Biển Đông: Hải Quân Philippines tố cáo Trung Quốc cố tình khiêu khích

11 Tháng Tám 202011:11 CH(Xem: 83)
  • Tác giả :

Biển Đông: Hải Quân Philippines tố cáo Trung Quốc cố tình khiêu khích

Bão Cỏ Rong (Reed Bank) trên bản đồ Biển Đông. Philippines tố cáo tàu Trung Quốc hiện diện gần Bãi Cỏ Rong thuộc vùng đặc quyền kinh tế Philippines.
Bão Cỏ Rong (Reed Bank) trên bản đồ Biển Đông. Philippines tố cáo tàu Trung Quốc hiện diện gần Bãi Cỏ Rong thuộc vùng đặc quyền kinh tế Philippines. © (wikipedia)
Mai Vân

Tư lệnh lực lượng Hải Quân Philippines ngày 10/08/2020, đã kêu gọi chính quyền Manila gởi công hàm phản đối sự hiện diện của hai chiếc tàu khảo sát Trung Quốc gần khu vực Bãi Cỏ Rong hiện do Manila kiểm soát, đồng thời tố cáo Hải Quân Trung Quốc cố tình khiêu khích lực lượng Philippines.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phó đô đốc Hải Quân Philippines Giovanni Bacordo xác nhận rằng hai chiếc tàu Trung Quốc đã hoạt động ở vùng biển gần bãi Cỏ Rong (Reed Bank) từ cách nay một tuần. Căn cứ vào tốc độ di chuyển chậm của các chiếc tàu này - khoảng 3 hải lý/giờ - Hải Quân Philippines cho rằng phía Trung Quốc đang tiến hành khảo sát.

Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, tư lệnh Hải Quân Philippines khẳng định đã báo cáo vụ việc lên cấp trên và đã yêu cầu chính quyền phản đối chính thức qua đường ngoại giao. Phía Hải Quân đã xác minh được là các chiếc tàu Trung Quốc không hề được phép hoạt động trong khu vực đó.

Bãi Cỏ Rong, nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa, hiện do Philippines kiểm soát nhưng bị Trung Quốc gộp vào bên trong đường lưỡi bò của họ nhằm thâu tóm Biển Đông. Đây là khu vực được cho là  có trữ lượng dầu khí khá dồi dào.

Trong cuộc họp báo, phó đô đốc Bacordo còn tố cáo Trung Quốc tiếp tục cho tàu hải quân cũng như hải cảnh và tàu cá “xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”, thậm chí còn có hành vi “khiêu khích” để phía Philippines nổ súng trước, điều mà lực lượng Hải Quân Philippines luôn cố tránh để khỏi bị cáo buộc là gây sự trước.

Vị tư lệnh Hải Quân vừa nhậm chức không lâu này đã bác bỏ lập luận theo đó việc phản đối Trung Quốc về mặt ngoại giao là một động thái vô ích.

Trong cuộc họp báo, lãnh đạo Hải Quân Philippines còn cho biết là phía Manila cũng nêu vấn đề những “vi phạm” của Trung Quốc ở Biển Đông với tư lệnh Hải Quân các nước ASEAN khác, cũng như tại Diễn Đàn Hải Quân khu vực Tây Thái Bình Dương Western Pacific Naval Symposium.

Theo RFI

Bắt Jimmy Lai, Bắc Kinh triệt báo đối lập Hồng Kông và trả thù Washington

Tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily trên sạp báo tại Hồng Kông ngày 11/08/2020.
Tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily trên sạp báo tại Hồng Kông ngày 11/08/2020. AFP
Tú Anh

Viện lý do "theo luật an ninh mới", cảnh sát Hồng Kông vào sáng sớm ngày 10/08/2020 đã bắt một loạt bảy người, trong đó có nhà tỷ phú Lê Trí Anh ( Jimmy Lai ), hai con trai của ông, với cáo buộc "thông đồng với nước ngoài", và nhiều nhân viên tòa soạn báo đối lập Apple Daily. Chủ nhân nhật báo đối lập, 71 tuổi, có lập trường dân chủ, bị bắt trong bối cảnh Hoa Kỳ gia tăng trừng phạt Trung Quốc và Hồng Kông, nhất là các nhân vật ủng hộ biện pháp trấn áp.

 

Nhà tỷ phú Lê Trí Anh bị cảnh sát đến tận nhà còng tay và lục soát tư gia vào sáng sớm hôm qua. Ngay sau đó, họ đưa ông đến toà soạn báo Apple, khám xét và bắt thêm nhiều người nữa, trong đó có các nhân viên cốt cán trong ban biên tập và hai người con của nhà tỷ phú Trung Quốc.

Orient Daily cho biết thêm một cộng sự viên thân tín nhất của Jimmy Lai, ông Mark Simon, công dân Mỹ, cũng bị lệnh truy nã. Được Le Monde tiếp xúc, ông cho biết là chưa được thông báo.

Thật ra, nhân vật bị xem là một trong những cột trụ trong phong trào dân chủ Hồng Kông đã bị Bắc Kinh kềm sát từ lâu. Trước khi bị rơi vào khuôn khổ luật Trung Quốc, tỷ phủ thân dân chủ Jimmy Lai đã bị chính quyền Hồng Kông quy vào tội "tụ tập đông người bất hợp pháp" và "hù dọa".

Chuyện ông sẽ bị bắt đã được dự kiến. Tuần trước, khi được một phóng viên quốc tế hỏi là có sợ tù hay không thì nhà tỷ phú cho biết: "Không có gì phải lo: ở tù là cơ hội để tôi đọc những quyển sách hay mà tôi chưa có thời gian để đọc".

Vì sao Trung Quốc ra tay lúc này và để làm gì?

Theo nhận định của Chris Yeung, chủ tịch Nghiệp đoàn ký giả Hồng Kông, khi cảnh sát bắt một chủ nhân sáng lập một nhật báo,đến tận toà soạn  khám xét, bắt nhiều nhân viên điều hành, thì có thể xem ngày hôm nay là ngày chính thức kết liễu tự do báo chí tại Hồng Kông.

Phản ứng của dân Hồng Kông, như dân Pháp, sau khi toà soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo bị khủng bố Hồi Giáo tấn công sát hại hàng chục nhà báo, cho thấy công luận Hồng Kông biết rõ thâm ý của Bắc kinh là tiêu diệt các tiếng nói bất đồng chính kiến.

Từ số phát hành hơn 70.000 tờ, Apple phải in thêm đến 500.000 bản. Có nhiều người mua một loạt 20 cho đến 50 bản để bày tỏ lòng ủng hộ và để biếu quảng bá.

Một dấu hiệu công luận liên đới với Jimmy Lai là sau khi ông bị bắt, cổ phần của nhóm báo chí của ông  Next Digital, trên thị trường chứng khoán tăng đến 800% .

Chiến dịch đàn áp chưa kết thúc

Theo AFP, cảnh sát Hồng Kông cho biết sẽ còn nhiều vụ bắt bớ nữa trong những ngày tới. Trong số những người bị bắt cùng ngày với tỷ phú Jimmy Lai, có Chu Đình (Agnes Chow), cô nữ sinh viên lúc nào cũng xuất hiện bên cạnh Hoàng Chi Phong trong các cuộc xuống đường chống bàn tay Trung Quốc và các cuộc điều trần ở nước ngoài.

Theo bản tin của Le Monde từ Hồng Kông, nhiều nhà quan sát cho là các hành động trừng phạt các nhà tranh đấu Hồng Kông là nằm trong chiến thuật "ăn miếng trả miếng" của Bắc Kinh. Trong cuộc đọ sức mỗi ngày mỗi leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, lãnh địa Hồng Kông biến thành chiến địa.

Ba ngày trước khi tỷ phú Jimmy Lai bị bắt, Washington công bố danh sách 11 nhân vật chính trị Hoa Lục và Hồng Kông bị Mỹ trừng phạt. Chủ Nhật, bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đến Đài Loan. Lần đầu tiên từ năm 1979, Đài Bắc chính thức tiếp đón một bộ trưởng Hoa Kỳ.

Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ