COVID-19 ‘ngủ yên’ mùa Hè, ‘sống lại’ vào mùa Đông?

25 Tháng Tám 20201:07 SA(Xem: 1254)

COVID-19 ‘ngủ yên’ mùa Hè, ‘sống lại’ vào mùa Đông?

LOS ANGELES, California (NV)Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Hoa Kỳ được phát hiện cách đây nửa năm, chỉ vài ngày trước khi Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo rằng loại virus này là “mối đe dọa rất nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.”

Theo Medium, đến thời điểm này, giới khoa học có thể khẳng định họ hiểu nhiều hơn về virus Corona…

blank
Nhiệt độ cao không làm cho virus biến mất. Trong hình, người chơi thể thao đeo khẩu trang ở Venice, California, hôm 15 Tháng Tám, 2020. (Hình minh họa: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

Nhiệt độ và độ ẩm làm giảm độc lực của cúm và một số loại virus khác, làm chậm sự lây lan của chúng vào mùa Hè, nên đã có suy đoán rằng COVID-19 có thể giảm dần, nhưng sẽ bùng phát vào Tháng Ba ở Nam bán cầu, khi nhiệt độ giảm.

Không có gì chứng minh điều ấy là đúng, vì trong suốt Tháng Sáu và Tháng Bảy, số ca nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ không giảm, thậm chí tăng phi mã.

“Nhiệt độ cao không làm cho virus biến mất,” Tiến Sĩ William Hanage, phó giáo sư dịch tễ học tại Harvard T.H. Chan School of Public Health, nói. Có một giải thích, khi thời tiết nóng bức, mọi người ra ngoài nhiều, nhưng khi thời tiết trở lạnh, buộc mọi người phải ở trong nhà nhiều hơn. Sự gia tăng đó sẽ trùng hợp với dự kiến dịch bệnh tăng theo mùa.

Rủi ro lây nhiễm virus Corona ở ngoài trời thấp, nhưng…

Lời khuyên ban đầu từ CDC là nhấn mạnh rửa tay, khử trùng bề mặt và hắt hơi vào khuỷu tay của bạn, với giả định rằng virus Corona lây lan chủ yếu qua bắt tay, tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm bệnh và qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh (trong vòng 6 foot, tức 1.8 mét).

Sau nhiều tháng đối phó với dịch bệnh, các chuyên gia đồng ý: Virus có thể xâm nhập vào không khí và lây nhiễm cho những người đứng gần nhau trong phạm vi 6 foot, đặc biệt trong không gian bí, kém thông gió, nơi các sol khí bị giữ lại và tích tụ.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), sau sáu tháng thu thập bằng chứng, cuối cùng đã đồng ý với các nhà khoa học về điểm này. Các chuyên gia vẫn nói rằng rủi ro ở ngoài trời thấp hơn, nhưng không phải bằng không.

COVID-19 không chỉ phá nát lá phổi

Trong vài tuần đầu của dịch bệnh, CDC giữ quan điểm rằng ba triệu chứng dễ nhận biết của COVID-19 là sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện các triệu chứng mới của người bị nhiễm COVID-19. Cho đến nay, loạt nghiên cứu cho thấy virus Corona còn gây đau nhức cơ thể, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, mất khứu giác, vị giác, chóng mặt, lú lẫn; và phản ứng nghiêm trọng của hệ miễn dịch dẫn đến đông máu, đau tim và làm suy yếu các cơ quan nội tạng khác.

Gần đây, các nhà khoa học còn tìm thấy hiện tượng các mạch máu của bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm trùng. Giáo sư y khoa Robert Salata, chuyên gia dịch tễ học và sức khỏe quốc tế tại Ohio’s Case Western Reserve University, cho biết: “Rất ít bệnh nào gây ra nhiều triệu chứng như bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. Thật không thể tin được!”

Khẩu trang là yếu tố quan trọng để kiểm soát đại dịch

Trong những tháng đầu của đại dịch, giới chức y tế không khuyến khích đeo khẩu trang vì ba lý do: Thiếu khẩu trang y tế cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe; các phương tiện lây lan chính chưa được xác định một cách chắc chắn; và các đợt bùng phát ở Hoa Kỳ chưa lan ra tất cả tiểu bang hoặc khu vực.

Đến nay, hầu như tất cả chuyên gia y tế đều khuyên dùng khẩu trang. Ngoài việc che mặt, người dân còn được khuyên: Tránh xa các cuộc tụ tập đông người, đặc biệt là ở những địa điểm không cần thiết như quán bar; tổ chức xét nghiệm đại trà blankvới kết quả nhanh hơn, kết hợp truy tìm mối liên hệ của những bệnh nhân đã nhiễm bệnh, yêu cầu giãn cách nơi công cộng.

Hầu như tất cả chuyên gia y tế đều khuyên dùng khẩu trang. (Hình minh họa: Chris Delmas/AFP via Getty Images)

Mọi người vô tình lây nhiễm cho nhau

Vào Tháng Giêng, 2020, khi có 300 ca nhiễm được biết đến ở Trung Quốc và một ca ở Hoa Kỳ, Tiến Sĩ Anthony Fauci nhận định, COVID-19 “rất, rất dễ lây nhiễm,” nhưng một thời gian, mọi người mới nhận ra lý do tại sao.

“Một điều quan trọng mà chúng tôi học được là vai trò của việc lây truyền không có triệu chứng và lây truyền từ những người chỉ bị bệnh nhẹ,” Tiến Sĩ Natalie Dean, nhà dịch tễ học và trợ lý giáo sư thống kê sinh học tại University of Florida, nói. “Sự lây nhiễm có thể bắt đầu bởi những người không có hoặc có rất nhẹ các triệu chứng.” Trong khi đó, mức độ trẻ em bị nhiễm và lây COVID-19 vẫn chưa rõ ràng.

Sau khi xem xét các nghiên cứu, Tiến Sĩ Hanage ước tính: “Trẻ nhỏ có khả năng bị lây nhiễm khi tiếp xúc bằng một nửa so với người lớn, nhưng điều đó vẫn chưa rõ ràng.” Các chuyên gia cho rằng khoảng 80% trường hợp bị nhiễm COVID-19 là do khoảng 20% người mắc bệnh gây ra.

COVID-19 không chừa một ai!

Nguy cơ tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên là thấp “nhưng nó không phải là con số không” – Tiến Sĩ William Hanage cho biết. Điều gây lo lắng là rủi ro tăng liên tục theo độ tuổi. “Không có nhóm tuổi nào thoát khỏi rủi ro bị lây nhiễm,” ông nói. “Virus có khả năng gây ra những hậu quả mà chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu.”

Hơn thế nữa, ông và các chuyên gia khác cho biết, khi dịch bệnh phát triển ở các nhóm dân số trẻ hơn, như nó đã xảy ra rất nghiêm trọng từ cuối Tháng Năm, nó chắc chắn sẽ lây nhiễm sang nhiều người lớn tuổi hơn, dẫn đến số ca tử vong hằng ngày mà chúng ta thấy ngày càng tăng.

blank
Virus sẽ không tự biến mất. (Hình minh họa: Matt Winkelmeyer/Getty Images)

COVID-19 tàn sát nhiều hơn dịch cúm

Bỏ qua lời cảnh báo của Tiến Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, cố vấn y tế Tòa Bạch Ốc, rằng căn bệnh này “gây chết người gấp 10 lần so với bệnh cúm theo mùa”, hồi Tháng Ba, Tổng Thống Donald Trump luôn cho rằng COVID-19 giống như bệnh cúm, không có gì đáng lo ngại.

Theo nghiên cứu công bố ngày 21 Tháng Bảy trên tạp chí JAMA Internal Medicine, số bệnh nhân COVID-19 thực tế trên toàn nước Mỹ được cho là cao hơn khoảng 10 lần so với con số được công bố. Ước tính đó phù hợp với suy đoán khoa học trước đây.

Tiến Sĩ Hanage nói: “Chúng tôi dự đoán cứ 200 trường hợp nhiễm COVID-19 thì có một người tử vong. Còn đối với bệnh cúm, tỉ lệ này là 1/1.000.” Cũng theo Tiến Sĩ Hanage, tỉ lệ tử vong đối với COVID-19 thay đổi đáng kể theo nhóm tuổi. Nguy cơ tử vong bắt đầu tăng cao ở độ tuổi 50, và rất cao ở độ tuổi 70.

Virus sẽ không tự biến mất

Từ ngày 10 Tháng Hai đến ngày 1 Tháng Bảy, Tổng Thống Trump dự đoán ít nhất 19 lần, rằng virus Corona sẽ biến mất. Ông từng tuyên bố về COVID-19: “Giống như một phép màu, nó sẽ biến mất.”

Thực tế, số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ vượt quá tổng số người chết vì cúm hoặc bất kỳ đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm nào khác trong năm hoặc mùa, kể từ đại dịch cúm năm 1918-1919. Hoa Kỳ giữ vị trí “đầu bảng” các quốc gia nhiễm bệnh và tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu.

Sẽ có vaccine

Hàng chục ứng cử viên vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm khác nhau của các công ty và nhóm nghiên cứu khác nhau. Sự lạc quan gần đây đã được thúc đẩy khi ba nhóm riêng biệt – ở Trung Quốc, tại Đại Học Oxford và ở Hoa Kỳ – công bố các thử nghiệm ban đầu thành công, mỗi nhóm tạo ra phản ứng miễn dịch với virus Corona mới và dường như an toàn.

Các ứng cử viên vaccine phải trải qua loạt thử nghiệm lớn hơn trên người khỏe mạnh ở độ tuổi 18 đến 55. Sau đó vaccine được sản xuất với số lượng lớn – hàng trăm triệu liều cho riêng Hoa Kỳ và hàng tỉ liều trên toàn cầu. Việc mở rộng quy mô sản xuất, sau khi có sự chấp thuận của liên bang, dự kiến sẽ mất nhiều tháng. Tiến Sĩ Barry Bloom, nhà miễn dịch học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Harvard T.H Chan School of Public Health, cho biết một loại vaccine chỉ cần có hiệu quả 50% là có thể đưa ra thị trường.

Trong khi đó, Tiến Sĩ Andrea Amalfitano, trưởng khoa Y học xương khớp College of Osteopathic Medicine của Michigan State University, dè dặt cho biết phải đến Tháng Ba, 2021, mới có vaccine sử dụng đại trà cho công chúng, còn sớm hơn thì “chưa có gì bảo đảm.” (Đoan Trang)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Những điều cần biết về sức khoẻ Bài viết của Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh ! Những .... về sức khỏe Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau, Những quan niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều bài viết trước đây. Giải độc và tẩy rửa cơ thể
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Bảo Trợ