệm kỳ của mình thành công cho đến năm 2036.

“Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Putin: đám đông khổng lồ tụ tập lần nữa ở Minsk hôm nay để yêu cầu chấm dứt chế độ độc tài của Lukashenko và chuyển đổi sang một nền dân chủ. Điện Kremlin đang ủng hộ Lukashenko trong bối cảnh lo ngại các sự kiện ở Belarus có thể truyền cảm hứng cho một cuộc nổi dậy tương tự của nhân dân Nga”, truyền thông đưa tin.

Theo The BL
Triệu Hằng dịch & biên tậpGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ