8 Nghệ Sĩ Ý Thay Đổi Thế Giới

25 Tháng Tám 202011:00 SA(Xem: 1626)

Bán đảo Italia từ lâu đã là vùng đất của nghệ thuật. Cặp mắt tinh tế của các họa sĩ trong khung cảnh thanh bình đã tạo nên một nền nghệ thuật phồn vinh. Ngoài ra, những nhà tài trợ giàu có với tiêu chuẩn khắt khe đã kết nối uy tín và quyền lực của họ với nghệ thuật.

 

Không nơi nào khác mà nghệ thuật lại đóng một vai trò quan trọng như vậy: nó đặt ra những chuẩn mực chỉ đạo cho nhân loại hướng tới những lý tưởng cao cả vượt xa những điều trần tục, và định hình thế giới quan của chúng ta thông qua hình ảnh.

Dưới đây là danh sách một số nghệ sĩ quan trọng nhất đã đẩy cảnh giới nghệ thuật lên một tầm cao mới cả về mặt kỹ thuật và cách thể hiện.

 1. Fra Angelico (1395–1455)

Tên gọi của ông đã nói lên tất cả, Fra Angelico có nghĩa là "Thầy dòng thiên thần." Fra Angelico được cho là người đã khuấy động quá trình chuyển đổi từ những bức tranh Gothic thời cuối mang tính biểu tượng sang phong cách Hy Lạp cổ điển. Những bức bích họa được vẽ ở giáo đường San Marcos cho thấy ông quay lại là một con chiên ngoan đạo và khiêm tốn khi không còn làm việc cho những nhà bảo trợ giàu có.

Hình ảnh mà ông vẽ khác với những họa sĩ đương thời. Ông vẽ Đức Mẹ Maria và các vị Thánh như những con người gần gũi thay vì những đấng cao vời không thể tiếp cận. Sắc màu nghiêm cẩn cùng hình dáng nhẹ nhàng thư thái mang đến cho những bức tranh của ông một chất siêu thực.

Hội hoạ Fra Angelico
"Annalena Altarpiece", màu keo trên gỗ, 1437-1440, 1.80m x 2.02m, Museo di San Marco (Florence, Ý).

2. Leonardo Da Vinci (1452–1519)

Là học trò của Andrea del Verrocchio, Leonardo Da Vinci đã gây chấn động thế giới nghệ thuật với một thiên thần nhỏ áo xanh.

Trong bức tranh của Verrocchio "Lễ rửa tội của Chúa", Leonardo trẻ được giao vẽ một thiên thần nhỏ ở góc xa bên trái. Thiên thần nhỏ áo xanh duyên dáng thể hiện sự khéo léo, tinh tế, điềm tĩnh của Leonardo, khởi đầu cho sự nghiệp với gia tộc Medicis và trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng. Phong cách và khả năng nắm bắt chuyển động và biểu cảm khiến ông khác biệt với tất cả những người cùng thời.

Leonardo đã phát triển các kỹ thuật sơn chồng lớp với các lớp sơn mỏng trên các lớp khác, tạo ra hiệu ứng độc nhất và chân thực. Ông cũng phát triển một kỹ thuật được gọi sfumato, một lớp bóng tối màu được vẽ xung quanh các nhân vật tạo ra phần rìa mờ và không rõ nét.

Việc ông không ngừng vượt qua giới hạn bản thân và phát triển các kỹ thuật đã truyền cảm hứng cho những người cùng thời, và từ đó mang lại một thời kỳ hoàng kim trong nghệ thuật Ý.

Hội hoạ phục hưng Leonardo Da Vinci
Chi tiết tranh “Lễ rửa tội Chúa Jesus”, sơn dầu trên gỗ, 1475,1.75 x 1.51m, Galleria degli Uffizi (Florence, Ý).

3. Michelangelo (1475–1564)

Michelangelo nổi trội với các tác phẩm điêu khắc. Người ta nói ví von rằng, các chuyên gia nếu muốn tìm hiểu những bức tượng thời Hy Lạp và La Mã thì nên tìm đến Michelangelo thay vì các nhà sử học. 

Michelangelo đã học vẽ tượng khi còn nhỏ trong các khu vườn tượng, cũng như kỹ thuật vẽ phối cảnh, các nguyên tắc ánh sáng và hình khối.

Ông nói rằng ông luôn cảm thấy như đang ở nhà khi xung quanh là những bức tượng bằng đá cẩm thạch trầm mặc. Dồn hết tâm tư vào một trong những nhiệm vụ đầu tiên, ông đã tạc bức tượng có lẽ là đẹp nhất từ ​​trước đến nay, “Pieta”(Sự tiếc thương)

Michelangelo nổi trội với các tác phẩm điêu khắc.
"Pietà", tượng đá cẩm thạch, 1499, 1.74 x 1.95m, Basilica di San Pietro, Tòa thánh Vatican (Nhà nước thành phố Vatican).

4. Raphael (1483–1520)

Đột phá các nguyên tắc truyền thống của Cơ Đốc giáo sang thế giới của chủ nghĩa cổ điển, Raphael đã thành công trong việc đẩy lùi các ranh giới cho nghệ thuật  thời Thịnh Phục Hưng. Raphael, một họa sĩ quyền quý gắn liền với hoàng gia.

Ông đã thành công theo bước chân của Leonardo da Vinci và Michelangelo, cả hai đều có thể được tìm thấy trong bức bích họa “Trường học Athens” của ông.

Tài năng của Raphael là sự duyên dáng quý phái, toát ra từ tâm trí và thổi hồn vào đối tượng. Ông coi vị trí của các nhân vật là khía cạnh quan trọng nhất trong các tác phẩm của mình. Ông tạo ra những không gian ba chiều sống động để đưa người xem vào sâu hơn trong khung cảnh.

"Trường học Athens", tranh tường, 1509, Stanza della Segnatura, Palazzi Pontifici, Tòa thánh Vatican (Nhà nước thành phố Vatican).
"Trường học Athens", tranh tường, 1509, Stanza della Segnatura, Palazzi Pontifici, Tòa thánh Vatican (Nhà nước thành phố Vatican).

5. Titian (Tiziano Vecellio) (1485–1576)

Vào giữa thế kỷ 16, phần lớn các tác phẩm nghệ thuật vẫn theo các phương pháp bố cục và màu sắc có hiệu quả quen thuộc. Tiêu chuẩn bố cục tam giác chủ đề "Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng" trở nên khá  tầm thường đối với các nghệ sĩ.

Riêng Titian có khả năng mời người xem vào những bức tranh của mình, và thống nhất tất cả những những lý tưởng của bố cục thông thường. Một góc nhìn phối cảnh thú vị trong bức “Bữa tối cuối cùng” và “Pesaros Madonna” mang lại cảm giác chuyển động đầy sống động cho bức tranh, một cảm giác chưa từng có trước đây.

"Pesaros Madonna", sơn dầu trên vải, 1519-1526, bộ sưu tư nhân.
"Pesaros Madonna", sơn dầu trên vải, 1519-1526, bộ sưu tư nhân.

6. Guido Reni (1575–1642)

Guido Reni thường vẽ một nhân vật với biểu cảm quen thuộc đang ngước nhìn lên trời, được rất nhiều họa sĩ khác sao chép và được cho là ảnh hưởng bởi Raphael. Ông thể hiện phong cách sân khấu của các họa sĩ baroque với tông màu đất sống động và ánh sáng ấn tượng.

Người họa sĩ khác thường này đặc biệt không quan tâm đến phụ nữ, dù rằng ông rất nổi tiếng với những bức tranh về Mẹ Đồng Trinh Maria. Một trong những tác phẩm được biết đến nhiều nhất của ông là “Tổng lãnh thiên thần Michael Đánh bại Satan.”

"Tổng lãnh thiên thần Michael Đánh bại Satan", sơn dầu trên vải, 1635. Bộ sưu tập tư nhân.
"Tổng lãnh thiên thần Michael Đánh bại Satan", sơn dầu trên vải, 1635. Bộ sưu tập tư nhân.

7. Giovanni Battista Tiepolo (1696–1770)

Họa sĩ cung điện Giovanni Barttista Tiepolo trứ danh là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 18. Phỏng theo những bức tranh quy mô về sử thi của Paolo Veronese theo phong cách độc đáo của riêng mình, Tiepolo thực sự đưa thế giới nghệ thuật trở lại khi người xem phải ngả người để xem những bức tranh trên cao trong các nhà thờ và cung điện Ý.

Ở Würzburg, Đức, cao trong cung điện New Residenz, từng là nơi ở của Hoàng tử Giám mục Karl Philip von Greiffenklau, người ta có thể xem một trong những bức bích họa lớn nhất thế giới, “Allegory of the Planets and Continents.” (Câu chuyện ngụ ngôn của các hành tinh và lục địa)

"Chúa Kitô vác Thánh giá," tranh tường, 1737-1738, 4.5 x 5.16m, Sant’Alvise (Venice, Ý).
"Chúa Kitô vác Thánh giá," tranh tường, 1737-1738, 4.5 x 5.16m, Sant’Alvise (Venice, Ý).

8. Antonio Canova (1757–1822)

Antonio Canova đạt đến đỉnh cao phong cách Tân Cổ Điển lý tưởng bằng cách mô phỏng phong cách thanh nhã và hoàn hảo của Hy Lạp cổ đại, và trở thành một trong những nhà điêu khắc nổi tiếng nhất buổi ban đầu Thời Kỳ Khai Minh (Enlightenment era). Canova có khả năng của một nhà giả kim khi tạo hình các khối đá cẩm thạch như da thịt, và linh hồn con người đang hoạt động, đặc điểm chính trong các tác phẩm của ông.

Tác phẩm điêu khắc đáng chú ý nhất của ông là "Thần Cupid và Psyche," và một bức tượng đồng của Napoleon giống thần Mars có tiêu đề “Napoleon as Mars the Peacemaker.” ("Napoleon như Thần Mars Hòa Bình" )

Hàn Mặc

Theo Tim Gebhart - DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ