Alexei Navalny : Đức kết luận nhà đối lập Nga bị đầu độc

26 Tháng Tám 20201:59 SA(Xem: 1019)
  • Tác giả :

Alexei Navalny : Đức kết luận nhà đối lập Nga bị đầu độc

Xe cảnh sát bên ngoài tổ hợp bệnh viện Charite Mitte, nơi nhà đối lập Nga Alexei Navalny được chữa trị, Berlin, Đức. Ảnh chụp ngày 24/08/2020.
Xe cảnh sát bên ngoài tổ hợp bệnh viện Charite Mitte, nơi nhà đối lập Nga Alexei Navalny được chữa trị, Berlin, Đức. Ảnh chụp ngày 24/08/2020. REUTERS - MICHELE TANTUSSI
Tú Anh

Điều nghi ngờ đã được xác nhận là sự thật : kết quả xét nghiệm khẳng định nhà đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc. Bệnh viện Charité ở Berlin thông báo kết luận này vào trưa thứ Hai, cho biết thêm bệnh nhân vẫn còn được đặt trong tình trạng hôn mê nhân tạo nhưng sinh mạng được bảo toàn.

Hai ngày sau khi « khắc tinh » của chủ nhân điện Kremlin được chuyển từ Siberia sang Berlin điều trị khẩn cấp, kết quả xét nghiệm đầu tiên khẳng định tìm thấy dấu vết chất độc thuộc « nhóm enzym ức chế cholinesterase » gây tê liệt tế bào thần kinh và cơ. Alexei Navalny vẫn còn nằm trong phòng cứu cấp và trong trạng thái  hôn mê nhân tạo nhưng sinh mạng không bị đe dọa.

Phần còn lại, các bác sĩ tỏ ra thận trọng. Các bác sĩ Đức cho biết cần thêm thời gian để có thể định được công thức của chất độc và không loại trừ các hậu quả về lâu về dài ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của nạn nhân bị đầu độc 

Từ nay, nhiệm vụ  bảo vệ an ninh cho nhà đối lập Nga được trao cho cảnh sát hình sự liên bang Đức BKA.

Ngay tức khắc, Berlin, qua thông cáo của thủ tướng Angela Merkel và ngoại trưởng Heiko Maas, yêu cầu Matxcơva « xử lý » khẩn cấp vấn đề này một cách minh bạch và chi tiết, và truy tố trước pháp luật những kẻ trách nhiệm.

Bộ Ngoại Giao Nga cho đến hôm nay vẫn im lặng một cách lạ thường trong khi đó các bác sĩ Nga vẫn khẳng định không tìm thấy vết tích hóa chất nào cho phép nghĩ đến một vụ đầu độc.

Trong y khoa, enzym ức chế cholinesterase, với liều lượng thấp, được dùng trong việc điều trị bệnh mất trí nhớ vì tuổi già Alzheimer. Nhưng với liều lượng cao, enzym trở thành nguy hiểm như chất độc Novitchok. Vào tháng 03/2018, cựu trung tá an ninh quân đội Nga Sergei Skripal, tị nạn tại Anh Quốc, cùng cô con gái bị mưu sát ở ngoại ô Luân Đôn bằng độc dược này, do Liên Xô sáng chế.
Theo RFI


Chính quyền Trung Quốc đang tập trung bôi xấu cố vấn gốc Hoa của ông Pompeo

Đại Nghĩa | DKN

blank
Ông Miles Yu (ảnh: Chụp màn hình video của BookTV)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có một cố vấn hàng đầu là người Mỹ gốc Hoa, ông Miles Yu (Dư Mậu Xuân). Khi ông Mike Pompeo nổi lên là một quan chức hàng đầu của Mỹ thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Trung Quốc, thì các cuộc tấn công nhắm vào ông Miles Yu bắt đầu diễn ra tại quê nhà của ông.

Khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mời nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc Lưu Hạc đến Phòng Bầu dục vào tháng 1/2019, ngồi đối diện ông Lưu là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Bên phải ông Lighthizer là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cố vấn thương mại Peter Navarro và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Ngoại trưởng Mike Pompeo khi đó chỉ ngồi phía ngoài để chứng kiến.

Ở thời điểm hiện tại, sau một năm rưỡi, ông Pompeo đã trở thành nhân vật chủ chốt trong Chính phủ Mỹ phụ trách việc xây dựng chính sách Trung Quốc, với một đường lối cứng rắn hơn nhiều đối với Bắc Kinh. Và học giả người Mỹ gốc Hoa Miles Yu, một thành viên của nhóm hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã khiến Bắc Kinh hết sức tức giận vì ông đang là một cố vấn quan trọng của ông Pompeo.

Sinh năm 1962, ông Yu lớn lên trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Ông được coi là một chuyên gia hiểu rõ về bản chất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Pompeo đã mô tả ông Yu là “nhân vật chính trong nhóm làm việc của tôi”. Trong khi đo, ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, gọi ông là “báu vật quốc gia”.

Ông Yu được cho là người đã chắp bút nội dung chính của bài phát biểu lịch sử của ông Pompeo vào ngày 23/07, tại Bảo tàng và thư viện tổng thống Richard Nixon ở bang California. Trong bài phát biểu đó ông Pompeo đã tố cáo “kế hoạch làm bá chủ” của ĐCSTQ và gọi tổng bí thư Tập Cận Bình là “người tin tưởng thực sự vào một hệ tư tưởng độc tài toàn trị đã phá sản”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 06/2020 với tờ The Washington Times, tờ báo mà ông Yu ông từng làm việc và phụ trách chuyên mục về Trung Quốc, ông đã sử dụng ngôn ngữ tương tự khi mô tả ông Tập là “một người sống chết với hệ tư tưởng của ĐCSTQ”.

Tại một cuộc họp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tháng 12/20119, ông Yu nói rằng chính quyền Trung Quốc đang tìm cách thống trị toàn cầu, và một trong những động lực thúc đẩy lực lượng này nuôi tham vọng đó là chủ nghĩa Lenin.

Lớn lên ở một huyện ngoại ô của Trùng Khánh, ông Yu theo học chuyên ngành lịch sử tại Đại học Nam Đài danh tiếng ở Thiên Tân trước khi chuyển đến Mỹ vào những năm 1980 và nhận bằng Tiến sĩ. tại Đại học California, Berkeley.

Ông Yu là giáo sư lịch sử tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1994 chuyên về Trung Quốc, Đông Á, lịch sử quân sự ngoại giao và chiến tranh phi phương Tây. Ông hiện đang làm chuyên viên hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, văn phòng của ông cùng tầng với văn phòng của ông Mike Pompeo. Ở đó ông là thành viên duy nhất của nhóm giúp việc cho ông Pompeo chuyên trách vấn đề Trung Quốc.

Hiện ông Yu đang trở thành mục tiêu công kích của giới truyền thông phục vụ chính quyền ở quê hương ông.

Sau khi tờ The Washington Times mô tả ông Yu là kiến ​​trúc sư chính sách Trung Quốc của Ngoại trưởng Pompeo, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của ĐCSTQ, đã gọi ông Yu là người đã “bị lừa bởi một số tiếng nói cực đoan trên internet”.

Ông Hồ nói rằng ông Yu rời Trung Quốc quá sớm, lúc đất nước còn “yếu” và khi đó giới trẻ và trí thức còn “tôn sùng phương Tây”.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc kể từ đó đã tập trung vào ông Yu, họ sử dụng những lập luận tương tự để cố gắng hạ uy tín của ông. Một bài báo của Thời báo Hoàn cầu đã bác bỏ ý kiến cho rằng ông Yu là một “người say mê học thuật” chỉ có “kiến thức về Trung Quốc về cơ bản không khác biệt so với nhiều học giả Hoa Kỳ dựa vào các nguồn tài liệu thứ cấp”.

Ở huyện Vĩnh Xuyên, quê hương thời thơ ấu của ông Yu, cách trung tâm Trùng Khánh 70km về phía tây, một tượng đài có tên của những học sinh đạt thành tích cao nhất trong các kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm đã được che đi bằng một tấm bìa màu xanh ghi “đang được sửa chữa”.

Nhìn qua một khoảng trống phía trên tấm bìa xanh sẽ thấy tên của ông Yu đã bị xóa, phía dưới là các dòng chữ nguệch ngoạc bằng tiếng Trung với nội dung mạ lị ông Yu là “kẻ phản bội” và “con rối của Mỹ”.

Khi được hỏi về điều này, một phụ nữ làm việc tại một cửa hàng gần đó cho biết một hôm cô phát hiện phiến đá đột ngột bị che kín.

Theo Nikkei - (DKN)



Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ