Bắc Kinh lại đe dọa Canberra sau khi yêu sách Biển Đông bị Úc thẳng tay bác bỏ

27 Tháng Bảy 20205:01 SA(Xem: 33)
  • Tác giả :
Ảnh minh họa: Chiến hạm ba nước Mỹ, Nhật và Úc tham gia cuộc thao diễn hỗn hợp ba bên trên Biển Philippines ngày 21/07/2020. Thái độ cứng rắn của Úc trên hồ sơ Biển Đông khiến Trung Quốc rất bực tức.
Bắc Kinh lại đe dọa Canberra sau khi yêu sách Biển Đông bị Úc thẳng tay bác bỏ

Ảnh minh họa: Chiến hạm ba nước Mỹ, Nhật và Úc tham gia cuộc thao diễn hỗn hợp ba bên trên Biển Philippines ngày 21/07/2020. Thái độ cứng rắn của Úc trên hồ sơ Biển Đông khiến Trung Quốc rất bực tức. Commander, Task Force 70 / Carri - Petty Officer 2nd Class Codie So
Trọng Nghĩa

Ngay sau khi Úc chính thức gởi công hàm lên Liên Hiệp Quốc – đề ngày 23/07/2020 - bác bỏ mọi yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc tại vùng Biển Đông mà không phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Bắc Kinh ngày 25/07 đã phản ứng gay gắt, và như thông lệ, đã lớn tiếng đe dọa Canberra là sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, nhất là về mặt kinh tế.

 

Trong một bài bình luận đăng trên trang web của mình, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, được cho là cái loa của Bắc Kinh, đã cho rằng nước Úc đã “thiếu khôn ngoan” khi leo lên “con tàu bị thủng” của Mỹ để xen vào vấn đề Biển Đông.

Đối với tờ báo, trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Úc hiện đang xấu đi đáng kể, nếu Canberra tiếp tục theo sát Washington và “khiêu khích” Bắc Kinh, thì “thiệt hại đối với Úc nên được dự kiến, không chỉ về quan hệ chính trị, mà cả về quan hệ kinh tế”.

Đe dọa cụ thể mà Hoàn Cầu Thời Báo nêu bật thành ví dụ là khả năng đánh vào sản phẩm nông nghiệp nhập từ Úc như thịt bò và rượu vang.

Quan điểm của Úc về Biển Đông mạnh mẽ khác thường

Phải nói là công hàm mà phái đoàn thường trực của Úc gởi lên Liên Hiệp Quốc để bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông mang tính chất mạnh mẽ khác thường.

Dựa trên phán quyết 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, Úc đã bác bỏ toàn bộ yêu sách của Trung Quốc dựa trên “quyền lịch sử”.

Công hàm của Úc đồng thời dựa trên Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 để phủ nhận giá trị của việc Trung Quốc vẽ đường cơ sở thẳng nối các điểm ngoài cùng của các thực thể hoặc nhóm đảo ở Biển Đông mà Bắc Kinh tự nhận là của họ, rồi dựa theo đó để yêu sách các vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Một yếu tố khác được giáo sư Carl Thayer, chuyên gia kỳ cựu về Biển Đông tại Học Viện Quốc Phòng ghi nhận là Úc còn phủ nhận việc Trung Quốc co rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa “đã được cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi”, viện dẫn các công hàm phản đối từ Việt Nam và Philippines trong thời gian gần đây.

Theo RFI

Thêm một gián điệp Trung Quốc sa lưới Tư Pháp Hoa Kỳ

Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo đã bắt được thêm một nghi can người Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh.
Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo đã bắt được thêm một nghi can người Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh. GETTY IMAGES/AFP/File
Thanh Hà

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày 24/07/2020 cho biết đã bắt được nhà nghiên cứu Trung Quốc Juan Tang từng trốn trong tòa lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco. Bà là một trong 4 người bị Cục Điều Tra Liên Bang cáo buộc dùng hộ chiếu giả nhập cảnh vào Mỹ và che giấu liên hệ với quân đội Trung Quốc.

 

Một quan chức bộ Tư Pháp Mỹ xác nhận với báo giới, « Một người chạy trốn vào tòa lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco trong đêm Thứ Năm 23/07/2020 đã bị bắt ». Đương sự đang bị tạm giam và trình diện trước một tòa án nội trong ngày 24/07. Quan chức này cho biết thêm người vừa bị bắt là Juan Tang, người Trung Quốc. Bà là một chuyên gia về bệnh ung thư và từ tháng Giêng 2020 đã làm việc tại Đại Học California.

Cục Điều Tra Liên bang Mỹ vừa phát hiện nhân vật này cùng 3 người khác đã sử dụng hộ chiếu giả, đội lốt các nhà khoa học để dọ thám Hoa Kỳ. Bản thân bà Juan Tang từng phục vụ trong một bệnh viên quân y Trung Quốc. Mục tiêu những người này nhắm tới là dọ thám các cơ sở kinh tế của Mỹ.

Vẫn theo quan chức nói trên được AFP trích dẫn, 4 trường hợp vừa bị bắt chỉ là « phần nổi của tảng băng » về những hoạt động tình báo của Trung Quốc nhắm vào các mục tiêu kinh tế của Mỹ.

Trung Quốc tuyển dụng công dân Singapore dọ thám Mỹ

Trong bối cảnh cực kỳ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh hiện tại, hôm 24/07/2020 trước một tòa án Liên Bang Mỹ, một công dân Singapore thú nhận làm gián điệp cho Trung Quốc. Thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco cho biết thêm :

« Công dân Singapore này hoạt động tại Mỹ dưới một danh tính giả và tự nhận là người tuyển dụng nhân viên phục vụ cho chính phủ và quân đội Hoa Kỳ. Trên thực tế hãng của anh ta có nhiệm vụ thu thập những thông tin nhậy cảm của Mỹ để cung cấp cho phía chính quyền Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

Sa lưới cơ quan phản gián thuộc FBI, bị truy tố về « tội làm gián điệp cho một lực lượng nước ngoài » đương sự nhận tội vào hôm qua trước một tòa án Liên Bang tại Washington. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các gián điệp được phơi bày ra ánh sáng và căng thẳng Mỹ - Trung càng lúc càng tăng cao.

Chính quyền Trump tố cáo Trung Quốc đánh cắp các công trình nghiên cứu vac-xin chống virus corona, can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tháng 11/2020. Thứ Năm vừa qua một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị FBI tình nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh đã trú ẩn tại tòa lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco. Một ngày trước đó Mỹ ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston, bị nghi ngờ là một ổ gián điệp chính của Trung Quốc tại Mỹ ».

Theo RFI

Các “chiến lang" ngoại giao của ĐCSTQ rơi vào thế khó xử

  Đông Phương  

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang leo thang. Có ý kiến cho rằng các “chiến lang" ngoại giao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang rơi vào thế khó xử trên trường quốc tế

Mới đây, chính phủ Mỹ bất ngờ ra lệnh cho Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa trong vòng 72 giờ. Đồng thời, ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, thừa nhận rằng gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không có bất kỳ cuộc đối thoại nào. 

 

“Chiến lang” ngoại giao Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ

Hôm 21/7, chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa trong vòng 72 giờ, tức là đóng cửa trước 4h chiều ngày 24/7 và nhân viên lãnh sự Trung Quốc phải rời đi. Nhiều nguồn tin cho thấy trong Lãnh sự quán diễn ra nhiều hoạt động gián điệp.

Lúc 9h tối cùng ngày (theo giờ địa phương), khói đen bốc lên từ Lãnh sự quán Houston, xe cảnh sát và xe cứu hoả địa phương đã đến hiện trường nhưng lại bị chặn ở ngoài cửa. Truyền thông Hoa Kỳ dẫn nguồn tin từ cảnh sát nói rằng, nhân viên lãnh sự quán Houston đang chuẩn bị cho việc di dời và đốt các tài liệu bí mật.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đi vào hoạt động từ năm 1979. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ và Trung Quốc đóng cửa các lãnh sự quán của nhau trong 40 năm qua kể từ khi họ nối lại quan hệ ngoại giao.

Liên quan đến quan hệ Trung - Mỹ, ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với CCTV vào ngày 21/7 rằng, Trung Quốc và Hoa Kỳ "thậm chí không có đối thoại".

Đại sứ Thôi cho biết, việc khởi động và mở cửa tất cả các kênh đối thoại là điều cần thiết. Nếu không có đối thoại, hai nước sẽ giao tiếp với nhau như thế nào? Làm thế nào để mở rộng hợp tác? Làm thế nào để kiểm soát sự chia rẽ? "Hiện giờ không có cuộc đối thoại nào. Cần phải nói rằng đó là một tình huống rất bất thường", ông Thôi nhận định.

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất (Li Linyi) nói rằng, việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ là một thất bại nghiêm trọng trong lịch sử ngoại giao của ĐCSTQ. Ngoài ra, hiện không có cuộc đối thoại nào giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, có thể thấy được mức độ thảm bại của phong cách “ngoại giao chiến lang” này, và ngoại giao sẽ nhanh chóng biến thành “đoạn giao". 

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã liên tục phát động tuyên truyền kiểu chiến lang, cao giọng tuyên truyền về sáng kiến ​​”một vành đai, một con đường”... khiến các nước phương Tây cảnh giác và chống lại. Bây giờ xuất hiện các vấn đề như virus viêm phổi Vũ Hán, Hong Kong, v.v. lại càng đẩy Trung Quốc đứng về phía đối chọi với thế giới. 

Một liên minh toàn cầu gồm Hoa Kỳ, Anh và các nước khác đang hợp lực để chống lại ĐCSTQ. Chính sách “ngoại giao chiến lang” của ĐCSTQ đang rơi vào thế hoàn toàn bị cô lập trên toàn cầu.

“Chiến lang" ngoại giao Lưu Hiểu Minh - Đại sứ Trung Quốc tại Anh

Ngoài Hoa Kỳ, Vương quốc Anh gần đây cũng đã thực hiện một loạt các cuộc phản kích chống lại ĐCSTQ. Mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc cũng xấu đi nhanh chóng. Các “chiến lang” của ĐCSTQ ở Anh đã nhiều lần rơi vào thế khó xử. 

Vào ngày 19/7, ông Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming), Đại sứ Trung Quốc ở Anh, đã tham gia một cuộc phỏng vấn độc quyền với BBC. Trước khi bắt đầu, người dẫn chương trình đã phát một đoạn video được quay từ trên không ghi lại cảnh một lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ với đầu bị che và tay bị còng đang bước lên tàu hoả, rồi yêu cầu ông Lưu giải thích những gì đã xảy ra trong đoạn video này. 

Ông Lưu đã không lường được sự việc này và bị đứng hình khoảng 10 giây, rồi ông bắt đầu đánh trống lảng. Ông Lưu đặt câu hỏi trước: "Bạn đã bao giờ đến Tân Cương chưa?", người dẫn chương trình trả lời là chưa từng đến, ông Lưu lại nói tiếp: "Trung Quốc có cách nói thế này, bạn không biết Trung Quốc lớn thế nào đâu". 

Người dẫn chương trình đã hỏi cùng một câu hỏi 3 lần: "Điều gì đã xảy ra trong đoạn video?", nhưng ông Lưu Hiểu Minh  luôn lảng tránh và chỉ nói rằng "Có lẽ là di chuyển tù nhân", rồi lại hỏi “Tôi không biết làm thế nào bạn có được đoạn phim này?".

Ông Lưu đã bị hỏi đến mức á khẩu ngay tại trường quay. Khoảnh khắc đáng xấu hổ này đã thu hút gần 5,5 triệu lượt nhấp chuột từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều chính trị gia trên thế giới đã bình luận và chế giễu.

Gần đây, “chiến lang" Lưu Hiểu Minh cũng không ít lần đe dọa Vương quốc Anh.

Do lo ngại về tính bảo mật của cơ sở hạ tầng, chính phủ Anh đã thông báo cho Hạ viện vào ngày 14/7 rằng họ sẽ cấm mua thiết bị Huawei và sẽ gỡ bỏ tất cả các thiết bị của Huawei trong vòng 6 năm tới.

Hôm 16/7, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với truyền thông Anh, ông Lưu nói rằng: "Tôi cảm thấy tiếc vì điều này. Tôi nghĩ rằng cuối cùng người dân Anh sẽ ‘trả giá’ cho kết cục này". Ba ngày sau, ông lại nói rằng Anh nên có một chính sách ngoại giao tự chủ và độc lập thay vì học theo Hoa Kỳ, ví dụ như trong các quyết sách về vấn đề Huawei.

Ngày 22/7, Vương quốc Anh đã công bố chi tiết về "Chương trình mở rộng quyền hạn hộ chiếu công dân Anh ở [hải ngoại] (BNO)", nhằm củng cố chính sách tị nạn cho người dân Hong Kong.

Về vấn đề này, tại một buổi hội đàm trực tuyến được tổ chức tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh, ông Lưu Hiểu Minh tuyên bố rằng trong "thời kỳ hậu Brexit" và "thời kỳ hậu dịch bệnh", nếu Anh muốn xây dựng một "Vương quốc Anh toàn cầu hoá", thì không thể không có Trung Quốc.

Vào tháng 6/2019, ông Lưu tuyên bố rằng "Tuyên bố chung Trung - Anh" là một "tài liệu lịch sử đã hoàn thành xong nhiệm vụ", khiến ngoại giới náo động.

Đến tháng 6/2020, truyền thông Anh tiết lộ rằng, ông Lưu Hiểu Minh đe dọa nếu Anh ngăn chặn Huawei thì sẽ ảnh hưởng đến việc các công ty Trung Quốc tham gia vào dự án nhà máy điện hạt nhân và các dự án đường sắt cao tốc của Anh.

Các “chiến lang" ngoại giao của ĐCSTQ tự làm mất mặt nhau

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bị chế giễu là "Bộ đấu tranh", “Bộ chiến lang" và "Bộ phá hoại quan hệ đối ngoại”. Tuy nhiên, cũng có những mâu thuẫn giữa các "chiến lang" của ĐCSTQ, do có những tuyên bố không nhất quán nên thường bị chế giễu.

Vào tháng 7, sau khi Vương quốc Anh chính thức đề nghị cấp thời hạn cư trú 5 năm cho cư dân Hong Kong có hộ chiếu BNO, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg ông Lưu Hiểu Minh cho biết, Trung Quốc sẽ không loại trừ khả năng cấm cư dân Hong Kong xuất cảnh và đi đến Vương quốc Anh. Lời nói của ông Lưu rõ ràng mâu thuẫn với tuyên bố "Trung Quốc được tự do đến và đi" của “chiến lang" Triệu Lập Kiên - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Một ví dụ khác, vào ngày 12/3, ông Triệu Lập Kiên đã đăng 5 tweet liên tiếp, đặt nghi vấn virus viêm phổi Vũ Hán là do những người lính Mỹ mang đến Vũ Hán. Nhận xét này ngay lập tức gây ra sự náo động trong cộng đồng quốc tế và các cuộc biểu tình mạnh mẽ từ Hoa Kỳ.

Đến ngày 17/3, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ - ông Thôi Thiên Khải cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa Kỳ rằng, tin đồn virus Corona Vũ Hán bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của quân đội Hoa Kỳ là lời nói "điên rồ". Lời nói của ông Thôi được cho là trực tiếp đánh vào mặt của ông Triệu Lập Kiên.

Phân tích: "Chiến lang" của ĐCSTQ trên trường quốc tế tả tơi bao nhiêu thì lại được nội bộ ĐCSTQ ngưỡng mộ bấy nhiêu

Trong lúc quan hệ Trung - Mỹ ngày càng xấu đi và Hoa Kỳ cùng các nước phương Tây khác đang tăng cường phòng thủ chống lại ĐCSTQ, thì vào ngày 20/7, Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ đã tuyên bố thành lập "Trung tâm Nghiên cứu Tư tưởng Ngoại giao Tập Cận Bình”. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã cắt băng khánh thành và có lời phát biểu.

Ông Vương Nghị nói rằng "Trung tâm Nghiên cứu Tư tưởng Ngoại giao Tập Cận Bình" là một "thành quả to lớn" trong lý thuyết ngoại giao của ĐCSTQ, "chỉ rõ con đường ngoại giao phía trước” cho ĐCSTQ, và là một "kế hoạch chiến lược và kế hoạch đỉnh cao cho ngoại giao” của ĐCSTQ, v.v..

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất nói rằng, việc ĐCSTQ thành lập trung tâm này vào thời điểm mà Trung Quốc tứ bề khốn đốn đã phản ánh sự ủng hộ của lãnh đạo cấp cao đối với kiểu ngoại giao "chiến lang”, đồng thời có thể thấy rằng chính quyền Trung Quốc  đã quyết định lao vào ngõ cụt trên phương diện này.

Ông Lý Lâm Nhất cho rằng, từ con đường thăng tiến của ông Cảnh Sảng (Geng Shuang) - cựu Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng có thể nhìn thấu vấn đề. Ông Cảnh Sảng cũng được coi là một trong những "chiến lang" ngoại giao của ĐCSTQ và đã vấp phải những đánh giá tiêu cực từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, gần đây ông đã được thăng chức từ Phó Vụ trưởng (cấp Phó Cục) Vụ Thông tin Báo chí thuộc Bộ Ngoại giao, lên làm Phó Đại diện Thường trực của đoàn đại biểu Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (cấp Đại sứ), trong khi đó trước đây, các quan chức của Vụ Thông tin Báo chí được điều đi nước ngoài thường chỉ ở cấp Tham tán.

Đông Phương
Theo The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Con virus làm bộc lộ bộ mặt thật đầy thủ đoạn Tất cả các chuyên gia về Trung Quốc đều sững sờ, kinh ngạc. Cả thế giới cũng vậy, từ giới tinh hoa cho đến dư luận quần chúng. Họ bất ngờ khám phá bộ mặt thật của một siêu cường đầy đe dọa, thủ đoạn, ngạo mạn, khác hẳn với hình ảnh một đất nước cần cù, ít phô trương. Con virus corona đã làm người ta mở mắt, xóa đi mọi ảo tưởng.
Quan hệ Mỹ - Trung gia tăng cường độ với « cuộc chiến lãnh sự » ; Mỹ - Trung phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, dịch Covid-19 hoành hành dữ dội tại Mỹ đe dọa cuộc tái tranh cử của TT. Donald Trump và châu Á đối mặt với làn sóng dịch virus corona thứ hai. Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này xin điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong tháng 7/2020.
Hong Kong cấm 12 nhà hoạt động dân chủ tham gia bầu cử / WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) cho phép Tổng Thống Donald Trump tiếp tục dùng hơn $6 tỷ trong ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới ở Arizona, New Mexico, Texas và California, theo nhật báo The Los Angeles Times. Qua kết quả bỏ phiếu 5-4 vào Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, các thẩm phán TCPV bác bỏ nỗ lực kiện ông Trump của tổ chức bảo vệ môi trường Sierra Club và Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát. Sierra Club và Hạ Viện cho rằng việc ông Trump dùng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới là phạm pháp và vi hiến. Năm ngoái, chánh án ở California và Texas ra phán quyết ủng hộ họ, nhưng TCPV tạm thời cho phép ông Trump tiếp tục dùng số tiền này trong lúc vụ kiện đang được xét xử.
Trung Quốc hôm qua, 30/07/2020, thông báo đã cho tiến hành những cuộc tập trận trên không “với cường độ cao” ở Biển Đông. Động thái của Bắc Kinh được cho là một tín hiệu gởi đến Mỹ, đã từng gởi hai tàu sân bay đến khu vực để phô trương uy lực.
Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Nhật Bản ngày 29/07/2020 đã cho biết sẽ giúp Tokyo giám sát các hành vi xâm nhập nhiều “chưa từng thấy” của tàu Trung Quốc vào vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, hiện do Nhật kiểm soát, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Cam kết được đưa ra vào lúc tàu đánh cá Trung Quốc bị tình nghi là sẽ tràn ngập vùng biển Nhật Bản.
Ba tờ báo lớn ra tại Pháp ngày 29/07/2020 đều chạy tựa trang nhất về quan hệ căng thẳng hẳn lên giữa Trung Quốc và phương Tây. Trong lúc La Croix và Le Figaro nhấn mạnh trên thái độ bất bình của phương Tây trước những hành vi ngày càng hung hăng, bất cần luật lệ của Trung Quốc, thì Le Monde đặt nghi vấn về hiện tượng trang Facebook bằng tiếng Pháp của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN có số lượng like cao kỷ lục, hơn gấp bội các trang của truyền thông Pháp ngư
Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Tom Cotton đã góp thêm sóng gió vào mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh khi khuyến cáo mọi người không nên tin bất kỳ điều gì từ chính quyền Trung Quốc. Washington Examiner đưa tin, trong một cuộc hội thảo hôm hôm thứ Hai (27/7), vị nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Arkansas tuyên bố: “Các bạn không bao giờ nên tin bất cứ điều gì mà Đảng Cộng sản Trung Quốc nói với các bạn. Họ lúc nào cũng chỉ nói dối”. Phát biểu trước khán giả là những người đang đeo khẩu trang để phòng tránh dịch viêm phổi Vũ Hán, ông Cotton nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ “phải chịu trách nhiệm” về sự bùng phát của virus corona. Ông nhấn mạnh: “Họ phải chịu trách nhiệm về điều đó”.
Ngay sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố lập trường chính thức “mới” của Hoa Kỳ hôm 13/07/2020, bác bỏ hầu hết các yêu sách biển của Trung Quốc tại Biển Đông, câu hỏi mà rất nhiều nhà quan sát đặt ra là liệu các tuyên bố cứng rắn của Washington có biến thành ca
Thông điệp "Trời diệt Trung Cộng" đặt trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (ảnh: Chụp màn hình Secretchina). Trong khi trước đó một ngày, người đứng đầu Lãnh sự quán nói rằng sẽ không đóng cửa và kiên trì tới cùng cho tới khi Hoa Kỳ xóa bỏ yêu cầu.
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối lệnh đóng cửa của Mỹ / YORBA LINDA, California (NV) – Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong bài diễn văn đọc tại thư viện Richard Nixon Library ở Yorba Linda, California, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, trước ngày tòa tổng lãnh sự của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Houston, Texas, phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ. Theo CNN, trong bài diễn văn tựa đề “Cộng Sản Trung Quốc và tương lai thế giới tự do” (Communist China and the Free World’s Future), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói về các vu khống của Bắc Kinh và quan hệ song phương giữa hai cường quốc, gần 50 năm kể từ chuyến viếng thăm của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc.
Bảo Trợ