TikTok - mục tiêu mới của tổng thống Mỹ Donald Trump

05 Tháng Tám 20201:07 CH(Xem: 972)
  • Tác giả :

TikTok - mục tiêu mới của tổng thống Mỹ Donald Trump

Từ nay đến ngày 15/09/2020, nếu tập đoàn Mỹ Microsoft và TikTok không đạt được thỏa thuận sáp nhập, TikTok sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.
Từ nay đến ngày 15/09/2020, nếu tập đoàn Mỹ Microsoft và TikTok không đạt được thỏa thuận sáp nhập, TikTok sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ. AFP/File
Thùy Dương

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn. Sau Hoa Vi, giờ đến lượt mạng xã hội TikTok, vốn rất được giới trẻ ưa chuộng, với gần 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới, lọt vào tầm ngắm của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng ứng dụng TikTok là của Trung Quốc và có thể chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh, gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ.

Tiktok là gì ?

Tiktok là ứng dụng chia sẻ những đoạn video ngắn, do Kevin Mayer, một người Mỹ từng tham gia công việc điều hành ở hãng Walt Disney, làm chủ tịch - tổng giám đốc. TikTok có trụ sở tại Los Angeles, nhưng trên thực tế, TikTok thuộc về công ty ByteDance của Trung Quốc, và là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin ở Trung Quốc. Ra đời cách nay 4 năm, nhưng phải đợi đến năm 2019, và nhất là kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì mạng xã hội này mới bất ngờ phát triển mạnh, thu hút được nhiều “tín đồ”, chủ yếu là giới trẻ, nhất là thiếu niên.

Gần đây, Tiktok được truyền thông quốc tế nói đến nhiều. TikTok hồi đầu tháng 07 thông báo rời Hồng Kông khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với đặc khu hành chính này. Nhưng điều không mấy được nhắc đến, theo Le Monde ngày 01/08, là các quy định về điều kiện sử dụng của mạng này vẫn ghi rõ là dữ liệu của người dùng có thể được chia sẻ với các thành viên khác, chi nhánh khác, hoặc với các công ty khác của tập đoàn, có nghĩa là thông tin cá nhân người dùng TikTok có thể bị chuyển về Trung Quốc.

Trước đó là vụ TikTok cùng 58 ứng dụng khác của Trung Quốc bị New Delhi cấm hoạt động tại Ấn Độ hồi cuối tháng Sáu để “bảo đảm an ninh và chủ quyền không gian mạng của Ấn Độ”, sau khi hai nước xảy ra xung đột ở biên giới. Tại quốc gia Hồi Giáo Pakistan, láng giềng của Ấn Độ, TikTok bị chính quyền cảnh cáo vì có những nội dung “vô đạo đức, tầm thường và tục tĩu”. Pakistan yêu cầu TikTok gỡ bỏ những video có nội dung như vậy.

Hồi năm 2019, TikTok bị FTC, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ, phạt 5,7 triệu đô la vì thu thập và quản lý trái phép dữ liệu của người dùng dưới 13 tuổi. Hồi tháng Sáu 2020, ứng dụng của ByteDance cũng bị Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Liên Hiệp Châu Âu nhắm tới, thông qua việc triển khai một nhóm công tác để tìm hiểu cách thức hoạt động của TikTok tại châu Âu. 

Tiktok là “ngựa gỗ thành Troie” của Trung Quốc ?

Tại Mỹ, lần này mọi chuyện bắt đầu từ ngày 08/07/2020. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News, tổng thống Donald Trump nhiều lần dọa cấm mạng xã hội Tiktok hoạt động tại Mỹ. AFP ngày 29/07 cho biết, ông Peter Navarro, một cố vấn thân cận của tổng thống Donald Trump, một nhân vật có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và cũng là người ủng hộ cuộc chiến thương mại chống Bắc Kinh, tố cáo việc TikTok gửi tất cả các dữ liệu về máy chủ ở Trung Quốc và gửi thông tin trực tiếp cho quân đội Trung Quốc, đảng Cộng Sản Trung Quốc và các cơ quan Nhà nước Trung Quốc, vốn muốn đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Đến ngày 31/07, chủ nhân Nhà Trắng lại khẳng định với các nhà báo là sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ. Ông Trump cho rằng ứng dụng của ByteDance có thể có kẽ hở về an ninh. Đến hôm qua 03/08, tổng thống Mỹ mới bật đèn xanh cho phép Microsoft thương lượng mua lại Tiktok với điều kiện hai bên phải đạt thỏa thuận trước ngày 15/09, nếu không TikTok sẽ bị cấm hẳn.

Trong thời gian qua, Washington lo ngại Bắc Kinh sử dụng Tiktok để gây hại cho Mỹ, chẳng hạn thông qua việc Byte Dance đánh cắp thông tin cá nhân người dùng Mỹ cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Liệu Tiktok có phải là “ngựa gỗ thành Troie” của Trung Quốc ? Các nhà lãnh đạo của mạng xã hội TikTok đương nhiên phủ nhận điều đó. Trước đây, TikTok đã thường xuyên bác bỏ các mối liên hệ với Bắc Kinh, phủ nhận việc chia sẻ các dữ liệu với chính phủ Trung Quốc và khẳng định không có ý định chấp nhận những đòi hỏi kiểu như vậy từ đảng Cộng Sản Trung Quốc. Tuần báo Pháp Le Journal Du Dimanche hôm 01/08 cho biết, cách nay vài ngày, để trấn an chính quyền Mỹ và cả công chúng, TikTok cam kết sẽ đảm bảo tính minh bạch cao và nhất là cho phép các cơ quan chức năng kiểm tra các thuật toán của TikTok.

Ngày 29/07, chủ tịch - tổng giám đốc Kevin Mayer tuyên bố Tiktok không làm chính trị, không chấp nhận các quảng cáo chính trị và mục tiêu duy nhất của họ là vẫn duy trì ứng dụng này như một mạng xã hội năng động được tất cả mọi người đánh giá cao. Ông chủ của TikTok cũng nhấn mạnh “TikTok đã trở thành mục tiêu mới nhất bị Mỹ nhắm đến nhưng chúng tôi không phải là kẻ thù của nước Mỹ”.

Về phía các cơ quan chức năng của Mỹ, CFIUS, ủy ban liên ngành chịu trách nhiệm thẩm định các dự án đầu tư nước ngoài tại Mỹ để bảo đảm an ninh quốc gia, đã mở một cuộc điều tra về TikTok. James Lewis, lãnh đạo chương trình chính sách công nghệ của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về chiến lược, đánh giá nguy cơ an ninh từ việc sử dụng TikTok “gần như bằng 0”, nhưng ông thừa nhận “ByteDance có thể bị Bắc Kinh gây sức ép”.

TikTok và chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ

Đối với tổng thống Mỹ Donald Trump, TikTok không chỉ là một mạng xã hội của Trung Quốc, mà còn là một công cụ được các đối thủ chính trị trong nước sử dụng để chống lại ông.

Hồi cuối tháng 06, nhiều thanh thiếu niên Mỹ, những fan hâm mộ K-pop, đã kêu gọi các tín đồ TikTok đăng ký nhưng không đến tham dự buổi meeting vận động tranh cử của ông Trump tại Tulsa (Oklahoma). Kết quả là buổi meeting của tổng thống Trump diễn ra ở sân vận động có khả năng chứa 22.000 người nhưng cuối cùng chỉ có 6.200 người tham dự. Một vài ngày sau, nhóm ủng hộ ứng viên Joe Biden của phe Dân Chủ thông báo đã tuyển dụng Mary Joe Laupp, người được gọi là “TikTok Grandma”, một trong những người sử dụng TikTok đã kêu gọi tẩy chay buổi meeting của ông Trump tại Tulsa.

Còn theo Le Monde ngày 29/07, trong một bức thư đề ngày 28/07 gửi đến giám đốc cơ quan tình báo quốc gia (DNI), lãnh đạo bộ An Ninh Nội Địa (DHS) cũng như giám đốc FBI, thượng nghĩ sĩ của đảng Cộng Hòa Marco Rubio của bang Florida, thượng nghị sĩ bang Arkansas, Tom Cotton và nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác tố cáo TikTok đã kiểm duyệt một số nội dung, chẳng hạn video về số phận người Hồi Giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Bức thư cũng đề cập đến những ý đồ của đảng Cộng Sản Bắc Kinh trong việc kiểm soát TikTok, qua đó bóp méo thông tin, nội dung các diễn văn chính trị để gây bất hòa trong xã hội Mỹ, can dự vào kỳ bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2020.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ