Hàng ngàn tàu đánh cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông

18 Tháng Tám 20202:31 CH(Xem: 65)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV)Hàng đoàn tàu đánh cá Trung Quốc ùa ra khơi, tràn xuống Biển Đông vơ vét thủy sản sau khi lệnh cấm khai thác hàng năm đã hết hạn.

Ít ra cũng khoảng 16,000 tàu đánh cá cỡ lớn của tỉnh đảo Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, trong số hàng trăm ngàn tàu đánh cá của Trung Quốc đã rời bến tràn xuống Biển Đông, sau khi lệnh cấm đánh bắt hàng năm đã hết hiệu lực từ ngày 16 Tháng Tám.

blank Hàng đoàn tàu đánh cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông sau khi lệnh cấm hàng năm đã giải tỏa. (Hình: Laurent Ievet/AFP/Getty Ima

Lệnh cấm khai thác thủy sản trên biển của Trung Quốc có từ năm 1999 với ý định bảo vệ sự đa dạng của hệ sinh thái biển cũng như tránh khai thác quá đáng nguồn thủy sản. Lệnh này không những bao trùm các vùng biển của Trung Quốc mà còn ngang ngược lấn vào những khu vực biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines. Thêm nữa nó lại có hiệu lực vào mùa khai thác chính vụ của ngư dân Việt Nam.

Tuy lệnh kể trên nằm trong cái vỏ bọc tử tế nhưng trong số những tàu đánh cá Trung Quốc, một số đáng kể là “tàu dân quân biển” đóng vai trò tai mắt tình báo, cản trở tàu đánh cá hoặc cảnh sát biển nước ngoài, trong vỏ bọc dân sự. Một số bản báo cáo của chính phủ Mỹ gửi quốc hội từng nêu ra số lượng đông hàng chục ngàn tàu loại này của Trung Quốc.

Năm ngoái, tham mưu trưởng Hải Quân Mỹ, Đô Đốc John Richards, đã cảnh cáo người đồng cấp Trung Quốc, Phó Đô Đốc Thẩm Kim Long, rằng Mỹ đã biết việc Trung Quốc sử dụng một đội tàu cá dân quân để thúc đẩy các yêu sách phi pháp ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ông Richards được thuật lời là Hải Quân Mỹ sẽ đối phó các hành động gây hấn của những tàu đó như đối phó với tàu quân sự.

Người ta từng thấy tin tức về những nhóm tàu đánh cá cỡ lớn, tháp tùng theo các tàu hải cảnh và tàu khảo sát địa chất xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhiều đoàn tàu đánh cá đông đảo của Trung Quốc tràn vào sâu các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển không có khả năng bắt giữ hoặc xua đuổi.

Mới ngày 11 Tháng Tám, báo chí tại Việt Nam cho hay 11 ngư dân tỉnh Ninh Thuận bị Hải Cảnh Trung Quốc bắt giữ khi đang hành nghề khai thác thủy sản ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam. Vụ việc xảy ra tại Vịnh Bắc Bộ từ ngày 21 Tháng Bảy nhưng ba tuần sau báo chí trong nước mới đưa tin.

blank
Dân Philippines biểu tình đốt cờ Trung Quốc vì tàu Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của họ. (Hình: Jes Aznar/Getty Images)

Chiếc tàu đánh cá Việt Nam mang số NT-91567, bị cáo buộc “đánh bắt trái phép” tại “vùng biển phía Trung Quốc” ranh giới trên biển Việt Nam-Trung Quốc tại Vịnh Bắc Bộ. Các ngư dân của tàu này bị Hải Cảnh Trung Quốc đưa về thành phố cảng Phong Thành, Quảng Tây, hiện không thấy nói tiếp số phận của họ ra sao.

Rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam khai thác thủy sản ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bì tàu Hải Cảnh Trung Quốc hoặc đâm chìm, hoặc đâm cho hư hỏng nghiêm trọng. Ngư dân Việt thì bị đánh đập, hải sản bị cướp đoạt, ngư cụ bị đập phá.

Một bản nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) hồi năm 2019 nói lực lượng tàu bán quân sự tức dân quân biển của Trung Quốc hoạt động gần như công khai ở Biển Đông.

Bản báo cáo nói: “Khi họ tranh giành để đánh bắt những con cá cuối cùng từ Biển Đông, ngư dân Trung Quốc ít nhất có nhiều khả năng gây ra một cuộc đụng độ dữ dội tương tự như các lực lượng vũ trang trong khu vực.” (TN)
Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ