Lẽ Sống Hôm Nay: Sức mạnh Của Thiên Chúa

30 Tháng Bảy 20205:29 SA(Xem: 1598)
Chúa nhật Ngày 2 Tháng 8 năm 2020 - Chúa Nhật 18 Quanh Năm - Năm A
Lẽ Sống Hôm Nay: Sức mạnh Của Thiên Chúa
loichua-Bible2

Bài Đọc I: Is 55, 1-3

"Hãy đến mua lúa mà ăn".

 

Trích sách Tiên tri Isaia.

Đây Chúa phán: "Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì. Tại sao các ngươi không dùng tiền mà mua bánh, sao không dùng tiền lương mà mua đồ nuôi thân? Vậy hãy lắng tai nghe, hãy đến ăn đồ bổ, và các ngươi sẽ được thưởng thức món ăn mỹ vị. Hãy lắng tai và đến cùng Ta, hãy nghe, thì các ngươi sẽ được sống; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, đó là những hồng ân đã hứa cho Đavít". 
Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 144, 8-9. 15-16. 17-18

 

Đáp: Lạy Chúa, Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho chúng con được no nê.

 

Xướng: 1) Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công cuộc của Chúa. - Đáp.

 

2) Muôn loài để mắt cậy trông vào Chúa, và Ngài ban lương thực cho chúng đúng theo giờ. Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho mọi sinh vật được no nệ - Đáp.

 

3) Chúa công minh trong mọi đường lối, và thánh thiện trong việc Chúa làm. Chúa gần gũi kẻ kêu cầu Ngài, mọi kẻ kêu cầu Ngài cách thành tâm. - Đáp.

 

Bài Đọc II: Rm 8, 35. 37-39

"Không một tạo vật nào có thể tách biệt chúng ta khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa trong Đức Kitô, Chúa chúng ta".

 

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, ai sẽ tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Đức Kitô được? Hay là gian truân, buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm giáo sao?

Nhưng chúng ta vượt thắng được trong tất cả những sự ấy, vì Đấng đã yêu thương chúng ta. Tôi chắc chắn rằng dù sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay các bậc quyền quý, tài sức, dù những sự hiện tại hay tương lai, hoặc sức mạnh, dù cao hay sâu, dù tạo vật nào khác, cũng không có thể tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Đó là lời Chúa.

 

Alleluia: x. Ep 1, 17-18

Alleluia, alleluia! - Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã soi lòng trí để chúng ta biết thế nào là sự cậy trông Chúa kêu gọi chúng ta. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 14, 13-21

"Mọi người đều ăn no".

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy Chúa Giêsu nghe tin Gioan Tẩy Giả đã chết, thì Người rời bỏ nơi đó, xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ. Dân chúng nghe biết, thì từ các thành phố đi bộ theo Người. Ra khỏi thuyền, Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ, và chữa những người bệnh tật trong họ.
015-jesus-5000

Chiều tới, các môn đệ đến gần thưa Người rằng: "Đây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi, xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn". Nhưng Chúa Giêsu nói với các ông rằng: "Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn". Các ông thưa lại rằng: "Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá". Người bảo các ông rằng: "Hãy đem lại cho Thầy".

Khi Người đã truyền cho dân chúng ngồi trên cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng. Mọi người đều ăn no. Và người ta thu lượm được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn. Số người ăn là năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ. 
Đó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Tìm hiểu Tin Mừng chúng ta thấy Đức Giêsu có đủ mọi điểm đáng ca tụng: Khiêm nhượng, công bình, can đảm, tế nhị ... Nhưng nổi bật nhất là lòng thương xót, Đức Giêsu đến trần gian để thực hiện chương trình cứu rỗi. Tình thương được thể hiện bằng cách: Giảng dạy và cứu họ khỏi mọi bệnh hoạn tật nguyền, cùng ban bánh nuôi sống họ.

Còn chúng ta, đối với anh em chung quanh, ta có thái độ nào? Yêu thương, giúp đỡ hay lãnh đạm dửng dưng? Các đối xử của ta đối với tha nhân sẽ là bằng chứng nói lên chúng ta có phải là Kitô hữu đích thực hay chỉ là giả hiệu.

 Gioan Baotixita Vianney

Ngày 4 Tháng 8: Thánh Gioan Baotixita Vianney (1786-1859)

Tht ít người có được s quyết tâm mnh m đ vượt qua các tr ngi và đt được các k công. Thánh Gioan Baotixita Vianney (còn được gi là Cha S h Ars) là mt người có quyết tâm: Ngài mun tr nên mt linh mc. Nhưng tr ngi ln nht là ngài không có căn bn hc vn cn thiết.

Sau thi gian nhp ngũ và tr li chng vin, ngài không hiu ni các bài hc bng tiếng Latinh nên b đui ra khi trường. Nh s giúp đ kiên nhn ca Cha Balley đ dy riêng nhà, sau cùng Gioan được nhn tr li và được th phong linh mc vi nhiu cay đng.

Hu như chng giám mc nào mun có mt linh mc như Gioan, do đó, h đưa ngài v mt giáo x ho lánh, ch có 40 gia đình nhưng có đến 4 quán rượu. Khi ngài đến tnh Ars nước Pháp, lúc y đã 31 tui, hu như chng ai thèm lưu ý. Tnh này ni tiếng là nơi đy i các linh mc. Giáo dân thì th ơ vi vic đo đc và thoi mái vi nếp sng c hu ca h.

Không bao lâu h thy có nhng thay đi. Khi nhìn trm qua ca s h thy cha s gy gò m yếu cu nguyn sut đêm. Có người thy ngài vt b các bàn ghế đt tin và thay chiếc giường nm êm m bng các khúc g sn sùi. Cũng có người thy ngài chia s qun áo cho người ăn xin, và chính ngài ch ăn có hai c khoai mi ngày. Mt vài người tò mò đến nhà th nghe ging, và h thy tiếng nói ca ngài như xé vào tai nhưng có sc đánh đng tâm hn. T tò mò dn đến nghi vn. Có th nào đây là mt linh mc đích thc? Và nhà th bt đu đông người tr li.

Cha Gioan đã tr nên mt phn t ca cng đng nh bé y. Mi ngày ngài đi thăm các giáo dân và lng nghe nhng ưu tư ca h. Ngài không hiu tiếng Latinh nhưng ngài rt hiu các ni khó khăn ca đi sng người dân. Do đó, sau mười hai năm, hu như mi người trong tnh đu tham d Thánh L hàng ngày và các nông dân va ln chui va cy cy nơi đng áng.

S thay đi không phi d dàng. Nhng dèm pha, đàm tiếu, chp mũ Cha Gioan cũng không thiếu. Đi phó vi nhng người y, ngài ch im lng và nhn nhc chu đng.

Công vic gii ti là thành qu đáng k nht ca Cha Gioan. Khi mi chu chc linh mc, ngài không được phép gii ti vì hc lc quá kém. Nhưng h đo Ars, điu giáo dân lưu tâm là ngài có kh năng thu sut linh hn h, khuyên bo h mt cách chân thành vi tm lòng quý mến.

Dân chúng t khp Âu Châu đ v tnh nh xíu y ch đ xưng ti. Trong nhng tháng mùa đông, ngài phi mt t 11 đến 12 tiếng đng h đ đưa người ta v vi Thiên Chúa. Trong mùa hè, thi gian gii ti lên đến 16 tiếng. Đó là chưa k cnh giáo dân, vì quá ái m ngài nên h luôn rình rp đ ct áo, ct tóc và ly trm mũ ca ngài làm k nim. Nhưng các điu y không t hi cho bng c phi nghe nhng câu chuyn đau lòng trong toà gii ti. Nếu mt người không quyết tâm sng ơn gi linh mc thì không th nào chu đng ni s hy sinh bn b như vy.

Vi thân hình mnh khnh nhưng gánh nng quá ln vì yêu quý các linh hn, sc kho ca ngài ngày càng sa sút. Theo li khuyên ca các bác sĩ, ngài tìm cách trn khi giáo x đ có chút thi gi tĩnh dưỡng, nhưng c x biết tin đã tìm cách chn đường ngài. Bt chp điu y, ngài lên đường tr v quê nhà nhưng c đoàn người hành hương li theo ngài đến đó. Biết rng không th nào được yên thân, ngài tr v h đo.

Ngài t trn ngày 4 tháng Tám 1859 sau cơn bnh nng, hưởng th 73 tui. Ngài được Đc Giáo Hoàng Piô XI phong thánh năm 1925 và năm 1929, ngài được đt làm quan thy chính thc ca các cha x.

 
Li Trích
Nhn xét v s cu nguyn chung trong phng v, Thánh Gioan Vianney cho biết: "Cu nguyn riêng ging như cng rơm ri rác đó đây: Nếu bn đt lên nó ch to thành ngn la nh. Nhưng gom các cng rơm y li và đt lên, bn có được ngn la ln, vươn lên cao như mt ct la đến tn tri xanh; cu nguyn chung thì cũng ging như vy."

 

Lẽ Sống Hôm Nay: Sức mạnh Của Thiên Chúa

Được biết đến và được yêu mến như cha sở họ Ars, cha Gioan Maria Vianney, vị thánh được giáo hội mừng kính hôm nay, là một trong những người làm chứng về lời thánh Phaolô đã nói: "Thiên Chúa đã chọn những người không ra gì, để làm rối loạn những người mạnh mẽ".

Năm 1815, thầy Gioan được truyền chức linh mục. Sau ba năm tập sự dưới sự hướng dẫn của cha Balley, cha Gioan được chỉ định đến xứ Ars. Trên đường đi nhận họ đạo, khi đi đến khúc đường chật hẹp, cỏ mọc ngụp đầu người, giữa lúc không còn biết hướng đi, cha Gioan đã dừng lại hỏi cậu bé mười tuổi tên Anton đang chăn cừu gần đấy. Cậu bé lịch sự chỉ lối cho cha.

Ngày nay tại nơi đây, dân làng Ars đã dựng một tượng đài để kỷ niệm cuộc gặp gỡ này, gồm có tượng đồng diễn tả thánh Gioan Vianney đang đứng trò chuyện với cậu Anton, một tay ngài đặt lên vai cậu, một tay chỉ lên trời.
chauau langque

Thực ra, cha Gioan đã không những giữ lời mình đã hứa chỉ đường cho một mình em Anton về quê Trời mà thôi, nhưng cho cả giáo xứ Ars và trăm ngàn người khác từ khắp nơi kéo đến hành hương, để được xưng tội và được hướng dẫn trở về đường ngay nẻo chính.

Ý thức bổn phận của linh mục là dấn thân phục vụ cho đàn chiên, cha Gioan đã hoạch định cho mình một chương trình sống, một chương trình chúng ta có thể gói gém vào ba hoạt động chính sau đây: Nếp sống khắc khổ hy sinh, tôn sùng Phép Thánh Thể và thi hành việc mục vụ qua lời giảng dạy cũng như trong tòa Giải Tội.

Để thi hành việc mục vụ, cha Gioan đã cho tha nhân thời giờ của mình: Mỗi ngày cha chỉ dùng 2 hay 3 giờ để nghỉ ngơi lấy sức. Giờ còn lại cha dùng để cầu nguyện và giải tội.

 

Quỳ lâu trong nhà thờ vào lúc canh khuya, cha Gioan duyệt lại trước Thánh Thể hoàn cảnh của tất cả 230 tín hữu trong họ đạo Ars, từng người một, từng nhu cầu của mỗi người.

Ngoài ra, mỗi ngày vào mùa đông lạnh lẽo, cha Gioan giải tội trung bình khoảng 11 hay 12 tiếng đồng hồ. Vào mùa hè, có khi ngài sử dụng đến 16 giờ để giao hòa các hối nhân lại với Thiên Chúa.

 

Cha Gioan thường gọi những giờ giải tội lâu dài này là "Giờ của Thiên Chúa". Trong suốt 41 năm mục vụ, cha Gioan có dịp nghe những tội lỗi của con người, những vấn đề, những khó khăn của trần gian. Để xoa dịu, mỗi sáng bước lên bàn thờ dâng Thánh Lễ, cha mang theo hết mọi ý nguyện, mọi hoài bão cũng như mọi yếu đuối, mọi lỗi lầm của toàn dân, để xin Thiên Chúa thanh luyện, cải hóa.

 

Cầu Nguyện:
Lạy Chúa, Chúa luôn quan phòng yêu thương chúng con. Ngài chăm sóc phần hồn, nuôi dưỡng phần xác ... Xin cho chúng con cảm nhận được tình yêu của Chúa, để chúng con an tâm vững bước trên đường đời. Xin cho chúng con cũng biết học nơi Chúa để sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những khổ đau nghèo khó của anh chị em chúng con trong tinh thần quảng đại, yêu thương. Amen.
Trương Đình Quân biên soạn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Gr 33,14-16; 1Tx 3,12–4,2; Lc 21,25-28.34-36
(1) Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. (2) Người mở miệng dạy họ rằng: (3) "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (4) Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. (5) Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an./post 01 Tháng Mười Một 2016 (Xem: 938)/
Yêu tha nhân như chính mình. Thiên Chúa là Đấng vô hình vô ảnh ta không thấy được. Ta nói yêu mến Thiên Chúa, điều đó khó mà kiểm chứng được. Nên Thiên Chúa đã ràng buộc điều răn mến Chúa vào điều răn yêu người. Yêu Chúa thì phải yêu tha nhân. Yêu tha nhân là bằng chứng yêu mến Chúa.Chú giải và chia sẻ Tin mừng Chúa Nhật XXXI TN – năm BNguon Lamhong.org
CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 53,10-11; Dt 4,14-16; Mc 10,35-45
CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Kn 7,1-7; Dt 4,12-13; Mc 10,17-30
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Ds 11,25-29; Gc 5,1-6; Mc 9,38-43.45.47-48 Tin Mừng Chúa nhật XXVI thường niên, năm B
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B ......đôi khi chúng ta thấy người này người nọ thực sự yêu thương và phục vụ kẻ khác, nhưng họ lại là người vô thần, là người Phật giáo, thì lập tức chúng ta khựng lại. Chúng ta hãy nhớ lời Chúa: Ai yêu thương thì ở trong Thiên Chúa. Tại sao chúng ta lại khăng khăng phải ở trong đạo mới có tình thương. Chắc gì chúng ta những người có đạo lại sống được tốt lành như họ chưa./17 Tháng Bảy 2018(Xem: 1432)/
Trước hết cần đặt câu hỏi: Điều gì xảy ra khi chúng ta cử hành nghi thức Thánh Thể. Câu trả lời thật đơn giản, đó là bữa tiệc của Chúa, đánh dấu khởi điểm việc Người chịu khổ nạn và cuộc khổ nạn ấy đang trở thành một thực tại giữa chúng ta và vì chúng ta./09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 7616) Tác giả Karl Rahner Giuse - Nguyễn Cao Luật OP chuyển dịch /
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Lời Chúa: Kn 2,12.17-20; Gc 3,16-4,3; Mc 9,30-37 - Người đã hóa thân làm một con người bé nhỏ, nghèo túng, hèn yếu nhất. Để từ nay, ai đón tiếp một người bé nhỏ nhất là đón tiếp chính Người. Ai giúp đỡ một người yếu hèn nhất là giúp đỡ chính Người. Ai yêu mến một người nghèo túng nhất là yêu mến chính Người./17 Tháng Bảy 2018 (Xem: 1663) GP.Vinh/
CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 50,5-9a; Gc 2,14-18; Mc 8,27-35/17 Tháng Bảy 2018 (Xem: 1653) /
Bảo Trợ