CSGT được phép huy động tài sản công dân trong trường hợp khẩn cấp: cần thông tin rộng rãi cho dân biết!

02 Tháng Tám 202012:58 SA(Xem: 968)
  • Tác giả :

CSGT được phép huy động tài sản công dân trong trường hợp khẩn cấp: cần thông tin rộng rãi cho dân biết!

RFA
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
blank Reuters

Kể từ ngày 5/8 tới đây, Cảnh sát Giao thông được quyền huy động trực tiếp các phương tiện giao thông, điện thoại... của tổ chức, cá nhân đang di chuyển trên đường dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản và không cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng Công an.

Đại tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát Giao thông vào ngày 31/7 cho báo giới trong nước biết nội dung vừa nêu có trong thông tư 65/2020 của Bộ Công an có hiệu lực từ 5/8.

Cụ thể, việc huy động được áp dụng trong những trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra như các trường hợp gây tai nạn cố tình chống đối, bỏ chạy, truy bắt tội phạm nguy hiểm...

Trao đổi với RFA tối 31/7, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam nói rõ thêm về quy định mới sắp được áp dụng ngày 5/8 tới đây:

“Thông tư 65 thực hiện Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012 và thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ xử lý vi phạm giao thông. Trong xử lý vi phạm thì thông tư này nói về nội dung tuần tra và kiểm soát cũng như trình tự để kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm. Trong quy định này cũng có nói trong quá trình truy bắt người vi phạm trong lãnh vực giao thông thì có quyền trưng dụng phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường. Khi truy bắt thì người được mượn xe phải ghi nhận số hiệu của cảnh sát giao thông và phải hỗ trợ cảnh sát bắt giữ tội phạm.”

Vẫn theo Luật sư Hậu, Thông tư này được đăng trên website Bộ Công an và công khai trên mạng xã hội nên rất dễ cho người dân tìm hiểu và áp dụng trong trường hợp được huy động.

Tuy nhiên, Thạc sĩ Đinh Gia Hưng hiện đang sống ở Đà Nẵng bày tỏ ngạc nhiên khi không hề hay biết gì về quy định mới này:

“Tôi nghĩ tôi sống ở Việt Nam 50 năm rồi và chưa bao giờ nghe đến thông tin như vậy từ chính phủ, tôi nghĩ là Việt Nam phải có một mức an ninh nào đó rất nguy hiểm mới huy động của nguời dân mà không cần sự phê duyệt của Bộ trưởng Công an. Quan trọng nhất là mức an ninh đặt ở mức cao thế nào thì mình mới áp dụng cái này vì cái này đặc biệt và rất ít xảy ra ở các nước.”

Từ Sài Gòn, chị Thảo Nguyên bày tỏ quan điểm của chị về lệnh huy động phương tiện người dân qua Facebook Messenger như sau:

“Ngày xưa coi phim cảnh sát TVB Hong Kong hay phim Mỹ đều thấy cảnh sát dừng xe người dân đang chạy, đưa thẻ ra rồi đòi lấy xe đuổi bắt cướp hay người xấu. Mình nghĩ đó là chuyện cần thiết khi nguy cấp. Chuyện đáng lo ngại ở đây là sẽ áp dụng từ ngày 5/8 mà dường như chẳng ai thông báo gì cho người dân, ngoài những trang báo đăng tin sơ sài đọc xong lại phải tìm kiếm thêm thông tin. Vậy lỡ người dân không đọc báo, không biết online thì lúc đó chẳng phải như ‘bắt cóc bỏ dĩa’ sao?”

Theo Thông tư 65/2020, khi được cảnh sát huy động phương tiện, người dân, tổ chức buộc phải hợp tác để ngăn chặn vi phạm có ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Đại tá Vũ Quang Thái được báo trong nước dẫn lời cho hay nếu người dân cố tình chống đối, gây cản trở quá trình truy đuổi sẽ bị xử lý theo từng mức độ từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thạc sĩ Đinh Gia Hưng nghĩ rằng nếu điều luật này được áp dụng sẽ ảnh hưởng không ít đến cuộc sống và công việc người dân. Ông giải thích:

“Vì cảnh sát huy động phương tiện giao thông hoặc phương tiện liên lạc trong lúc người dân đang làm việc hay cộng vụ nào đó. Tôi không biết chính phủ có tính toán đến những điều này hay không, tôi nghĩ làm sao người ta có thể giúp chính quyền trong việc này và phải giải trình với cơ quan thế nào, trường hợp đó có sự xác nhận thế nào hay không? Hay có gì chứng tỏ người ta đang được cơ quan an ninh Việt Nam yêu cầu hỗ trợ? Tôi nghĩ vấn đề này cần được truyền thông một cách rõ ràng. Nếu tất cả vì mục tiêu an ninh quốc gia, bảo vệ đời sống người dân Việt Nam thì người Việt sẽ ủng hộ.”

Bên cạnh đó, chị Thảo Nguyên cũng đặt ra câu hỏi về chuyện trong trường hợp cấp bách như vậy, liệu người đang thi hành công vụ có đủ thời gian thực hiện các trình tự huy động trong luật định hay không và người dân sẽ đến đâu lấy lại tài sản của mình. Trong trường hợp hư hao, tổn thất thì sẽ khó cho người dân khi yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Những điều chị Nguyên vừa nêu được giải thích trong Thông tư 65. Theo đó, người dân có quyền yêu cầu bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước nếu việc huy động gây thiệt hại, hư hỏng phương tiện.

Trên các diễn đàn, nhiều người bày tỏ ý kiến cho rằng với tình trạng cảnh sát giao thông nhũng nhiễu như hiện nay, liệu quy định sắp được áp dụng có giúp phía cảnh sát giao thông có thêm quyền hạn, từ đó dẫn đến tình trạng lạm quyền?

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, người dân không nên lo lắng quá vì trong luật pháp Việt Nam có rất nhiều quy định đối với cán bộ chiến sĩ công an lạm quyền. Ông nói thêm:

“Trong khi thi hành công vụ mà lạm quyền và thực tế đã có xử lý hành chính và hình sự đối với những chiến sĩ này như tạm đình chỉ và đình chỉ công tác hoặc các hình thức kỷ luật như từ khiển trách đến cảnh cáo hạ bậc lương hoặc tước danh hiệu công an nhân dân, hoặc áp dụng hình thức kỷ luật nếu trong quá trình thực hiện mà anh lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý kỷ luật và trình tự xử lý kỷ luật được quy định rất rõ. Trong một số trường hợp đặc biệt ví dụ như hạ cấp cán bộ chiến sĩ lạm quyền và quyết định đó được công bố công khai, có thể kiếu nại quyết định.”

Trả lời truyền thông trong nước, Đại tá Vũ Quang Thái cũng cho biết các văn bản luật đã quy định đầy đủ, ràng buộc trách nhiệm của người làm nhiệm vụ. Nếu cảnh sát lạm quyền, vi phạm sẽ bị xử lý từ cảnh cáo đến đưa ra khỏi ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bộ Công an từ năm 2016 có quy định cho phép cảnh sát giao thông có quyền trưng dụng phương tiện giao thông và phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Công an.

Tuy nhiên, với việc thay đổi từ trưng dụng sang huy động phương tiện trong thông tư 65/2020, Đại tá Vũ Quang Thái cho rằng mục đích nhằm phù hợp hơn với Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và các Luật khác.

Thực tế cho thấy nhiều cảnh sát giao thông lâu nay từng lạm quyền trong xử phạt, thậm chí vòi vĩnh tiền của người tham gia giao thông. Nếu không có những quy định chặt chẽ và có sự giám sát hữu hiệu thì quan ngại của người dân đối với thông tư mới sắp có hiệu lực vào ngày 5 tháng 8 tới đây không phải là không có cơ sở.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ