Chế độ toàn trị, kết quả của học thuyết Darwin áp dụng vào chính trị

24 Tháng Bảy 20201:58 CH(Xem: 162)
Chế độ toàn trị, kết quả của học thuyết Darwin áp dụng vào chính trị

Triết gia Hannah Arendt, một nhà phân tích sâu sắc nhất về chủ nghĩa toàn trị. Trong kiệt tác của mình, Nguồn gốc của Chế độ toàn trị (The Origins of Totalitarianism), bà chỉ ra rằng Thuyết tiến hóa Darwin đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của các chính phủ toàn trị trong thế kỷ 20.

Bà Arendt viết: “Ẩn chứa bên dưới niềm tin của Đức Quốc Xã vào quy luật chủng tộc như là biểu hiện của quy luật tự nhiên ở con người, là ý tưởng của Darwin về con người là sản phẩm của sự phát triển tự nhiên nhưng chưa dừng lại với loài người hiện tại. Điều này giống như niềm tin của người Bolshevik (thành viên Đảng Cộng sản Nga) về cuộc đấu tranh giai cấp như sự thể hiện của quy luật lịch sử dựa trên khái niệm xã hội của Marx - là sản phẩm sự vận động xã hội trong lịch sử theo quy luật vận động của chính nó”.

Thuyết tiến hóa của Darwin đã truyền cảm hứng cho Chủ nghĩa phát xít và Arendt lưu ý rằng Marx và Engels rõ ràng đã công nhận Darwin đóng góp những nền tảng thiết yếu đối với chủ nghĩa Marx.

Bà chỉ ra: “...sự quan tâm rất lớn và tích cực mà Marx dành cho các lý thuyết của Darwin; đối với những thành tựu học thuật của Marx, Engels không thể nghĩ ra một lời khen nào to lớn hơn việc gọi ông ta là ‘Darwin của lịch sử’... sự vận động của lịch sử và sự vận động của tự nhiên là một và giống nhau”.

Engels ca ngợi Marx là "Darwin của lịch sử".
Engels ca ngợi Marx là "Darwin của lịch sử". (Ảnh: Getty Images)

Chế độ toàn trị - Một hiện tượng chưa từng có

Thuật ngữ “vận động” là chìa khóa để hiểu nền tảng của chủ nghĩa toàn trị Darwin. Arendt đã đúng khi chỉ ra rằng chế độ toàn trị không có tiền lệ trong lịch sử loài người.

Đó là một hình thức chính phủ hoàn toàn mới. Bất chấp sự khác biệt đáng kể, các chính phủ truyền thống - quân chủ, quý tộc, đầu sỏ, chuyên chế, dân chủ, thậm chí bạo chúa - là “tĩnh”, nếu hiểu theo nghĩa cơ bản là chúng nhắm đến việc giữ gìn trật tự xã hội (thường được lý tưởng hóa).

Chế độ toàn trị đã đưa vào một kiểu chính phủ “động” vào các vấn đề của con người. Thật vậy, “động” là một từ đúng. Chế độ toàn trị đã đưa vận động vào chính trị. Theo Arendt, vận động không có nghĩa là “cho và nhận” mà người ta nhìn thấy trong chính trị dân chủ hay thậm chí là loại bạo lực chủ động trong chế độ chuyên chế. Bà giải thích rằng từ đó có nghĩa là vận động theo một hướng bắt buộc cho cả tập thể - dòng chảy cưỡng bức mạnh mẽ cho cả một quốc gia theo một hướng duy nhất.

Một tấm áp phích được trưng bày vào cuối năm 1966 trên đường phố Bắc Kinh với cách đối phó với cái gọi là "kẻ thù của nhân dân" trong cuộc vận động đẫm máu, Đại Cách mạng Văn hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Một tấm áp phích được trưng bày vào cuối năm 1966 trên đường phố Bắc Kinh với cách đối phó với cái gọi là "kẻ thù của nhân dân" trong cuộc "vận động" đẫm máu, Đại Cách mạng Văn hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: JESE VINCENT/AFP qua Getty Images)

Những người theo chủ nghĩa toàn trị luôn là thiểu số - người Bolshevik, Đức quốc xã, Maoist (người theo chủ nghĩa Mao) hay Khmer Đỏ. Việc “vận động” một quốc gia có quy mô như Nga hoặc Đức hoặc Trung Quốc hoặc thậm chí Campuchia là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Để thực hiện được việc này - tương tự như chăn hàng triệu gia súc - chế độ toàn trị sử dụng 3 chiến lược là cốt lõi: nguyên tử hóa, khủng bố và làm tê liệt.

Nguyên tử hóa, biến băng trở thành nước

Có thể nghĩ về xã hội truyền thống như một dòng sông băng - một khối băng lớn đông lạnh, với hình dạng và vị trí đặc trưng riêng. Do đó, thông thường nó bất động và “tĩnh”. Chế độ toàn trị biến sông băng (của con người) thành một dòng sông, một dòng nước chuyển động liên tục theo một hướng. Để làm như vậy, những người toàn trị phải làm tan chảy xã hội, do đó phải nguyên tử hóa, khủng bố và làm tê liệt.

Nguyên tử hóa là sự cô lập triệt để của mỗi cá nhân với mọi cá nhân khác. Nguyên tử hóa phá vỡ các ràng buộc giữ xã hội theo hình thức truyền thống của nó - sự tan vỡ của mối quan hệ gia đình, tôn giáo, câu lạc bộ và tổ chức xã hội thông thường... Mục tiêu là để ngắt kết nối mỗi người với mọi người, giống như tan chảy của băng thành nước.

Khủng bố quá trình dẫn đến nguyên tử hóa

Sợ hãi là đặc trưng cho một mối đe dọa - tôi có thể sợ độ cao hoặc loài rắn. Tôi có thể làm dịu nỗi sợ hãi của mình bằng cách tránh độ cao và rắn, và do đó nỗi sợ hãi trở thành một yếu tố thúc đẩy dẫn tôi đến những hành vi thích nghi cụ thể. Đó chính xác là động lực mà chính phủ toàn trị tìm cách dập tắt, bởi vì trong mô hình toàn trị, tất cả các vận động của người dân phải chịu sự kiểm soát bởi nhà nước.

Do đó, chế độ toàn trị sử dụng khủng bố. Khủng bố là cách mà quá trình nguyên tử hóa được thực hiện. Khủng bố không chỉ là sợ hãi, theo nghĩa thông thường.

Đặc điểm cơ bản của khủng bố khiến nó khác biệt với nỗi sợ hãi là sự tuyệt đối khó lường của nó. Khủng bố là nỗi khiếp sợ thường trực về những điều chưa biết mà không thể tránh khỏi hoặc làm giảm bớt.

Một công dân Liên Xô không thể biết khi nào, ở đâu hoặc tại sao anh ta sẽ bị bắt. Tiếng gõ cửa có thể đến ở nhà vào ban đêm hoặc tại nơi làm việc vào buổi trưa hoặc trên đường bất cứ lúc nào. Nó có thể là một cảnh cáo, trục xuất hoặc án tử hình. Tại một thời điểm nào đó, anh ta có thể lên tàu tới Siberia để thi hành bản án 3 năm hoặc 15 năm cho một tội ác mà anh ta chưa bao giờ nghe thấy hoặc điều đó chưa bao giờ được quy định cụ thể hoặc thậm chí không có tội. Khủng bố toàn trị tràn ngập cuộc sống và dập tắt mục đích muốn đạt được của bất kỳ mục tiêu cá nhân thông thường nào. Khủng bố là sự chờ đợi những tai họa chưa biết.

Một bản đồ của các trại cải tạo lao động Gulag của chính phủ toàn trị Liên Xô tồn tại giữa các năm 1923 và 1961, dựa trên dữ liệu từ các Hiệp hội Nhân quyền.
Một bản đồ của các trại cải tạo lao động Gulag của chính phủ toàn trị Liên Xô tồn tại giữa các năm 1923 và 1961, dựa trên dữ liệu từ các Hiệp hội Nhân quyền. (Ảnh: Wikipedia)

Khủng bố dẫn đến nguyên tử hóa. Chế độ toàn trị sẽ bắt giữ gia đình và đồng nghiệp và thậm chí cả những người quen quen của nạn nhân, đơn giản do mối liên hệ của họ với bị cáo. Điều này dẫn đến sự nguyên tử hóa xã hội triệt để, bởi vì tự cô lập là chiến lược duy nhất mà người thân của nạn nhân có thể tránh phải vào trại tập trung Dachau hoặc tầng hầm Lubyanka cùng họ.

Kết quả cuối cùng, sự tê liệt

Nguyên tử hóa và khủng bố tạo ra sự tê liệt, đó là trạng thái không thể thiếu của các cá nhân trong một nhà nước toàn trị. Cách ly triệt để khỏi bất tất cả cộng đồng xã hội và khủng bố liên tục ngăn cản các cá nhân tự hành động. Họ sẽ trở nên ngoan ngoãn, bất lực và tê liệt. Đây là trạng thái duy nhất trong đó hàng triệu người có thể được vận động theo một hướng với nỗ lực tối thiểu. Đây chính là cách duy nhất mà một thiểu số kẻ toàn trị có thể dùng để chỉ huy một quốc gia có quy mô như Nga, Đức hoặc Trung Quốc để vận động theo một hướng duy nhất.

Và đó là trong các “Cuộc vận động”, học thuyết Darwin rất quan trọng đối với người toàn trị. Tất cả các phong trào toàn trị biện minh cho việc nguyên tử hóa, khủng bố, làm tê liệt và chỉ huy một quốc gia bằng niềm tin rằng tất cả nhân loại đang vận động vô tận theo một hướng thông qua một quá trình bạo lực. Đó có thể là một cuộc xung đột dựa trên tầng lớp hoặc chủng tộc. Sự tiến hóa của loài người từ chủ nghĩa tư bản sang chế độ độc tài của giai cấp vô sản hoặc từ sự phân biệt chủng tộc đến chiến thắng của chủng tộc Aryan là (theo mô hình toàn trị) là một sự tiến hóa của tự nhiên bởi đấu tranh. Tự nhiên là khách quan, nên bất kỳ sự kháng cự tạm thời nào cũng là sự phủ nhận quy luật tự nhiên. Sẽ là vô ích và điên rồ khi phủ nhận sự tồn tại của trọng lực hoặc chọn lọc tự nhiên.

Các nhà mácxít và Đức quốc xã hiểu chủ nghĩa Darwin là mô thức của khoa học tự nhiên mà họ áp dụng trong khoa học kinh tế và xã hội. Theo cách hiểu của các kiến trúc sư của nó, chế độ toàn trị là tiến hóa bằng cách chọn lọc tự nhiên bằng bạo lực đẫm máu của "kẻ mạnh".

Văn Thiện

Theo evolutionnews

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.” Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Điều tra Giải quyết Tai nạn (Cục CSGT) trao đổi với báo chí hôm 22/9 thì trang phục của lực lượng này đang được nghiên cứu đổi mới gồm quần áo dài tay, ngắn tay, thu đông, xuân hè, áo mưa, giầy dép, ủng, các loại mũ, găng
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Bảo Trợ