Hollywood bị tố cáo phục tùng Bắc Kinh, tự kiểm duyệt vì thị trường Trung Quốc

08 Tháng Tám 20204:03 SA(Xem: 95)
  • Tác giả :

Hollywood bị tố cáo phục tùng Bắc Kinh, tự kiểm duyệt vì thị trường Trung Quốc

Trung Quốc cho phép chiếu chỉ một số ít phim nước ngoài và thường là phim "bom tấn" Mỹ. Ảnh minh họa : Fan của phim Avengers tại Hollywood, tháng 04/2019.
Trung Quốc cho phép chiếu chỉ một số ít phim nước ngoài và thường là phim "bom tấn" Mỹ. Ảnh minh họa : Fan của phim Avengers tại Hollywood, tháng 04/2019. AFP/File
Trọng Nghĩa

Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng hẳn lên trên mọi mặt, và Bắc Kinh công khai kêu gọi giới doanh nhân Mỹ góp phần ngăn chặn bàn tay của chính quyền Trump, PEN America, một hiệp hội bảo vệ quyền tự do ngôn luận tại Mỹ vào hôm qua, 05/08/2020 đã công bố một bản phúc trình tố cáo Hollywood, tức là ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ, là đã phục tùng các đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh để có thể chen chân vào thị trường Trung Quốc.

 

Bản báo cáo dày gần 100 trang, mang tựa đề không khoan nhượng “Chế tạo tại Hollywood, kiểm duyệt bởi Bắc Kinh - Made in Hollywood, Censored by Beijing”, đã tố cáo giới làm phim ảnh tại Mỹ, từ các nhà biên kịch, nhà sản xuất, cho đến các đạo diễn, các hãng phim, là trong thời gian qua đã không ngần ngại sửa đổi kịch bản, cắt bỏ những đoạn phim, thay đổi mọi thứ chỉ để chiều lòng bộ máy kiểm duyệt của Bắc Kinh với hy vọng tiếp cận được số 1,4 tỷ người tiêu thụ trên thị trường Trung Quốc.

PEN America đã liệt kê một loạt những hành vi tự kiểm duyệt của ngành điện ảnh Mỹ để phục tùng các đòi hỏi của Bắc Kinh, chẳng hạn như xóa bỏ những chi tiết mà Trung Quốc không thích trên những bộ phim, từ hình lá cờ Đài Loan trên chiếc áo khoác (blouson) của diễn viên Tom Cruise trong phim Top Gun: Maverick nổi tiếng, cho đến việc xóa hẳn các cảnh cho thấy Trung Quốc là nơi xuất phát của một con virus cương thi trong phim World War Z, ra vào năm 2013.

Ngoài ra, cũng trong phạm vị tự kiểm duyệt để khỏi đụng chạm Trung Quốc, giới điện ảnh Hollywood còn tránh né những chủ đề nhạy cảm, về chính trị như Tây Tạng, Đài Loan, Tân Cương hay Hồng Kông đã đành, mà cả về văn hóa, xã hội, như không cho thấy những nhân vật thuộc cộng đồng đồng tính, chuyển giới LGBTQ.

Một hình thức phục tùng Trung Quốc khác là mời luôn phía Trung Quốc tham gia các bộ phim, kể cả các cán bộ kiểm duyệt để cố vấn cho họ cách tránh né cơn thịnh nộ của Bắc Kinh.

Không chỉ tránh các chủ đề gây mất lòng, giới điện ảnh Hollywood còn bị cáo buộc sẵn sàng tuyên truyền cho Trung Quốc. Ví dụ được PEN America nêu bật trong báo cáo là bộ phim thiếu nhi Abominable (mà Việt Nam đặt tên là Everest, Người tuyết bé nhỏ) đã đưa hẳn tấm bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông  vào phim, bất chấp thực tế là đường ranh giới đó đã bị một tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc phán quyết là phi pháp.

Đối với PEN America, “vuốt ve chính quyền và các nhà kiểm duyệt Trung Quốc đã trở thành một kiểu cách làm ăn giống như mọi kiểu khác”. Có người thậm chí còn tự ý kiểm duyệt mà không cần được yêu cầu.

Vấn đề theo hiệp hội Mỹ, là Bắc Kinh có một hệ thống kiểm duyệt mang tính chất đàn áp nặng nề nhất thế giới, nằm ngay trong cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc, có quyền quyết định cho phim nước ngoài nào được chiếu trên thị trường Trung Quốc.

Chỉ một số ít phim nước ngoài được chiếu mỗi năm, và thường là những phim Mỹ như Avengers: Endgame hay Spider-Man: Far From Home đạt được những doanh thu khổng lồ tại Trung Quốc, thậm chí còn hơn cả số thu tại Mỹ.

Chính vì lý do tiếp cận thị trường Trung Quốc béo bở mà nhiều hãng phim Mỹ sẵn sàng “bán mình” cho Bắc Kinh.

PEN America nêu bật ví dụ của một cựu lãnh đạo của Disney, Michael Eisner, đã xin lỗi Bắc Kinh sau khi phim Kundun của Martin Scorsese, ra năm 1997, nói về cuộc đời của Đức Đạt Lai Lạt Ma lưu vong, bị cấm ở Trung Quốc.

Hiệp hội Mỹ lo ngại là “cách tiếp cận của Hollywood, nhượng bộ những yêu sách của Bắc Kinh, sẽ nêu gương xấu cho phần còn lại của thế giới”, ở cả những nước vẫn tự hào về quyền tự do ngôn luận.
Theo RFI


Bài phát biểu của ông Vương Nghị bị chỉ trích là 'tâm thần phân liệt': vừa đả kích gay gắt vừa tránh đối đầu

  Minh Thanh  

Với sự leo thang của chiến tranh lạnh Mỹ - Trung, lập trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Mỹ đã bắt đầu mềm mỏng hơn, nhưng lại phải tỏ ra lập trường “cứng rắn” với trong nước. Do đó, trong thái độ của các quan chức ĐCSTQ thường xuyên thấy rõ sự mâu thuẫn. Cách đây vài ngày, sau khi tấn công kịch liệt Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra quyết định "đối thoại thẳng thắn và tránh đối đầu" với Hoa Kỳ. Điều này khiến cư dân mạng chế giễu ông là bị "bệnh tâm thần phân liệt".

Vào ngày 5/8, Bộ trưởng Vương Nghị đã nhận lời phỏng vấn độc quyền với Tân Hoa Xã về quan hệ Mỹ - Trung. Trong bản thảo phỏng vấn dài hơn 7.000 từ, hầu hết ông Vương Nghị đều sử dụng ngôn từ gay gắt chỉ trích Hoa Kỳ, bao gồm "không tôn trọng người dân Trung Quốc và Hoa Kỳ", "phát tán virus chính trị", "không biết lượng sức", "tự chuốc phiền phức", "bắt nạt kiểu sách vở", “quân phiệt không che giấu"," kích động đối đầu và gây chia rẽ", "kẻ hủy diệt trật tự quốc tế lớn nhất", "chắc chắn sẽ bị đóng đinh vào cột mốc đáng xấu hổ trong lịch sử”...

Các chủ đề của cuộc phỏng vấn liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chiến tranh truyền thông và đối đầu ngoại giao, vấn đề Hong Kong, vấn đề Biển Đông, "liên minh dân chủ" mới do Hoa Kỳ lãnh đạo… Cũng giống như "bài diễn văn mới về Chiến tranh Lạnh" mà các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ toàn diện lên án ĐCSTQ, ông Vương Nghị đã đưa ra một phản bác toàn diện và công kích Hoa Kỳ. Ngay cả khi đề cập đến vấn đề hai nước đóng lãnh sự quán của nhau, ông Vương Nghị một lần nữa đưa ra lời đe dọa rằng "nếu Hoa Kỳ tiếp tục lặp đi lặp lại sai lầm, thì Trung Quốc sẽ đáp trả đến cùng".

Tuy nhiên, không giống như "bài diễn văn về Chiến tranh Lạnh mới" của Hoa Kỳ với giọng điệu thống nhất về một cuộc phản công toàn diện chống lại ĐCSTQ. Sau khi tấn công kịch liệt Hoa Kỳ, ông Vương Nghị chủ động hứa sẽ "không can thiệp vào bầu cử và công việc nội bộ của Hoa Kỳ" và đưa ra giọng điệu theo cách: “Gia  tăng quan hệ Mỹ - Trung”, “Tránh đối đầu"," Đối thoại thẳng thắn"," Từ chối việc cắt đứt quan hệ", “Duy trì hợp tác".

Sự "quay ngoắt 180 độ" về  lập trường của ông Vương Nghị trong cùng một bài phỏng vấn khiến cư dân mạng bất ngờ. Một số người lo lắng: "Liệu mọi người có thể bắt kịp sự biến đổi của ông ấy?". Có người chế giễu: "Tốc độ quá nhanh, vừa nói thế này đã quay sang thế khác, cổ sắp gãy mất".

blank
Ảnh chụp màn hình trang web.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng cho rằng điều này thực sự rất dễ hiểu. Những lời công kích đối với Hoa Kỳ của ông Vương Nghị là để sử dụng trong nước, và đoạn ngắn cuối cùng về "đối thoại và hợp tác" là nội dung dành cho Hoa Kỳ xem.

Trước đó, tuyên bố của Đại sứ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) tại Hoa Kỳ về vấn đề hai nước đóng lãnh sự quán của nhau là hoàn toàn đối lập với thái độ của ông Vương Nghị ở trên. Điều này dường như cũng chứng minh cho sách lược tuyên truyền “phân biệt đối nội và đối ngoại” của ĐCSTQ.

Vào ngày 4/8, trên New York Times, ông Thôi Thiên Khải đã lên tiếng với Hoa Kỳ rằng Trung Quốc không muốn thấy căng thẳng giữa 2 nước leo thang sau khi đóng cửa các lãnh sự quán của nhau, và nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ "tuân thủ giai đoạn đầu của hiệp định thương mại".

Trong bài phát biểu ngày 5/8 của Bộ trưởng Vương Nghị cũng có câu "sẵn sàng đường đường chính chính đối thoại thẳng thắn và hiệu quả với phía Hoa Kỳ", khiến dư luận chú ý. Một số cư dân mạng cho rằng: "Thật xấu hổ khi dùng từ 'đường đường chính chính'". Ông Tần Bằng (Qin Peng), một nhà bình luận thời sự chính trị nói rằng bây giờ "sẵn sàng đường đường chính chính" tương đương với việc thừa nhận rằng trước đây đã "không đường đường chính chính".


Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vào năm 2018, Hoa Kỳ đã liên tục lên án ĐCSTQ không tuân thủ các quy tắc quốc tế, đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ, không giữ lời và vi phạm cam kết. Vì vậy, "sẵn sàng đường đường chính chính" theo lời ông Vương Nghị gần như đồng nghĩa với "sẵn sàng tuân thủ các quy tắc".

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Vương Nghị cho biết: "chế độ của Trung Quốc tốt hay không, thì người dân Trung Quốc mới có quyền phát ngôn". Tuyên bố này một lần nữa khiến cư dân mạng chế giễu.

blank
Ảnh chụp màn hình trang web.
blank
Ảnh chụp màn hình trang web.

Minh Thanh
Theo NTDTV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ