Mỹ gia tăng bay giám sát trên Biển Đông trong Tháng Bảy

04 Tháng Tám 20207:03 SA(Xem: 949)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các loại phi cơ trinh sát, săn tàu ngầm của Mỹ gia tăng hoạt động trên Biển Đông trong Tháng Bảy, một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc “báo động.”
blank Máy bay tuần thám, săn tàu ngầm P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ. (Hình: Wikipedia)

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tám, dẫn tin tức từ một tổ chức nghiên cứu của nhà cầm quyền Bắc Kinh nói rằng, Mỹ đã cho 67 máy bay các loại bay trinh sát trên Biển Đông trong Tháng Bảy, nhiều gấp đôi số phi vụ so với Tháng Năm trước đó.

Theo tổ chức South China Sea Strategic Situation Probing Initiative (SCSPI) trực thuộc Đại Học Bắc Kinh, các loại máy bay được Hải Quân Mỹ sử dụng tuần tra trên Biển Đông gồm P-8A Poseidon, EF-3E trinh sát và tác chiến điện tử, và loại máy bay không người lái MG-4C.

Ngoài sự gia tăng tần suất trinh sát trong Tháng Bảy, tổ chức SCSPI nói rằng: “Có 13 phi vụ trinh sát Biển Đông về đêm. Có chín máy bay Mỹ bay 70 hải lý cách đường cơ sở lãnh hải của Trung Quốc, sáu máy bay cách 60 hải lý và một máy bay thậm chỉ chỉ cách đường cơ sở có 40 hải lý.”

SCSPI cho hay, sự thay đổi phản ảnh chủ trương của Mỹ từ “phòng ngừa” sang thành “đối phó,” đồng thời báo hiệu họ đang chuẩn bị cho hành động quân sự. Tất cả những dấu hiệu đó “báo hiệu mạnh mẽ ý định chuẩn bị chiến trường.”

Giám đốc SCSPI, ông Hu Bo (Hồ Ba), nói với tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Tám, rằng ông ta lo ngại khả năng gia tăng xung đột quân sự giữa Trung Quốc với Mỹ trên Biển Đông vì “dựa vào mối quan hệ tổng thể hiện nay giữa hai nước, nếu một biến cố trên biển hay trên không xảy ra, các vụ xung đột nhiều phần không được kiểm soát hiệu quả sẽ dẫn đến leo thang.”

Bởi vậy, theo ông ta, những yếu tố bất định trong các giao tiếp quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ “trở nên lớn hơn và nguy cơ cao hơn.”

Trong khi Bắc Kinh báo động về hành động “chuẩn bị chiến tranh” của Mỹ, trên mạng Twitter, giới chuyên viên theo dõi tình hình khu vực cho hay Trung Quốc cho một nhóm 4 chiếc máy bay khu trục đa năng Sukhoi- SU-30MKK bay liên tục 10 tiếng đồng hồ vừa đi vừa về (nhờ tiếp dầu trên không) từ căn cứ quân sự ở Nam Ninh, Quảng Tây Choang, tới đảo nhân tạo Subi tại quần đảo Trường Sa.

Video clip của nhóm phi cơ chiến đấu Trung Quốc này xuất hiện trên mạng truyền hình Trung Quốc, được phổ biến lại trên Twitter. Những ngày cuối Tháng Bảy sang đầu Tháng Tám, Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô ở phía tây bán đảo Lôi Châu kéo dài tới chín ngày trong khi tập đoàn thống trị tại Bắc Kinh vẫn chửi Mỹ là đưa các nhóm mẫu hạm nguyên tử tới Biển Đông tập trận, gây mất ổn định ở khu vực.

blank
Chiến đấu cơ Sukhoi SU-30MKK của Trung Quốc bay tới đảo nhân tạo Subi tại quần đảo Trường Sa. (Hình: Twitter)

Thứ Sáu tuần qua, Bắc Kinh cho phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Ren Guoqiang (Nhậm Quốc Cường) họp báo cáo buộc Mỹ “vi phạm cam kết không đứng về phe nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông, ngang nhiên đả kích Trung Quốc vô căn cứ, cũng như gây hiềm khích giữa các nước ở khu vực, lại còn đưa hai mẫu hạm hoạt động trên Biển Đông.”

Nhậm Quốc Cường cáo buộc rằng, những hành động đó “hoàn toàn phơi bày đầu óc bá quyền và mâu thuẫn” vì vừa tự coi như trọng tài lại vừa là kẻ “gây trở ngại cho hòa bình, hợp tác ở khu vực và cả quan hệ quốc tế.”

Ông ta tảng lờ chuyện Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, cướp bảy bãi đá ngầm của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa năm 1988.

Những năm gần đây, Bắc Kinh cho bồi đắp, biến các bãi đá ngầm đó thành các căn cứ quân sự khổng lồ trên biển trong mưu đồ khống chế toàn bộ Biển Đông, bất chấp cam kết giữ nguyên trạng các khu vực tranh chấp chủ quyền với các nước ASEAN.

Bắc Kinh là thủ phạm gây ra mất ổn định trên Biển Đông nhưng vẫn đổ vạ ngược cho Mỹ theo kiểu vừa đánh trống vừa ăn cướp. (TN)
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ