Mỹ chống việc Trung Quốc làm ‘quan tòa’ xử tranh chấp biển đảo

05 Tháng Tám 20201:12 CH(Xem: 71)

WASHINGTON, Mỹ (NV) – Trung Quốc đề cử một ứng viên làm thẩm phán cho Tòa Án Quốc Tế về Luật Biển (ITLOS) để xử các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo của các nước thành viên. Tuy nhiên, Mỹ chống lại điều này vì cho rằng Trung Quốc không thể trao cho ghế “quan tòa” ngồi xử các vụ kiện khi mà Bắc Kinh bất chấp luật lệ quốc tế.

Bằng chứng rõ ràng cho sự phản đối này là Mỹ đã từ chối, không công nhận phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền theo hình “lưỡi bò” chiếm gần 90% Biển Đông.

Tòa Án Quốc Tế về Luật Biển (International Tribunal for the Law of the Sea, viết tắt là ITLOS) là một tổ chức liên quốc gia gồm 21 thẩm phán được thành lập tiếp theo bản Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (United Nations Convention on the Law of the Sea, viết tắt là UNCLOS) được phần lớn các nước trên thế giới tham gia ký tên công nhận vào năm 1982. Đây là một trong 4 cơ chế quốc tế có thể được các nước vận dụng làm công cụ giải quyết các tranh chấp.

“Đưa một viên chức Trung Quốc vào ngồi làm thẩm phán tại cơ chế này cũng giống như mướn một tên đốt nhà đứng đầu sở cứu hỏa.”

Ông David Stilwell, phụ tá ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình dương phát biểu gần đây như vậy tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington DC.

Ông Stilwell kêu gọi các nước tham gia vào việc lựa chọn thành viên vào ghế thẩm phán của ITCLOS “nên cứu xét thận trọng thành tích thích hợp để cứu xét xem liệu ứng viên của Trung Quốc ngồi tại phiên xử của ITLOS sẽ giúp hay cản trở luật biển quốc tế.

ITCLOS dự trù sẽ cuộc bầu cử thẩm phán vào Tháng Chín hay Tháng Mười tới đây để chọn 7 thẩm phán với nhiệm kỳ 9 năm. Tất cả 168 nước thành viên của UNCLOS sẽ bỏ phiếu. Trung Quốc có một thẩm phán ngồi tại ITCLOS từ năm 2008 và đã mãn nhiệm năm 2017, nay muốn đưa một người khác vào trám vào cái ghế đã mất.

Ngày 12 Tháng Bảy, 2016, Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế (Permanent Court of Arbitration), trụ sở tại The Hague, Hòa Lan, bác bỏ tuyên bố chủ quyền chiếm gần 90% Biển Đông theo các vạch nối lại giống như hình “lưỡi bò.”

Phán quyết nói yêu sách đó là vô lý, không có giá trị. Biết là mình ngang ngược sẽ thua kiện, Trung Quốc đã từ chối tham dự các phiên xử rồi sau đó tuyên bố không công nhận phán quyết, dù họ đã ký vào bản Công Ước Quốc Tế về Luật Biển UNCLOS.

Vì Mỹ không tham gia ký tên vào UNCLOS nên không có quyền đề cử thành viên cũng như không có quyền bỏ phiếu tại ITCLOS. Bắc Kinh cho phát ngôn viên ngoại giao đả kích lời phát biểu của ông Stilwell.

blank
Bản đồ Biển Đông với các vạch biểu thị chồng lấn chủ quyền giữa các nước ở khu vực. (Hình: Asiatimes)

“Cho đến giờ, Mỹ vẫn chưa tham gia công nhận UNCLOS mà lại luôn luôn đứng ra bảo vệ nó.” Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bình luận về phát biểu của ông Stilwell.

Thật ra Trung Quốc đã từng có tới 3 thẩm phán ngồi tại ITCLOS kể từ khi tòa án này (trụ sở tại Hamburg, Đức quốc) được thiết lập từ năm 1996.

Lời bình luận của ông Stilwell diễn ra chỉ một ngày sau khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo đả kích tuyên bố chủ quyền “lưỡi bò” của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông giàu tài nguyên dầu khí là “hoàn toàn bất hợp pháp.”

Suốt nhiều năm qua, tuy không là nước tranh chấp chủ quyền nhưng có quyền lợi hàng hải trên Biển Đông nên đã thường xuyên mở các cuộc “tuần tra tự do hải hành” hoặc bay qua không phận để cảnh cáo Bắc Kinh.

Những tuần lễ gần đây, Hải Quân Mỹ đưa hai nhóm mẫu hạm nguyên tử cùng tập trận với cả pháo đài bay B-52 Stratofortress và oanh tạc cơ tàng hình B-1A Lancer, thách đố tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh. Dù vậy, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần mở các cuộc tập trận cả không quân và hải quân ở khu vực để chứng tỏ họ không từ bỏ tham vọng muốn nuốt trọn Biển Đông.

Hà Nội đã phải từ bỏ các vụ khoan tìm dầu khí, thiệt hại cả tỉ đô la, ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của nước mình trước các áp lực quá nặng của Bắc Kinh.

CSVN từng bắn tiếng có thể đưa Trung Quốc ra tòa kiện như Philippines đã từng kiện và đã thắng kiện, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì xảy ra. (TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Thắt chặt hợp tác quân sự song phương là nội dung cuộc họp của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/08/2020, lãnh đạo quân sự hai nước lên án mạnh mẽ những nước đơn phương dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng các tuyến lưu thông hàng hải, ngụ ý đến Trung Quốc. - Bộ trưởng Mark Esper và đồng nhiệm Taro Kono nhất trí duy trì kiểm soát chiến lược hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhắc đến cam kết Washington bảo vệ Tokyo theo điều 5 ...
Bảo Trợ