Vấn nạn người dân tự cho mình quyền xử người khác!

21 Tháng Tám 20204:17 SA(Xem: 970)
  • Tác giả :

Vấn nạn người dân tự cho mình quyền xử người khác!

Diễm Thi, RFA
Ông Nguyễn Văn Thiện, người xúc phạm cô gái trong clip, bị công an Thành phố Bắc Ninh ra lệnh khởi tố bắt tạm giam tối 19/8/2020.
Ông Nguyễn Văn Thiện, người xúc phạm cô gái trong clip, bị công an Thành phố Bắc Ninh ra lệnh khởi tố bắt tạm giam tối 19/8/2020.
blank Photo: nld.com.vn

Một video clip được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội từ ngày 18 tháng 8 cho thấy một người đàn ông ngồi trên ghế đang ‘dạy dỗ’ một cô gái trẻ đang khóc quỳ dưới đất trước mặt người đàn ông, luôn miệng xin lỗi. Lời người đàn ông trong clip:

"… Trừ khi về quê chứ mày sống ở đâu trong mảnh đất Bắc Ninh thì xuống đất tao cũng móc mày lên nghe chưa. Bảo kê kiếm chúng mày là to nhất, gấu nhất ở đất Bắc Ninh này. Con súc sinh. Mày nhớ chưa… Tại sao mày lại làm thế với tao, bát cơm của mày đang ăn tao vào tao vứt xuống đất mày nghĩ sao. Mày hiểu chưa... Nhà mày phúc dày ngày hôm nay đấy. Chiều nay tao lần được mày thì mày chết rồi đấy…"

Cựu tù nhân nhân quyền Nguyễn Đình Ngọc diễn đạt tâm trạng của ông khi xem clip này:

“Tôi thật sự cảm thấy rùng mình khi coi cái clip đó. Xét về mặt hình thức, nếu được photoshop với trang phục của thời chiếm hữu nô lệ thì thú thật là câu chuyện vừa rồi nó không hề khác cái thời chiếm hữu nô lệ. Tức là người đàn ông trong clip như là một lãnh chúa và cô gái như là một nữ nô lệ. Việt Nam đang sống vào năm 2020 mà đạo lý làm người, nhân cách làm người nó không đứng tại chỗ mà nó thụt lùi quá xa về tới thời chiếm hữu nô lệ.”

Xét về mặt hình thức, nếu được photoshop với trang phục của thời chiếm hữu nô lệ thì thú thật là câu chuyện vừa rồi nó không hề khác cái thời chiếm hữu nô lệ. - Ông Nguyễn Đình Ngọc

Ông Ngọc nói thêm rằng, đây là sản phẩm của nền kinh tế phi thị trường còn tồn tại. Điều đó sẽ lý giải cho mọi người cách hành xử của người chủ quán. Họ bán cái họ có chứ không quan tâm cái khách hàng cần. Nếu cơ quan chức năng tại Bắc Ninh không xử lý vụ này một cách nghiêm khắc theo pháp luật thì sẽ tạo tiền lệ rất xấu cho những câu chuyện sau này.

Truyền thông nước cho hay, người đàn ông trong clip tên Nguyễn Văn Thiện, chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện ở Bắc Ninh. Cô gái quỳ dưới đất là một khách hàng, bị chủ quán cho rằng đã thông tin không đúng sự thật, phá chuyện làm ăn của quán. Công an thành phố Bắc Ninh đã triệu tập Nguyễn Văn Thiện cùng vợ là Nguyễn Thị Hiền để điều tra và xử lý theo quy định. Đến tối 19 tháng 8, công an Thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiện về tội làm nhục người khác.

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh nêu nhận định của ông về clip trên:

“Qua sự việc đó thì tôi thấy một điều, hai vợ chồng đó là những người có học thức, giàu có, chủ doanh nghiệp và sống hoàn toàn trong chế độ xã hội chủ nghĩa. Đương nhiên họ được giáo dục trong chế độ đó nhưng họ không hiểu chi về pháp luật, và cũng không hiểu chi về quyền làm người.

Vì không hiểu chi hết nên họ vô tư bắt buộc khách hàng phải quỳ trước mặt họ rồi làm livestream đưa lên mạng để công bố cho người ta thấy rằng khách hàng sai và họ đúng. Họ không hiểu đó là bắt người vô phép, khống chế và cưỡng bức người khác sai trái, xâm phạm quyền làm người của người ta.”

Từ nhiều năm qua, sự xuống cấp về đạo đức xã hội đã trở thành vấn đề được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Các hành vi vô đạo đức, vô nhân tính xảy ra ngày càng nhiều khiến chính phủ phải ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW vào năm 2014 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Theo đó, Chính phủ đã đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ ngăn chặn xong và đến năm 2030 sẽ đẩy lùi được sự xuống cấp của đạo đức xã hội.

Đến ngày 9 tháng 6 năm 2020, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ lại ban hành văn bản số 125-CV/BCSĐ về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW.

Cô giáo Huỳnh Thị Xuân Mai nghẹn ngào khi trò chuyện với RFA về clip cô gái quỳ gối khóc lóc trước mặt ông chủ quán ăn. Theo cô Xuân Mai, cô gái trong clip đã bị xúc phạm nghiêm trọng bởi một người coi thường luật pháp và không hiểu biết gì về nhân quyền. Theo cô, mọi thứ xuất phát từ giáo dục. Cô nói:

“Thật sự là ở Việt Nam không có chút xíu nhân quyền nào hết. Sống bằng luật rừng, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu. Trong trường học mà còn vậy, nói chi ngoài xã hội. Học trò bây giờ đánh nhau lột quần lột áo kinh khủng chưa?

Ở Việt Nam không có một khái niệm nào về nhân quyền hết. Trong nhà trường đâu có giáo dục về nhân quyền. Thầy cô giáo còn không biết nhân quyền là gì làm sao người dân ngoài xã hội biết được!”

Cô kể lại câu chuyện xảy ra tại trường cô dạy ngày trước. Khi chuyện học sinh trong trường đánh nhau đến tai cô hiệu trưởng, cô hiệu trưởng gọi học sinh lên yêu cầu học sinh phải giấu kín chuyện này không để trường khác biết cái xấu của trường mình, thay vì khuyên bảo học trò điều hay, lẽ phải về đạo đức, pháp luật…

Là chủ một doanh nghiệp vận tải nhỏ, anh Minh Đức nêu suy nghĩ của anh sau khi coi clip:

“Cái suy nghĩ đầu tiên của tôi là một cái nền giáo dục có thể nói là thất bại. Bao nhiêu năm dạy dỗ như thế nào mà hai người giàu có này, ít nhiều chắc cũng có cắp sách đến trường, sống trong môi trường đô thị chứ không phải vùng heo hút gì, mà lại không nhận thức được cái hành xử giữa con người với nhau?

Còn vấn đề thứ hai tôi nghĩ đến là nó có vấn đề về bảo kê nên họ mới dám ngang nhiên lộng hành như thế, xem thường luật pháp như thế. Quay trực tiếp video đưa lên mạng cho công chúng xem thì chắc chắn phải có một thế lực bảo kê nào đó.”

Nguyên nhân

Theo các nhà quan sát thì nguyên nhân khiến cho đạo đức xã hội ở Việt Nam xuống cấp tới mức báo động như vậy là do khả năng quản lý và thực thi pháp luật của nhà nước hiện nay xuống cấp. Không có hiến pháp, luật pháp nào cổ xúy cho bạo lực nhưng bạo lực vẫn diễn ra giữa người dân với nhau, giữa công an với dân...

Thật sự là ở Việt Nam không có chút xíu nhân quyền nào hết. Sống bằng luật rừng, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu. Trong trường học mà còn vậy, nói chi ngoài xã hội. - Cô giáo Xuân Mai

Riêng với clip cô gái bị quỳ gối khóc lóc xin lỗi, người ta nhìn thấy vấn đề nhân quyền bị vi phạm nghiêm trọng mà dường như người trong clip không nhận ra mình đang vi phạm cũng như đang bị vi phạm.

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh cho rằng, nguyên nhân chính là không ai được dạy về nhân quyền. Ông nói:

“Hai vợ chồng trong clip tiêu biểu cho tầng lớp trung lưu của chế độ xã hội chủ nghĩa. Tầng lớp này đang chiếm số đông. Điều đó cho thấy rằng nền giáo dục nó sai. Không phổ biến pháp luật, không phổ biến nhân quyền cho nên người ta không hiểu gì hết. Không biết pháp luật và không hiểu về nhân quyền. Tôi thấy nhà nước cần phải phổ biến nhân quyền cho toàn dân. Phải đưa kiến thức nhân quyền vào trong chương trình giáo dục. Không thôi thì hỏng hết. Không dạy, không nói, không dám dạy. Những tổ chức xã hội dân sự phổ biến nhân quyền thì bị bắt, bị đánh, bị cô lập.”

Cô giáo Xuân Mai cũng có cùng quan điểm. Cô cho biết mình vừa là nạn nhân, vừa bị coi là công cụ cho chế độ cộng sản nên cô quá hiểu chính sách giáo dục của nhà nước. Khi cô không chấp nhận làm công cụ thì cô bị cho nghỉ hưu sớm ba năm. Cô giải thích vì sao vấn đề nhân quyền không được đưa vào dạy cho học sinh:

“Nguyên nhân là do cộng sản dùng chính sách ngu dân để trị. Họ đâu có cho người dân có nhân quyền đâu mà họ dạy về nhân quyền. Cho nên cái tai hại của nền giáo dục dưới chế độ cộng sản là họ muốn con người chỉ sống về phần con chứ không sống về phần người nữa. Sống dưới chế độ cộng sản bao nhiều năm rồi tôi thấy họ chỉ lấy mạnh ăn hiếp yếu, dùng đám đông đàn áp người cô thế.”

Doanh nhân Minh Đức lại cho rằng, ngoài chuyện vi phạm nhân quyền đã quá rõ ràng thì còn một nguyên nhân nữa là việc thực thi pháp luật. Ông cho rằng cả một hệ thống tư pháp mà nhiều sự việc cho thấy chính những người làm ra luật lại không tuân theo luật. Ông ví chuyện thực thi luật pháp ở Việt Nam là “nhà dột từ nóc”.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ