Mỹ gia tăng bay giám sát trên Biển Đông trong Tháng Bảy

04 Tháng Tám 20207:03 SA(Xem: 73)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các loại phi cơ trinh sát, săn tàu ngầm của Mỹ gia tăng hoạt động trên Biển Đông trong Tháng Bảy, một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc “báo động.”
blank Máy bay tuần thám, săn tàu ngầm P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ. (Hình: Wikipedia)

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tám, dẫn tin tức từ một tổ chức nghiên cứu của nhà cầm quyền Bắc Kinh nói rằng, Mỹ đã cho 67 máy bay các loại bay trinh sát trên Biển Đông trong Tháng Bảy, nhiều gấp đôi số phi vụ so với Tháng Năm trước đó.

Theo tổ chức South China Sea Strategic Situation Probing Initiative (SCSPI) trực thuộc Đại Học Bắc Kinh, các loại máy bay được Hải Quân Mỹ sử dụng tuần tra trên Biển Đông gồm P-8A Poseidon, EF-3E trinh sát và tác chiến điện tử, và loại máy bay không người lái MG-4C.

Ngoài sự gia tăng tần suất trinh sát trong Tháng Bảy, tổ chức SCSPI nói rằng: “Có 13 phi vụ trinh sát Biển Đông về đêm. Có chín máy bay Mỹ bay 70 hải lý cách đường cơ sở lãnh hải của Trung Quốc, sáu máy bay cách 60 hải lý và một máy bay thậm chỉ chỉ cách đường cơ sở có 40 hải lý.”

SCSPI cho hay, sự thay đổi phản ảnh chủ trương của Mỹ từ “phòng ngừa” sang thành “đối phó,” đồng thời báo hiệu họ đang chuẩn bị cho hành động quân sự. Tất cả những dấu hiệu đó “báo hiệu mạnh mẽ ý định chuẩn bị chiến trường.”

Giám đốc SCSPI, ông Hu Bo (Hồ Ba), nói với tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Tám, rằng ông ta lo ngại khả năng gia tăng xung đột quân sự giữa Trung Quốc với Mỹ trên Biển Đông vì “dựa vào mối quan hệ tổng thể hiện nay giữa hai nước, nếu một biến cố trên biển hay trên không xảy ra, các vụ xung đột nhiều phần không được kiểm soát hiệu quả sẽ dẫn đến leo thang.”

Bởi vậy, theo ông ta, những yếu tố bất định trong các giao tiếp quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ “trở nên lớn hơn và nguy cơ cao hơn.”

Trong khi Bắc Kinh báo động về hành động “chuẩn bị chiến tranh” của Mỹ, trên mạng Twitter, giới chuyên viên theo dõi tình hình khu vực cho hay Trung Quốc cho một nhóm 4 chiếc máy bay khu trục đa năng Sukhoi- SU-30MKK bay liên tục 10 tiếng đồng hồ vừa đi vừa về (nhờ tiếp dầu trên không) từ căn cứ quân sự ở Nam Ninh, Quảng Tây Choang, tới đảo nhân tạo Subi tại quần đảo Trường Sa.

Video clip của nhóm phi cơ chiến đấu Trung Quốc này xuất hiện trên mạng truyền hình Trung Quốc, được phổ biến lại trên Twitter. Những ngày cuối Tháng Bảy sang đầu Tháng Tám, Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô ở phía tây bán đảo Lôi Châu kéo dài tới chín ngày trong khi tập đoàn thống trị tại Bắc Kinh vẫn chửi Mỹ là đưa các nhóm mẫu hạm nguyên tử tới Biển Đông tập trận, gây mất ổn định ở khu vực.

blank
Chiến đấu cơ Sukhoi SU-30MKK của Trung Quốc bay tới đảo nhân tạo Subi tại quần đảo Trường Sa. (Hình: Twitter)

Thứ Sáu tuần qua, Bắc Kinh cho phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Ren Guoqiang (Nhậm Quốc Cường) họp báo cáo buộc Mỹ “vi phạm cam kết không đứng về phe nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông, ngang nhiên đả kích Trung Quốc vô căn cứ, cũng như gây hiềm khích giữa các nước ở khu vực, lại còn đưa hai mẫu hạm hoạt động trên Biển Đông.”

Nhậm Quốc Cường cáo buộc rằng, những hành động đó “hoàn toàn phơi bày đầu óc bá quyền và mâu thuẫn” vì vừa tự coi như trọng tài lại vừa là kẻ “gây trở ngại cho hòa bình, hợp tác ở khu vực và cả quan hệ quốc tế.”

Ông ta tảng lờ chuyện Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, cướp bảy bãi đá ngầm của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa năm 1988.

Những năm gần đây, Bắc Kinh cho bồi đắp, biến các bãi đá ngầm đó thành các căn cứ quân sự khổng lồ trên biển trong mưu đồ khống chế toàn bộ Biển Đông, bất chấp cam kết giữ nguyên trạng các khu vực tranh chấp chủ quyền với các nước ASEAN.

Bắc Kinh là thủ phạm gây ra mất ổn định trên Biển Đông nhưng vẫn đổ vạ ngược cho Mỹ theo kiểu vừa đánh trống vừa ăn cướp. (TN)
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ