Quốc gia duy nhất có biên giới nhưng không lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc

31 Tháng Bảy 20207:20 SA(Xem: 1497)

Quốc gia duy nhất có biên giới nhưng không lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc


Bhutan được công nhận là "Quốc gia hạnh phúc nhất" trên thế giới. Người dân ở đây luôn thấy rằng mình rất hạnh phúc. Niềm hạnh phúc này không phải là sự thỏa mãn dục vọng vật chất, mà là là sự hài lòng đến từ tín ngưỡng và quan niệm


Bhutan là quốc gia nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, với diện tích chỉ bằng 1/10 Việt Nam, lại là quốc gia nằm trên con đường tơ lụa cổ đại nối liền Trung Quốc với Ấn Độ. Tuy là quốc gia có lịch sử lâu đời (khoảng 4000 năm), và có mối quan hệ lâu đời với các vương triều Trung Hoa, nhưng Bhutan lại là quốc gia duy nhất có biên giới với Trung Quốc mà không thiết lập quan hệ ngoại giao với nước này. Không những vậy, quốc gia có thủ đô cách biên giới với Trung Quốc chỉ 45 km này lại là nước duy nhất trong 48 quốc gia châu Á không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Bhutan là quốc gia nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, với diện tích chỉ bằng 1/10 Việt Nam, lại là quốc gia nằm trên con đường tơ lụa cổ đại nối liền Trung Quốc với Ấn Độ.
Bhutan là quốc gia nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, với diện tích chỉ bằng 1/10 Việt Nam, lại là quốc gia nằm trên con đường tơ lụa cổ đại nối liền Trung Quốc với Ấn Độ. (Wikipedia)

Ngành du lịch của Bhutan

Bhutan là quốc gia có phong cảnh tự nhiên rất đẹp, rừng nguyên sinh che phủ lên đến 72% diện tích quốc gia, trong đó 26% diện tích toàn quốc là các công viên quốc gia. văn hóa, cảnh quan, phong tục và đồ thủ công mỹ nghệ đặc sắc của Bhutan làm say mê lòng người.

Xưa kia Bhutan cách ly với thế giới, từ năm 1974 mới bắt đầu mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh. Tuy ngành du lịch là ngành kinh tế trụ cột của quốc gia, nhưng Bhutan cực kỳ coi trọng bảo vệ văn hóa truyền thống. Mặc dù Bhutan không hạn chế số lượng du khách nước ngoài, nhưng du khách chỉ được tham gia những hành trình tham quan được chính phủ giám sát nghiêm ngặt. Những đoàn du khách từ 3 người trở lên mà ở lại Bhutan thì mỗi người mỗi ngày phải nộp khoảng 250 đô la Mỹ tiền thuế để giữ gìn bảo vệ môi trường thiên nhiên và nền văn hóa lâu đời của Bhutan.

Từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm là mùa thích hợp với du lịch ở Bhutan, nhất là đầu mùa xuân, cảnh sắc càng tươi đẹp say mê lòng người. Bhutan cực kỳ coi trọng bảo vệ sinh thái và thiên nhiên, do đó các thành phố và các điểm danh lam thắng cảnh du lịch không nhiều.

Đường phố Bhutan không có đèn giao thông, tất cả đều dựa vào sự điều khiển giao thông của cảnh sát. Các trạm cảnh sát ở các con đường chính đều là một trong những điểm tham quan du lịch mà du khách phải đến.

Bhutan không có nhiều thành phố hay thắng cảnh du lịch. Nơi đây vẫn còn rất hoang sơ với 76% diện tích rừng bao phủ. Do đó, khách du lịch tứ phương đến Bhutan sẽ cảm nhận được không khí trong lành, văn hóa đậm chất bản xứ nhờ được bảo tồn và giữ gìn cẩn thận.
Bhutan không có nhiều thành phố hay thắng cảnh du lịch. Nơi đây vẫn còn rất hoang sơ với 76% diện tích rừng bao phủ. Do đó, khách du lịch tứ phương đến Bhutan sẽ cảm nhận được không khí trong lành, văn hóa đậm chất bản xứ nhờ được bảo tồn và giữ gìn cẩn thận. (Göran Höglund (Kartläsarn) Flickr - CC BY 2.0)

Từ thủ đô Thimphu của Bhutan, ngồi xe 3 giờ đồng hồ là đến cố đô Punakha, vốn là thủ đô cũ của Bhutan từ thế kỷ 17. Từ năm 1955, sau khi dời đô đến Thimphu, Punakha trở thành Cung điện Mùa đông của Hoàng gia, cũng là cung điện đẹp nhất Bhutan. Tháng 10 năm 2011, quốc vương Wangchuck của Bhutan, người được ca ngợi là "Quốc vượng đẹp trai nhất thế giới" đã tổ chức lễ cưới vương hậu ở cung điện này.

"Mô hình Bhutan”: Tổng giá trị hạnh phúc quốc dân

Xưa kia Bhutan đã từng là lãnh thổ của Trung Quốc. Thế kỷ thứ 8, Bhutan là một bộ lạc thuộc nước Thổ Phồn, đến thời nhà Nguyên thì nằm dưới sự quản lý của Tuyên Chính Viện, mãi cho đến thời nhà Thanh mới độc lập. Sử sách triều Thanh gọi Bhutan là Bố Lỗ Khắc Ba. 

Quốc kỳ Bhutan là là cờ duy nhất trên thế giới hiện nay có hình rồng trắng trên nền nửa vàng nửa đỏ. Quốc kỳ nhà Thanh (Hoàng long kỳ) là con rồng xanh trên nền vàng. Quốc kỳ thời Bảo Đại triều Nguyễn Việt Nam cũng có hình con rồng trên nền vàng viền tam giác đỏ. Ba loại cờ rồng trên khá giống nhau.

Cư dân Bhutan chủ yếu là người dân tộc Tạng và Nepal. Người dân tộc Tạng phân bố ở phía Tây, chiếm khoảng 65%, người dân tộc Nepal ở phía Nam, chiếm khoảng 35%. Ngoài ra còn có người tộc Ấn Độ. Bhutan là quốc gia tôn giáo, toàn dân đều có tín ngưỡng, 75% cư dân tín phụng Phật giáo Tạng truyền, 25% cư dân tín phụng Ấn Độ giáo. 

Bhutan là quốc gia tôn giáo, toàn dân đều có tín ngưỡng, 75% cư dân tín phụng Phật giáo Tạng truyền, 25% cư dân tín phụng Ấn Độ giáo. 
Bhutan là quốc gia tôn giáo, toàn dân đều có tín ngưỡng, 75% cư dân tín phụng Phật giáo Tạng truyền, 25% cư dân tín phụng Ấn Độ giáo. (Getty)

Ở Bhutan, mỗi người đều sở hữu nhà ở và đất đai, có thể tự mình trồng trọt để có nguồn lương thực. Người dân Bhutan thích ăn ớt, và cho ớt vào làm gia vị chế biến thức ăn. Nhà cửa của người Bhutan thường làm 3 tầng, lợp mái, người dân thường vẽ tranh và đồ trang sức lên nhà. Người dân Bhutan được hưởng nền giáo dục và dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí, và cấm hút thuốc. Bhutan trở thành quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới. Người Bhutan thường mặc trang phục truyền thống dân tộc khá giống nhau nhằm bảo vệ văn hóa truyền thống.

Bhutan không phải là quốc gia phát triển, tổng giá trị sản phẩm quốc dân đầu người năm 2007 của Bhutan khoảng 1.400 đô la Mỹ, GDP bình quân năm 2017 là 2.800 đô la. Thu nhập lớn nhất của Bhutan là nguồn thủy điện bán cho Ấn Độ, chỉ số phát triển của Bhutan đứng thứ 134 trên 192 quốc gia trên thế giới, kinh tế khá lạc hậu.

Tuy nhiên Bhutan lại là "Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới". Người dân Bhutan đều cho rằng mình rất hạnh phúc, niềm hạnh phúc này không phải đến từ việc thỏa mãn dục vọng vật chất, mà đến từ sự hài lòng về quan niệm và tín ngưỡng. Bhutan có Bộ Hạnh phúc chuyên chăm sóc sự bình yên nội tâm của dân chúng.

Người dân Bhutan đều cho rằng mình rất hạnh phúc, niềm hạnh phúc này không phải đến từ việc thỏa mãn dục vọng vật chất, mà đến từ sự hài lòng về quan niệm và tín ngưỡng.
Người dân Bhutan đều cho rằng mình rất hạnh phúc, niềm hạnh phúc này không phải đến từ việc thỏa mãn dục vọng vật chất, mà đến từ sự hài lòng về quan niệm và tín ngưỡng. (Getty)

Năm 2005, Bhutan trở thành tâm điểm của giới truyền thông toàn cầu khi họ sáng tạo ra "Mô hình Bhutan", đề ra lý luận Tổng giá trị hạnh phúc quốc dân (Gross National Happiness,GNH), được cộng đồng quốc tế đặc biệt chú ý, và trở thành chủ đề kinh tế học thú vị của các chuyên gia, học giả và các viện nghiên cứu của các nước phương Tây như Mỹ, Nhật Bản... Trong con mắt của các quốc gia tiên tiến của thế kỷ 21 này, đấy là quan niệm 'mới', mà Bhutan đã âm thầm lặng lẽ phát triển trong hơn 30 năm qua.

Cái gọi là "Mô hình Bhutan" chính là chú trọng sự phát triển cân bằng giữa vật chất và tinh thần, đặt việc bảo vệ môi trường và giữ gìn văn hóa truyền thống lên trên phát triển kinh tế, tiêu chuẩn đánh giá sự phát triển là "Tổng giá trị hạnh phúc quốc dân".

Vệ sĩ Trái Đất

Bhutan cực kỳ coi trọng bảo vệ môi trường sinh thái. Toàn quốc cấm thuốc lá, cấm nhập khẩu túi nilon. Chính quyền còn quy định rằng, mỗi người dân mỗi năm tối thiểu phải trồng 10 cây. Năm 2005 Bhutan được Cơ quan Môi trường Liên hiệp quốc tặng thưởng danh hiệu "Vệ sĩ Trái Đất". Để bảo vệ môi trường thiên nhiên và văn hóa truyền thống, Bhutan sẵn sàng "kiếm ít tiền", có khoáng sản cũng không khai thác. Người Bhutan cho rằng: "cuộc sống có chất lượng thực sự không phải ở chỗ hưởng thụ vật chất cao, mà là có văn hóa và tinh thần phong phú".

Vì không muốn môi trường thiên nhiên bị du khách phá hoại nên Bhutan thu phí du khách rất cao, lên đến 250 đô la Mỹ. Bhutan cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm thuốc lá. Ở nơi công cộng, người dân Bhutan bất kể nam hay nữ đều cần mặc quốc phục, tức trang phục truyền thống quốc gia.  Nam mặc váy liền dài quá đầu gối, gọi là Gol, nữ mặc trang phục gồm 3 thứ (áo, váy và áo khoác ngoài), dài đến mắt cá chân, gọi là Kira.

Bhutan là quốc gia nông nghiệp, bất kỳ người dân nào đều có thể yêu cầu chính quyền cấp đất ở nông thôn để làm nhà và canh tác. Người Bhutan dùng phương pháp canh tác truyền thống, hoàn toàn không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Hoàng Mai
Theo Secretchina

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ