Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA gốc Hong Kong bán bí mật cho TQ

18 Tháng Tám 20201:24 CH(Xem: 3699)
  • Tác giả :

Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA gốc Hong Kong bán bí mật cho TQ

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Ông Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, công dân Mỹ gốc Hong Kong, có thể phải đối mặt với án tù chung thân vì bị cáo buộc âm mưu bán tin quốc phòng để hỗ trợ chính phủ Trung Quốc, theo SCMP.

Tài liệu của FBI cho biết hoạt động gián điệp của ông Ma bắt đầu năm 2001, khi ông này và người thân ở Los Angeles gặp các đặc vụ Trung Quốc trong một khách sạn Hong Kong.

Giới chức Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm thứ Hai rằng cựu nhân viên CIA, ông Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, đã bắt đầu việc bán thông tin như vậy từ năm 2001 và sự việc đã kéo dài hơn một thập niên.


Ông Ma được cho là đã hợp tác với một người thân, cũng là một cựu sĩ quan tình báo, để cung cấp thông tin tuyệt mật cho những người có quan hệ với Quốc vụ khanh Trung Quốc (MSS).

Ông được cho là đã nói với một nhân viên FBI mật ngay trước khi bị bắt rằng ông ta muốn "quê hương" thành công, theo một bản tuyên thệ mà FBI công bố thứ Hai.

Bộ Tư pháp không nêu tên người thân 85 tuổi của ông Ma nhưng cho biết họ không truy đuổi người này vì có "bệnh về nhận thức và suy nhược".

Ông Ma được cho là đã bắt đầu cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của CIA vào tháng 3/2001, sau một cuộc gặp ở Hong Kong với những cố vấn người Trung Quốc - những người đã đưa cho ông Ma và người thân ông này 50.000 đôla Mỹ tiền mặt.

Thông tin ông Ma bán cho Trung Quốc được chính phủ Mỹ xếp vào loại thông tin tối mật do việc tiết lộ chúng có thể gây ra "thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng" cho an ninh quốc gia.

Ông dự kiến sẽ phải ra hầu tòa trước thẩm phán liên bang ở Hawaii vào thứ Ba và có thể phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Trong thời gian bị cáo buộc thực hiện các vụ bán thông tin mật, ông Ma đã nghỉ hưu. Ông rời CIA vào năm 1989. Để có được quyền truy cập những thông tin nhạy cảm, năm 2004, ông gia nhập FBI ở Honolulu với tư cách là nhà ngôn ngữ học tiếng Trung theo hợp đồng, theo đơn tố giác tội phạm.

Trong thời gian làm việc tại đây, ông Ma bị cáo buộc đã chụp ảnh các tài liệu dịch thuật, chuyển các tệp liên quan đến nghiên cứu hệ thống vũ khí vào đĩa CD và xóa các tài liệu có dấu mật khỏi hệ thống lưu trữ của FBI.

Ông Ma bị cáo buộc đã đến Trung Quốc để gặp gỡ những cố vấn Trung Quốc - những người trả ông hàng nghìn đô la Mỹ tiền mặt và "những món quà đắt tiền".

Ông bị bắt hôm thứ Sáu 16/8, hai ngày sau khi ông ta gặp một nhân viên FBI mật đóng giả là một nhân viên tình báo Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra cách MSS đã đối xử với Ma, bao gồm cả việc ông ta đã được bồi thường tài chính như thế nào.

Hoạt động gián điệp đã trở thành một vấn đề ngày càng nóng bỏng trong sự bất bình của chính quyền Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh.

Theo BBC

TT Trump dụ tiền để công ty Mỹ chuyển ra khỏi Trung Quốc

US President Donald Trump gestures in front of supporters at Basler Flight Service in Oshkosh, Wisconsin, US.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cung cấp các khoản miễn trừ thuế để lôi kéo các công ty Mỹ chuyển cở sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Ông cũng đe dọa sẽ tước hợp đồng của chính phủ với các công ty tiếp tục thuê công nhân Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Trump thề sẽ tạo ra 10 triệu việc làm trong 10 tháng và nói rằng "chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc".

Tuyên bố này đánh dấu cuộc tấn công mới nhất của ông vào Trung Quốc, sau các động thái liên quan đến các công ty công nghệ TikTok, WeChat và Huawei.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang nhanh chóng trong những tháng gần đây.

Chính quyền Trump hiện đang đặt mạng lưới ra ngoài các công ty công nghệ Trung Quốc mà họ cáo buộc là đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Trump nói: "Chúng ta sẽ tạo ra các khoản miễn trừ thuế cho các công ty mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ. "Chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và bây giờ tôi phải làm lại điều đó".

Gã khổng lồ truyền thông Trung Quốc Huawei đã nhiều lần bị chính phủ Mỹ tấn công, và hôm thứ Hai, bị Mỹ đặt thêm nhiều hạn chế nhằm giảm các thiết bị điện mà họ có thể mua.

Chính quyền Trump cũng đã đe dọa đưa nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen các công ty phải đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ, cùng với TikTok và WeChat,

Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 sắp đến, ông Trump đánh cược thêm vào việc nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, cáo buộc những công ty nước này ăn cắp việc làm và tài sản trí tuệ của người Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Trump nói thêm rằng "chúng ta sẽ sản xuất các loại thuốc và nguồn cung cấp quan trọng của mình ngay tại Hoa Kỳ."

Biểu tượng của Mỹ

Nhiều sản phẩm nổi tiếng của Mỹ được sản xuất ở nước ngoài cho người tiêu dùng Mỹ, một chiến lược kinh doanh được gọi sử dụng nguồn lực bên ngoài.

Công ty đại chúng có giá trị nhất của Mỹ, Apple, sử dụng một công ty Đài Loan có tên là Foxconn để sản xuất phần lớn iPhone bán chạy nhất của họ. Foxconn có nhà máy ở cả Trung Quốc và Đài Loan.

Các thương hiệu mang tính biểu tượng khác của Mỹ, như Nike, cũng có các nhà máy sản xuất lớn ở Trung Quốc cũng như các khu vực khác của châu Á.

Trong bối cảnh đại dịch virus corona, nhiều thương hiệu toàn cầu đang xét lại hoạt động tại Trung Quốc sau khi các nhà máy tạm thời đóng cửa gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng.

Trung Quốc thường được gọi là "công xưởng của thế giới" nhưng thị phần xuất khẩu toàn cầu của nước này đã bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thương mại với Mỹ và đại dịch virus corona.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ