Tình yêu - Thành phần cơ bản của hạnh phúc và trường thọ

27 Tháng Tám 202011:06 SA(Xem: 1436)

Trong một buổi nói chuyện gần đây trên TED Talk, bác sĩ tâm lý Robert Waldinger đã mô tả một vài bí mật để có được hạnh phúc. Những khám phá của ông đã được công bố trong một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Harvard mới được xuất bản gần đây.

 

Rõ ràng là, chúng ta nên coi trọng tình yêu hơn. Tình yêu là nhân tố cốt lõi trong cuộc sống mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Khi bạn thấy điều thực sự khiến mọi người hạnh phúc trong hơn 3/4 thế kỷ, bạn sẽ không cần phải giả định điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc và bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận của bạn về hạnh phúc.

Bác sĩ tâm lý George Vaillant, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu kéo dài từ năm 1972 đến năm 2004, đã viết về nghiên cứu quan trọng này với sự hài hước. Ông ấy nói, "Một nghiên cứu kéo dài 75 năm, tiêu tốn 20 triệu đô la chỉ để cho ra một quan điểm của “nghiên cứu Grant” ... kết luận rõ ràng gồm năm từ: “”Hạnh phúc là tình yêu. Chấm hết."

Bác sĩ tâm lý George Vaillant
Bác sĩ tâm lý George Vaillant. (Wikipedia)

Nghiên cứu theo dõi hai nhóm nam giới da trắng: 268 sinh viên năm hai Đại học Harvard là một phần của “Nghiên cứu Grant” do bác sĩ tâm lý học George Vaillant của Harvard dẫn đầu và 456 nam sinh từ 12 đến 16 tuổi lớn lên bên trong thành phố Boston là một phần của “Nghiên cứu Glueck” do giáo sư Sheldon Glueck của Trường Luật Harvard dẫn đầu.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát các tình nguyện viên nam giới này về những công việc, các mối quan hệ và sức khỏe của họ trong hơn 75 năm.

Kết quả nghiên cứu tiết lộ rằng các mối quan hệ mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui nhất.

Những mối quan hệ tốt đẹp mang lại cho chúng ta nhiều hạnh phúc nhất. Nhưng nó phức tạp hơn thế. Có ba mấu chốt quyết định sự tốt đẹp của mối quan hệ mang lại hạnh phúc: 

Thứ nhất, thời thơ ấu êm ấm bên mẹ và các mối quan hệ thân thiết khác là nền tảng của hạnh phúc và trường thọ

Những người đàn ông trong cả hai nhóm có mối quan hệ tốt hơn với gia đình, bạn bè và cộng đồng đều hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người có mối quan hệ kém. Họ cũng sống lâu hơn.

Những người cô đơn thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần hơn.

Những người đàn ông có mối quan hệ thời thơ ấu “êm ấm” với mẹ của họ ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi về già hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong sự nghiệp. 

Những người đàn ông có mối quan hệ thời thơ ấu “êm ấm” với mẹ của họ ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi về già hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong sự nghiệp. 
Những người đàn ông có mối quan hệ thời thơ ấu “êm ấm” với mẹ của họ ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi về già hơn và có nhiều khả năng thành công hơn trong sự nghiệp. (Pxfuel)

Thứ hai, chất lượng (không phải số lượng) của các mối quan hệ sẽ quyết định niềm hạnh phúc

Đắm chìm ở trong bất kỳ mối quan hệ đau khổ nào sẽ không làm bạn hạnh phúc hơn.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người ở một mình hạnh phúc hơn những người có mối quan hệ “xung đột cao” đầy sóng gió.

Hơn nữa, số lượng các mối quan hệ chỉ có ý nghĩa hơn đối với những người ở độ tuổi 20 so với những người ở độ tuổi 30. Rõ ràng, khi mọi người có một số lượng lớn bạn bè ở độ tuổi 20, các bạn trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn một người chỉ có một vài người bạn thực sự thân thiết.

Khi mọi người có một số lượng lớn bạn bè ở độ tuổi 20, các bạn trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn một người chỉ có một vài người bạn thực sự thân thiết.
Khi mọi người có một số lượng lớn bạn bè ở độ tuổi 20, các bạn trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn một người chỉ có một vài người bạn thực sự thân thiết. (Pxfuel)

Thứ ba, hôn nhân ổn định và hỗ trợ tác động tích cực tới sức khỏe tinh thần, làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ

Giữ kết nối với mọi người không chỉ thúc đẩy sức khỏe tốt hơn mà còn làm chậm quá trình suy giảm tinh thần.

Nghiên cứu của Harvard cho thấy những người đã kết hôn chưa từng ly hôn, ly thân hoặc có "vấn đề nghiêm trọng" cho đến khi 50 tuổi có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ sau này so với những người chưa kết hôn.

Nói chung, hôn nhân có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Đáng ngạc nhiên nhất, nghiên cứu tiết lộ rằng trong khi hầu hết chúng ta coi việc có được sự giàu có và làm việc chăm chỉ là yếu tố quan trọng của hạnh phúc, hóa ra mọi thứ lại đơn giản hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.

Mối quan hệ với bạn bè, gia đình và cộng đồng vượt qua tất cả các yếu tố khác trong việc mang lại hạnh phúc cho những người tham gia nghiên cứu trong suốt 75 năm họ được khảo sát. Đối với nghề nghiệp, tồn tại mối liên hệ có ý nghĩa giữa hạnh phúc với loại công việc bạn đang làm chứ không chỉ là việc đạt thành công trong công việc như quan niệm truyền thống (ví dụ như sự giàu có, chức vụ,...). 

Hiển nhiên nghiên cứu này có thể giúp chúng ta tĩnh lặng và tìm niềm hạnh phúc cho riêng mình bằng tình yêu chân thành, giản dị với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp... Hẳn là tình yêu chân thành đến khi chúng ta có thể tha thứ nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn, trân quý các mối quan hệ chúng ta đã, đang và sẽ có. 

Biết đâu, nỗ lực nghiên cứu đáng yêu này không uổng phí 75 năm đằng đẵng chỉ để giúp bạn tìm được niềm hạnh phúc giản dị trong tâm mình bây giờ và mãi về sau, vượt qua hết thảy khó khăn của đại dịch hay khủng hoảng tồi tệ của năm 2020 này.

Thùy Linh - Theo DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
THÀNH THẠO BỐN PHÉP TÍNH CUỘC ĐỜI... ĐỪNG BIẾT MÀ GIỮ CHO RIÊNG MÌNH. 1. Nếu bạn muốn thật giàu có.. phải giỏi phép tính NHÂN đó là (nhân bản, nhân cách, nhân từ). 2. Nếu bạn muốn có nhiều bạn bè, nhiều người mến, nhiều người tin tưởng thì phải giỏi phép tính CHIA đó là (chia sẻ). 3. Nếu bạn muốn làm được những gì mình muốn, hãy khéo léo dùng phép tính CỘNG đó là đó là (hợp tác). 4. Nếu bạn muốn làm cái mới để thay đổi phải bỏ đi những thói quen, cách làm cũ, hãy dùng phép tính TRỪ đó là (buông bỏ). Thành thạo cả 4 điều trên bạn sẽ trở thành 1 người xuất sắc. Đơn giản hoá cuộc sống của chính bạn. Học đi đôi với hành Thực hành phải luôn đi trước lời nói.
Để đạt được một mục đích nào đó trong cuộc sống, dĩ nhiên người ta phải dùng phương tiện. Mục đích dĩ nhiên là cần, là quan trọng nhưng phương tiện như thế nào để đạt được mục đích đó cũng cần phải cân nhắc
1. Tài sản có thể trở về số 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng. 2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ. 3. Điếc, nhưng không phải là không biết gì bởi còn có thể đọc được sách báo. 4. Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi. 5. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả. 6. Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, hai là ước mơ đã ở trong lòng, ba là những kiến thức đã học trong đầu. 7. Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng. 8. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.
Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại, và trong mối giao hoà đó, những gì Bạn thể hiện sẽ nói lên Bạn là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống/18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6252) Hồng Phúc st /
Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn. - Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn. - Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương./15 Tháng Sáu 2012(Xem: 4777) Be Ta st/
Từ trước tới nay đã có không biết những câu nói hay, tốn không biết bao giấy bút bàn luận về vấn đề tình bạn. Những câu nói dưới đây càng ghi dấu thêm tình bạn quý giá đến chừng nào. Tình bạn thân thiết 1. Ai cũng lắng nghe điều bạn phải nói. Bạn bè lắng nghe điều bạn nói. Bạn thân lắng nghe điều bạn không nói. 2. Một người bạn trung thành là tuyến phòng thủ mạnh mẽ và người tìm thấy anh ta đã tìm thấy một báu vật. 3. Một người bạn tốt sẽ nhìn thấy giọt nước mắt đầu tiên, lau đi giọt nước mắt thứ hai và ngăn lại giọt nước mắt thứ ba. 4. Đã có những lúc chúng ta không thể diễn tả được nỗi đau của mình, ngôn ngữ của một người bạn còn có ý nghĩa hơn những gì được nói r
1. Nửa đời về sau, hãy học được cách trầm tĩnh. Có đôi khi bị người khác hiểu lầm, đừng tranh luận. Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện đúng sai khó có thể nói rõ ràng, thậm chí căn bản là không có hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. 2.Nửa đời về sau, hãy trở nên bình thản. Con người đến độ tuổi nào đó, tự nhiên không còn thích những gì ồn ào náo nhiệt, tâm thái bình thản, tự do. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. 3. Nửa đời về sau, hãy học cách khiêm nhường. Bạn bất đồng ý kiến với với con cái, nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, những điều này cũng không sao cả. Lúc này bạn cũng có thể về lau nhà ... Trong lúc lao động, bạn sẽ nhận ra tâm trạng và suy nghĩ của mình dần lắng xuống.
Tình yêu là câu chuyện muôn thuở. Tình yêu đã tràn ngập khắp vũ trụ trời đất cho con người, và còn bao trùm hơn nữa khi con người xuất hiện, cho đến ngày hôm nay. Tình yêu xưa quá, nhưng cũng vẫn còn mới lạ, vì hình như con người vẫn không hiểu được tình yêu.../16 Tháng Năm 2012 (Xem: 6209) Lm. Raphael Amore Nguyễn /
Đôi lúc, trong cuộc sống tất bật, bạn quên mất hoặc không nhận thức hết ý nghĩa của một cử chỉ biết ơn. Này, bạn có biết mình đang vô tình đánh mất những giá trị vô giá do lòng biết ơn mang lại? Biết ơn là có giáo dưỡng, là tự trọng Từ khi lọt lòng, bạn đã phải nhờ đến bàn tay chăm sóc của cha mẹ…/09 Tháng Bảy 2012(Xem: 4693) /
Dù đến cách đột ngột hay chậm rãi theo thời gian, không một ai thoát khỏi ý thức rõ ràng rằng cha mẹ của mình thực sự đang già đi. Chúng ta có thể trốn tránh, nhưng rồi ngày đó đến, khi mà sức khỏe của họ yếu dần đến mức trở nên không thể phủ nhận được nữa và chúng ta buộc phải đối diện với điều đó. Khi các vai trò bị đảo ngược Các dấu hiệu lão hóa lẻn vào trong cuộc sống hàng ngày: tivi bật hết cỡ, giấc ngủ ngắn trở nên không thể thiếu, những cuộc hẹn liên tục với bác sĩ, những khoảnh khắc lãng trí lặp đi lặp lại, những sở thích giảm dần. Bị ngắt kết nối với một cuộc sống chuyên nghiệp, một yếu tố của hội nhập xã hội, cha mẹ hưu trí nhận thấy nhịp sống của họ chậm lại và hình thành một sự rạn nứt giữa họ với thế giới “hoạt động”.
Bảo Trợ