[Radio Người Trẻ] Khi tu sĩ phải lòng

20 Tháng Tám 20204:00 SA(Xem: 1651)
[Radio Người Trẻ] Khi tu sĩ phải lòng
Đời thánh hiến là thế, đời dâng hiến là vậy. Người ta đâu cậy nhờ, bám víu vào một điều gì đó hoài. Có những góc khuất không tỏ lộ, có những góc khuất đi muốn ra ngoài ánh sáng.

Cuộc đời người tu sĩ đâu tránh khỏi những phút yếu lòng, đâu tránh khỏi những khoảnh khắc cần ngả đầu, ngã lòng vào một ai đó. Có biết bao bóng hồng, biết bao anh hùng trong mơ đi qua, lướt qua cuộc đời của họ. Hành trình người tông đồ là thế, hành trình kẻ dâng hiến là vậy. Không sớm thì muộn họ sẽ gặp lại ký ức thuở hàn vi, gặp lại khoảnh khắc trước đây họ đã từng có, từng nắm giữ, từng là người trong cuộc, rồi họ cũng sẽ phải chạnh lòng trước một bóng hồng nào đó, liêu xiêu trước một anh hùng trong mơ.
blank
Đâu phải chuyện lạ lẫm gì? Mang trong mình thân phận con người, dù đã cúi mình đọc lời khấn hứa với Chúa, họ vẫn là những người nam, người nữ bình thường. Nơi những con người ấy vẫn tiềm tàng khát vọng kiếm tìm nửa còn lại của cuộc đời mình. Cái tự nhiên ấy đâu có thể che giấu, cũng chẳng thể khước từ. Đã là con người họ không thể chối bỏ sứ mạng duy trì sự sống cho nhân loại, cho tạo vật mang hình ảnh của Thiên Chúa.

Nhưng khi bước vào đời sống dâng hiến, họ đã đi ngược lại quy luật tự nhiên, vì “ Nước Trời”
Không phải lựa chọn ấy mà con tim họ không biết thổn thức trước cái đẹp, xao xuyến trước cái tình, con tim ấy vẫn đánh rơi nhịp khoảnh khắc thất thần nào đó , trước một tia sáng ai mộ đâu đó trong đời.

Đó là chuyện của con tim
Đời dâng hiến, đâu thiếu nhưng thước phim như vậy, nó đặt người tu sĩ vào những cảnh huống luống cuống một đời, một thời.
Có người đã kịp chớp lấy thời bẻ lái chuyển hướng cuộc đời
Có người đắn đo, lo lắng rồi cũng thắng lại, ngoảnh lại phía sau
Có người cũng dừng lại, có chút tận hưởng, thưởng ngoạn có chút mơ tưởng, gượng gạo trông tạo thế giằng co của một cuộc chiến rồi lại hiến mình theo tình Giêsu
Có người quyết tâm hiến thân bước trọn con đường đã theo
…..
Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh
Tùy người, tùy nơi, tùy thời, và cũng tùy đời
Đâu phải dễ để gửi, nó quá khó để trao, dễ gì để chia?
Bạn đã một lần phải lòng ai đó? Lúc đó bạn như thế nào? Cuộc sống của bạn ra sao?
Thấp thoáng trong những cảm xúc của con tim, những rung động sống động của lòng người,

Lúc phải lòng họ thổn thức, chột dạ với đầy nhưng suy nghĩ, cảm xúc đan xen, len lỏi vào từng ngõ ngách trong cuộc sống của họ.
Vô tình cái chạm tay, thình hình một ánh mặt, bóng hình ai đó hòa quyện trong suy tưởng, trong xúc cảm đó đây. Phút phải lòng vô tình bất thình lình, ẩn chứa chút tình chút duyên theo câu chuyện xa xưa.

Lời nói ấy, bóng hình ấy, nụ cười kia
Những lời chia sẻ cứ thoang thoảng bên tai
Bóng hình ấy cứ giấy lên theo từng khắc, hiện hình theo từng cơn
Nụ cười kia hòa trong những suy nghĩ mông lung
những suy nghĩ mộng tưởng
trong nụ cười ngây dại một mình như kẻ si
Một cái chạm khe khẽ thôi lại lôi về cả một bầu trời cảm xúc trong xanh trong ánh nắng vàng chứa chan hạnh phúc

Họ tiếp tục mơ tiếp tục mộng?
Họ tiếp tục nhớ tiếp tục thương?
Họ tiếp tục xao xuyến đến quyến luyến?
Họ tiếp tục tơ tưởng đến thương thầm nhớ trộm?

Cuộc sống hiện tại của họ, nơi họ mơ, chốn họ mộng đâu chỉ riêng phận mình. Họ hiểu không ai thấu lòng họ hơn Chúa, họ không hiểu mình sẽ giữ sao nổi anh chị em xung quanh? Nơi họ đang nhớ, đang thương có Người họ đã khấn hứa, kết duyên, có người họ đã nguyện gắn bó, có người chia ngọt sẻ bùi trong đời hiến dâng.

Họ có tơ tưởng, mộng mơ đó, nhưng đâu thiếu phút dằn lòng chốn phòng riêng, kiêng nhớ kiêng thương trong cõi tư riêng. Nghĩ về bản thân, họ muốn ngã lòng, hướng về tha nhân, họ muốn dấn thân.
Nghĩ về bản thân, họ muốn yêu và được yêu ai đó, một và chỉ một mà thôi
Hướng tới tha nhân, họ cũng muốn yêu người ấy trọn vẹn, trọn đời, một và chỉ một mà thôi.
Làm sao để đẩy lui những cảm xúc yêu đương chớm nở thường tình?
Làm sao để kéo về những khoảnh khắc của lời mời gọi thuở ban sơ?
Họ lao đao trong buổi chiều tà, xa lạ với mọi thứ thân quen, mon men , vô định trong cái sắc cái tình.
Họ đang sống cho ai, sống vì điều gì?
Sứ mạng của họ là chi?
Thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Có người cho thời khắc ấy là giao hòa của ý mình, ý Trời để dứt đường rẽ ngang
Đó phải chăng là dấu chỉ cho một con đường mới?
Người muốn gầy dựng gia đình mới nơi thế gian
Kẻ ở lại với gia đình thứ hi nơi cộng đoàn anh chị em
Người muốn làm tròn thiên chức làm cha làm mẹ của mình
Kẻ muốn nhận người khác làm mẹ làm cha làm anh chị em của họ
Người cảm thấy đã nếm đủ vị cô đơn của đời hiến dâng
Kẻ ở lại tiếp tục vì biết mình chẳng lẻ loi, cô độc
Người muốn thay đổi thập giá khác trong đời sống lứa đôi
Kẻ âm thầm tiếp tục chằng đường lên đồi Sọ cuộc đời
Người thế này kẻ thế khác
Dù thế nào,
Thiên Chúa vẫn luôn tôn trọng mọi quyết định dự tính, lựa chọn của họ
Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi họ.
Yêu Đấng vô hình trong khi bóng hình kia hiện hữu ngay bên?

Lyeur Nguyễn

Theo Dongten.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Ngay từ thời thượng cổ, người ta đã dùng nhiều cách để truyền tin cho nhau, chẳng hạn Người Da Đỏ ở Bắc Mỹ đã dùng khói lửa để truyền tin. - Đến năm 1835, ông Morse khám phá ra một cách truyền tin mơí và có tính cách khoa học hơn, đó là phép truyền tin bằng mật mã Morse.
Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải ý thức mình mang một sứ mệnh hướng dẫn và giáo dục đoàn sinh. Do đó, Huynh Trưởng phải luôn luôn tu luyện để có một tư cách và tác phong đứng đắn, một đời sống đạo đức, một tầm hiểu biết sâu rộng và các đức tính tốt.//25 Tháng Mười 2012(Xem: 6237) Nguồn tin: tnttvn
“Một ông sao sáng, 2 ông sáng sao tôi đố anh chị nào từ 1 hơi đếm hết đến 10 ông sáng sao”. Người chơi được chỉ định sẽ đếm: 1 ông sao sáng, 2 ông sáng sao, 3 ông sao sáng, 4 ông sáng sao, …, 10 ông sáng sao –/26 Tháng Sáu 2012(Xem: 4617) Pet Nguyễn Hoàng - XudoanPhuocQua.com/
Làm sinh viên trong một nền giáo dục như thế này quả là khó khăn. Nhưng bạn có lý do để tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn đó. Lý do căn gốc, sâu xa nhất: bạn là con người...//Sinh viên – bạn là ai? 28 Tháng Năm 2012(Xem: 5838) Nguyễn Thị Từ Huy
Trại không phải là nơi vui chơi, nghỉ mát một cách tùy tiện, vui đâu làm đó. Phải hoạt động nhiều để trại sinh không có những phút trống rỗng, bất động. Muốn được như vậy, người tổ chức phải có một chương trình thật hoàn chỉnh, khít khao với giờ giấc, đúng với chủ đề hay mục đích cắm trại. /15 Tháng Năm 2012 (Xem: 5350)/
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì. Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Bảo Trợ