Bắc Kinh lại đe dọa Canberra sau khi yêu sách Biển Đông bị Úc thẳng tay bác bỏ

27 Tháng Bảy 20205:01 SA(Xem: 975)
  • Tác giả :
Ảnh minh họa: Chiến hạm ba nước Mỹ, Nhật và Úc tham gia cuộc thao diễn hỗn hợp ba bên trên Biển Philippines ngày 21/07/2020. Thái độ cứng rắn của Úc trên hồ sơ Biển Đông khiến Trung Quốc rất bực tức.
Bắc Kinh lại đe dọa Canberra sau khi yêu sách Biển Đông bị Úc thẳng tay bác bỏ

Ảnh minh họa: Chiến hạm ba nước Mỹ, Nhật và Úc tham gia cuộc thao diễn hỗn hợp ba bên trên Biển Philippines ngày 21/07/2020. Thái độ cứng rắn của Úc trên hồ sơ Biển Đông khiến Trung Quốc rất bực tức. Commander, Task Force 70 / Carri - Petty Officer 2nd Class Codie So
Trọng Nghĩa

Ngay sau khi Úc chính thức gởi công hàm lên Liên Hiệp Quốc – đề ngày 23/07/2020 - bác bỏ mọi yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc tại vùng Biển Đông mà không phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Bắc Kinh ngày 25/07 đã phản ứng gay gắt, và như thông lệ, đã lớn tiếng đe dọa Canberra là sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, nhất là về mặt kinh tế.

 

Trong một bài bình luận đăng trên trang web của mình, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, được cho là cái loa của Bắc Kinh, đã cho rằng nước Úc đã “thiếu khôn ngoan” khi leo lên “con tàu bị thủng” của Mỹ để xen vào vấn đề Biển Đông.

Đối với tờ báo, trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Úc hiện đang xấu đi đáng kể, nếu Canberra tiếp tục theo sát Washington và “khiêu khích” Bắc Kinh, thì “thiệt hại đối với Úc nên được dự kiến, không chỉ về quan hệ chính trị, mà cả về quan hệ kinh tế”.

Đe dọa cụ thể mà Hoàn Cầu Thời Báo nêu bật thành ví dụ là khả năng đánh vào sản phẩm nông nghiệp nhập từ Úc như thịt bò và rượu vang.

Quan điểm của Úc về Biển Đông mạnh mẽ khác thường

Phải nói là công hàm mà phái đoàn thường trực của Úc gởi lên Liên Hiệp Quốc để bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông mang tính chất mạnh mẽ khác thường.

Dựa trên phán quyết 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, Úc đã bác bỏ toàn bộ yêu sách của Trung Quốc dựa trên “quyền lịch sử”.

Công hàm của Úc đồng thời dựa trên Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 để phủ nhận giá trị của việc Trung Quốc vẽ đường cơ sở thẳng nối các điểm ngoài cùng của các thực thể hoặc nhóm đảo ở Biển Đông mà Bắc Kinh tự nhận là của họ, rồi dựa theo đó để yêu sách các vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Một yếu tố khác được giáo sư Carl Thayer, chuyên gia kỳ cựu về Biển Đông tại Học Viện Quốc Phòng ghi nhận là Úc còn phủ nhận việc Trung Quốc co rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa “đã được cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi”, viện dẫn các công hàm phản đối từ Việt Nam và Philippines trong thời gian gần đây.

Theo RFI

Thêm một gián điệp Trung Quốc sa lưới Tư Pháp Hoa Kỳ

Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo đã bắt được thêm một nghi can người Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh.
Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo đã bắt được thêm một nghi can người Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh. GETTY IMAGES/AFP/File
Thanh Hà

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày 24/07/2020 cho biết đã bắt được nhà nghiên cứu Trung Quốc Juan Tang từng trốn trong tòa lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco. Bà là một trong 4 người bị Cục Điều Tra Liên Bang cáo buộc dùng hộ chiếu giả nhập cảnh vào Mỹ và che giấu liên hệ với quân đội Trung Quốc.

 

Một quan chức bộ Tư Pháp Mỹ xác nhận với báo giới, « Một người chạy trốn vào tòa lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco trong đêm Thứ Năm 23/07/2020 đã bị bắt ». Đương sự đang bị tạm giam và trình diện trước một tòa án nội trong ngày 24/07. Quan chức này cho biết thêm người vừa bị bắt là Juan Tang, người Trung Quốc. Bà là một chuyên gia về bệnh ung thư và từ tháng Giêng 2020 đã làm việc tại Đại Học California.

Cục Điều Tra Liên bang Mỹ vừa phát hiện nhân vật này cùng 3 người khác đã sử dụng hộ chiếu giả, đội lốt các nhà khoa học để dọ thám Hoa Kỳ. Bản thân bà Juan Tang từng phục vụ trong một bệnh viên quân y Trung Quốc. Mục tiêu những người này nhắm tới là dọ thám các cơ sở kinh tế của Mỹ.

Vẫn theo quan chức nói trên được AFP trích dẫn, 4 trường hợp vừa bị bắt chỉ là « phần nổi của tảng băng » về những hoạt động tình báo của Trung Quốc nhắm vào các mục tiêu kinh tế của Mỹ.

Trung Quốc tuyển dụng công dân Singapore dọ thám Mỹ

Trong bối cảnh cực kỳ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh hiện tại, hôm 24/07/2020 trước một tòa án Liên Bang Mỹ, một công dân Singapore thú nhận làm gián điệp cho Trung Quốc. Thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco cho biết thêm :

« Công dân Singapore này hoạt động tại Mỹ dưới một danh tính giả và tự nhận là người tuyển dụng nhân viên phục vụ cho chính phủ và quân đội Hoa Kỳ. Trên thực tế hãng của anh ta có nhiệm vụ thu thập những thông tin nhậy cảm của Mỹ để cung cấp cho phía chính quyền Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

Sa lưới cơ quan phản gián thuộc FBI, bị truy tố về « tội làm gián điệp cho một lực lượng nước ngoài » đương sự nhận tội vào hôm qua trước một tòa án Liên Bang tại Washington. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các gián điệp được phơi bày ra ánh sáng và căng thẳng Mỹ - Trung càng lúc càng tăng cao.

Chính quyền Trump tố cáo Trung Quốc đánh cắp các công trình nghiên cứu vac-xin chống virus corona, can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tháng 11/2020. Thứ Năm vừa qua một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị FBI tình nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh đã trú ẩn tại tòa lãnh sự Trung Quốc ở San Francisco. Một ngày trước đó Mỹ ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston, bị nghi ngờ là một ổ gián điệp chính của Trung Quốc tại Mỹ ».

Theo RFI

Các “chiến lang" ngoại giao của ĐCSTQ rơi vào thế khó xử

  Đông Phương  

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang leo thang. Có ý kiến cho rằng các “chiến lang" ngoại giao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang rơi vào thế khó xử trên trường quốc tế

Mới đây, chính phủ Mỹ bất ngờ ra lệnh cho Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa trong vòng 72 giờ. Đồng thời, ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, thừa nhận rằng gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không có bất kỳ cuộc đối thoại nào. 

 

“Chiến lang” ngoại giao Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ

Hôm 21/7, chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa trong vòng 72 giờ, tức là đóng cửa trước 4h chiều ngày 24/7 và nhân viên lãnh sự Trung Quốc phải rời đi. Nhiều nguồn tin cho thấy trong Lãnh sự quán diễn ra nhiều hoạt động gián điệp.

Lúc 9h tối cùng ngày (theo giờ địa phương), khói đen bốc lên từ Lãnh sự quán Houston, xe cảnh sát và xe cứu hoả địa phương đã đến hiện trường nhưng lại bị chặn ở ngoài cửa. Truyền thông Hoa Kỳ dẫn nguồn tin từ cảnh sát nói rằng, nhân viên lãnh sự quán Houston đang chuẩn bị cho việc di dời và đốt các tài liệu bí mật.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đi vào hoạt động từ năm 1979. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ và Trung Quốc đóng cửa các lãnh sự quán của nhau trong 40 năm qua kể từ khi họ nối lại quan hệ ngoại giao.

Liên quan đến quan hệ Trung - Mỹ, ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với CCTV vào ngày 21/7 rằng, Trung Quốc và Hoa Kỳ "thậm chí không có đối thoại".

Đại sứ Thôi cho biết, việc khởi động và mở cửa tất cả các kênh đối thoại là điều cần thiết. Nếu không có đối thoại, hai nước sẽ giao tiếp với nhau như thế nào? Làm thế nào để mở rộng hợp tác? Làm thế nào để kiểm soát sự chia rẽ? "Hiện giờ không có cuộc đối thoại nào. Cần phải nói rằng đó là một tình huống rất bất thường", ông Thôi nhận định.

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất (Li Linyi) nói rằng, việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ là một thất bại nghiêm trọng trong lịch sử ngoại giao của ĐCSTQ. Ngoài ra, hiện không có cuộc đối thoại nào giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, có thể thấy được mức độ thảm bại của phong cách “ngoại giao chiến lang” này, và ngoại giao sẽ nhanh chóng biến thành “đoạn giao". 

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã liên tục phát động tuyên truyền kiểu chiến lang, cao giọng tuyên truyền về sáng kiến ​​”một vành đai, một con đường”... khiến các nước phương Tây cảnh giác và chống lại. Bây giờ xuất hiện các vấn đề như virus viêm phổi Vũ Hán, Hong Kong, v.v. lại càng đẩy Trung Quốc đứng về phía đối chọi với thế giới. 

Một liên minh toàn cầu gồm Hoa Kỳ, Anh và các nước khác đang hợp lực để chống lại ĐCSTQ. Chính sách “ngoại giao chiến lang” của ĐCSTQ đang rơi vào thế hoàn toàn bị cô lập trên toàn cầu.

“Chiến lang" ngoại giao Lưu Hiểu Minh - Đại sứ Trung Quốc tại Anh

Ngoài Hoa Kỳ, Vương quốc Anh gần đây cũng đã thực hiện một loạt các cuộc phản kích chống lại ĐCSTQ. Mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc cũng xấu đi nhanh chóng. Các “chiến lang” của ĐCSTQ ở Anh đã nhiều lần rơi vào thế khó xử. 

Vào ngày 19/7, ông Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming), Đại sứ Trung Quốc ở Anh, đã tham gia một cuộc phỏng vấn độc quyền với BBC. Trước khi bắt đầu, người dẫn chương trình đã phát một đoạn video được quay từ trên không ghi lại cảnh một lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ với đầu bị che và tay bị còng đang bước lên tàu hoả, rồi yêu cầu ông Lưu giải thích những gì đã xảy ra trong đoạn video này. 

Ông Lưu đã không lường được sự việc này và bị đứng hình khoảng 10 giây, rồi ông bắt đầu đánh trống lảng. Ông Lưu đặt câu hỏi trước: "Bạn đã bao giờ đến Tân Cương chưa?", người dẫn chương trình trả lời là chưa từng đến, ông Lưu lại nói tiếp: "Trung Quốc có cách nói thế này, bạn không biết Trung Quốc lớn thế nào đâu". 

Người dẫn chương trình đã hỏi cùng một câu hỏi 3 lần: "Điều gì đã xảy ra trong đoạn video?", nhưng ông Lưu Hiểu Minh  luôn lảng tránh và chỉ nói rằng "Có lẽ là di chuyển tù nhân", rồi lại hỏi “Tôi không biết làm thế nào bạn có được đoạn phim này?".

Ông Lưu đã bị hỏi đến mức á khẩu ngay tại trường quay. Khoảnh khắc đáng xấu hổ này đã thu hút gần 5,5 triệu lượt nhấp chuột từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều chính trị gia trên thế giới đã bình luận và chế giễu.

Gần đây, “chiến lang" Lưu Hiểu Minh cũng không ít lần đe dọa Vương quốc Anh.

Do lo ngại về tính bảo mật của cơ sở hạ tầng, chính phủ Anh đã thông báo cho Hạ viện vào ngày 14/7 rằng họ sẽ cấm mua thiết bị Huawei và sẽ gỡ bỏ tất cả các thiết bị của Huawei trong vòng 6 năm tới.

Hôm 16/7, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với truyền thông Anh, ông Lưu nói rằng: "Tôi cảm thấy tiếc vì điều này. Tôi nghĩ rằng cuối cùng người dân Anh sẽ ‘trả giá’ cho kết cục này". Ba ngày sau, ông lại nói rằng Anh nên có một chính sách ngoại giao tự chủ và độc lập thay vì học theo Hoa Kỳ, ví dụ như trong các quyết sách về vấn đề Huawei.

Ngày 22/7, Vương quốc Anh đã công bố chi tiết về "Chương trình mở rộng quyền hạn hộ chiếu công dân Anh ở [hải ngoại] (BNO)", nhằm củng cố chính sách tị nạn cho người dân Hong Kong.

Về vấn đề này, tại một buổi hội đàm trực tuyến được tổ chức tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh, ông Lưu Hiểu Minh tuyên bố rằng trong "thời kỳ hậu Brexit" và "thời kỳ hậu dịch bệnh", nếu Anh muốn xây dựng một "Vương quốc Anh toàn cầu hoá", thì không thể không có Trung Quốc.

Vào tháng 6/2019, ông Lưu tuyên bố rằng "Tuyên bố chung Trung - Anh" là một "tài liệu lịch sử đã hoàn thành xong nhiệm vụ", khiến ngoại giới náo động.

Đến tháng 6/2020, truyền thông Anh tiết lộ rằng, ông Lưu Hiểu Minh đe dọa nếu Anh ngăn chặn Huawei thì sẽ ảnh hưởng đến việc các công ty Trung Quốc tham gia vào dự án nhà máy điện hạt nhân và các dự án đường sắt cao tốc của Anh.

Các “chiến lang" ngoại giao của ĐCSTQ tự làm mất mặt nhau

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bị chế giễu là "Bộ đấu tranh", “Bộ chiến lang" và "Bộ phá hoại quan hệ đối ngoại”. Tuy nhiên, cũng có những mâu thuẫn giữa các "chiến lang" của ĐCSTQ, do có những tuyên bố không nhất quán nên thường bị chế giễu.

Vào tháng 7, sau khi Vương quốc Anh chính thức đề nghị cấp thời hạn cư trú 5 năm cho cư dân Hong Kong có hộ chiếu BNO, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg ông Lưu Hiểu Minh cho biết, Trung Quốc sẽ không loại trừ khả năng cấm cư dân Hong Kong xuất cảnh và đi đến Vương quốc Anh. Lời nói của ông Lưu rõ ràng mâu thuẫn với tuyên bố "Trung Quốc được tự do đến và đi" của “chiến lang" Triệu Lập Kiên - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Một ví dụ khác, vào ngày 12/3, ông Triệu Lập Kiên đã đăng 5 tweet liên tiếp, đặt nghi vấn virus viêm phổi Vũ Hán là do những người lính Mỹ mang đến Vũ Hán. Nhận xét này ngay lập tức gây ra sự náo động trong cộng đồng quốc tế và các cuộc biểu tình mạnh mẽ từ Hoa Kỳ.

Đến ngày 17/3, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ - ông Thôi Thiên Khải cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa Kỳ rằng, tin đồn virus Corona Vũ Hán bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của quân đội Hoa Kỳ là lời nói "điên rồ". Lời nói của ông Thôi được cho là trực tiếp đánh vào mặt của ông Triệu Lập Kiên.

Phân tích: "Chiến lang" của ĐCSTQ trên trường quốc tế tả tơi bao nhiêu thì lại được nội bộ ĐCSTQ ngưỡng mộ bấy nhiêu

Trong lúc quan hệ Trung - Mỹ ngày càng xấu đi và Hoa Kỳ cùng các nước phương Tây khác đang tăng cường phòng thủ chống lại ĐCSTQ, thì vào ngày 20/7, Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ đã tuyên bố thành lập "Trung tâm Nghiên cứu Tư tưởng Ngoại giao Tập Cận Bình”. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã cắt băng khánh thành và có lời phát biểu.

Ông Vương Nghị nói rằng "Trung tâm Nghiên cứu Tư tưởng Ngoại giao Tập Cận Bình" là một "thành quả to lớn" trong lý thuyết ngoại giao của ĐCSTQ, "chỉ rõ con đường ngoại giao phía trước” cho ĐCSTQ, và là một "kế hoạch chiến lược và kế hoạch đỉnh cao cho ngoại giao” của ĐCSTQ, v.v..

Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất nói rằng, việc ĐCSTQ thành lập trung tâm này vào thời điểm mà Trung Quốc tứ bề khốn đốn đã phản ánh sự ủng hộ của lãnh đạo cấp cao đối với kiểu ngoại giao "chiến lang”, đồng thời có thể thấy rằng chính quyền Trung Quốc  đã quyết định lao vào ngõ cụt trên phương diện này.

Ông Lý Lâm Nhất cho rằng, từ con đường thăng tiến của ông Cảnh Sảng (Geng Shuang) - cựu Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng có thể nhìn thấu vấn đề. Ông Cảnh Sảng cũng được coi là một trong những "chiến lang" ngoại giao của ĐCSTQ và đã vấp phải những đánh giá tiêu cực từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, gần đây ông đã được thăng chức từ Phó Vụ trưởng (cấp Phó Cục) Vụ Thông tin Báo chí thuộc Bộ Ngoại giao, lên làm Phó Đại diện Thường trực của đoàn đại biểu Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (cấp Đại sứ), trong khi đó trước đây, các quan chức của Vụ Thông tin Báo chí được điều đi nước ngoài thường chỉ ở cấp Tham tán.

Đông Phương
Theo The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ