Mỹ liên tiếp tấn công, vì sao Trung Quốc khó có lực chống đỡ?

19 Tháng Tám 20205:25 SA(Xem: 79)

Mỹ liên tiếp tấn công, vì sao Trung Quốc khó có lực chống đỡ?

  Đông Phương

Từ Huawei, ZTE, Hikvision, Zhejiang Dahua cho đến TikTok và WeChat, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty và ứng dụng công nghệ Trung Quốc có phạm vi rộng và tác động lớn. Nhưng Bắc Kinh đã không có bất kỳ hành động thực chất nào để báo cáo hoặc trả đũa. Các chuyên gia cho rằng điều này là do Trung Quốc có ít lựa chọn để đáp trả.

Năm ngoái, Mỹ đã đưa các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và Hikvision vào danh sách đen kiểm soát xuất khẩu. Tháng 5 năm nay, nước này đã áp đặt vòng trừng phạt thứ hai đối với Huawei, khiến các chip cao cấp của Huawei có nguy cơ hết hàng. Trong hai tuần qua, Hoa Kỳ đã tăng cường hỏa lực và giáng 6 đòn nặng tới Bắc Kinh chỉ trong ba tuần, bao gồm lệnh cấm hai ứng dụng phổ biến nhất của Trung Quốc là TikTok và WeChat từ ngày 20/9.

Bà Nina Xiang, người sáng lập của Công ty Quản lý và Đầu tư Tài chính Trung Quốc (China Financial Services Holdings Ltd), đã đăng một bài báo trên Nikkei Asian Review vào ngày 12/8, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không thực hiện bất kỳ hành động mang ý nghĩa thực chất nào ngoài việc đưa ra những lời đe dọa và thiết lập một danh sách trừng phạt chỉ mang ý nghĩa tượng trưng để đáp trả lệnh cấm ​​của Hoa Kỳ. Điều này là bởi vì để trả đũa một quốc gia có thể nói là siêu cường về công nghệ trên thế giới, các lựa chọn của Trung Quốc là "hữu hạn và không đủ".

Tại sao ĐCSTQ không dám khinh suất nhắm các công ty công nghệ Hoa Kỳ làm mục tiêu trả đũa?

Bà Nina Xiang cho rằng trong số các biện pháp trả đũa có thể chọn lựa của Bắc Kinh, sự lựa chọn dễ thấy nhất là gây tổn hại cho các công ty công nghệ Mỹ, nhắm vào các ông lớn công nghệ như Apple, Intel, Qualcomm, Micron Technology, Broadcom và Boeing… Nói cách khác là nhắm vào các công ty Mỹ có doanh số lớn nhất tại Trung Quốc. Từ góc độ tỷ lệ giữa doanh số bán hàng ở Trung Quốc và doanh số bán hàng toàn cầu, Qualcomm, Broadcom và Micron Technology là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi sự trả đũa của ĐCSTQ. Nhưng nếu Bắc Kinh muốn động đến họ, có khả năng sẽ giáng một đòn mạnh vào chính mình. Bởi vì chip của các công ty bán dẫn này rất quan trọng đối với ngành công nghệ của Trung Quốc. Việc cấm họ sẽ chỉ khiến các công ty Trung Quốc bị tổn thất nhiều hơn.

Hơn nữa, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã giúp các công ty Mỹ giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Doanh thu của Boeing ở Trung Quốc đã giảm từ 12 tỷ đô-la Mỹ năm 2017 xuống còn 5,7 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2019 và doanh thu của họ ở Trung Quốc tính theo phần trăm doanh thu toàn cầu giảm từ 13% xuống 7%. Tuy nhiên, vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Qualcomm giảm từ 14,6 tỷ USD năm 2017 xuống 11,6 tỷ USD vào năm 2019 và doanh thu tại Trung Quốc chiếm 66% doanh thu toàn cầu giảm xuống còn 48%. Trong khi đó, doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc giảm từ mức cao nhất là 59 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2015 xuống còn 44 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2019 và tỷ lệ doanh số bán hàng tại Trung Quốc trên toàn cầu giảm từ 25% xuống 17%.

Apple, vốn được coi là viên ngọc minh châu trên chiếc vương miện công nghệ Mỹ, thường bị đồn đoán rằng có thể trở thành mục tiêu trừng phạt của ĐCSTQ khi mối quan hệ Mỹ - Trung đang khá căng thẳng. Bà Nina Xiang cho rằng Bắc Kinh cần cực kỳ thận trọng nếu muốn trả đũa, vì bất kỳ hành động nào chống lại Apple đều có thể kích hoạt các đợt phản công tiếp theo của Mỹ. Tương tự như vai trò cơ bản của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu, Hoa Kỳ là nền tảng của Internet toàn cầu ngày nay. Trong kho vũ khí "hạt nhân" của Mỹ để chống lại Bắc Kinh, ngoài một loại "vũ khí" hạng nặng là chất bán dẫn ra, Mỹ còn có nhiều vũ khí khác có thể đánh sập toàn bộ hệ thống kỹ thuật số của Trung Quốc.

Ví dụ, việc cấm các thực thể Trung Quốc sử dụng hệ điều hành của Mỹ sẽ làm suy yếu thiết bị công nghệ của Trung Quốc. Năm 2019, hệ điều hành Windows của Microsoft chiếm 82% thị phần tại Trung Quốc. Và ngay cả khi các nhà phát triển nội địa Trung Quốc đang chạy đua để phát triển phần mềm thay thế, với các lựa chọn thay thế như hệ điều hành mã nguồn mở Linux, thì cũng sẽ mất thời gian để chúng chạy thành công. Hoa Kỳ cũng có thể ngắt kết nối Trung Quốc khỏi Internet toàn cầu vì cơ quan đại diện của Hoa Kỳ đã kiểm soát hữu hiệu Tổ chức quản lý Tên miền và Số hiệu mạng thế giới (ICANN). ICANN là cơ quan quản lý nhật ký của Internet toàn cầu, chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ liên quan đến Internet như cấp phát tên miền và địa chỉ IP.

Mặc dù những năm gần đây, Bắc Kinh đã đầu tư rất nhiều vào các ngành công nghệ cao như chip, robot, chế tạo máy bay và y học, v.v., nhưng về mặt kỹ thuật vẫn còn tương đối lạc hậu. Bà Nina Xiang nói rằng, ngay cả trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như nhận dạng khuôn mặt và công nghệ giám sát.., chỉ đơn giản căn cứ vào quy mô thương mại hóa hiện tại, các tài liệu nghiên cứu và quỹ đầu tư mà tuyên bố Trung Quốc (ĐCSTQ) có thực lực thì đúng là chỉ dẫn sai lầm. Thử tưởng tượng xem: Liệu có một công ty công nghệ Trung Quốc nào có thể ảnh hưởng tới sự tồn vong các công ty công nghệ Mỹ nếu thiếu đi nó hay không? Câu trả lời là không.

Nếu Hoa Kỳ tiến hành một cuộc tấn công ‘hạt nhân’ vào tài chính, ĐCSTQ sẽ phải chịu hậu quả tàn khốc

Hôm 13/8, Reuters nói rằng, nếu ĐCSTQ thực hiện các hành động cứng rắn hơn nữa và đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung đi đến cực độ, thì sẽ không loại trừ khả năng Mỹ có thể loại Trung Quốc khỏi hệ thống đồng USD toàn cầu, điều này sẽ mang lại hậu quả mang tính hủy diệt.

Phân tích chỉ ra rằng nếu Hoa Kỳ hạn chế hoạt động của các ngân hàng Trung Quốc bằng đồng USD, điều đó sẽ gây tổn hại rất lớn đến khả năng thực hiện các dịch vụ tài chính ở nước ngoài của ĐCSTQ, đặt ra thách thức đối với kế hoạch “Một vành đai, một con đường” và cũng sẽ phá vỡ kế hoạch “quốc tế hóa” đồng Nhân dân tệ của Bắc Kinh.

Ông Dư Vĩnh Định (Yu Yongding), một nhà kinh tế học tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – một tổ chức tư vấn hàng đầu của ĐCSTQ, dự đoán rằng nếu chiến tranh thương mại leo thang thành chiến tranh tiền tệ, nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, và ĐCSTQ gần như sẽ không còn đường quay lại.

Ông cũng cho rằng, triển vọng đáp trả các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ từ phía Trung Quốc cũng ảm đạm không kém. "Nếu các tổ chức tài chính của Trung Quốc bị hạn chế và không được phép sử dụng USD cũng như quyền sử dụng các dịch vụ quan trọng khác, chẳng hạn như bị loại trừ khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Ngân hàng toàn cầu (SWIFT) và Hệ thống thanh toán bù trừ liên ngân hàng New York (CHIPS), thì sẽ có rất ít các công ty [Trung Quốc] có thể chịu được biện pháp trừng phạt này”. Ông viết rằng: "Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) có rất ít lựa chọn trong vấn đề này”.

Nếu Washington tiến hành loại bỏ Trung Quốc khỏi hệ thống đồng USD, đó sẽ là một đòn chí mạng, bởi vì hầu hết các giao dịch ngoại thương của Trung Quốc đều được thực hiện thông qua hệ thống SWIFT. Đây là hệ thống mà Hoa Kỳ có thể tác động đến và một khi bị ngắt kết nối, các giao dịch của Trung Quốc với thế giới sẽ bị tách rời. Ngay cả các quan chức kinh tế của ĐCSTQ cũng phải công khai thừa nhận điều này.

Đông Phương

Theo The Epoch Times
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.” Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Điều tra Giải quyết Tai nạn (Cục CSGT) trao đổi với báo chí hôm 22/9 thì trang phục của lực lượng này đang được nghiên cứu đổi mới gồm quần áo dài tay, ngắn tay, thu đông, xuân hè, áo mưa, giầy dép, ủng, các loại mũ, găng
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Bảo Trợ