Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA gốc Hong Kong bán bí mật cho TQ

18 Tháng Tám 20201:24 CH(Xem: 2679)
  • Tác giả :

Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA gốc Hong Kong bán bí mật cho TQ

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Ông Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, công dân Mỹ gốc Hong Kong, có thể phải đối mặt với án tù chung thân vì bị cáo buộc âm mưu bán tin quốc phòng để hỗ trợ chính phủ Trung Quốc, theo SCMP.

Tài liệu của FBI cho biết hoạt động gián điệp của ông Ma bắt đầu năm 2001, khi ông này và người thân ở Los Angeles gặp các đặc vụ Trung Quốc trong một khách sạn Hong Kong.

Giới chức Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm thứ Hai rằng cựu nhân viên CIA, ông Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, đã bắt đầu việc bán thông tin như vậy từ năm 2001 và sự việc đã kéo dài hơn một thập niên.


Ông Ma được cho là đã hợp tác với một người thân, cũng là một cựu sĩ quan tình báo, để cung cấp thông tin tuyệt mật cho những người có quan hệ với Quốc vụ khanh Trung Quốc (MSS).

Ông được cho là đã nói với một nhân viên FBI mật ngay trước khi bị bắt rằng ông ta muốn "quê hương" thành công, theo một bản tuyên thệ mà FBI công bố thứ Hai.

Bộ Tư pháp không nêu tên người thân 85 tuổi của ông Ma nhưng cho biết họ không truy đuổi người này vì có "bệnh về nhận thức và suy nhược".

Ông Ma được cho là đã bắt đầu cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của CIA vào tháng 3/2001, sau một cuộc gặp ở Hong Kong với những cố vấn người Trung Quốc - những người đã đưa cho ông Ma và người thân ông này 50.000 đôla Mỹ tiền mặt.

Thông tin ông Ma bán cho Trung Quốc được chính phủ Mỹ xếp vào loại thông tin tối mật do việc tiết lộ chúng có thể gây ra "thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng" cho an ninh quốc gia.

Ông dự kiến sẽ phải ra hầu tòa trước thẩm phán liên bang ở Hawaii vào thứ Ba và có thể phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Trong thời gian bị cáo buộc thực hiện các vụ bán thông tin mật, ông Ma đã nghỉ hưu. Ông rời CIA vào năm 1989. Để có được quyền truy cập những thông tin nhạy cảm, năm 2004, ông gia nhập FBI ở Honolulu với tư cách là nhà ngôn ngữ học tiếng Trung theo hợp đồng, theo đơn tố giác tội phạm.

Trong thời gian làm việc tại đây, ông Ma bị cáo buộc đã chụp ảnh các tài liệu dịch thuật, chuyển các tệp liên quan đến nghiên cứu hệ thống vũ khí vào đĩa CD và xóa các tài liệu có dấu mật khỏi hệ thống lưu trữ của FBI.

Ông Ma bị cáo buộc đã đến Trung Quốc để gặp gỡ những cố vấn Trung Quốc - những người trả ông hàng nghìn đô la Mỹ tiền mặt và "những món quà đắt tiền".

Ông bị bắt hôm thứ Sáu 16/8, hai ngày sau khi ông ta gặp một nhân viên FBI mật đóng giả là một nhân viên tình báo Trung Quốc đang tiến hành kiểm tra cách MSS đã đối xử với Ma, bao gồm cả việc ông ta đã được bồi thường tài chính như thế nào.

Hoạt động gián điệp đã trở thành một vấn đề ngày càng nóng bỏng trong sự bất bình của chính quyền Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh.

Theo BBC

TT Trump dụ tiền để công ty Mỹ chuyển ra khỏi Trung Quốc

US President Donald Trump gestures in front of supporters at Basler Flight Service in Oshkosh, Wisconsin, US.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cung cấp các khoản miễn trừ thuế để lôi kéo các công ty Mỹ chuyển cở sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Ông cũng đe dọa sẽ tước hợp đồng của chính phủ với các công ty tiếp tục thuê công nhân Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Trump thề sẽ tạo ra 10 triệu việc làm trong 10 tháng và nói rằng "chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc".

Tuyên bố này đánh dấu cuộc tấn công mới nhất của ông vào Trung Quốc, sau các động thái liên quan đến các công ty công nghệ TikTok, WeChat và Huawei.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang nhanh chóng trong những tháng gần đây.

Chính quyền Trump hiện đang đặt mạng lưới ra ngoài các công ty công nghệ Trung Quốc mà họ cáo buộc là đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Trump nói: "Chúng ta sẽ tạo ra các khoản miễn trừ thuế cho các công ty mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ. "Chúng ta đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và bây giờ tôi phải làm lại điều đó".

Gã khổng lồ truyền thông Trung Quốc Huawei đã nhiều lần bị chính phủ Mỹ tấn công, và hôm thứ Hai, bị Mỹ đặt thêm nhiều hạn chế nhằm giảm các thiết bị điện mà họ có thể mua.

Chính quyền Trump cũng đã đe dọa đưa nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen các công ty phải đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ, cùng với TikTok và WeChat,

Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 sắp đến, ông Trump đánh cược thêm vào việc nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, cáo buộc những công ty nước này ăn cắp việc làm và tài sản trí tuệ của người Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Trump nói thêm rằng "chúng ta sẽ sản xuất các loại thuốc và nguồn cung cấp quan trọng của mình ngay tại Hoa Kỳ."

Biểu tượng của Mỹ

Nhiều sản phẩm nổi tiếng của Mỹ được sản xuất ở nước ngoài cho người tiêu dùng Mỹ, một chiến lược kinh doanh được gọi sử dụng nguồn lực bên ngoài.

Công ty đại chúng có giá trị nhất của Mỹ, Apple, sử dụng một công ty Đài Loan có tên là Foxconn để sản xuất phần lớn iPhone bán chạy nhất của họ. Foxconn có nhà máy ở cả Trung Quốc và Đài Loan.

Các thương hiệu mang tính biểu tượng khác của Mỹ, như Nike, cũng có các nhà máy sản xuất lớn ở Trung Quốc cũng như các khu vực khác của châu Á.

Trong bối cảnh đại dịch virus corona, nhiều thương hiệu toàn cầu đang xét lại hoạt động tại Trung Quốc sau khi các nhà máy tạm thời đóng cửa gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng.

Trung Quốc thường được gọi là "công xưởng của thế giới" nhưng thị phần xuất khẩu toàn cầu của nước này đã bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thương mại với Mỹ và đại dịch virus corona.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ