Cách trị liệu mồ hôi

31 Tháng Bảy 20205:44 SA(Xem: 1450)

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Bình thường khi ta hoạt động, tập thể dục, chạy nhảy thì ra mồ hôi, hay khi ăn uống đồ nóng, ra ngoài trời nóng gắt cũng ra mồ hôi là chuyện thường, không phải là bệnh.

Tuy nhiên y khoa Đông phương có phân biệt các loại bệnh ra mồ hôi như khi âm hư mồ hôi ra ban đêm, dương hư mồ hôi ra ban ngày. Ngoài ra còn phân biệt âm tiên thiên và âm hậu thiên, dương tiên thiên và dương hậu thiên.

Ra mồ hôi do âm suy

Âm suy hay thủy suy mà hỏa thắng thì sinh nhiệt, nhiệt được trung tâm đối giao cảm tiếp nhận, từ đó mồ hôi ra ban đêm. Trị liệu bằng bài “Lục Vị Gia Giảm.” Thanh hư hỏa nên mồ hôi ngưng ra.

Chúng ta thiết tưởng phải biết qua về thủy hậu thiên, là thủy chúng ta thấy được, đo lường được, là thực thể của thủy. Thủy hữu hình gồm thủy dịch nội bào, thủy dịch ngoại bào (âm, thủy dịch là nước hợp với chất hòa tan).

Tất cả các thủy dịch nội bào và ngoại bào đều do nước từ bên ngoài vào qua thức ăn và thức uống được hấp thụ qua màng ruột đi vào tĩnh mạch, trộn lẫn với máu được phân phát khắp cơ thể.

Thủy hữu hình là thủy dịch của nội bào và thủy dịch của ngoại bào. Cổ nhân gọi là thủy hậu thiên, cực kỳ quan trọng cho cuộc sống.

Thủy vô hình là thủy tiên thiên, là âm tiên thiên. Nếu thủy tiên thiên hư thì chúng ta dùng bài “Lục Vị Gia Giảm” để trị liệu.

Ra mồ hôi do khí suy

Huyết suy thường kèm theo khí suy nên hàn (không có mồ hôi). Trường hợp huyết suy mà khí vượng. Nhiệt được trung tâm đối giao cảm cảm nhận, từ đó có mồ hôi. Trị liệu hoặc bổ huyết hoặc thanh huyết thì mồ hôi không chảy ra nữa. Dùng bài “Bổ Trung Ích Khí:”

-Hoàng kỳ 4 gram
-Bạch truật 4 gram
-Thăng ma 1 gram
-Nhân sâm 4 gram
-Sài hồ 2 gram
-Thanh bì 2 gram
-Đương qui 3 gram
-Can khương 2 gram
-Cam thảo 3 gram
-Đại táo 3 trái

blank
Thăng ma được sử dụng trong bài thuốc chữa mụn nhọt, lở miệng, viêm họng, quai bị, ra mồ hôi… (Hình: thuocdantoc.org)

Ra mồ hôi do hỏa hư

Riêng trường hợp hỏa hư gây hàm mà đôi khi mồ hôi ra ban ngày, trị liệu phải dùng tới bài “Quế Phụ Thang:”

-Quế bì 9 gram
-Phụ tử 3 gram
-Can khương 3 gram
-Cam thảo 2 gram

Bổ hỏa, bổ khí để đem từ độ lạnh bệnh lý đến độ ấm sinh lý, mồ hôi ngừng chảy, cơ chế này khác với bổ thủy bổ huyết làm mát trung tâm đối giao cảm.

Vì dương ở ngoài vệ khí bảo vệ âm huyết ở trong là lẽ ấy.

Để kết luận, qua “mồ hôi sinh lý,” “mồ hôi bệnh lý” và “mồ hôi trị liệu,” chúng ta thấy mồ hôi thuộc trung tâm đối giao cảm, thuộc âm. Tuy nhiên trường hợp tủy thượng thận và của hệ trực giao cảm thuộc dương suy nhược làm da thịt thưa hở, mạch máu ngoại biên giãn nở, nhiệt mất, mồ hôi cũng tiết ra.

Trong những bệnh được gọi là tì vị hư yếu, tứ chi thường hay nóng, vì tì vị hư yếu không tàng được dương khí, dương khí ra ngoài biên nên tứ chi nóng. Trị liệu ôn bổ tì vị thì hết nóng.

Tại sao nóng tứ chi hoặc ngoại biên?

Nóng ngoại biên vì mạch máu giãn nở ở ngoại biên, máu dồn về ngoại biên nên nóng. Có người uống rượu mắt đỏ, có người giận dữ hoặc thẹn thùng bất cứ lý do nào mặt đỏ lên và nóng vì máu dồn về hệ mạch do ảnh hưởng của hệ đối giao cảm vì giãn nở trên mặt.

Tại sao ôn tì vị mà tứ chi hết nóng?

Bổ tì vị làm tì vị tăng hoạt trước, sau đó làm tủy thương thận và hệ trực giao cảm tăng hoạt để ảnh hưởng sự co lại của mạch máu ngoại biên.

Những bài thuốc được gọi là ôn bổ tì vị làm tủy thượng thận và hệ trực giao cảm tăng hoạt, sau đó các chất kích thích tố nội tiết mới ảnh hưởng tới sự tăng hoạt của tì vị.

Bổ tì là bổ như thế nào?

Là tăng hoạt tính vật lý như tăng cường co bóp dạ dày và ruột, tăng cường hấp thụ và đào thải.

Tăng cường sự tiết phân hóa tố như acid từ dạ dày
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Những điều cần biết về sức khoẻ Bài viết của Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh ! Những .... về sức khỏe Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau, Những quan niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều bài viết trước đây. Giải độc và tẩy rửa cơ thể
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Bảo Trợ