Mỹ chống việc Trung Quốc làm ‘quan tòa’ xử tranh chấp biển đảo

05 Tháng Tám 20201:12 CH(Xem: 1048)

WASHINGTON, Mỹ (NV) – Trung Quốc đề cử một ứng viên làm thẩm phán cho Tòa Án Quốc Tế về Luật Biển (ITLOS) để xử các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo của các nước thành viên. Tuy nhiên, Mỹ chống lại điều này vì cho rằng Trung Quốc không thể trao cho ghế “quan tòa” ngồi xử các vụ kiện khi mà Bắc Kinh bất chấp luật lệ quốc tế.

Bằng chứng rõ ràng cho sự phản đối này là Mỹ đã từ chối, không công nhận phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền theo hình “lưỡi bò” chiếm gần 90% Biển Đông.

Tòa Án Quốc Tế về Luật Biển (International Tribunal for the Law of the Sea, viết tắt là ITLOS) là một tổ chức liên quốc gia gồm 21 thẩm phán được thành lập tiếp theo bản Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (United Nations Convention on the Law of the Sea, viết tắt là UNCLOS) được phần lớn các nước trên thế giới tham gia ký tên công nhận vào năm 1982. Đây là một trong 4 cơ chế quốc tế có thể được các nước vận dụng làm công cụ giải quyết các tranh chấp.

“Đưa một viên chức Trung Quốc vào ngồi làm thẩm phán tại cơ chế này cũng giống như mướn một tên đốt nhà đứng đầu sở cứu hỏa.”

Ông David Stilwell, phụ tá ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình dương phát biểu gần đây như vậy tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington DC.

Ông Stilwell kêu gọi các nước tham gia vào việc lựa chọn thành viên vào ghế thẩm phán của ITCLOS “nên cứu xét thận trọng thành tích thích hợp để cứu xét xem liệu ứng viên của Trung Quốc ngồi tại phiên xử của ITLOS sẽ giúp hay cản trở luật biển quốc tế.

ITCLOS dự trù sẽ cuộc bầu cử thẩm phán vào Tháng Chín hay Tháng Mười tới đây để chọn 7 thẩm phán với nhiệm kỳ 9 năm. Tất cả 168 nước thành viên của UNCLOS sẽ bỏ phiếu. Trung Quốc có một thẩm phán ngồi tại ITCLOS từ năm 2008 và đã mãn nhiệm năm 2017, nay muốn đưa một người khác vào trám vào cái ghế đã mất.

Ngày 12 Tháng Bảy, 2016, Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế (Permanent Court of Arbitration), trụ sở tại The Hague, Hòa Lan, bác bỏ tuyên bố chủ quyền chiếm gần 90% Biển Đông theo các vạch nối lại giống như hình “lưỡi bò.”

Phán quyết nói yêu sách đó là vô lý, không có giá trị. Biết là mình ngang ngược sẽ thua kiện, Trung Quốc đã từ chối tham dự các phiên xử rồi sau đó tuyên bố không công nhận phán quyết, dù họ đã ký vào bản Công Ước Quốc Tế về Luật Biển UNCLOS.

Vì Mỹ không tham gia ký tên vào UNCLOS nên không có quyền đề cử thành viên cũng như không có quyền bỏ phiếu tại ITCLOS. Bắc Kinh cho phát ngôn viên ngoại giao đả kích lời phát biểu của ông Stilwell.

blank
Bản đồ Biển Đông với các vạch biểu thị chồng lấn chủ quyền giữa các nước ở khu vực. (Hình: Asiatimes)

“Cho đến giờ, Mỹ vẫn chưa tham gia công nhận UNCLOS mà lại luôn luôn đứng ra bảo vệ nó.” Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bình luận về phát biểu của ông Stilwell.

Thật ra Trung Quốc đã từng có tới 3 thẩm phán ngồi tại ITCLOS kể từ khi tòa án này (trụ sở tại Hamburg, Đức quốc) được thiết lập từ năm 1996.

Lời bình luận của ông Stilwell diễn ra chỉ một ngày sau khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo đả kích tuyên bố chủ quyền “lưỡi bò” của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông giàu tài nguyên dầu khí là “hoàn toàn bất hợp pháp.”

Suốt nhiều năm qua, tuy không là nước tranh chấp chủ quyền nhưng có quyền lợi hàng hải trên Biển Đông nên đã thường xuyên mở các cuộc “tuần tra tự do hải hành” hoặc bay qua không phận để cảnh cáo Bắc Kinh.

Những tuần lễ gần đây, Hải Quân Mỹ đưa hai nhóm mẫu hạm nguyên tử cùng tập trận với cả pháo đài bay B-52 Stratofortress và oanh tạc cơ tàng hình B-1A Lancer, thách đố tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh. Dù vậy, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần mở các cuộc tập trận cả không quân và hải quân ở khu vực để chứng tỏ họ không từ bỏ tham vọng muốn nuốt trọn Biển Đông.

Hà Nội đã phải từ bỏ các vụ khoan tìm dầu khí, thiệt hại cả tỉ đô la, ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của nước mình trước các áp lực quá nặng của Bắc Kinh.

CSVN từng bắn tiếng có thể đưa Trung Quốc ra tòa kiện như Philippines đã từng kiện và đã thắng kiện, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì xảy ra. (TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ